Đánh giá tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc được biết đến là một trong những hệ thống giáo dục có chất lượng giảng dạy và bằng cấp top đầu thế giới, được Quốc tế công nhận. Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đa dạng ngành học và cấp bậc, nhiều phần học bổng giá trị… Úc đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Hôm nay, hãy cùng Di trú Global tìm hiểu, đánh giá tổng quan về hệ thống giáo dục Úc qua bài viết sau nhé!

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Úc được xem là điểm đến mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục của Úc luôn nằm trong top 3 thế giới, chỉ sau Anh và Mỹ. Theo thống kê tính đến tháng 5/2023, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại Úc hiện nay là 608.942 sinh viên, trong đó có khoảng 29.693 sinh viên Việt Nam. Mỗi năm Úc chào đón khoảng 45.000 sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê vào 2022 của cơ quan QS World University Rankings, Úc có 7 trường đại học thuộc top 100 trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Với đa dạng ngành nghề đào tạo, hơn 22.000 khóa học trên 1.100 tổ chức, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho học sinh và sinh viên. Chất lượng giáo dục Úc luôn đứng ở vị trí cao so với Đức, Hà Lan và Nhật Bản…OECD – một chương trình đánh giá sinh viên cũng xếp Úc ở vị trí thứ 8 trên thế giới.

Hệ thống giáo dục Úc có chất lượng đạt chuẩn quốc tế, phương pháp giảng dạy tiên tiến, học sinh sẽ được học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao. Bằng cấp tại Úc được toàn thế giới công nhận. Hệ thống giáo dục Úc đã có 36 cơ sở giáo dục đại học được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS vào năm 2021; và 37 cơ sở được liệt kê trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education trong cùng năm.

Một số trường đại học danh tiếng, lâu đời tại Úc có thể kể đến như: University of Adelaide, University of Western Australia, University of Melbourne, University of New South Wales, Macquarie University, Australian National University,Queensland University of Technology, University of Sydney, University of Queensland, Monash University…

Hệ thống giáo dục Úc có chất lượng thuộc top 3 thế giới chỉ sau Anh và Mỹ | ditruglobal
Hệ thống giáo dục Úc có chất lượng thuộc top 3 thế giới chỉ sau Anh và Mỹ

Chi tiết về các cấp bậc trong hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc bao gồm các cấp bậc sau: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng – Chứng chỉ Nghề, Đại học và Sau Đại học, cụ thể:

Cấp bậc Mầm Non – Preschool and Early Childhood

Đây là cấp bậc đầu tiên trong hệ thống giáo dục Úc, dành cho trẻ dưới 5 tuổi, nơi trẻ em được phát triển các kỹ năng cơ bản và chuẩn bị cho việc học ở cấp tiểu học. Ở cấp học mầm non, các bé sẽ được học cách tự lập, học cách giải quyết vấn đề, giao tiếp và hòa nhập với những người xung quanh. Đây là giai đoạn quan trọng để trẻ hình thành nhận thức và tính cách của mình.

Hệ thống giáo dục Úc coi trọng việc giáo dục trẻ từ cấp bậc mầm non
Hệ thống giáo dục Úc coi trọng việc giáo dục trẻ từ cấp bậc mầm non

Cấp bậc Tiểu học – Primary School

Cấp bậc Tiểu học trong hệ thống giáo dục Úc bắt đầu từ Mẫu giáo đến lớp 6 hoặc lớp 7 (tùy bang), thời gian học kéo dài từ 7- 8 năm. Trong giai đoạn này việc giáo dục sẽ tập trung vào việc phát triển kỹ năng đọc viết, làm toán, trí tuệ cảm xúc và kiến thức nền tảng về thế giới xung quanh cho học sinh.

Thời gian học bắt đầu vào tháng 5 hằng năm và chia thành 3 kỳ, mỗi kỳ kéo dài 3 tháng, và được nghỉ 2 tuần giữa mỗi kỳ. Chương trình tiểu học bao gồm 8 lĩnh vực, từ tiếng Anh đến khoa học, nghệ thuật, kịch và tôn giáo… Học sinh bậc tiểu học ở Úc được khuyến khích phát triển tư duy logic và khả năng thuyết trình. Bên cạnh đó còn được rèn luyện thể thao, học kiến thức qua các bài tập thực tế ngay tại lớp.

Học sinh tiểu học ở Úc được khuyến khích phát triển tư duy logic và khả năng thuyết trình
Học sinh tiểu học ở Úc được khuyến khích phát triển tư duy logic và khả năng thuyết trình

Cấp bậc Trung học cơ sở – Secondary School

Cấp Trung học cơ sở trong hệ thống giáo dục Úc bắt đầu từ lớp 7 hoặc lớp 8 đến lớp 10, thường kéo dài 4 năm, học sinh được học các môn như toán học, khoa học, lịch sử và nhiều môn học xã hội khác. Nếu bạn có dự định cho con cái du học định cư Úc thì cấp II – bậc trung học cơ sở sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho con cái của bạn.

Ở giai đoạn này, các em sẽ được tiếp cận nhiều phương pháp giảng dạy đa dạng, bao gồm học trực tuyến, học tập do giáo viên hướng dẫn, thuyết trình, lớp học tương tác, dự án nhóm, thuyết trình trực quan và dự án nghiên cứu của cá nhân. Phương pháp này không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn giúp học sinh phát triển kỹ năng sống và tư duy phản biện, chuẩn bị cho học sinh bước vào giai đoạn giáo dục cao hơn.

Cấp bậc Trung học phổ thông – Senior Secondary School

Thời gian nhập học từ tháng 1 đến đầu tháng 2 hàng năm và kéo dài 2 năm, bao gồm lớp 11 và lớp 12. Đây là cấp học khá quan trọng, chuẩn bị cho học sinh bước vào bậc giáo dục đại học hoặc đào tạo nghề. Ở bậc này, học sinh sẽ được học các kiến thức về: lịch sử, toán, khoa học, địa lý và tiếng Anh. Học sinh cũng sẽ được tự do chọn lựa môn học theo sở thích và ngành nghề mà học sinh muốn theo đuổi sau này.

Chương trình trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục Úc nhấn mạnh vào việc phát triển kỹ năng học thuật và nghề nghiệp, cũng như chuẩn bị tâm lý cho học sinh trước khi các em bước vào giai đoạn giáo dục đại học hoặc đào tạo nghề. Sau khi hoàn thành lớp 12, học sinh sẽ được nhận Chứng Chỉ Giáo Dục Trung Học Phổ Thông hay còn gọi là Bằng Tốt nghiệp THPT.  Lúc này, học sinh có thể chọn học lên đại học hoặc Cao đẳng nghề đều được.

Trung học phổ thông là giai đoạn khá quan trọng, là nền tảng cho những bậc học sau này
Trung học phổ thông là giai đoạn khá quan trọng, là nền tảng cho những bậc học sau này

Một số chứng chỉ giáo dục được cấp tại các vùng lãnh thổ/ tiểu bang Úc:

Bang/ Vùng lãnh thổTên gọi chứng chỉ tốt nghiệp THPT
TasmaniaTasmanian Certificate of Education (TCE)
VictoriaVictorian Certificate of Education (VCE)
QueenslandQueensland Certificate of Education (QCE)
Western AustraliaWestern Australian Certificate of Education (WACE)
South AustraliaSouth Australian Certificate of Education (SACE)
New South WalesHigher School Certificate
Northern TerritoryNorthern Territory Certificate of Education (NTCE)
Australian Capital TerritoryACT Senior Secondary Certificate

Cấp bậc Cao đẳng – chứng chỉ đào tạo Nghề (VET)

Đây là chương trình đào tạo thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trong hệ thống giáo dục Úc, chương trình này cung cấp các khóa học chuyên nghiệp và kỹ thuật, nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có tay nghề cao cho thị trường lao động.

Đầu tiên là chương trình Cao đẳng, sẽ cấp bằng ngắn hạn hơn so với Đại học. Thông thường thời gian học chỉ mất từ 01 – 2 năm để hoàn thành. Lộ trình chuyển tiếp từ Cao đẳng lên Đại học cũng dễ dàng.

Tiếp đến là các chương trình giáo dục và đào tạo nghề trong hệ thống giáo dục Úc giúp sinh viên quốc tế có được các kỹ năng làm việc chuyên môn và thực tế. Có rất nhiều khóa đào tạo nghề toàn thời gian trên lớp hoặc trực tuyến để các bạn có thể vừa học vừa làm.

