Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

Khối Schengen được xem là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong sự hợp tác của các quốc gia châu Âu. Hiệp ước Schengen mang lợi ích to lớn, giúp mỗi nước thành viên phát huy tối đa điểm mạnh của mình, đồng thời tận dụng được điểm mạnh của các nước thành viên khác. Quyền tự do di chuyển cũng làm tăng giá trị passport, giá trị công dân các nước khối Schengen và các nước được miễn Visa Schengen. 

Khối Schengen là gì?

Khối Schengen là một khu vực tự do di chuyển người và hàng hóa giữa các quốc gia thành viên, không có kiểm soát biên giới nội bộ. Tên gọi Schengen xuất phát từ một thị trấn ở Luxembourg, nơi ký kết hiệp định đầu tiên vào năm 1985. Hiện tại, khối Schengen bao gồm 26 quốc gia thành viên, trong đó có 22 nước Liên minh châu Âu (EU) và 4 nước không thuộc EU (Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ).

Khối Schengen là gì?

Lợi ích của Visa Schengen

Visa Schengen là loại visa cho phép người ngoại quốc nhập cảnh và di chuyển tự do trong khối Schengen trong một khoảng thời gian nhất định. Các lợi ích của Visa Schengen bao gồm:

Du lịch tự do

Visa Schengen cho phép du khách đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên của khối Schengen trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp cho việc du lịch và khám phá châu Âu trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Học tập và làm việc

Visa Schengen cũng được cấp cho những người muốn đi du học hoặc làm việc trong khối Schengen. Điều này giúp cho các sinh viên và nhân viên có thể di chuyển và học tập, làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau với sự thuận tiện và linh hoạt.

Thương mại tự do

Khối Schengen cũng là khu vực thương mại tự do, cho phép hàng hóa và dịch vụ di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên. Visa Schengen giúp cho các doanh nhân và nhà kinh doanh di chuyển và kinh doanh trong khu vực này trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

Trong tổng thể, Visa Schengen mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn du lịch, học tập, làm việc hoặc kinh doanh trong khu vực Khối Schengen. Tuy nhiên, để đạt được visa này, người nộp đơn phải tuân thủ nhiều quy định và yêu cầu của khối Schengen và từng quốc gia thành viên.

Xin Visa Schengen có khó không?

Việc xin visa Schengen không quá phức tạp, những quy định hướng dẫn được trình bày khá rõ ràng trên website lãnh sự của các nước thành viên. Việc được chấp thuận cấp visa gần như chắc chắn nếu làm đúng theo các hướng dẫn, cung cấp được đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Xin Visa Schengen có khó không?

Cơ bản, người muốn xin visa Schengen cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Mục đích, lịch trình: để du lịch, thăm người thân hay công tác, chữa bệnh… kèm thư mời và/hoặc các giấy tờ liên quan khác. Sẽ đi đến những nước nào,mỗi nước ở lại bao lâu… kèm theo vé máy bay, vé xe, vé tàu đặt trước…
  • Chỗ ở: Giấy xác nhận đặt phòng với thông tin địa điểm cụ thể trong suốt thời gian sẽ ở trong khối Schengen, hoặc thư bảo lãnh nếu ở nhà người quen
  • Tài chính: Chứng minh đủ khả năng tài chính bảo đảm cho các chi phí của chuyến đi trong khu vực Schengen. Các giấy tờ cần cung cấp có thể bao gồm : sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất, chứng nhận số dư tài khoản, sổ tiết kiệm, phiếu lương 3 tháng gần nhất, xác nhận mức lương của người sử dụng lao động
  • Bảo hiểm: Bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo đảm cho các chi phí nhập viện và vận chuyển về nước tại khu vực Schengen trong thời gian chuyến đi.

Trong trường hợp sẽ lưu trú tại nhiều quốc gia trong khối Schengen, đương đơn cần nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan lãnh sự của quốc gia là điểm đến chính của chuyến đi.

  • Điểm đến chính là quốc gia mà ở đó đương đơn sẽ thực hiện mục đích chính của chuyến đi.
  • Trong trường hợp mục đích của chuyến đi là giống nhau trong tất cả các quốc gia sẽ đến, điểm đến chính là quốc gia mà đương đơn sẽ lưu lại lâu nhất.
  • Trong trường hợp cả mục đích chuyến đi lẫn thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia đều giống nhau, điểm đến chính là quốc gia mà đương đơn sẽ đặt chân đến đầu tiên.

Hiện tại, Pháp và Đức là hai quốc gia được chọn để xin visa Schengen nhiều nhất do thủ tục tương đối nhanh chóng, dễ dàng hơn những nước khác, nhờ có chính sách khuyến khích phát triển du lịch của 2 nước này. Thời gian có thể nộp hồ sơ xin visa Schengen sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành. Thời gian xử lý trung bình khoảng 15 ngày.

Các nước thành viên khối Schengen

Khối Schengen là một liên minh giữa các quốc gia thuộc châu Âu nhằm thực hiện việc tự do di chuyển trong khu vực của khối này. Khối Schengen được thành lập vào năm 1985 tại thị trấn Schengen ở Luxembourg. Tổ chức này đặt tên theo thị trấn Schengen bởi vì đó là nơi các quốc gia đã ký kết thỏa thuận về việc loại bỏ kiểm soát thông qua biên giới.

Các quốc gia thành viên của khối Schengen bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Việc loại bỏ kiểm soát thông qua biên giới giữa các quốc gia thành viên cho phép người dân và du khách di chuyển tự do trên toàn bộ khu vực này mà không cần phải đi qua các trạm kiểm tra giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh và giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động tội phạm, các quốc gia thành viên vẫn thực hiện kiểm soát thông qua biên giới với các quốc gia không thuộc khối Schengen. Để có thể tham gia khối Schengen, các quốc gia phải tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định liên quan đến an ninh và kiểm soát biên giới.

Các nước thành viên khối Schengen

Theo thỏa thuận của khối Schengen, người dân của các quốc gia thành viên có quyền tự do di chuyển, sinh sống và làm việc trên toàn bộ khu vực này và không cần phải có visa khi đi du lịch trong khối Schengen. Tuy nhiên, việc di chuyển tự do này không hoàn toàn áp dụng cho tất cả mọi người, như các tay súng, tội phạm hoặc những người có liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Trong số các quốc gia thành viên, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ không thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhưng lại tham gia vào khối Schengen. Tuy nhiên, Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và không còn là một phần của khối Schengen.

Tổ chức này được coi là một thành tựu đáng kể của Liên minh châu Âu và đã giúp thúc đẩy sự hội nhập giữa các quốc gia thành viên. Khối Schengen cũng giúp tăng cường sự tự do di chuyển của người dân và du khách trên toàn bộ lục địa Châu Âu.

Phân biệt khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU)

Khối Schengen là một thỏa thuận giữa các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, được đặt tên theo thị trấn Schengen ở Luxembourg – nơi mà thỏa thuận đầu tiên được ký kết vào năm 1985. Khối Schengen bao gồm 26 quốc gia thành viên và cho phép tự do di chuyển giữa các quốc gia thành viên mà không cần thông qua kiểm soát biên giới.

Các quốc gia thành viên của Khối Schengen bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ.

Khối Schengen có mục tiêu xóa bỏ các rào cản liên quan đến kiểm soát biên giới và tăng cường sự tự do di chuyển và đóng góp vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và văn hóa giữa các quốc gia thành viên. Vì vậy, những người thuộc quốc tịch của các quốc gia thành viên Khối Schengen có thể di chuyển qua các quốc gia thành viên khác mà không cần đăng ký hay hồ sơ kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, Khối Schengen không hoạt động hoàn toàn tự do. Các quốc gia thành viên phải tuân thủ các quy tắc và điều kiện để có thể tham gia vào Khối Schengen, bao gồm sự đảm bảo an ninh và an toàn cho các quốc gia thành viên, quản lý hiệu quả người nhập cư và kiểm soát biên giới.

Ngoài ra, Khối Schengen cũng đã thiết lập Thuật toán thông tin Schengen (SIS) – một hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan đến an ninh và di chuyển của người dân theo tiêu chuẩn chung để các quốc gia thành viên có thể chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau trong việc quản lý an ninh và kiểm soát biên giới.

Trong năm 2020, Khối Schengen đã đối mặt với nhiều thách thức khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Nhiều quốc gia thành viên đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển và kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, điều này đã gây ra sự khó chịu và phiền toái cho công dân EU khi họ không thể tự do di chuyển trong Khối Schengen như trước đây.

Tóm lại, Khối Schengen là một thành tựu lớn của Liên minh Châu Âu. Nó cho phép các quốc gia thành viên tăng cường sự hợp tác và phát triển kinh tế và văn hóa. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an ninh và kiểm soát biên giới hiệu quả, các quốc gia thành viên của Khối Schengen phải tuân thủ các quy tắc và điều kiện.