Cần chuẩn bị gì khi làm việc nước ngoài? Những điều người lao động cần biết trước khi sang nước ngoài làm việc

Trong thời đại toàn cầu hóa, làm việc nước ngoài đã trở thành một xu hướng được người lao động lựa chọn. Không chỉ mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp, mà còn giúp họ mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm văn hóa mới cũng như tìm kiếm cơ hội định cư. Tuy nhiên, quyết định này cũng không thiếu những thách thức và rủi ro.

Cần chuẩn bị gì khi làm việc nước ngoài? | ditruglobal
Cần chuẩn bị gì khi làm việc nước ngoài? | ditruglobal

Cần chuẩn bị gì khi làm việc nước ngoài?

Trước khi muốn làm việc nước ngoài, người lao động cần tìm hiểu và xác định rõ mục tiêu việc làm để có sự chuẩn bị chu đáo, cụ thể:

Xác định năng lực và nhu cầu bản thân

 • Trình độ học vấn của bản thân.
 • Xác định ngành nghề muốn làm.
 • Trình độ ngoại ngữ có thể nói sẽ phù hợp với quốc gia nào.
 • Mức lương mong muốn khi làm việc nước ngoài.
 • Chi phí để bạn chuyển đến đó sống và làm việc
 • Các yêu cầu về thị thực của quốc gia bạn muốn đến.
 • Loại hình công việc mong muốn (ngắn hạn hay dài hạn, toàn thời gian hay bán thời gian…)

Khi đã xác định rõ ràng mục tiêu và nhu cầu của bản thân, người lao động sẽ chủ động hơn trong việc lập kế hoạch để lựa chọn được công việc và quốc gia phù hợp nhất, từ đó giúp quá trình xin visa làm việc nước ngoài có tỷ lệ đậu cao.

Lựa chọn quốc gia khi làm việc nước

Mỗi quốc gia, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, học vấn khác nhau, bên cạnh đó số lượng đầu việc cũng khác nhau. Nếu quốc gia có số lượng đầu việc ít, đồng nghĩa tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn và ngược lại.

Bên cạnh đó, người lao động cẩn nghiên cứu mức thu nhập, chi phí sinh hoạt và cơ hội tích lũy tài chính, nhu cầu giải trí hay lối sống quốc gia, khu vực đó mình có thể hòa nhập hay không.

Dưới đây là danh sách các quốc gia phổ biến, thường được người lao động lựa chọn đầu tiên khi muốn làm việc tại nước ngoài:

Singapore: là đất nước lý tưởng cho người lao động về nhiều mặt như: vị trí địa lý, kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, nhiều đầu việc cho bạn lựa chọn, vì thế có thể nói đây là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn tìm nơi thuận lợi để phát triển sự nghiệp. Các ngành nghề nên cân nhắc là y tế, tài chính – ngân hàng, kỹ thuật, công nghệ, du lịch – khách sạn.

Hồng Kông: là nơi làm việc lý tưởng của những lao động có trình độ cao. Nếu bạn thực sự có kỹ năng và chuyên môn giỏi, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn trong các ngành nghề như giáo dục, tài chính ngân hàng, luật, công nghệ thông tin hoặc bán lẻ.

Đài Loan: được mệnh danh là con rồng Châu Á, môi trường sống và làm việc tại Đài Loan Không khác biệt nhiều với Việt Nam nên có thể xem là “miền đất hứa” cho những ai muốn được làm việc nước ngoài. Các ngành nghề “hot” có nhu cầu nhân lực lớn tại Đài Loan như công nghệ thông tin, điện tử, du lịch, truyền thông đa phương tiện

Nhật Bản: là một trong các quốc gia có nền kinh tế phát triển, không chỉ thuộc khu vực châu Á mà trên toàn thế giới, thế nhưng Nhật Bản lại đang thiếu nguồn lao động trẻ khá nhiều trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Chính vì vậy, Nhật Bản luôn mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn chuyển đến tham gia làm việc trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật, điện tử, kế toán tài chính… Tuy nhiên, mức sống tại đây là khá cao, nên bạn cần lưu ý.

Ngoài ra, Úc, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức cũng là những cái tên được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm khi làm việc nước ngoài. Tuy nhiên, điều kiện để bạn giành được một công việc sẽ khá khó khăn. Do đó, những người làm việc ở các quốc gia này đa phần là du học sinh, nhân tài được săn tuyển hoặc người lao động được công ty cử đi.

 

Làm việc nước ngoài cần những điều kiện gì? | ditruglobal
Làm việc nước ngoài cần những điều kiện gì? | ditruglobal

Làm việc nước ngoài cần những điều kiện gì?

Để làm việc nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu và thủ tục cần thiết. Dưới đây là danh sách những yêu cầu cơ bản:

 • Hộ chiếu có thời hạn hiệu lực ít nhất là 6 tháng.
 • Visa làm việc và Giấy phép nhập cảnh/ Giấy phép làm việc: Tùy thuộc vào quốc gia bạn định làm việc, bạn có thể
 • cần visa làm việc hoặc giấy phép nhập cảnh.
 • Hợp đồng lao động bản gốc hoặc thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để làm việc.
 • Bảo hiểm sức khỏe bắt buộc cho người lao động nước ngoài: Điều này bảo vệ bạn trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe khi làm việc ở nước ngoài.
 • Chứng minh tài chính: Bạn cần chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để có thể tự chu cấp khi ở nước ngoài.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng
 • Các chứng chỉ hoặc giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc của bản thân, cũng như thư giới thiệu từ các nhà tuyển dụng trước đây.

Đặc biệt, nếu bạn là công dân của một quốc gia thuộc Liên minh Châu  u (EU), bạn có quyền làm việc – cho một nhà tuyển dụng hoặc làm việc tự do – ở bất kỳ quốc gia EU nào mà không cần giấy phép làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ một số điều kiện nhất định khi sống và làm việc ở đó.

Những điều người lao động cần biết trước khi sang nước ngoài làm việc

Trước khi quyết định làm việc nước ngoài, có một số điều quan trọng mà bạn cần biết để chuẩn bị và bảo vệ bản thân. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 1. Xác định ngành nghề và quốc gia muốn đến làm việc: Bạn cần nghiên cứu kỹ về visa và những yêu cầu tuyển dụng của quốc gia đó. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu những giấy tờ bạn sẽ cần để có thể làm việc hợp pháp ở quốc gia đó.
 2. Chọn nhà tuyển dụng uy tín: Bạn nên chọn một nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm, uy tín để hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển đổi, từ việc đàm phán gói di chuyển đến việc đảm bảo mức lương của bạn phù hợp với chi phí sinh hoạt mới.
 3. Tìm hiểu văn hoá Công ty: Mỗi Công ty, mỗi quốc gia sẽ có những chuẩn mực khác nhau về giao tiếp trong công việc và ứng xử trong cuộc sống, cũng như các gói nghỉ phép. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về điều này trước khi chấp nhận công việc.
 4. Hiểu rõ về điều kiện visa của bạn: Tùy thuộc vào loại visa làm việc mà bạn có, bạn có thể phải trở về nước nếu từ chức hoặc bị sa thải. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về các quy định liên quan đến điều kiện visa làm việc của bạn.
 5. Xây dựng mạng lưới quan hệ: Trước khi chuyển đến một quốc gia mới, hãy cố gắng xây dựng mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực làm việc của bạn, trò chuyện với người dân bản địa thông qua mạng xã hội. Những cuộc trò chuyện, những lời khuyên của họ luôn là những cách tốt để bạn có nhiều sự hỗ trợ và cơ hội bước chân vào công ty.
 6. Học ngôn ngữ và văn hoá: Một trong những thách thức lớn nhất khi chuyển đến một quốc gia khác là bạn sẽ phải học một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, việc hiểu biết về văn hóa làm việc của quốc gia bạn quan tâm sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập nhanh với môi trường làm việc.
 7. Chuẩn bị tài liệu cần thiết: Trước khi bạn rời đi, hãy đảm bảo bạn có tất cả các tài liệu cần thiết cho công việc mới của bạn: bằng cấp, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch, và tất cả những gì bạn cần cho visa của bạn.
  Hiểu biết về thuế và tín dụng: Bạn phải nộp thuế với IRS Hoa Kỳ nếu bạn là công dân Mỹ làm việc nước ngoài. Ngoài ra, việc có được tín dụng có thể trở nên khó khăn khi bạn ở nước ngoài.
 8. Chuẩn bị kế hoạch B: Có sự chuẩn bị kỹ càng, một kế hoạch phụ để phòng ngừa bất trắc có thể xảy ra thì một chiến lược thay thế là điều cần có.
Những lợi ích khi làm việc nước ngoài | ditruglobal
Những lợi ích khi làm việc nước ngoài | ditruglobal

Những lợi ích khi làm việc nước ngoài

 • Làm việc nước ngoài mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho sự nghiệp mà còn cho sự phát triển cá nhân của bạn. Dưới đây là một số lợi ích chính:
 • Phát triển cá nhân: Làm việc ở nước ngoài đòi hỏi bạn phải vượt ra khỏi vùng an toàn của mình, giúp bạn phát triển kỹ năng mới và trở nên tự tin hơn.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Việc xây dựng mạng lưới quan hệ xã hội mới ở nước ngoài sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ: Không có cách nào tốt hơn để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn hơn là sống trong một môi trường nói ngôn ngữ đó.
 • Trưởng thành hơn: Chuyển đến sống ở nước ngoài sẽ mang lại cho bạn một quan điểm mới về cuộc sống, giúp bạn mở rộng tầm nhìn và làm phong phú thêm thế giới quan của mình.
 • Lợi thế khi tìm việc: Kinh nghiệm làm việc quốc tế trên sơ yếu lý lịch sẽ là điểm sáng giúp bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác khi đi phỏng vấn xin việc.
 • Mở rộng mạng lưới công việc: Làm việc nước ngoài chính là cơ hội tuyệt vời để mở rộng mạng lưới công việc của bạn, điều này có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới.

Làm việc nước ngoài cần những gì? Những điều người lao động cần biết trước khi sang nước ngoài làm việc là những điều ditruglobal muốn chia sẻ đến các bạn. Làm việc nước ngoài sẽ là cơ hội cho bạn những trải nghiệm phong phú và đáng giá về nghề nghiệp, văn hóa mới, nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, và mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội lẫn công việc.

Tuy nhiên, để tỷ lệ thành công cao bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thông tin và các yêu cầu pháp lý, điều kiện sống, cũng như các thách thức có thể gặp phải. Với sự chuẩn bị đúng đắn và tinh thần cởi mở, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích khi làm việc nước ngoài. Chúc bạn thành công trên hành trình mới của mình!