Các khóa học VET được cung cấp bởi các tổ chức đào tạo tư nhân (RTO), cơ sở Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục Bậc cao (TAFE) được chính phủ tài trợ. Các khóa học của VET gồm 4 chứng chỉ (Certificate I, II, III và IV), cùng với các khóa học học chứng chỉ Diploma và chứng chỉ Diploma nâng cao (Advanced Diploma). Thời gian học nghề VET cũng chỉ mất từ 1 – 2 năm.

Chương trình VET trong hệ thống giáo dục Úc được thiết kế để sinh viên có thể vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thực tế và sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể ở lại làm việc tại Úc trong thời gian nhất định và có cơ hội định cư Úc nếu đủ điều kiện.

Du học nghề được rất nhiều sinh viên Việt Nam yêu thích và lựa chọn
Du học nghề được rất nhiều sinh viên Việt Nam yêu thích và lựa chọn

Cấp bậc Đại học tại Úc – Higher Education

Cấp bậc Đại học trong hệ thống giáo dục Úc có thời gian học từ 3 – 4 năm tùy vào mỗi chương trình đào tạo. Các trường đại học Úc được xem như một cơ quan độc lập và trao quyền điều hành cho hội đồng giám đốc hoặc ban giám hiệu nhà trường. Các cơ sở đào tạo phi đại học phải đăng ký và các khóa học phải được một cơ quan của chính phủ Úc công nhận.

Với tổng cộng 43 trường đại học, trong đó có 38 trường công lập, các trường đại học của Úc cung cấp nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm y học, luật, kinh doanh và quản lý, nha khoa, giáo dục, khoa học môi trường, kế toán và kỹ thuật. Thời gian học của chương trình đào tạo hệ đại học tùy vào loại bằng cấp khác nhau:

 • Bằng cử nhân (Bachelor Degree) là 3 năm
 • Bằng cử nhân danh dự (Bachelor Honours Degree) là 4 năm.

Thời gian bắt đầu năm học là từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm. Một năm học kéo dài trong khoảng 9 tháng. Một năm học sẽ bao gồm 2 kỳ, cuối mỗi kỳ học sinh viên sẽ có các buổi thi cuối khóa. Các kỳ thi này thường được tổ chức vào cuối tháng 6 đối với kỳ 1, cuối tháng 11 đối với kỳ 2.

Cấp bậc Sau Đại học tại Úc

Chương trình sau Đại học trong hệ thống giáo dục Úc bao gồm các chương trình nghiên cứu sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ và các chương trình nghiên cứu chuyên sâu khác. Đây là một bậc học có tầm quan trọng đặc biệt vì chúng cung cấp kiến thức chuyên môn, kỹ năng nâng cao và lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Có 2 chương trình dành cho bậc sau đại học là chương trình du học bậc Thạc sĩ (Master), Tiến sĩ (Ph.D.) và chứng chỉ/ bằng tốt nghiệp (Graduate certificate/ Diploma), thời gian học từ 1 – 4 năm, cụ thể:

 • Bằng Thạc sĩ (Master’s Degree): Đòi hỏi việc nghiên cứu chuyên sâu và thường kéo dài từ 1- 2 năm sau khi hoàn thành bằng Cử nhân.
 • Bằng Tiến sĩ (Doctoral’s Degree): Là cấp độ cao nhất trong hệ thống AQF, yêu cầu nghiên cứu độc lập và thường kéo dài từ 3 – 4 năm.
 • Bằng sau Đại học khác (Postgraduate Qualifications): Bao gồm các chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificates) và các bằng cấp nâng cao khác như Graduate Diplomas, thường được thiết kế để phát triển kỹ năng chuyên môn hoặc chuẩn bị cho việc học lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.
Chương trình sau Đại học dành cho sinh viên muốn tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ
Chương trình sau Đại học dành cho sinh viên muốn tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ

Tìm hiểu về Khung bằng cấp Quốc gia Úc (Australian Qualifications Framework – AQF)

Khung Bằng cấp Quốc gia Úc (Australian Qualifications Framework – AQF) trong hệ thống giáo dục Úc là một hệ thống chính sách quốc gia về văn bằng liên quan đến các cấp bậc đào tạo tại Úc. AQF được thiết kế từ năm 1995 nhằm tạo ra một khung tiêu chuẩn thống nhất cho các bằng cấp, chứng chỉ ở các bậc học tại Úc.

AQF bao gồm 10 bậc, từ cấp 1 là thấp nhất và cấp 10 là cao nhất. Các bậc bao gồm Certificate I-IV, Diploma, Advanced Diploma, Graduate Diploma, Bachelor’s degree, Master’s Degree và Doctoral’s Degree. Chi Tiết về Các Bậc trong AQF:

Cấp độSơ lược chungỨng dụng kiến thức và kỹ năng
Cấp độ 1 – Chứng chỉ ICấp độ này cung cấp kiến thức và kĩ năng ban đầu trong công việc, tham gia hoạt động cộng đồng hoặc học cao hơnSinh viên tốt nghiệp cấp độ 1 sẽ có kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cơ bản để:
– Thực hiện các công việc vận hành thường ngày.
– Xác định và xử lý các vấn đề đơn giản
Cấp độ 2 – Chứng chỉ IICung cấp kiến thức thực tế, kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản về một lĩnh vực làm việc và học tập xác địnhHoàn thành cấp độ này sinh viên sẽ có khả năng áp dụng các phương pháp, công cụ, tài liệu thích hợp và thông tin sẵn có để có khả năng phán đoán và xử lý các công việc, tình huống đơn giản
Cấp độ 3 – Chứng chỉ IIICung cấp kiến thức lý thuyết lẫn thực tế để ứng dụng trong công việc hoặc học cao hơnCấp độ này mang lại cho sinh viên kĩ năng:
– Vận hành và xử lý các công việc thường ngày
– Giải quyết các vấn đề đơn giản hoặc phức tạp hơn
Cấp độ 4 – Chứng chỉ IVSinh viên tốt nghiệp ở cấp độ 4 sẽ có kiến thức và kĩ năng về lý thuyết lẫn thực hành cho công việc chuyên ngành/ hoặc học kỹ năng và học cao hơn.Kỹ năng đạt được sau khóa học của sinh viên: Đưa ra các giải pháp cho những tình huống đơn giản và cả bất ngờ
Cấp độ 5 – Văn bằng DiplomaTốt nghiệp cấp độ này, sinh viên sẽ có kỹ năng đặc biệt ở các công việc lành nghề, bán chuyên nghiệp hoặc học cao hơnKỹ năng sinh viên đạt được sau khi đạt được Văn bằng:
– Phân tích thông tin để xử lý nhiều hoạt động
– Giải quyết những vấn đề phức tạp
– Truyền đạt thông tin và kỹ năng cho người khác
Cấp độ 6 – Văn bằng Cao cấp, Bằng Cao đẳngHoàn thành cấp độ 6 sinh viên sẽ gặt hái được lượng lớn kiến thức và kỹ năng cho công việc yêu cầu kỹ năng chuyên môn caoHọc viên sẽ có lượng kiến thức lẫn kỹ năng nghề nghiệp đủ sâu rộng để:
– Diễn giải và đưa ra các giải pháp cho những tình huống khó lường và đôi khi phức tạp
– Truyền dạy kỹ năng cho người khác
Cấp độ 7 – Bằng cử nhânHọc viên tốt nghiệp sẽ áp dụng kiến thức và kỹ năng thể hiện tính tự chủ, khả năng phán đoán và và trách nhiệm để giải quyết tình huống, hoạch định công việc dưới vị trí của người quản lýHọc viên ở cấp độ 7 sẽ có thể sử dụng công nghệ, kỹ năng lý thuyết, kiến thức chuyên ngành cùng với các thông số để cung cấp lời khuyên như chức năng của chuyên gia
Cấp độ 8 – Bằng Cử nhân Danh dự, Chứng chỉ Tốt nghiệp, Văn bằng Tốt nghiệpỞ cấp độ này, học viên sẽ có kiến thức sâu rộng trong một hoặc nhiều ngành hay nhiều lĩnh vực, cơ hội có được công việc tốt với mức lương hấp dẫnKỹ năng học viên tích lũy được:
– Phân tích, đưa ra nhận xét, đánh giá và xử lý nhiều công việc
– Đưa giải pháp, tạo kế hoạch, hoạch định cho các vấn đề phức tạp
– Truyền dạy kiến thức, kỹ năng, ý tưởng cho người khác
Cấp độ 9 – Bằng Thạc sĩHọc viên hoàn thành bằng Thạc sĩ sẽ có kiến thức và kỹ năng để nghiên cứu chuyên môn sâu, có hiểu biết tổng hợp và nâng cao về khối kiến thức phức tạp trong một hay nhiều ngành hoặc nhiều lĩnh vựcNgười học sau khi đạt trình độ Thạc sĩ sẽ có kỹ năng chuyên môn, nhận thức và kỹ thuật chuyên biệt để:
– Phân tích, phản ánh và tổng hợp thông tin, vấn đề, khái niệm và lý thuyết phức tạp
– Nghiên cứu và áp dụng các lý thuyết đã được thiết lập vào thực tiễn hoặc để tiến hành nghiên cứu mới
– Giảng giải và truyền tải kiến thức cho người nghe về chuyên môn
Cấp độ 10 – Bằng Tiến sĩHọc viên có bằng Tiến sĩ sẽ đạt trình độ học vấn ở cấp bậc cao nhất, có thể hoạt động như một chuyên gia đầu ngành, đưa ra những phán quyết và định hướng mang tầm vĩ môHọc viên có bằng Tiến sĩ sẽ được:
– Đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, chuyên gia
– Diễn giả, quảng bá những kiến thức, hiểu biết cho cộng đồng
– Thực hiện các phương pháp nghiên cứu để phát triển, điều chỉnh, cải tiến trong lĩnh vực chuyên môn
– Tạo ra kiến thức mới để đóng góp vào một ngành hoặc lĩnh vực thực hành nghề nghiệp

AQF ra đời nhằm mang đến sự thống nhất về bằng cấp cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Đồng thời đảm bảo rằng các bằng cấp được cấp tại Úc có giá trị và được công nhận trên toàn hệ thống giáo dục Úc và quốc tế.

Các bạn học sinh đang trao đổi cùng nhau khi làm việc nhóm thông qua tư duy độc lập, phản biện
Các bạn học sinh đang trao đổi cùng nhau khi làm việc nhóm thông qua tư duy độc lập, phản biện

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc đồng thời giúp các bạn phát triển các kỹ năng như tư duy độc lập, phản biện, làm việc nhóm… Có thể nói hệ thống giáo dục Úc mang đến rất nhiều ưu điểm:

 • Chất lượng Giáo dục: Úc cung cấp chất lượng giáo dục xuất sắc từ mầm non đến sau đại học, với đa dạng ngành nghề cùng các trường đại học nằm trong top đầu thế giới.
 • Cơ hội Nghề nghiệp: Hệ thống giáo dục Úc đem đến cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để thành công trong thị trường lao động toàn cầu.
 • Đa dạng ngành học: Các chương trình giáo dục và đào tạo nghề (VET) cung cấp nhiều lựa chọn cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Nghiên cứu và đổi mới: Hệ thống giáo dục Úc nổi tiếng với nghiên cứu tiên tiến và môi trường học thuật đổi mới không ngừng mang đến nhiều tiến bộ trong phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên nắm bắt kiến thức tốt nhất.
 • Hỗ trợ sinh viên Quốc tế: Úc là một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế, với nhiều chính sách hỗ trợ và cơ hội du học miễn phí với các gói học bổng tài trợ từ Chính phủ Úc.
 • Chi phí hợp lý: Mặc dù học phí và chi phí sinh hoạt ở Úc được xem là khá cao, nhưng Úc cung cấp nhiều lựa chọn nhà ở và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.
 • Cơ hội định cư: Sau khi học xong, du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong những ngành nghề được ưu tiên tại Úc. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể được định cư lâu dài tại Úc

Kết luận

Hệ thống giáo dục Úc cung cấp một môi trường học tập chất lượng cao, toàn diện, phương pháp giảng dạy tiên tiến, đáp ứng đa dạng nhu cầu của sinh viên trong nước và quốc tế… Với những điều tuyệt vời trên, chắc chắn rằng Úc sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn sinh viên quốc tế đặc biệt là các bạn ở Việt Nam đến và trải nghiệm những sự khác biệt của nền giáo dục Úc nếu các bạn đang có kế hoạch ra nước ngoài du học.

Thông qua bài viết vừa rồi, Ditruglobal hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về hệ thống giáo dục Úc cũng như có những thông tin cần thiết cho mình để có quyết định du học phù hợp cho bản thân. Để biết thêm về các thông tin du học và định cư, hãy liên hệ ngay với Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: