Định cư Latvia 2023: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Định cư Latvia, đồng nghĩa với việc bạn chọn đi định cư tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) với chi phí thấp, thủ tục đơn giản và nhiều lợi ích khác nhau. Và để định cư tại quốc gia nhỏ bé như đầy tiềm năng này, bạn không nên bỏ qua chương trình đầu tư định cư Latvia – một trong những chương trình hấp dẫn nhất hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từ A đến Z về định cư Lativia 2023.

Xem thêm:

1. Tổng quan về quốc gia và chương trình đầu tư định cư Latvia

Tổng quan về quốc gia và chương trình đầu tư định cư Latvia
Giới thiệu về chương trình định cư Lavita

Một quốc gia nhỏ nhưng đầy tiềm năng

Latvia là một quốc gia nhỏ nằm ở vùng Baltic của châu Âu, giáp biển Baltic, Estonia, Nga, Belarus và Litva. Latvia có diện tích 64.589 km2 và dân số khoảng 1,9 triệu người. Latvia là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Khu vực Schengen, NATO, OECD và WTO. Latvia có nền kinh tế thị trường, với ngành dịch vụ chiếm 70% GDP, ngành công nghiệp chiếm 25% và ngành nông nghiệp chiếm 5%. Latvia có thu nhập bình quân đầu người là 19.000 USD và chỉ số phát triển con người là 0,866. Latvia cũng là một quốc gia có môi trường sống tốt, với chỉ số hạnh phúc là 6,032 và chỉ số tự do là 8,61 .

Latvia có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, như thủ đô Riga, một thành phố cổ kính với kiến trúc độc đáo và là di sản thế giới của UNESCO. Latvia cũng có nhiều công viên quốc gia, rừng, hồ và bãi biển đẹp, cũng như nhiều lễ hội, nghệ thuật và văn hóa đặc sắc. Latvia cũng là một quốc gia đa dạng về dân tộc, với người Latvia chiếm 62%, người Nga chiếm 25%, người Belarus, Ukraina, Ba Lan và các dân tộc khác chiếm 13%. Tiếng Latvia là ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Đức cũng được sử dụng rộng rãi.

Chương trình đầu tư định cư Latvia

Chương trình đầu tư định cư Latvia là một chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài và gia đình của họ nhận được thẻ cư trú Latvia (Latvian Residence Permit – LRP) khi đầu tư vào một trong ba hình thức: đầu tư vào một doanh nghiệp tại Latvia, đầu tư mua bất động sản tại Latvia hoặc đầu tư mua trái phiếu chính phủ tại Latvia. Chương trình này được áp dụng từ năm 2010 và đã thu hút hơn 20.000 nhà đầu tư từ hơn 70 quốc gia. Chương trình đầu tư định cư Latvia có một số ưu điểm như sau:

 • Người sở hữu và gia đình của họ có thể tự do du lịch, học tập và làm việc tại 26 quốc gia thuộc Khu vực Schengen.
 • Thời hạn lên đến 5 năm và có thể gia hạn không giới hạn.
 • Không yêu cầu người sở hữu phải sinh sống tại Latvia, chỉ cần ghé thăm ít nhất một lần mỗi năm.

Thẻ cư trú Latvia có thể là bước đệm để nhận được quốc tịch Latvia sau 5 năm, nếu người sở hữu đáp ứng các điều kiện về ngôn ngữ, lịch sử và pháp luật của Latvia. Thêm vào đó là, thẻ cư trú Latvia có chi phí thấp hơn so với các chương trình đầu tư định cư khác tại châu Âu, với mức đầu tư tối thiểu từ 50.000 EUR đến 250.000 EUR.

2. Các hình thức và điều kiện tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia

Các hình thức và điều kiện tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia
Các loại và điều kiện cần để tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia

Đầu tư vào một doanh nghiệp tại Latvia

Đây là hình thức đầu tư phổ biến nhất trong chương trình đầu tư định cư Latvia, với hơn 80% tổng số thẻ cư trú được cấp theo hình thức này. Để đầu tư vào một doanh nghiệp tại Latvia, người đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đầu tư ít nhất 50.000 EUR vào một doanh nghiệp mới hoặc hiện có tại Latvia, với số lượng nhân viên không quá 50 người và doanh thu hàng năm không quá 10 triệu EUR.
 • Đóng góp ít nhất 40.000 EUR vào ngân sách nhà nước của Latvia dưới dạng phí xử lý.
 • Tạo ra ít nhất một vị trí làm việc mới cho công dân Latvia hoặc người định cư tại Latvia trong vòng một năm kể từ ngày đầu tư.

Đầu tư bất động sản tại Latvia

Đây là hình thức đầu tư phổ biến thứ hai trong chương trình đầu tư định cư Latvia, với khoảng 15% tổng số thẻ cư trú được cấp theo hình thức này. Để đầu tư mua bất động sản tại Latvia, người tham gia vào chương trình đầu tư định cư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Mua một hoặc nhiều bất động sản tại Latvia, với tổng giá trị ít nhất 250.000 EUR.
 • Đóng góp ít nhất 5% giá trị bất động sản vào ngân sách nhà nước của Latvia dưới dạng thuế bất động sản.
 • Không mua bất động sản thuộc diện đất nông nghiệp hoặc rừng.
 • Không mua bất động sản từ người định cư Latvia khác đã nhận được thẻ cư trú theo hình thức này.

Đầu tư trái phiếu chính phủ tại Latvia

Đây là hình thức đầu tư mới nhất và ít phổ biến nhất trong chương trình đầu tư định cư Latvia, với chỉ khoảng gần 5% tổng số thẻ cư trú được cấp theo hình thức này. Để đầu tư mua trái phiếu chính phủ tại Latvia, người đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Quốc tịch của một quốc gia không thuộc EU, EEA hoặc Thụy Sĩ.
 • Hộ chiếu hợp lệ ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc thời hạn thẻ cư trú.
 • Chứng minh tài chính đủ để duy trì cuộc sống tại Latvia.
 • Có bảo hiểm y tế hợp lệ tại Latvia.
 • Không có tiền án tiền sự hoặc bị cấm nhập cảnh vào Latvia hoặc các quốc gia khác.
 • Đóng góp 38.000 EUR vào Quỹ Chung của Latvia dưới dạng phí xử lý.
 • Mua trái phiếu chính phủ tại Latvia với giá trị danh nghĩa là 250.000 EUR.

3. Điều kiện và quy trình tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia

Điều kiện và quy trình tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia
Quy trình và những điều kiện để tham gia chương trình định cư Latvia

Để tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia, người đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Quốc tịch của một quốc gia không thuộc EU, EEA hoặc Thụy Sĩ.
 • Độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
 • Có hộ chiếu hợp lệ ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc thời hạn thẻ cư trú.
 • Chứng minh tài chính đủ để duy trì cuộc sống tại Latvia.
 • Có bảo hiểm y tế hợp lệ tại Latvia.
 • Không có tiền án tiền sự hoặc bị cấm nhập cảnh vào Latvia hoặc các quốc gia khác.
 • Đáp ứng các yêu cầu về đầu tư theo một trong ba hình thức đã nêu ở trên.

Quy trình tham gia chương trình đầu tư định cư Latvia gồm các bước sau:

 • Tìm kiếm và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với nhu cầu và khả năng của người đầu tư. Người đầu tư có thể tìm kiếm thông tin trên internet hoặc nhờ sự tư vấn của các công ty chuyên về đầu tư định cư.
 • Thực hiện đầu tư theo hình thức đã chọn và thu thập các chứng từ liên quan, như hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận mua trái phiếu, bằng chứng về nguồn gốc của số tiền đầu tư, bảng kê thuế, báo cáo tài chính, v.v.
 • Nộp đơn xin thẻ cư trú tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Latvia tại quốc gia của người đầu tư hoặc tại Latvia nếu người đầu tư đã có thị thực Schengen. Đơn xin thẻ cư trú phải đi kèm với các chứng từ sau: Hộ chiếu và bản sao hộ chiếu; ảnh chân dung kích thước 3×4 cm; chứng minh tài chính và bảo hiểm y tế; lệ phí xử lý đơn xin thẻ cư trú, từ 25 EUR đến 100 EUR tùy theo thời gian xử lý; các chứng từ liên quan đến hình thức đầu tư, đã được dịch và công chứng nếu không phải bằng tiếng Latvia hoặc tiếng Anh; giấy xác nhận không có tiền án tiền sự, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia của người đầu tư, có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Chờ kết quả xử lý đơn xin thẻ cư trú, có thể mất từ 30 ngày đến 90 ngày tùy theo hình thức đầu tư và tình hình của người đầu tư. Nếu đơn xin được chấp thuận, người đầu tư sẽ nhận được thẻ cư trú tạm thời có thời hạn 5 năm. Nếu đơn xin bị từ chối, người đầu tư có thể kháng cáo hoặc nộp đơn xin lại.
 • Nhận thẻ cư trú tạm thời tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Latvia tại quốc gia của người đầu tư hoặc tại Latvia nếu người đầu tư đã có thị thực Schengen. Người đầu tư cần mang theo hộ chiếu và giấy xác nhận về việc cấp thẻ cư trú để nhận thẻ cư trú.
 • Gia hạn thẻ cư trú tạm thời khi hết hạn, bằng cách nộp đơn xin gia hạn tại Cục Di trú của Latvia ít nhất 30 ngày trước khi hết hạn thẻ cư trú. Người đầu tư cần cung cấp các chứng từ chứng minh việc duy trì đầu tư, tài chính, bảo hiểm y tế và việc ghé thăm Latvia ít nhất một lần mỗi năm. Lệ phí gia hạn thẻ cư trú là 50 EUR.

4. Các lợi ích khi sở hữu quốc tịch và thẻ định cư Latvia

Các lợi ích khi sở hữu quốc tịch và thẻ định cư Latvia
Những lợi ích khi định cư tại Latvisa

Một chiếc vé cho tự do du lịch, học tập và làm việc tại châu Âu

Một trong những lợi ích lớn nhất khi sở hữu quốc tịch và thẻ định cư Latvia là có thể tự do du lịch, học tập và làm việc tại 26 quốc gia thuộc Khu vực Schengen, bao gồm các quốc gia như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Thụy Điển, v.v. Người sở hữu thẻ cư trú và quốc tịch Latvia cũng có thể du lịch đến hơn 180 quốc gia khác mà không cần thị thực hoặc với thị thực miễn phí hoặc cấp tại cửa khẩu, như Anh, Canada, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, v.v. Chủ sở hữu thẻ cư trú và quốc tịch Latvia cũng có thể học tập và làm việc tại các quốc gia khác thuộc EU, EEA hoặc Thụy Sĩ, với các quyền và nghĩa vụ tương đương với công dân của các quốc gia đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm và phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Một danh hiệu cao quý và nhiều quyền lợi

Một lợi ích khác khi sở hữu tquốc tịch và thẻ định cư Latvia là được tôn trọng và công nhận là một công dân của một quốc gia có lịch sử, văn hóa và giá trị độc đáo. Latvia là một quốc gia có truyền thống dân chủ, nhân quyền và pháp trị cao. Latvia cũng là một quốc gia có sự đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới, thông qua việc tham gia vào các tổ chức quốc tế như EU, NATO, OECD và WTO. Người sở hữu thẻ cư trú và quốc tịch Latvia cũng được hưởng nhiều quyền lợi như:

 • Quyền bầu cử và ứng cử cho các chức vụ công cộng tại Latvia và các cơ quan của EU.
 • Quyền được bảo vệ bởi các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Latvia và các quốc gia khác thuộc EU khi ở nước ngoài.
 • Quyền được tham gia vào các chương trình giáo dục, văn hóa và trao đổi của EU, như Erasmus+, Horizon 2020, v.v.
 • Quyền được hưởng các chính sách an sinh xã hội, y tế và bảo hiểm của Latvia và các quốc gia khác thuộc EU, EEA hoặc Thụy Sĩ.
 • Quyền được sử dụng tiền tệ chung của EU là Euro và được hưởng các lợi ích về thương mại, đầu tư và tài chính của thị trường chung của EU.

Các quyền và nghĩa vụ của người định cư Latvia

Người sở hữu thẻ cư trú và quốc tịch Latvia cũng có một số quyền và nghĩa vụ đối với quốc gia và xã hội của Latvia, như:

 • Quyền được tôn trọng và bảo vệ về nhân phẩm, danh dự, sức khỏe, tài sản, quyền tự do và các quyền khác theo hiến pháp và pháp luật của Latvia.
 • Quyền được tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội, văn hóa và tôn giáo của Latvia, theo sở thích và lựa chọn của mình.
 • Quyền được học tập và sử dụng tiếng Latvia, là ngôn ngữ chính thức và quốc gia của Latvia, cũng như các ngôn ngữ khác theo nhu cầu và mong
 • muốn của mình.
 • Nghĩa vụ tuân thủ hiến pháp và pháp luật của Latvia, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, bảo vệ an ninh và trật tự công cộng của Latvia.
 • Nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách nhà nước của Latvia, bằng cách nộp thuế, phí và các khoản đóng góp khác theo quy định của pháp luật.
 • Nghĩa vụ bảo vệ và phát huy các giá trị, truyền thống và di sản văn hóa của Latvia, bằng cách tham gia vào các hoạt động bảo tồn, giáo dục và nghiên cứu.

5. Các câu hỏi thường gặp và lời khuyên hữu ích về định cư Latvia

Câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư định cư Latvia

 • Có bao nhiêu loại hình định cư Latvia và chúng khác nhau như thế nào?

Có hai loại thẻ cư trú Latvia: thẻ cư trú tạm thời và thẻ cư trú lâu dài. Thẻ cư trú tạm thời là loại thẻ cư trú được cấp cho người đầu tư theo chương trình đầu tư định cư Latvia, có thời hạn 5 năm và có thể gia hạn không giới hạn. Thẻ cư trú lâu dài là loại thẻ cư trú được cấp cho người định cư Latvia sau khi sở hữu thẻ cư trú tạm thời trong 5 năm liên tục, không có thời hạn và không cần gia hạn. Người sở hữu thẻ cư trú lâu dài có các quyền và nghĩa vụ gần như tương đương với công dân Latvia, ngoại trừ quyền bầu cử và ứng cử.

 • Có bao nhiêu người có thể nhận được thẻ cư trú khi đầu tư định cư Latvia vào một hình thức?

Người đầu tư có thể nhận được thẻ cư trú Latvia cho bản thân và các thành viên gia đình của mình, bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 18 tuổi hoặc con cái trên 18 tuổi nhưng chưa kết hôn và đang theo học. Tuy nhiên, số lượng người nhận được thẻ cư trú Latvia phụ thuộc vào mức độ đầu tư của người đầu tư. Nếu người đầu tư đầu tư vào một doanh nghiệp tại Latvia, số lượng người nhận được thẻ cư trú Latvia không được vượt quá 10 người. Nếu người đầu tư mua bất động sản tại Latvia, số lượng người nhận được thẻ cư trú Latvia không được vượt quá 5 người. Nếu người đầu tư mua trái phiếu chính phủ tại Latvia, số lượng người nhận được thẻ cư trú Latvia không được vượt quá 3 người.

 • Có thể kết hợp nhiều hình thức đầu tư định cư Latvia không?

Không, người đầu tư chỉ có thể chọn một trong ba hình thức đầu tư để nhận được thẻ cư trú Latvia. Nếu người đầu tư muốn đầu tư vào nhiều hình thức, người đầu tư phải nộp đơn xin thẻ cư trú Latvia riêng biệt cho mỗi hình thức đầu tư và đáp ứng các điều kiện của mỗi hình thức đầu tư.

 • Có thể chuyển đổi hình thức đầu tư định cư Latvia không?

Có, người đầu tư có thể chuyển đổi hình thức đầu tư để nhận được thẻ cư trú Latvia, nếu người đầu tư muốn thay đổi mục tiêu hoặc chiến lược đầu tư của mình. Tuy nhiên, người đầu tư phải bán hoặc rút lui khỏi hình thức đầu tư cũ trước khi đầu tư vào hình thức đầu tư mới. Người đầu tư cũng phải nộp đơn xin thẻ cư trú Latvia mới và đóng góp các khoản phí và thuế tương ứng với hình thức đầu tư mới.

 • Có thể bán hoặc chuyển nhượng đầu tư để nhận được thẻ cư trú Latvia không?

Không, người đầu tư không được phép bán hoặc chuyển nhượng đầu tư để nhận được thẻ cư trú Latvia cho người khác. Nếu người đầu tư bán hoặc chuyển nhượng đầu tư, người đầu tư sẽ mất quyền sở hữu thẻ cư trú Latvia và phải trả lại thẻ cư trú cho cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, người đầu tư cũng sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Lời khuyên hữu ích khi định cư Latvia

 • Nên học tập và sử dụng tiếng Latvia, là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này, để giao tiếp, hòa nhập và tận hưởng cuộc sống tại Latvia. Tiếng Latvia là một ngôn ngữ khó, nhưng cũng rất đẹp và giàu sắc thái. Người định cư Latvia có thể tự học và trau dồi tiếng qua các khóa học, sách, phim, nhạc,… Định cư tại Lavita cũng nên biết một số cụm từ cơ bản và thân thuộc mà người bản địa thường xuyên sử dụng.
 • Nên tìm hiểu và tôn trọng các phong tục, tập quán và văn hóa của Latvia, để tránh gây xúc phạm hoặc hiểu lầm. Vì đây là một quốc gia có nhiều truyền thống, lễ hội và nghệ thuật độc đáo, phản ánh bản sắc và tinh thần của người Latvia.
 • Nên tìm hiểu và tôn trọng các phong tục, tập quán và văn hóa của Latvia, để tránh gây xúc phạm hoặc hiểu lầm. Quốc gia này là một quốc gia có nhiều truyền thống, lễ hội và nghệ thuật độc đáo, phản ánh bản sắc và tinh thần của người Latvia.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về chương trình đầu tư định cư Latvia, một chương trình hấp dẫn và tiềm năng cho những người muốn sở hữu thẻ cư trú và quốc tịch của một quốc gia thuộc EU. Bạn có thể biết được các hình thức, điều kiện, quy trình, lợi ích và lời khuyên hữu ích khi tham gia chương trình này. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có được những quyết định đầu tư thông minh và hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúc bạn thành công và hạnh phúc khi đi định cư Latvia.