Định cư Mỹ bao lâu thì nhận được thẻ xanh?

Định cư Mỹ là ước mơ của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết quy trình và thời gian để nhận được thẻ xanh (green card) – tư cách định cư lâu dài tại Mỹ. Thẻ xanh là giấy phép cho phép người nước ngoài được sống và làm việc tại Mỹ mà không cần visa. Tuy nhiên, để nhận được thẻ xanh, người nước ngoài phải trải qua nhiều bước và thời gian chờ đợi khác nhau tùy thuộc vào hình thức định cư và nguồn tài trợ.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (Green card) hay còn gọi là thẻ thường trú nhân, là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú tại Mỹ. Nói một cách khác, thẻ xanh Mỹ sẽ cho phép bạn sống và làm việc hợp pháp ở bất kỳ đâu trên Hoa Kỳ và đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ sau ba hoặc năm năm. Đây được xem là tấm vé vàng để bạn vào Mỹ, an cư lập nghiệp và thực hiện ước mơ định cư Mỹ của mình.

Thẻ xanh Mỹ có màu xanh lá cây và có kích thước tương tự như một thẻ tín dụng. Trên thẻ xanh có in họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, số thẻ xanh, ngày hết hạn, ảnh chân dung và dấu vân tay của chủ thẻ. Thẻ xanh cũng có chứa một chip điện tử lưu trữ thông tin cá nhân và sinh trắc học của chủ thẻ, giúp tăng cường tính bảo mật và ngăn chặn gian lận.

Các hình thức định cư Mỹ

Định cư Mỹ bao lâu thì nhận được thẻ xanh - 2

Có nhiều hình thức để định cư Mỹ, nhưng phổ biến nhất là:

  • Định cư Mỹ theo diện gia đình: Người nước ngoài có thể nhận được thẻ xanh nếu có người thân là công dân Mỹ hoặc thẻ xanh bảo lãnh cho họ. Các mối quan hệ được ưu tiên bao gồm vợ/chồng, cha/mẹ, con cái và anh/chị em ruột của công dân Mỹ. Các mối quan hệ khác như vợ/chồng, con cái và cha/mẹ của người có thẻ xanh cũng có thể được bảo lãnh, nhưng sẽ phải chờ đợi lâu hơn do có giới hạn số lượng thẻ xanh được cấp mỗi năm theo diện này.
  • Định cư Mỹ theo diện lao động: Người nước ngoài có thể nhận được thẻ xanh nếu có nhà tuyển dụng Mỹ bảo lãnh cho họ. Các nhà tuyển dụng Mỹ phải chứng minh rằng họ không tìm được người Mỹ phù hợp để làm việc đó và rằng việc bảo lãnh người nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của người lao động Mỹ. Các diện lao động được chia thành nhiều hạng mục khác nhau tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và nhu cầu của thị trường lao động Mỹ.
  • Định cư Mỹ theo diện đầu tư: Người nước ngoài có thể nhận được thẻ xanh nếu họ đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ với số tiền tối thiểu là 500.000 USD hoặc 1 triệu USD tùy thuộc vào khu vực đầu tư. Họ cũng phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ trong vòng 2 năm. Đây là diện định cư được gọi là EB-5, hay còn được biết đến là visa đầu tư.
  • Định cư Mỹ theo diện nhân đạo: Người nước ngoài có thể nhận được thẻ xanh nếu họ là người tị nạn, người được nhận diện nhân đạo, người được bảo vệ theo luật quốc tế hoặc người được miễn trách nhiệm trục xuất. Họ phải chứng minh rằng họ bị bách hại hoặc sợ bị bách hại do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, chính trị hoặc nhóm xã hội của họ nếu trở về nước. Họ cũng phải đáp ứng các điều kiện về thời gian và hồ sơ của chính quyền Mỹ.

Thời gian nhận được thẻ xanh

Thời gian nhận được thẻ xanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như hình thức định cư, nguồn tài trợ, số lượng đơn xin, tình trạng hồ sơ và tốc độ xử lý của cơ quan di trú Mỹ. Một số diện định cư có thể nhận được thẻ xanh nhanh hơn, trong khi một số diện khác có thể phải chờ đợi nhiều năm. Dưới đây là một số ước tính về thời gian nhận được thẻ xanh theo các diện định cư phổ biến:

Định cư Mỹ bao lâu thì nhận được thẻ xanh - 4

  • Định cư Mỹ theo diện gia đình: Thời gian nhận được thẻ xanh theo diện gia đình dao động từ 6 tháng đến 20 năm tùy thuộc vào mối quan hệ và quốc tịch của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Các mối quan hệ được ưu tiên như vợ/chồng, cha/mẹ và con cái nhỏ tuổi của công dân Mỹ thường có thể nhận được thẻ xanh trong vòng 6 tháng đến 2 năm. Các mối quan hệ không được ưu tiên như anh/chị em ruột của công dân Mỹ hoặc vợ/chồng và con cái của người có thẻ xanh thường phải chờ đợi nhiều năm do có giới hạn số lượng thẻ xanh được cấp mỗi năm theo diện này. Các quốc gia có nhiều người xin định cư Mỹ như Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines cũng sẽ phải chờ đợi lâu hơn do có giới hạn số lượng thẻ xanh được cấp cho mỗi quốc gia.
  • Định cư Mỹ theo diện lao động: Thời gian nhận được thẻ xanh theo diện lao động cũng dao động từ 6 tháng đến nhiều năm tùy thuộc vào hạng mục lao động, quốc tịch và số lượng đơn xin. Các hạng mục lao động được ưu tiên như những người có tài năng đặc biệt, những người có đóng góp nổi bật cho lợi ích quốc gia Mỹ, những người có bằng tiến sĩ hoặc những người có kinh nghiệm nghiên cứu hoặc giảng dạy thường có thể nhận được thẻ xanh trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Các hạng mục lao động khác như những người có trình độ cao, những người có kỹ năng chuyên môn hoặc những người có kỹ năng không đòi hỏi trình độ cao thường phải chờ đợi nhiều năm do có giới hạn số lượng thẻ xanh được cấp mỗi năm theo diện này. Các quốc gia có nhiều người xin định cư Mỹ theo diện lao động như Trung Quốc và Ấn Độ cũng sẽ phải chờ đợi lâu hơn do có giới hạn số lượng thẻ xanh được cấp cho mỗi quốc gia.
  • Định cư Mỹ theo diện đầu tư: Thời gian nhận được thẻ xanh theo diện đầu tư thường là 2 năm, nhưng có thể kéo dài hơn do có nhiều yêu cầu và thủ tục phải thực hiện. Người nước ngoài phải chứng minh rằng số tiền đầu tư là hợp pháp, doanh nghiệp đầu tư là hoạt động và sinh lợi, và việc tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ là thực tế. Họ cũng phải theo dõi và báo cáo về tiến độ của dự án đầu tư và việc tuyển dụng trong vòng 2 năm. Sau 2 năm, họ sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn nếu đáp ứng được các điều kiện trên.
  • Định cư Mỹ theo diện nhân đạo: Thời gian nhận được thẻ xanh theo diện nhân đạo cũng khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Người nước ngoài phải chờ đợi ít nhất 1 năm sau khi được công nhận là người tị nạn, người được nhận diện nhân đạo, người được bảo vệ theo luật quốc tế hoặc người được miễn trách nhiệm trục xuất mới có thể xin thẻ xanh. Họ cũng phải đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ, kiểm tra sức khỏe, kiểm tra lý lịch và phỏng vấn của cơ quan di trú Mỹ.

Định cư Mỹ bao lâu thì nhận được thẻ xanh - 3

Kết luận

Định cư Mỹ bao lâu thì nhận được thẻ xanh là câu hỏi không có câu trả lời chính xác, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có thể ước tính được thời gian nhận được thẻ xanh theo các diện định cư phổ biến như gia đình, lao động, đầu tư và nhân đạo. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về quy trình và thời gian nhận được thẻ xanh, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin chính thức của chính quyền Mỹ.