Hướng dẫn định cư Úc diện bảo lãnh người thân 2024

Định cư Úc diện bảo lãnh người thân được xem là một trong những chính sách nhân đạo của chính phủ Úc, đây là điều rất đáng trân trọng. Đặc biệt là với những người con gốc Việt xa xứ, được đón người thân cùng sang Úc sinh sống và đoàn tụ là điều vô cùng hạnh phúc và cũng là mong ước của rất nhiều người. Vậy định cư Úc diện bảo lãnh người thân 2024 có gì đáng chú ý? Hãy cùng Ditruglobal tham khảo qua bài viết sau.

Định cư Úc diện bảo lãnh người thân là gì?

Định cư Úc diện bảo lãnh người thân hay còn gọi là visa định cư Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Loại visa này cho phép thường trú nhân Úc hoặc công dân Úc hoặc công dân New Zealand có đủ điều kiện được phép bảo lãnh người thân của mình cùng sang Úc sinh sống.

Người thân ở đây được hiểu là bao gồm: cha, mẹ, con ruột, con nuôi, vợ/ chồng (đã hoặc sắp kết hôn) của người bảo lãnh, một số những người thân khác cũng có thể được bảo lãnh đi Úc nhưng phải đáp ứng các điều kiện nhất định của Bộ Di trú Úc.

Với chương trình định cư Úc diện bảo lãnh người thân, người bảo lãnh cần chứng minh rằng bạn có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo cuộc sống cho người thân của mình trong thời gian đầu khi họ đến Úc. Điều này bao gồm việc cung cấp chỗ ở, hỗ trợ tài chính, và giúp đỡ họ trong việc thích nghi với cuộc sống ở Úc. Có thể nói định cư Úc diện bảo lãnh người thân là một trong những cách thức phổ biến cho việc định cư Úc hiện nay.

Định cư Úc diện bảo lãnh người thân được xem là một chương trình nhân đạo giúp cả gia đình được đoàn tụ tại Úc
Định cư Úc diện bảo lãnh người thân được xem là một chương trình nhân đạo giúp cả gia đình được đoàn tụ tại Úc

Các loại visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân 2024

Trong năm tài chính 2024- 2025, Chính phủ Úc dự kiến sẽ cấp 52.500 suất visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân. Úc có rất nhiều loại visa diện bảo lãnh người thân và sẽ được phân thành các nhóm chính như sau:

Visa bảo lãnh cha mẹ

Visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân này cho phép con cái là thường trú nhân hoặc công dân ở Úc được bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư, đoàn tụ gia đình. Hiện tại có đến 7 loại visa bảo lãnh cha mẹ. Trong đó có 4 loại visa thường trú (visa 143, visa 103, visa 864 và visa 804) – giúp cha mẹ định cư Úc. Và 3 loại visa tạm trú (visa 173, visa 884 và visa 870) – giúp cha mẹ tạm trú Úc để xin tiếp visa thường trú, cụ thể:

Visa 103: Là visa thường trú, bảo lãnh cha mẹ không cần đóng tiền, nộp hồ sơ tại Úc hoặc ngoài nước Úc. Visa này cho phép thường trú nhân hoặc công dân Úc được phép bảo lãnh cha mẹ đến Úc để sinh sống và định cư lâu dài mà không cần phải đóng tiền bảo trợ nhưng bạn cần chứng minh có khả năng tài chính hỗ trợ cha mẹ trong 2 năm đầu.

Visa 143: Là visa thường trú dành cho cha mẹ, cần đóng tiền toàn phần, có thể nộp hồ sơ tại Úc hoặc ngoài nước Úc. Đây cũng là loại visa giúp bảo lãnh cha mẹ đến Úc đoàn tụ với con cái. Tuy nhiên, cha/mẹ phải có visa 173 và chưa sở hữu visa 870.

Visa 804: Là visa thường trú dành cho cha mẹ đủ tuổi hưu, không cần đóng tiền, nộp hồ sơ tại Úc. Loại visa này yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính và cha/mẹ phải có sức khỏe tốt.

Visa 864: Là visa định cư Úc dành cho người đủ tuổi hưu, có đóng tiền, nộp hồ sơ trong nước Úc. Visa này, yêu cầu cha/mẹ thường là từ 65 tuổi trở lên và bạn phải chứng minh khả năng tài chính đủ lo cho cha/mẹ khi sang Úc.

Visa 173: Là visa tạm trú, bảo lãnh cha mẹ đóng tiền một phần, có thể nộp hồ sơ trong Úc hoặc ngoài nước Úc. Visa này yêu cầu sự bảo trợ một phần từ con cái hoặc một người bảo trợ đủ điều kiện ở Úc, visa có thời hạn trong 2 năm và không thể tái gia hạn. Ngoài ra, cha/mẹ chưa sở hữu visa 870 khi nộp đơn.

Visa 884: Là visa tạm trú tại Úc cho cha mẹ từ 65 tuổi trở lên, cần nộp hồ sơ tại Úc. Visa này, có thời hạn 2 năm. Sau thời gian này, cha mẹ có thể nộp đơn xin visa 864 để tiếp tục lưu trú tại Úc với tư cách cư trú thường trú vĩnh viễn. Visa 884 có thể được xem là giai đoạn tiếp theo của visa 864.

Visa 870: Là visa giúp cha mẹ tạm trú theo diện du lịch, cần nộp hồ sơ ngoài nước Úc trước 2 tháng. Cha mẹ được bảo lãnh có thể lưu trú ở Úc trong vòng 3 – 5 năm, nhập cảnh nhiều lần, có thể nộp đơn xin thị thực Úc khác để ở lại đến 10 năm.

Visa bảo lãnh con cái sang Úc

Nhóm visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân này giúp cha mẹ là thường trú nhân hoặc công dân ở Úc được bảo lãnh, đưa con cái của mình sang Úc để chăm sóc. Nhóm này gồm 4 thị thực (visa 101, visa 802, visa 102 và visa 445), bao gồm các loại sau:

Visa 101: Là loại visa thường trú dành cho con ruột của người bảo lãnh, cần nộp hồ sơ ngoài nước Úc. Visa này cho phép con cái (dưới 18 tuổi đối với con riêng và trên 25 tuổi đối với con ruột) mà phụ thuộc tài chính vào cha mẹ hoặc con trên 18 tuổi bị khuyết tật không thể làm việc.

Visa 802: Là visa thường trú cho con ruột của người bảo lãnh, nộp hồ sơ tại Úc. Đây là diện visa được áp dụng nếu đứa trẻ ở Úc, có tính chất tương tự với visa 101

Visa 102: Là visa thường trú giúp bảo lãnh con nuôi sang Úc sống cùng cha mẹ nuôi. Điều kiện là con nuôi được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi và phải nộp hồ sơ tại Úc. Visa này khá khó đối với người có quốc tịch Úc mà đang ở ngoài Úc, nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Visa 445: Là visa tạm trú dành cho con cái có cha/mẹ đang tạm trú Úc diện kết hôn, là diện visa phụ thuộc, có thể nộp hồ sơ trong hoặc ngoài nước Úc. Điều kiện là con cái đi kèm được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi.

Cha mẹ là thường trú nhân/công dân Úc có thể bảo lãnh cho con ruột, con nuôi của mình sang Úc
Cha mẹ là thường trú nhân/công dân Úc có thể bảo lãnh cho con ruột, con nuôi của mình sang Úc

Visa bảo lãnh vợ/chồng

Visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân này cho phép vợ/chồng, hôn phu/hôn thê là thường trú nhân hoặc công dân ở Úc được bảo lãnh cho người bạn đời của mình được định cư Úc. Nếu hai người chưa kết hôn, thì có thể chọn visa 300. Khi đã kết hôn, tùy vào hoàn cảnh thực tế, vợ chồng có thể chọn visa 820/801 hoặc visa 309/100, bao gồm các loại sau:

Visa 300: Là visa tạm trú Úc dành cho những cặp đôi chưa kết hôn, có thể nộp đơn trong hoặc ngoài nước Úc. Visa này cho phép bạn lưu trú tại Úc trong khoảng 9 đến 15 tháng, trong thời gian này bạn phải hoàn thiện hồ sơ xin visa thường trú Úc diện vợ/chồng (visa 820/801).

Visa 309/100: Visa 309 là diện visa tạm trú dành cho người đã kết hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn, phải nộp đơn ngoài nước Úc. Đây là dạng visa kết hôn tạm thời, bắt buộc phải tiếp tục chung sống cùng nhau. Sau 2 năm, nếu đáp ứng các điều kiện, có thể nộp đơn xin visa 100 (sinh sống làm việc vĩnh viễn tại Úc).

Visa 820/801: Là visa định cư dành cho các cặp vợ chồng tại Úc, nộp hồ sơ trong nước Úc. Đây là diện visa dịnh cư Úc diện bảo lãnh người thân dành cho người đã kết hôn và muốn định cư tại Úc tại thời điểm nộp hồ sơ. Trong đó, visa 820 cho phép vợ/ chồng bạn tạm trú tại Úc. Sau một thời gian, nếu đáp ứng các điều kiện, bạn có thể được cấp visa 801 để trở thành thường trú nhân Úc vĩnh viễn.

Vợ/chồng chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể định cư úc với visa 300
Vợ/chồng chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể định cư úc với visa 300

Visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân khác

Visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân khác cho phép thường trú nhân hoặc công dân Úc được bảo lãnh người thân khác đáp ứng đủ điều kiện cùng sang Úc định cư, bao gồm các loại sau:

Visa 835: Là visa định cư Úc vĩnh viễn, cần nộp đơn tại Úc. Visa này dành cho người thân duy nhất đang sống tại nước ngoài của thường trú nhân hay công dân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện có thể đến Úc định cư.

Visa 116: Là visa định cư Úc diện chăm sóc người thân dành cho đương đơn có người thân đang bệnh ở Úc, cần nộp đơn ngoài lãnh thổ Úc. Visa này giúp công dân/ thường trú nhân Úc, công dân New Zealand thỏa điều kiện bảo lãnh người thân sang Úc để định cư và chăm sóc mình. Visa 116 có thể được cấp cho một hoặc nhiều người chăm sóc cùng một người thân. Visa này cho phép người được bảo lãnh định cư vĩnh viễn tại Úc.

Visa 836: Là visa thường trú dành cho đương đơn có thân nhân ở Úc đang bệnh, nộp hồ sơ tại Úc. Visa này cho phép thường trú/công dân Úc hoặc công dân Newzealand đủ điều kiện bảo lãnh người thân sang úc chăm sóc mình. Đặc biệt, sức khỏe của người này đã không tốt trong thời gian dài, và dịch vụ y tế ở Úc không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc họ cần.

Visa 117: Là visa thường trú dành cho trẻ dưới 18 tuổi chưa kết hôn được phép cư trú vĩnh viễn tại Úc. Điều kiện là khi cha mẹ của trẻ đã qua đời, trẻ không có khả năng tự nuôi dưỡng, chăm sóc bản thân hoặc không rõ nơi ở của cha/mẹ, trẻ sẽ được đến Úc sống cùng với người thân của mình.

Visa 837: Là visa thường trú dành cho trẻ mồ côi, nộp hồ sơ tại Úc. Visa này cho phép công dân, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện bảo lãnh người thân của mình sang Úc định cư. Điều kiện người được bảo lãnh phải dưới 18 tuổi và không có sự chăm sóc của cha mẹ ruột nguyên do cha mẹ ruột đã mất, hoặc không có khả năng nuôi con, hoặc không tìm thấy tung tích của cha mẹ.

Nếu cần sự chăm sóc, bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang định cư úc để được hỗ trợ
Nếu cần sự chăm sóc, bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang định cư úc để được hỗ trợ

Điều kiện định cư Úc diện bảo lãnh người thân

Tùy thuộc vào loại visa bảo lãnh người thân mà bạn chọn sẽ có các yêu cầu đi kèm cũng khác nhau, nhưng tựu chung lại để định cư Úc diện bảo lãnh người thân thành công bạn cần đáp ứng một số điều kiện quan trọng như sau:

Đối với người bảo lãnh:

 • Người bảo lãnh phải trên 18 tuổi và sống tại Úc ít nhất 2 năm.
 • Là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc, hoặc là công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Đảm bảo đủ khả năng tài chính để bảo lãnh, hỗ trợ khi người thân sống ở Úc.
 • Có mối quan hệ gia đình với người được bảo lãnh nộp đơn xin visa định cư Úc (Vợ/chồng, cha mẹ, anh chị em, con, cô, bác, chú, dì, hoặc thành viên gia đình khác).
 • Có đầy đủ bằng chứng chứng minh mối quan hệ với người thân đó.
 • Có lý lịch trong sạch.
 • Không nợ chính phủ Úc.

Đối với người được bảo lãnh:

 • Không có lịch sử bị từ chối visa hoặc hủy visa Úc trước đây.
 • Phải lưu trú hợp pháp ở bên ngoài Úc tại thời điểm nộp đơn.
 • Cần có người bảo lãnh và tài trợ tại Úc.
 • Đáp ứng yêu cầu về mối quan hệ theo quy định theo từng loại visa cụ thể.
 • Có sức khỏe tốt và lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Không có nợ Chính phủ Úc.
 • Trẻ em được ưu tiên dựa vào lợi ích cao nhất được đảm bảo để quyết định cấp visa.

Quyền lợi của visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân

Các nhóm visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân không chỉ giúp các gia đình được đoàn tụ tại Úc, mà các visa này còn giúp người được bảo lãnh được hưởng thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn khác khi sinh sống ở Úc. Có thể nói đây là một chính sách khá nhân đạo và đầy văn minh từ chính phủ Úc, những quyền lợi được hưởng khi được bảo lãnh sang Úc cụ thể:

Nhóm quyền lợiQuyền lợi visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân
Quyền cư trú
– Bạn có thể định cư tại Úc và đoàn tụ với người thân của mình.
– Nếu giữ visa tạm trú Úc, bạn có thể sống ở Úc với gia đình trong thời hạn cho phép của visa. Trong thời gian này, đương đơn có thể tích lũy để thỏa điều kiện xin thị thực thường trú.
Quyền hưởng an sinh xã hội
Bạn được quyền đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare.
Quyền bảo lãnh người thân
Bạn được bảo lãnh người thân sang Úc, miễn là họ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dành cho người đi kèm.
Quyền lao động và giáo dục
Hầu hết các loại visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân đều cho phép bạn được sống, làm việc và học tập tại Úc.
Quyền du lịch
– Bạn được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong vòng 5 năm đầu ở Úc, sau đó xin gia hạn tiếp tục.
– Trường hợp bạn đã có quốc tịch và trở thành công dân Úc, bạn không cần phải gia hạn thường trú để tiếp tục lưu trú.
Quyền nhập tịch Úc
Khi tđáp ứng dủ các điều kiện nhập tịch, bạn có thể đăng ký nộp đơn xin nhập tịch để định cư với tư cách là công dân Úc.
Định cư Úc diện bảo lãnh người thân mang đến nhiều quyền lợi như tự do đi lại, giáo dục, nhập tịch...
Định cư Úc diện bảo lãnh người thân mang đến nhiều quyền lợi như tự do đi lại, giáo dục, nhập tịch…

Lưu ý khi xin visa định cư úc diện bảo lãnh người thân

Khi xin visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân, cho dù bạn xin visa loại nào thì bạn cũng cần lưu ý một vài thông tin quan trọng bạn cần biết như sau:

Đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của mỗi loại visa: Trước khi nộp hồ sơ xin visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân, bạn cần chắc chắn mình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà visa yêu cầu. Vì nếu nộp hồ sơ được nộp trong khi chưa đáp ứng đầy đủ, thì chắc chắn hồ sơ đó sẽ bị từ chối là rất cao.

Nộp hồ sơ sớm: Thông thường thời gian xử lý đơn xin visa định cư Úc diện bảo lãnh người thân có thể kéo dài nhiều tháng thậm chí đến cả 1- 2 năm. Do đó, khi đã hoàn thành hồ sơ và thỏa điều kiện định cư Úc diện bảo lãnh người thân, bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, nhất là vào những dịp cao điểm trong năm, mùa du lịch Úc.

Thường xuyên cập nhật thông tin di trú: Một điều mà bạn nên lưu ý là Bộ luật Di trú Úc vẫn thường xuyên thay đổi và cập nhật mới, nếu bạn không kịp cập nhật thông tin để chuẩn bị hồ sơ đúng yêu cầu. Khi đó hồ sơ của bạn sẽ cần phải bổ sung thêm giấy tờ và lại chờ duyệt hồ sơ lại từ đầu. Điều này sẽ khiến thời gian xét duyệt hồ sơ visa của bạn bị kéo dài.

Trên đây chỉ là những lưu ý cơ bản khi xin visa định cư úc diện bảo lãnh người thân, bạn nên cân nhắc tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp như Ditruglobal để tìm kiếm sự giúp đỡ cho quá trình xin visa của bạn được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Kết luận

Chương trình định cư Úc diện bảo lãnh người thân là một phần quan trọng trong chính sách nhập cư Úc 2024- 2025. Đây thực sự là là một chương trình nhân đạo của Úc khi cho phép thường trú nhân, công dân nước này có thể bảo lãnh người thân mang lại cơ hội cho các gia đình đoàn tụ và giúp họ xây dựng cuộc sống mới tại Úc. Để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ, bạn cần hiểu rõ về các quy định và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn định cư Úc diện bảo lãnh người thân 2024 mới nhất. HY vọng với những thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ hiểu thêm về các loại visa định cư diện bảo lãnh thân nhân. Nếu chưa biết mình thuộc diện visa nào, hãy liên hệ ngay với Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: