Chương trình Express entry là gì? Điều kiện và quyền lợi cần biết

Chương trình Express entry là chương trình định cư Canada diện tay nghề cao đang rất được quan tâm. Nổi tiếng là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và đời sống người dân luôn ở mức cao, nên Canada hiện nay được xem là điểm đến lý tưởng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và những lao động có tay nghề cao mong muốn tìm một nơi để phát triển. Vậy Chương trình Express entry là gì? Điều kiện và quyền lợi cần biết, hãy tìm hiểu cùng ditruglobal!

Chương trình Express entry là gì? Điều kiện và quyền lợi cần biết | ditruglobal
Chương trình Express entry là gì? Điều kiện và quyền lợi cần biết

Chương trình Express entry là gì?

Chương trình Express entry là chương trình dành cho người lao động có tay nghề cao, mong muốn tìm cơ hội phát triển và định cư Canada. Chương trình này được chính phủ Liên bang Canada ban hành vào tháng 1/ 2015 nhằm thu hút nguồn lao động có tay nghề cao góp phần vào sự phát triển cho nền kinh tế Canada.

Thông qua chương trình Express entry người nhập cư diện tay nghề cao có thể tạo và nộp hồ sơ xin nhập cư trực tuyến. Hệ thống này được quản lý bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Chương trình này giúp kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng và mang lại cơ hội trở thành thường trú nhân, và sau đó là công dân Canada, với nhiều quyền lợi như chăm sóc y tế và giáo dục miễn phí.

Ưu điểm của chương trình này là người lao động có thể rút ngắn thời gian hơn và tối ưu chất lượng nguồn lao động. Bởi trước đây khi nộp hồ sơ xin nhập cư, người nộp trước sẽ được xử lý trước nên các hồ sơ nộp sau mặc dù có tiềm năng tốt hơn nhưng lại không được xét duyệt. Từ khi có hệ thống Express entry thì chính phủ Canada đã có thể chọn lọc được lao động nhập cư Canada chất lượng hơn.

Có bao nhiêu chương trình Express entry?

Chương trình Express entry của Canada là một hệ thống quản lý đơn xin nhập cư trực tuyến dành cho người lao động có tay nghề. Dưới đây là thông tin chi tiết về các chương trình và quy trình liên quan:

Các chương trình trong hệ thống Express entry:

 1. Chương trình người lao động tay nghề cao Liên bang – Federal Skilled Worker Program (FSWP): Dành cho những người có kỹ năng chuyên môn cao, có kinh nghiệm làm việcớc ngoài và muốn định cư tại Canada.
 2. Chương trình kinh nghiệm làm việc tại Canada – Canadian Experience Class (CEC): Dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và mong muốn trở thành thường trú nhân.
 3. Chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Programs (PNP): Cho phép các tỉnh bang đề cử ứng viên phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của họ.
 4. Chương trình tay nghề Liên bang nhóm thợ – Federal Skilled Trades Program (FSTP): Dành cho những người có tay nghề cao trong các ngành nghề thủ công.
Có bao nhiêu chương trình Express entry? | ditruglobal
Có bao nhiêu chương trình Express entry?

Điều kiện tham gia chương trình Express entry

Để tham gia chương trình Express Entry của Canada, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kinh nghiệm làm việc: Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong 3 năm gần nhất, có thể là toàn thời gian, bán thời gian hoặc cả hai.
 • Trình độ học vấn: Có bằng Cao đẳng, Đại học hoặc Thạc sĩ (ưu tiên những ứng viên có từ 2 bằng cấp trở lên)
 • Khả năng ngôn ngữ: Thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp với điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada tối thiểu đạt CLB 7 (IELTS 6.0).
 • Thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Canada (nếu có).
 • Có sức khoẻ tốt.
 • Có lý lịch trong sạch.
 • Đạt tối thiểu 67 điểm theo thang điểm di trú chương trình lao động tay nghề.

Quy trình nộp hồ sơ chương trình Express entry

Quy trình nộp hồ sơ vào chương trình Express entry của Canada diễn ra theo các bước sau:

Bước 1:

Xác định chương trình phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Tùy vào yêu cầu của mỗi chương trình bạn muốn ứng tuyển,

Bước 2:

Chuẩn bị hồ sơ Express entry: Sau khi xác định được chương trình phù hợp, bạn cần tạo hồ sơ trực tuyến trên hệ thống Express entry và cung cấp các thông tin cần thiết.

Bước 3:

 • Điền Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI): Bạn điền EOI để bày tỏ nguyện vọng xin thường trú nhân Canada và nhận điểm đề cử tỉnh bang từ hệ thống CRS.
 • Tham gia Express entry pool: Hồ sơ của bạn sẽ được chấm điểm dựa trên hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Bước 4:

Nhận thư mời ứng tuyển (ITA): IRCC sẽ chọn các ứng viên có điểm số cao trong pool và gửi ITA. Khi nhận

được ITA, bạn có 60 ngày để nộp đơn đăng ký xin thường trú nhân và cung cấp các tài liệu liên quan, hồ sơ bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, giáo dục
 • Thư mời tuyển dụng làm việc ở Canada (nếu có)
 • Sơ yếu lý lịch tư pháp số 2 không có tiền án
 • Hồ sơ khám sức khỏe
 • Chứng minh rằng bạn có đủ thu nhập để chi trả cho các khoản chi phí cơ bản khi sang Canada.

Bước 5:

Xác nhận tư cách thường trú nhân (PR): Đối với ứng viên ngoài Canada, hộ chiếu sẽ được dán thị thực di trú và nhận PR. Đối với ứng viên đã ở tại Canada, sẽ nhận được PR.

Đây là quy trình cơ bản để nộp hồ sơ vào chương trình Express entry. Để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật mới nhất, bạn nên tham khảo trực tiếp từ trang web chính thức của chương trình Express entry có tại website chính thức từ Sở di trú Canada.

Tìm hiểu về hệ thống chấm điểm CRS | ditruglobal
Tìm hiểu về hệ thống chấm điểm CRS

Tìm hiểu về hệ thống chấm điểm CRS

Hệ thống chấm điểm CRS (Comprehensive Ranking System) là một phần quan trọng của chương trình Express entry Canada. Điểm CRS được sử dụng để đánh giá và xếp hạng các ứng viên dựa trên thông tin ứng viên cung cấp như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và chủ yếu dựa vào 4 yếu tố chính sau đây:

 • Yếu tố con người (Human Capital Factors): Bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ đầu tiên và thứ hai, kinh nghiệm làm việc tại Canada. Yếu tố này có số điểm tối đa là 460 – 500 điểm.
 • Vợ/ chồng hoặc bạn đời: Bao gồm trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc tại Canada của
 • vợ/ chồng hoặc bạn đời. Yếu tố này có số điểm tối đa là 40 điểm.
 • Yếu tố kết hợp/chuyển đổi (Skill Transferability Factors): Đánh giá khả năng áp dụng kỹ năng và kinh nghiệm vào công việc tại Canada. Yếu tố này có số điểm tối đa là 100 điểm
 • Yếu tố bổ sung (Additional Factors): Bao gồm việc có học vấn tốt hoặc kinh nghiệm làm việc tại Canada, có đề cử từ một tỉnh bang, hoặc khả năng ngôn ngữ tiếng Pháp. yếu tố này có số điểm tối đa là 600 điểm.

Lưu ý rằng:

 • Điểm số cao nhất dành cho ứng viên trong độ tuổi từ 20 đến 29, sau đó giảm dần theo tuổi tăng lên.
 • Trình độ học vấn càng cao thì điểm CRS càng tăng.
 • Kinh nghiệm làm việc sẽ được đánh giá trên khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp theo tiêu chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB).
 • Nhận được đề cử từ một tỉnh bang sẽ giúp điểm số CRS tăng đáng kể.

Sau khi đã tìm hiểu về chương trình Express entry là gì? Điều kiện và quyền lợi cũng như quy trình nộp hồ sơ ứng tuyển như thế nào để các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận để giúp quá trình xin định cư Canada cho cả gia đình được thuận lợi và nhanh chóng. Đừng quên tìm hiểu và nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ các công ty giàu kinh nghiệm và uy tín.