Có nên định cư Úc hay không? 5 lý do nên chọn nước Úc để sinh sống

Có nên định cư Úc hay không? Đây là câu hỏi lớn với những ai đang có dự định đến sinh sống tại xứ sở chuột túi. Nước Úc, với nhiều cảnh đẹp hoang sơ và nền kinh tế phát triển, là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn bắt đầu một cuộc sống mới ở một quốc gia khác. Trong bài viết này, Ditruglobal sẽ cùng các bạn trả lời cho câu hỏi có nên định cư úc không và tìm hiểu 5 lý do nên chọn nước Úc để sinh sống. Mời các bạn cùng theo dõi!

Có nên định cư Úc hay không?

Để làm rõ cho câu hỏi có nên định cư Úc hay không thì trước hết, các bạn cần chú ý đến những quyền lợi và thách thức khi định cư Úc là gì? Một số lợi ích trong chính sách định cư Úc mới nhất 2024 như sau:

Lợi ích

Quyền thường trú ở Úc: Hộ chiếu Úc được xem là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Khi trở thành thường trú nhân Úc bạn có thể đi du lịch trong nước và đi đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa. Đồng thời nếu là một thường trú nhân Úc, bạn sẽ được sống ở nước Úc vô thời hạn.

Quyền hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế Medicare: Medicare là dịch vụ y tế công tại Úc và được xem là chế độ phúc lợi lớn của Úc. Khi bạn là thường trú nhân Úc, bạn sẽ được tiếp cận các gói chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Medicare, bạn sẽ được hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công. Khi đến tuổi nghỉ hưu bạn sẽ được nhận trợ cấp, đặc biệt, nếu thu nhập dưới mức quy định bạn sẽ được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Medicare.

Quyền bán bất động sản tại Úc: Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn cũng sẽ được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản tại đây. Nhận được một số chương trình hỗ trợ tài chính của Chính phủ Úc khi mua bất động sản. Đồng thời, nhận được ưu đãi về thuế khi mua nhà lần đầu tiên tại Úc.

Hưởng đầy đủ quyền làm việc: Có thể chọn bất kỳ nghề nghiệp nào mình quan tâm và không bị hạn chế về số giờ làm việc (ngoại trừ các ngành nghề thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang chỉ dành riêng cho công dân Úc).

Chính sách giảm học phí: Con cái của bạn sẽ được miễn học phí từ mầm non đến bậc Phổ thông. Khi lên Đại học, trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế và có cơ hội xin hỗ trợ khoảng 60% học phí từ Chính phủ Úc. Bên cạnh đó, bạn có thể vay tiền từ quỹ HELP (chương trình cho vay giáo dục) để trả học phí, bạn không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao. Ngoài ra, bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng bằng cấp.

Lợi ích an sinh xã hội: Tiếp cận các chương trình an sinh xã hội của Úc, đều được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu.

Tăng điểm tín dụng: Xếp hạng tín dụng của bạn sẽ được cộng điểm, giúp dễ dàng hơn trong việc chấp thuận các khoản vay cá nhân.

Bảo lãnh các thành viên trong gia đình: Có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình trở thành thường trú nhân.

Đủ điều kiện để thi lên quốc tịch Úc: Có thể nộp đơn xin nhập tịch sau một thời gian thường trú nhất định

Những thuận lợi trong môi trường sống, y tế, giáo dục sẽ giúp bạn hiểu rõ có nên định cư Úc hay không
Những thuận lợi trong môi trường sống, y tế, giáo dục sẽ giúp bạn hiểu rõ có nên định cư Úc hay không

Thách thức

Để biết được có nên định cư Úc hay không, ngoài các lợi ích đã nêu trên, các bạn còn cần quan tâm đến những khó khăn, thách thức nếu quyết định sinh sống tại Úc như sau:

Chi phí sinh hoạt: Mặc dù Úc là một quốc gia đáng sống, thế nhưng đây lại là nơi có chi phí sinh hoạt khá cao, bao gồm chi phí  giá thực phẩm, chi phí đi lại, thuê nhà và các tiện ích có thể sẽ khá đắt so với Việt Nam. Đặc biệt, các chi phí này sẽ còn cao hơn nếu như bạn chọn sinh sống tại các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney…

Chính vì vậy, trước khi có kế hoạch định cư Úc, trừ khi bạn đã tính toán cả các chi phí này vào ngân sách của mình nếu không đây có thể là một cú sốc lớn cho bạn và gia đình. Ngay cả khi bạn chuyển đến Úc với mục đích theo đuổi một công việc trả lương cao. Cũng đáng lưu ý rằng bảo hiểm y tế tư nhân khá tốn kém nếu bạn không được hưởng hệ thống Medicare của từng bang.

Yêu cầu về visa: Quy trình xin visa có thể phức tạp và đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau. Bên cạnh đó, bạn còn phải đáp ứng về mặt sức khỏe, tài chính… Mỗi loại visa sẽ có những yêu cầu và đòi hỏi tương ứng. Ngoài ra, hiện tại chính phủ Úc đang siết chặt lượng người nhập cư Úc cho năm 2024 – 2025. Chính vì vậy, việc định cư Úc sẽ gặp nhiều thách thức hơn, đòi hỏi bạn phải có quá trình tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng hơn.

Thích nghi văn hóa: Úc là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc cho nên người dân Úc được đánh giá là khá cởi mở và sẵn sàng hỗ trợ người nhập cư mới đến. Tuy nhiên, việc thích nghi với một nền văn hóa mới có thể sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian và thách thức, đặc biệt là những người mới định cư tại Úc. Dưới đây là một số thách thức phổ biến:

  • Sự đa dạng văn hóa: Úc là một quốc gia đa dạng về văn hóa, với sự giao thoa của nhiều dân tộc và ngôn ngữ khác nhau. Do đó, việc tìm hiểu và thích nghi với sự đa dạng này cũng là một thách thức mà bạn cần vượt qua.
  • Ngôn ngữ và Giao tiếp: Khác biệt ngôn ngữ có thể là rào cản lớn, không chỉ trong việc giao tiếp hàng ngày mà còn trong môi trường làm việc và học tập. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh cơ bản để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới.
  • Thời tiết: Ở Úc có thời tiết biến đổi đa dạng, đặc biệt là ở một số khu vực như miền Bắc và miền Nam Úc. Nếu bạn chọn sinh sống tại 2 khu vực này thì bạn sẽ phải tập làm quen với khí hậu khác biệt tại đây.
  • Hiểu biết về Pháp luật và Quy định tại Úc: Việc không hiểu rõ các quy định pháp luật có thể dẫn đến những hiểu lầm và khó khăn không đáng có. Đặc biệt là những trách nhiệm và quyền lợi khi làm việc tại Úc
  • Kỳ vọng văn hóa: Sự khác biệt về văn hóa có thể gây ra hiểu lầm và áp lực để thích nghi với các chuẩn mực mới. Đừng cố gắng chịu đựng tất cả, hãy tập chấp nhận những khác biệt và tìm cách hòa nhập với nó.
  • Cô lập xã hội: Cảm giác cô lập do khác biệt văn hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc của bạn. Việc tham gia các hội đồng hương, nhóm hỗ trợ cộng đồng sẽ giúp bạn cởi mở và nhanh chóng.
Những thay đổi đột ngột về môi trường sống và văn hóa sẽ là thách thức không nhỏ
Những thay đổi đột ngột về môi trường sống và văn hóa sẽ là thách thức không nhỏ

5 lý do nên chọn nước Úc để sinh sống

Với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu ôn hòa, hệ thống giáo dục tiên tiến cùng nền kinh tế phát triển và nhiều thuận lợi khác… Vậy có nên định cư Úc hay không thì mời các bạn cùng tham khảo thêm 5 lý do nên chọn nước Úc để sinh sống dưới đây:

Khí hậu dễ chịu cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp

Úc là quốc gia có vị trí địa lý khá đặc biệt, chiếm trọn cả lục địa Châu Úc nên khí hậu Úc cũng rất đa dạng với nhiều biến đổi, đặc biệt thay đổi theo mùa và vùng lãnh thổ, mang lại cảnh quan thiên nhiên phong phú và đa dạng.

Miền Bắc có khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ và độ ẩm thường cao, phía Nam Úc, thời tiết Địa Trung Hải chiếm phần lớn. Mùa hè nhiệt độ nóng và khô, mùa đông mát mẻ. Úc có khí hậu ôn đới với thời tiết ôn hòa quanh năm và nắng ấm, nhiệt độ trung bình từ 12 đến 25 độ C, các vùng sa mạc sẽ có nhiệt độ cao hơn có khi đến 50 độ C.

Với những cảnh đẹp tự nhiên tuyệt vời như rừng nhiệt đới, bãi biển trắng mịn và sa mạc lãng mạn, Úc là một thiên đường cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên. Bạn có thể tắm nắng trên bãi biển Bondi ở Sydney, hòa mình vào vùng nước biển lấp lánh ở Gold Coast, hoặc thả mình dưới ánh nắng mặt trời mặn mà của bãi biển Whitehaven ở Whitsundays.

Nếu là người ưa thích khám phá thiên nhiên, bạn cũng có thể ngắm nhìn Rạng San hô lớn nhất thế giới từ Great Barrier Reef đến tảng đá Uluru, đi dạo qua các thảm thực vật độc đáo tại các cánh rừng nguyên sinh như:Taman Negara hoặc Daintree, ngắm nhìn những điều kỳ diệu của tự nhiên chỉ có ở Úc.

Đi dạo trên con đường ven biển tại Úc sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho bạn
Đi dạo trên con đường ven biển tại Úc sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho bạn

Văn hóa đa dạng và môi trường sống tiện nghi, an toàn

Úc là một trong những quốc gia an toàn nhất và hòa bình nhất trên thế giới. Với một cộng đồng đa dạng về văn hóa và sắc tộc, bạn sẽ được chào đón và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình trong một môi trường sống hòa bình và thân thiện. Từ những thành phố sôi động đến những khu vực nông thôn yên bình, Úc mang đến cho bạn một trải nghiệm văn hóa độc đáo và đa dạng cả về con người, về phong cách ẩm thực…

43% người Úc được sinh ra tại nước ngoài tạo nên một xã hội đa dạng và hòa nhập. Ngoài ra, tại Úc có tới 23% người dân nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ tạo ra một môi trường sống phong phú và sôi động, mang lại cơ hội học hỏi và tương tác với nhiều người từ các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, Úc cũng là quốc gia có số lượng người Việt và sinh viên du học đông đảo nhất thế giới.

Văn hóa giao tiếp ở Úc rất thân thiện và cởi mở, họ thường xuyên sử dụng tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày để thể hiện mối quan hệ thân thuộc. Họ đặc biệt tôn trọng sự tự do cá nhân, tự do ngôn luận và mọi người luôn được khuyến khích thể hiện ý kiến riêng của mình. Người Úc sẵn lòng chia sẻ và học hỏi từ những người đến từ các nền văn hóa khác nhau và họ xem sự đa dạng văn hóa là một điểm mạnh và là một phần quan trọng của quốc gia.

Với mật độ dân số chỉ 6,4 người trên 1 kilomet vuông, Úc có mật độ dân số thấp, mang lại không gian sống rộng rãi, nhiều khoảng xanh mang lại bầu không khí trong lành. Ngoài ra, Úc còn cung cấp một môi trường sống chất lượng cao với cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng tốt, hệ thống giao thông thuận tiện, an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp, được xếp hạng an toàn nhất cho phụ nữ trong hai năm liên tiếp, là một môi trường sống lý tưởng nếu muốn định cư hay du học.

Bên cạnh đó, các quy định và luật pháp chặt chẽ giúp bảo vệ môi trường hiệu quả, đảm bảo một môi trường sống xanh, sạch và lành mạnh, an toàn, lý tưởng cho người dân.

Nền ẩm thực Úc rất phong phú với nhiều món ăn được du nhập từ khắp thế giới
Nền ẩm thực Úc rất phong phú với nhiều món ăn được du nhập từ khắp thế giới

Hệ thống y tế và anh sinh xã hội tốt nhất

Hệ thống y tế ở Úc được đánh giá là hệ thống y tế có chất lượng tốt nhất trên thế giới, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, an toàn và giá cả phải chăng cho tất cả những ai đang cư trú tại Úc bất kể vì lý do gì: đinh cư, là du học sinh hoặc đang đi làm.

Nổi bật là chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe công tại Úc. Medicare cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, chi trả toàn bộ chi phí cho các dịch vụ của bệnh viện công và một phần chi phí cho các dịch vụ y tế khác.

Bên cạnh đó, Medicare cũng đem đến chương trình Phúc lợi Dược phẩm Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS), giúp cho giá bán các loại thuốc theo đơn rẻ hơn so với việc mua lẻ ở nhà thuốc tư nhân.

