Định cư Hy Lạp có khó không? Có bao nhiêu người Việt đang định cư Hy Lạp?

Vậy định cư Hy Lạp có khó không? Có bao nhiêu người Việt đang định cư Hy Lạp? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn tìm hiểu về cơ hội định cư tại quốc gia này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi này.

Giới thiệu về Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia nằm ở phía Nam của Châu Âu, có diện tích khoảng 131.957 km2 và dân số khoảng 10,7 triệu người. Hy Lạp là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất thế giới, có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa, lịch sử, triết học, nghệ thuật, chính trị và khoa học của nhiều nước khác. Hy Lạp cũng là một thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và khu vực Schengen, cho phép người dân của các nước thành viên tự do đi lại và sinh sống.

Định cư Hy Lạp có khó không?

Định cư Hy Lạp có khó không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải xem xét các yếu tố sau:

 • Điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị của Hy Lạp
 • Các chương trình và chính sách định cư Hy Lạp
 • Các yêu cầu và thủ tục định cư Hy Lạp
 • Các ưu điểm và khó khăn khi định cư Hy Lạp

Điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị của Hy Lạp

Hy Lạp có nền kinh tế phát triển nổi bật trong khối EU, đặc biệt là trong các lĩnh vực như vận tải biển, du lịch, khai thác khoáng sản, dầu khí, hóa chất, nông nghiệp và thủy sản. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2019, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp đạt 209,9 tỷ USD, xếp thứ 51 thế giới và thứ 18 trong EU. Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, GDP của Hy Lạp giảm 8,2%, nhưng dự kiến sẽ phục hồi 4,1% năm 2021 và 6% năm 20221.

Hy Lạp có nền xã hội đa dạng, độc đáo và giàu truyền thống. Người Hy Lạp nổi tiếng với sự hiếu khách, thân thiện, lạc quan và yêu tự do. Họ cũng rất tự hào về lịch sử và văn hóa của mình, có nhiều lễ hội, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc. Hy Lạp cũng là một quốc gia đa tôn giáo, trong đó đa số là người theo đạo Thiên Chúa giáo Chính thống Hy Lạp, còn lại là người theo đạo Hồi, Do Thái, Công giáo và các tôn giáo khác.

Hy Lạp là một nền dân chủ đại nghị, có chính phủ liên hiệp gồm ba cấp: trung ương, vùng và địa phương. Hiện nay, tổng thống của Hy Lạp là Katerina Sakellaropoulos, đảng cầm quyền là Đảng Dân chủ Xã hội (SYRIZA), đối lập là Đảng Dân chủ Mới (ND). Hy Lạp là một trong những quốc gia có mức độ dân chủ cao nhất thế giới, xếp thứ 24 trong chỉ số dân chủ của The Economist năm 20203. Hy Lạp cũng là một trong những quốc gia có mức độ tự do cao nhất thế giới, xếp thứ 29 trong chỉ số tự do của Freedom House năm 20204.

Các chương trình và chính sách định cư Hy Lạp

Hy Lạp là một trong những quốc gia có chính sách định cư thu hút nhất trong khối EU, đặc biệt là chương trình Thị thực vàng (Golden Visa). Đây là chương trình cấp quyền thường trú nhân tại Hy Lạp cho những người đầu tư mua bất động sản với trị giá không dưới 250.000 Euro. Chương trình này được khởi đầu vào năm 2013 và đã thu hút hơn 9.756 nhà đầu tư nhận được giấy phép cư trú thông qua chương trình này đến năm 2019.

Các chương trình và chính sách định cư Hy Lạp

Ngoài ra, Hy Lạp cũng có các chương trình định cư khác cho những người lao động, học sinh, sinh viên, nhà khoa học, nghệ sĩ, doanh nhân, người có hôn nhân hoặc quan hệ hợp pháp với công dân Hy Lạp hoặc EU, người bảo lãnh hoặc được bảo lãnh bởi công dân Hy Lạp hoặc EU, người nộp đơn xin tị nạn hoặc bảo vệ nhân đạo, người có quốc tịch Hy Lạp hoặc gốc Hy Lạp, người có quốc tịch EU hoặc EEA, người có quyền tham gia chương trình di dân tái định cư của EU.

Các yêu cầu và thủ tục định cư Hy Lạp

Để định cư Hy Lạp, người di cư cần phải tuân theo các yêu cầu và thủ tục của Hy Lạp, tùy thuộc vào từng chương trình và diện định cư. Một số yêu cầu và thủ tục chung cho tất cả các chương trình và diện định cư là:

 • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ
 • Có thị thực nhập cảnh hoặc miễn thị thực tùy thuộc vào quốc tịch
 • Có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thẻ cư trú lao động hoặc giấy phép cư trú sau
 • Có bằng chứng về mục đích định cư, như hợp đồng mua bán bất động sản, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận học tập, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận bảo lãnh, giấy chứng nhận tị nạn, giấy chứng nhận quốc tịch hoặc gốc gác, giấy chứng nhận đầu tư, v.v.
 • Có bằng chứng về nguồn thu nhập đủ để duy trì cuộc sống tại Hy Lạp, như bảng lương, báo cáo thuế, tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận trợ cấp, v.v.
 • Có bảng chứng nhận sức khỏe hoặc bảo hiểm y tế, chứng minh không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nguy hiểm cho sức khỏe công cộng
 • Có bằng chứng về năng lực ngôn ngữ Hy Lạp hoặc Anh, như chứng chỉ A1 hoặc cao hơn, bằng cấp hoặc chứng chỉ học tập, v.v.
 • Có lý lịch tư pháp hoặc giấy xác nhận không có tiền án tiền sự
 • Nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú tại cơ quan di trú hoặc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Hy Lạp
 • Trả phí xử lý hồ sơ và phí cấp giấy phép cư trú
 • Chờ kết quả xét duyệt và nhận giấy phép cư trú

Các yêu cầu và thủ tục cụ thể cho từng chương trình và diện định cư có thể khác nhau, do đó người di cư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi nộp đơn.

Các ưu điểm và khó khăn khi định cư Hy Lạp

Định cư Hy Lạp có nhiều ưu điểm, như:

 • Có cơ hội tận hưởng một nền văn hóa giàu có, đa dạng và độc đáo
 • Có cơ hội hưởng thụ một khí hậu ôn hòa, một thiên nhiên tươi đẹp và một bờ biển dài
 • Có cơ hội tham gia vào một nền kinh tế phát triển và một thị trường lao động linh hoạt
 • Có cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu uy tín
 • Có quyền tự do đi lại và sinh sống tại các nước thành viên của EU và khu vực Schengen
 • Có quyền tham gia vào các chương trình và dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục và bảo vệ của Hy Lạp và EU
 • Có quyền định cư vĩnh viễn sau 5 năm cư trú liên tục và có quyền xin quốc tịch sau 7 năm cư trú liên tục

Tuy nhiên, định cư Hy Lạp cũng có một số khó khăn, như:

 • Có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào xã hội và văn hóa Hy Lạp, đặc biệt là về ngôn ngữ, tôn giáo và phong tục
 • Có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm và thu nhập ổn định, do tỷ lệ thất nghiệp cao và cạnh tranh khốc liệt
 • Có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu và thủ tục định cư, do sự phức tạp, thay đổi và chậm trễ của hệ thống di trú
 • Có thể gặp khó khăn trong việc đối mặt với các vấn đề xã hội, chính trị và an ninh, do tình hình kinh tế khủng hoảng, biểu tình bạo lực, tội phạm và di cư bất hợp pháp

Có bao nhiêu người Việt đang định cư Hy Lạp

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), năm 2019, có khoảng 1.000 người Việt đang định cư tại Hy Lạp, chiếm khoảng 0,01% dân số Hy Lạp và 0,01% dân số Việt Nam. Người Việt đang định cư tại Hy Lạp chủ yếu là những người lao động, học sinh, sinh viên, doanh nhân, người có hôn nhân hoặc quan hệ hợp pháp với công dân Hy Lạp hoặc EU, người bảo lãnh hoặc được bảo lãnh bởi công dân Hy Lạp hoặc EU, người nộp đơn xin tị nạn hoặc bảo vệ nhân đạo, người có quốc tịch Hy Lạp hoặc gốc Hy Lạp.

Có bao nhiêu người Việt đang định cư Hy Lạp

Người Việt đang định cư tại Hy Lạp có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cả hai quốc gia, bằng cách tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa và hợp tác. Họ cũng duy trì và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, bằng cách tổ chức các lễ hội, sinh hoạt, hội thảo, triển lãm và giao lưu văn hóa. Họ cũng là cầu nối quan trọng giữa hai quốc gia, bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và hợp tác giữa hai dân tộc.

Kết luận

Định cư Hy Lạp là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người, bởi Hy Lạp là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời, nền kinh tế phát triển, nền dân chủ tiên tiến và nền xã hội đa dạng. Hy Lạp cũng có nhiều chương trình và chính sách định cư linh hoạt, đặc biệt là chương trình Thị thực vàng, cho phép người đầu tư mua bất động sản nhận được quyền thường trú nhân tại Hy Lạp và các nước thành viên của EU và khu vực Schengen. Tuy nhiên, định cư Hy Lạp cũng có một số khó khăn, như việc hòa nhập vào xã hội và văn hóa Hy Lạp, việc tìm kiếm việc làm và thu nhập ổn định, việc đáp ứng các yêu cầu và thủ tục định cư, do sự phức tạp, thay đổi và chậm trễ của hệ thống di trú, và việc đối mặt với các vấn đề xã hội, chính trị và an ninh, do tình hình kinh tế khủng hoảng, biểu tình bạo lực, tội phạm và di cư bất hợp pháp.

Định cư Hy Lạp là một quyết định quan trọng, đòi hỏi người di cư phải cân nhắc kỹ lưỡng các ưu nhược điểm, các cơ hội và thách thức, cũng như các yêu cầu và thủ tục của quốc gia này. Người di cư cũng cần phải chuẩn bị tốt về mặt tài chính, sức khỏe, ngôn ngữ, văn hóa và pháp lý để có thể định cư thành công và hòa nhập vào xã hội Hy Lạp.

Đây là bài báo của tôi về định cư Hy Lạp có khó không và có bao nhiêu người Việt đang định cư Hy Lạp. Tôi hy vọng bài báo này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào, xin vui lòng liên hệ với tôi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi.