7 lời khuyên cho người định cư Úc

7 lời khuyên cho người định cư Úc là từ khóa hot đang được nhiều người nhập cư Việt quan tâm. Úc là quốc gia có lượng người nhập cư đông đảo nhất bởi nhiều lợi thế như vị trí địa lý, khí hậu tương đồng với Việt Nam, hệ thống an sinh xã hội tốt… Vậy người nhập cư Úc cần lưu ý gì trước khi định cư Úc? Hãy cùng theo dõi lời khuyên cho người định cư Úc qua bài viết sau.

7 lời khuyên cho người định cư Úc | ditruglobal
7 lời khuyên cho người định cư Úc

7 lời khuyên cho người định cư Úc

Hiểu rõ các chính sách Định cư Úc

Trước khi quyết định định cư Úc, bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách định cư của chính phủ Úc. Năm 2024, Úc đã đưa ra nhiều thay đổi trong chính sách định cư, bao gồm các diện visa mới cũng như chỉ tiêu nhập cư cho phép. Hiện nay, người nhập cư có thể nộp visa định cư Úc theo các chính sách định cư sau:

 • Chính sách định cư Úc theo diện đầu tư.
 • Chính sách định cư Úc diện hôn nhân.
 • Chính sách định cư Úc theo diện thân nhân.
 • Chính sách định cư tại Úc theo diện du học.
 • Chính sách định cư Úc theo diện tay nghề.
 • Chính sách visa du lịch Úc.

Tính đến hết năm 2022, số lượng người nhập cư sang Úc chỉ còn 50.400 người.

Chính vì vậy, khi làm visa định cư Úc năm 2024, bạn nên xác định rõ diện định cư chính xác của mình và các trách nhiệm, quyền lợi liên quan để có sự chuẩn bị đúng và đầy đủ. Ví dụ: nếu bạn đi theo diện tay nghề thì nên tham khảo danh sách các ngành nghề được Úc ưu tiên trong năm 2024 là gì để đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao hơn.

Chọn Đúng Loại Visa

Có nhiều loại visa định cư Úc, từ visa đầu tư kinh doanh đến visa hôn nhân. Mỗi loại visa có yêu cầu và quyền lợi khác nhau, vì vậy lời khuyên cho người định cư Úc là hãy chọn loại phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.

Định cư Úc theo diện đầu tư

Nhằm phục hồi những khó khăn của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính sách định cư Úc 2024 đã ưu tiên xét duyệt các hồ sơ visa đầu tư. Điều này giúp thu hút nhiều doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài nộp hồ sơ

Định cư Úc diện hôn nhân

Năm 2021 định cư Úc diện hôn nhân đã tăng chỉ tiêu visa lên khoảng 61.75% (từ 47.732 lên 77.300 visa). Đặc biệt, Úc cũng đã ưu tiên khoảng 75% của 72.300 visa hôn nhân cho những cặp vợ chồng hiện đã ở Úc (subclass 820 và 801).

Định cư Úc diện bảo lãnh thân nhân

Ngược lại, năm 2021, Úc đã cắt giảm chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ (vì ảnh hưởng của đại dịch). Nhưng năm nay, người nước ngoài hy vọng Úc sẽ tăng chỉ tiêu visa cha mẹ, khi mà nước này đã mở cửa biên giới quốc tế.

Định cư Úc diện Du học

Không giống với các quốc gia kinh doanh giáo dục khác, Úc cho phép du học sinh ở lại làm việc và tiến đến định cư khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, lời khuyên cho người định cư Úc diện Du học là bạn cần chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Ngoài ra, bạn cần chắc chắn rằng tiểu bang mình đến học có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn cần xin được visa sau tốt nghiệp – subclass 485 để tích lũy kinh nghiệm. Cuối cùng, visa tay nghề là cách để bạn ở lại Úc và trở thành thường trú nhân. Visa du học giúp cho du học sinh và người thân của họ cùng nhau đến Úc

Định cư Úc diện tay nghề

Đây là hình thức định cư Úc được rất nhiều người nhập cư Việt lựa chọn, số lượng hồ sơ xin visa định cư Úc diện tay nghề 2024 đã tăng lên nhiều khi Úc mở cửa biên giới trở lại.

Trong các loại visa định cư Úc, visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2021, mức trần di cư tay nghề độc lập giảm khoảng 30.000 visa. Lời khuyên cho người định cư Úc diện tay nghề, bạn cần quan tâm đến các loại visa có liên quan đến ngành nghề của mình.

Chính sách visa du lịch Úc

Với visa du lịch, bạn có thể đến Úc để du lịch, công tác và thăm người thân. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có quyền làm việc hưởng lương tại Úc trong 1-3 năm nếu xin thành công visa du lịch kết hợp làm việc – visa 462.

Chọn nơi sinh sống phù hợp khi định cư Úc | ditruglobal
Chọn nơi sinh sống phù hợp khi định cư Úc

Chọn nơi sinh sống phù hợp khi định cư Úc

Là một quốc gia có diện tích rộng lớn, khí hậu phong phú và ôn hòa, đáp ứng được nhu cầu sinh sống của phần lớn người dân nhập cư, do đó lời khuyên cho người định cư Úc là nên chọn vùng có khí hậu phù hợp, vd: người ưa thích khí hậu nóng ẩm có thể chọn sống tại các khu vực phía Bắc, trong khi đó các tỉnh bang ở phía Đông Nam lại thích hợp cho những người yêu thích khí hậu mát mẻ, ôn hòa.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người năng động, yêu thích cuộc sống náo nhiệt, đông đúc, bạn có thể chọn các “thủ đô” văn hóa, giải trí như Sydney, Melbourne hoặc những vùng quê yên tĩnh như Mullumbimby ở phía Bắc New South Wales…

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt cũng là điều bạn nên quan tâm khi chọn nơi sinh sống, các thành phố lớn đương nhiên các chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn với các vùng ngoại ô, hay các vùng xa trung tâm.

Để chọn được nơi sinh sống phù hợp và gắn bó lâu dài cho nhu cầu cụ thể của bản thân hoặc gia đình, lời khuyên cho người định cư Úc là bạn nên dành thời gian tham quan, tìm hiểu trước hoặc nghe lời khuyên từ những người nhập cư trước thông qua các hội nhóm người nhập cư Úc.

Chuẩn Bị Tài Chính

Định cư di trú tại một quốc gia mới đòi hỏi sự chuẩn bị tài chính kỹ lưỡng. Hãy tính toán chi phí sinh hoạt, học phí (nếu có), và các khoản phí liên quan đến quá trình xin visa và định cư.

Thời gian đầu có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức dù chỉ là điều đơn giản nhất bởi lẽ bạn phải thay đổi tất cả mọi thứ như môi trường sống, thói quen mua sắm, sinh hoạt hàng ngày…

Úc là một quốc gia có mức sống với chi phí cao, do đó bạn nên cân nhắc tài chính của bản thân để có thể chi tiêu hợp lý trong một vài tháng đầu khi mới sang Úc.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn, sợ hãi, cô đơn, thất vọng hay nhớ nhà. Nhiều người nước ngoài cũng cảm thấy như vậy trong vài tháng đầu! Đừng quá lo lắng, lời khuyên cho người định cư Úc là hãy trò chuyện nhiều hơn cùng người thân, bạn bè, suy nghĩ về những điều tích cực về các dự định trong tương lai, mọi thứ sẽ dần ổn thôi.

Sức Khỏe và Giáo Dục

Hiểu rõ về hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Úc là lời khuyên cho người định cư Úc rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Điều này bao gồm việc đăng ký Medicare và tìm hiểu về các cơ hội giáo dục cho bản thân và gia đình.

Khi định cư Úc, con cái của bạn sẽ được miễn học phí từ cấp mầm non đến Trung học Phổ thông. Sinh viên Đại học sẽ trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế. Ngoài ra, được hỗ trợ vay tiền từ HELP  để trả học phí.

Thường trú nhân nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Bên cạnh đó, nếu bạn có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi. Hoặc được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.

Medicare hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.

Kết Nối Với Cộng Đồng

Lời khuyên cho người định cư Úc hãy kết nối với cộng đồng người Việt tại Úc có thể giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống mới. Cộng đồng này có thể cung cấp sự hỗ trợ, thông tin và tư vấn cần thiết.

Hãy giới thiệu mình với hàng xóm, đồng nghiệp và những người nước ngoài khác càng sớm càng tốt.

Mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa địa phương, đi đến quán ăn tại và trò chuyện cùng mọi người.

Tham gia một câu lạc bộ hoặc một nhóm người nước ngoài.

Chơi thể thao để làm quen với những người bạn mới.

Tìm Hiểu Văn Hóa và Ngôn Ngữ

Lời khuyên cho người định cư Úc hãy dành thời gian để tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Úc. Việc này không chỉ giúp bạn hòa nhập tốt hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Hãy chủ động tìm hiểu về văn hóa giao tiếp, cách người xung quanh sinh hoạt, hệ thống giao thông, liên lạc… Tìm hiểu về lễ hội, ngày hội thể thao, lịch sử đất nước, thành phố… bất cứ điều gì sẽ giới thiệu cho bạn cách sống và làm việc của địa phương.

Ngôn ngữ chính là rào cản của người nhập cư, nên tốt nhất trước khi định cư Úc bạn nên học một lớp tiếng Anh căn bản để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và con người tại Úc. Bởi ngôn ngữ chính là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn

Ngoài ra, nếu bạn muốn giữ tiếng Việt cho con mình và giữ lại cảm giác gần gũi thì có thể mang theo 1 ít sách tiếng Việt.

Những quyền lợi khi định cư Úc | ditruglobal
Những quyền lợi khi định cư Úc

Những quyền lợi khi định cư Úc

Định cư tại Úc mang lại nhiều lợi ích cho người nhập cư, bao gồm:

 • Quyền sống ở Úc vô thời hạn: Khi có thẻ thường trú nhân có thể đi du lịch trong nước và đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa. Đồng thời nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ được sống ở nước Úc vô thời hạn.
 • Hưởng đầy đủ quyền làm việc: Có thể chọn bất kỳ nghề nghiệp nào mình quan tâm, trừ các nghề nghiệp thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang và không bị hạn chế về số giờ làm việc.
 • Bảo lãnh các thành viên trong gia đình: Có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình trở thành thường trú nhân.
 • Tăng điểm tín dụng: Xếp hạng tín dụng của bạn sẽ được cộng điểm, giúp dễ dàng hơn trong việc chấp thuận các khoản vay cá nhân.
 • Hỗ trợ mua nhà lần đầu (First Home Owner Grant – FHOG): Cung cấp hỗ trợ tài chính cho người mua nhà lần đầu và được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản.
 • Tiếp cận các khoản vay sinh viên: Có thể tiếp cận các khoản vay sinh viên từ HELP để trả học phí với điều kiện thuận lợi.
 • Đặc quyền cho con cái: Con cái được miễn học phí từ mầm non đến Trung học Phổ thông, có thể hưởng lợi từ giáo dục và các dịch vụ khác.
 • Quyền chăm sóc sức khỏe: Hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Medicare hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công.
 • Lợi ích an sinh xã hội: Tiếp cận các chương trình an sinh xã hội của Úc, đều được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu.
 • Đủ điều kiện để thi lên quốc tịch Úc: Có thể nộp đơn xin nhập tịch sau một thời gian thường trú nhất định

Kết Luận

Định cư Úc là một quyết định lớn và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy tận dụng mọi nguồn thông tin và hỗ trợ có sẵn để đảm bảo quá trình di cư nhanh chóng và thuận lợi hơn. Hy vọng với những lời khuyên cho người định cư Úc đã được Ditruglobal chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan về định cư Úc và những hành trang cần chuẩn bị để quá trình nộp hồ sơ cũng như nhập cư được suôn sẻ và thành công.