Chương trình Phúc lợi Medicare (MBS) MBS là mạng lưới an toàn, đảm bảo rằng chi phí sẽ ít dần đi nếu người dân dùng nhiều dịch vụ và đã mất nhiều tiền chữa bệnh trước đó. Đây chính là cách đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt phù hợp nếu bạn đã phải trả nhiều tiền cho việc chăm sóc y tế cá nhân trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, hệ thống an sinh xã hội Úc cũng được đánh giá cao với mục tiêu xây dựng một xã hội công bằng và phát triển. Người dân Úc sẽ được hỗ trợ lãnh lương thất nghiệp, lương hưu hay là được hỗ trợ khi thai sản hay gặp trường hợp bệnh tật, tai nạn bất ngờ hay qua đời…

Nếu bạn quan tâm đến việc sinh sống lâu dài tại một đất nước mới và an sinh xã hội là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn chú ý đến thì Úc chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu cho bạn và gia đình. Hệ thống an sinh xã hội ở Úc cho thấy chính phủ Úc rất quan tâm đến sự ổn định cuộc sống cho người dân nói chung và từng cá nhân trong xã hội nói riêng.

Medicare giúp chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân
Medicare giúp chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân

Chất lượng giáo dục thuộc top đầu thế giới

Chất lượng giáo dục cũng là điều mọi người quan tâm khi thắc mắc có nên định cư Úc hay không? Úc được xem là quốc gia có nền giáo dục tiến bộ nhất thế giới với cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy luôn được cập nhật cải tiến cùng đội ngũ giảng viên, Giáo sư có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Giáo dục Úc cung cấp nhiều chương trình học đa dạng từ các khóa học tiếng Anh, đào tạo nghề đến các ngành học xã hội và học thuật khác.

Hệ thống giáo dục tại Úc được đánh giá cao và được coi là vượt trội. Úc có một hệ thống giáo dục đáng tin cậy, từ trình độ mầm non cho đến Đại học, chú trọng đào tạo các chương trình phù hợp với từng cấp độ, khuyến khích khả năng tư duy, rèn luyện tính độc lập, phản biện cho học sinh. Các trường công lập tại Úc được coi là chất lượng cao và đáng tin cậy, với các chương trình giảng dạy đa dạng và tiêu chuẩn giảng dạy cao.

Tại Úc có 43 trường Đại học, trong đó có 7 trường top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Với hơn 22.000 khóa học trên 1.100 tổ chức, các bạn có thể thoải mái lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào mình yêu thích. Chất lượng giáo dục Úc luôn đứng ở vị trí cao so với Đức, Hà Lan và Nhật Bản… Du học sinh Úc luôn đạt tỷ lệ đậu cao, bằng cấp được Quốc tế công nhận, do đó sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Giáo dục mầm non hướng các bé có sự tư duy độc lập và học cách chăm sóc bản thân
Giáo dục mầm non hướng các bé có sự tư duy độc lập và học cách chăm sóc bản thân

Cơ hội việc làm với mức thu nhập cao

Có nên định cư Úc hay không? Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố và từng hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, Cơ hội việc làm tại Úc là rất đa dạng và phong phú, đặc biệt là với những ai có kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane đều có nhu cầu tuyển dụng lao động các ngành công nghiệp dịch vụ rất cao.

Hiện nay, Úc đang đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu, phát triển công nghệ và kỹ thuật. Các lĩnh vực như công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, vật liệu và năng lượng tái tạo đều có nhu cầu cao về nhân lực. Chính vì vậy, nếu các bạn chọn những ngành nghề trên không chỉ dễ xin việc mà còn đảm bảo có mức lương khá hấp dẫn.

Ngoài các ngành nghề đã kể trên thì các bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại Úc trong một số lĩnh vực như du lịch, nhà hàng, khách sạn, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, và ngân hàng. Đây cũng là những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực tại Úc và có mức lương khá cao.

Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam cũng chọn du học Úc là vì cơ hội định cư Úc thông qua chính sách định cư ưu tiên cho những người có kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu của nước này. Bạn có thể tham khảo danh sách những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc do cục di cư General Skilled Migration (GSM) công bố và cập nhật thường xuyên.

Úc mang lại nhiều cơ hội việc cho người dân nhất là tại các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney
Úc mang lại nhiều cơ hội việc cho người dân nhất là tại các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney

Kết luận

Với những lý do đã trình bày như trên, chắc chắn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi có nên định cư úc hay không từ đó có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nếu muốn tìm kiếm cho bản thân và gia đình một nơi sống lý tưởng và một tương lai tươi sáng cho bản thân và gia đình. Với nền văn hóa đa dạng và môi trường sống chất lượng, cùng chính sách định cư thuận lợi, Úc thực sự là một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn tìm kiếm cuộc sống mới và phát triển.

Trên đây là tất cả những thông tin về câu hỏi có nên định cư Úc hay không cùng 5 lý do nên chọn nước Úc để sinh sống mà Ditruglobal muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông hữu ích. Nếu cần thêm thông tin về định cư, di trú đừng quên liên hệ ngay Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: