Quốc đảo Caribbean bao gồm những quốc gia nào?

Quốc đảo Caribbean - 01

Quốc đảo Caribbean là một khu vực nằm ở phía nam của Nam Mỹ, phía tây của Trung Mỹ, và phía tây bắc của Bắc Mỹ. Vùng Caribe bao gồm biển Caribe, các đảo thuộc nhóm Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles cùng dải duyên hải trên đất liền

Quốc đảo Caribbean

Caribe là một khu vực nằm ở Châu Mỹ. Vùng này bao gồm biển Caribbean, các bờ biển xung quanh đảo (trong đó bao gồm cả các bờ trong biển Caribbean và các rìa biển giáp với phía Bắc Đại Tây Dương). Vùng Caribe nằm ở phía Đông Nam của Vịnh Mexico và đất liền Bắc Mỹ, nằm ở vị trí phía Bắc của Nam Mỹ và phía Đông của Trung Mỹ.

Khu vực này có hơn 700 đảo lớn nhỏ, các rạn san hô và các vịnh. Vùng Caribe được phân định ra các rìa phía Đông và phía Bắc nhờ ba vòng cung của đảo bao gồm: Greater Antilles ở phía Bắc, Lesser Antilles và Leeward Antilles ở phía Đông và phía Nam. Caribe kết hợp với quần đảo Lucayan đã tạo nên Tây Ấn.

Các thông tin tổng quan chung về vùng Caribbean

 • Tổng diện tích vùng: 2,754,000km2.
 • Tổng diện tích đất trên các hòn đảo: 239,681km2.
 • Tổng dân số các nước trong vùng: 43,690,353 người.
 • Các loại ngôn ngữ được nói trong khu vực này bao gồm: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Hà Lan.
 • Chủng tộc: Da Đen gốc Phi, Thổ dân châu Mỹ (Arawak, Carib, Taino), người châu Âu (Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Bồ Đào Nha), người châu Á (Trung Hoa, Ấn Độ).
 • Ngoài ra, còn có 15 vùng lãnh thổ phụ thuộc, trong đó có các lãnh thổ của Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Dân sống ở vùng Caribbean là tập hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau

Nhóm đảo trong vùng Caribbean

 • Quần đảo Lucayan: Gồm Bahamas và Quần đảo Turks và Caicos.
 • Đại Antilles: Bao gồm Cuba, Hispaniola (chứa Haiti và Cộng hòa Dominica), Jamaica và Puerto Rico.
 • Tiểu Antilles: Là chuỗi hình vòng cung nối hai lục địa Bắc và Nam Mỹ, bao gồm nhiều đảo như Barbados, Saint Lucia, Grenada, Antigua và Barbuda, Saint Kitts và Nevis, và nhiều đảo khác.

Quốc đảo Caribbean - 03

Những quốc gia trong quần đảo Caribbean

Quần đảo Caribbean là một khu vực đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều đảo và quốc gia độc lập.

 • Bahamas: Nằm ở phía bắc của vùng Caribe, Bahamas bao gồm hơn 700 đảo và cay cụ thể. Đây là một điểm đến du lịch nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp và nền văn hóa độc đáo.
 • Cuba: Là đảo lớn nhất trong vùng Caribe và cũng là quốc gia duy nhất có chế độ xã hội chủ nghĩa ở khu vực này. Cuba nổi tiếng với kiến trúc cổ điển, văn hóa sôi động và rượu rum.
 • Jamaica: Đảo Jamaica nổi tiếng với âm nhạc reggae, bãi biển đẹp và nền văn hóa đa dạng. Bob Marley, một trong những ngôi sao reggae nổi tiếng nhất, sinh ra ở Jamaica.
 • Puerto Rico: Là một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, Puerto Rico có văn hóa độc đáo và phong cảnh đa dạng. Thành phố cổ San
 • Juan là điểm đến hấp dẫn với kiến trúc Tây Ban Nha cổ điển.
 • Saint Lucia: Đảo Saint Lucia nổi tiếng với cảnh quan núi non, bãi biển đẹp và khí hậu ấm áp quanh năm.
 • Barbados: Đảo Barbados có biển xanh trong và là nơi sinh ra của nhiều ngôi sao âm nhạc nổi tiếng.
 • Grenada: Nổi tiếng với các ngôi đền cổ và vườn cây hương thảo.
 • Antigua và Barbuda: Hai đảo này nổi tiếng với bãi biển đẹp và hoạt động thể thao nước.

Khí hậu vùng biển Caribbean

Khí hậu vùng biển Caribe chủ yếu thuộc khí hậu nhiệt đới, có nắng ấm quanh năm. Nhiệt độ trung bình của khu vực này năm ở mức  27 °C.

Khí hậu vùng này có mùa mưa bão cho nên thường gặp các thảm họa thiên nhiên. Khu vực hứng chịu nhiều cơn bão nhất ở vùng biển Caribe là từ Grenada trở ra Bắc và từ Barbados trở về hướng Tây.

Khí hậu nhiệt đới kết hợp với địa hình đảo trũng thấp khiến vùng Caribe chịu ảnh hưởng lớn bởi các tác động biến đổi khí hậu. Cụ thể hơn, khu vực này hiện có cường độ bão gia tăng, mực nước biển dâng, bị xâm nhập mặn, bị xói mòn bờ biển. Lượng mưa thay đổi sẽ làm thay đổi kinh tế và ảnh hưởng đến các ngành nông nghiệp và du lịch nơi đây.

Quốc đảo Caribbean - 02

Đầu tư nhận quốc tịch Caribbean

Tất cả các quốc gia Caribe trên đều có thể cấp hộ chiếu cho công dân của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các hộ chiếu Caribe đều có giá trị và uy tín như nhau. Một số hộ chiếu Caribe có thể cho phép công dân du lịch miễn thị thực hoặc xin thị thực trực tuyến đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi một số hộ chiếu Caribe lại bị hạn chế về quyền đi lại.

Do đó, nếu bạn muốn sở hữu quốc tịch Caribe, bạn cần phải xem xét kỹ các tiêu chí như số lượng quốc gia miễn thị thực, mức độ an toàn và ổn định của quốc gia cấp hộ chiếu, chi phí và thời gian để có được hộ chiếu, cũng như các quyền lợi và nghĩa vụ của công dân.

Saint Kitts và Nevis

St. Kitts và Nevis là quốc gia đầu tiên áp dụng chương trình đầu tư nhận quốc tịch từ năm 1984. Bạn có thể đầu tư 150,000 USD vào Quỹ Tăng Trưởng Bền Vững hoặc 200,000 USD vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt để nhận hộ chiếu Saint Kitts và Nevis. Hộ chiếu này cho phép bạn du lịch đến 156 quốc gia mà không cần visa.

Antigua và Barbuda

Antigua và Barbuda là quốc gia có mức đầu tư thấp nhất để nhận hộ chiếu Caribbean. Bạn chỉ cần đầu tư 100,000 USD vào Quỹ Phát Triển Quốc Gia hoặc 200,000 USD vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt để nhận hộ chiếu Antigua và Barbuda. Hộ chiếu này cho phép bạn du lịch đến 151 quốc gia mà không cần visa.

Dominica

Dominica là quốc gia có chương trình đầu tư lấy quốc tịch lâu đời và uy tín nhất ở Caribe. Bạn có thể đầu tư 100,000 USD vào Quỹ Tăng Trưởng Kinh Tế hoặc 200,000 USD vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt để nhận hộ chiếu Dominica. Hộ chiếu này cho phép bạn du lịch đến 143 quốc gia mà không cần visa.

Saint Lucia

Saint Lucia là quốc gia mới nhất tham gia vào chương trình đầu tư lấy quốc tịch ở Caribe. Bạn có thể đầu tư 100,000 USD vào Quỹ Quốc Tế hoặc 300,000 USD vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt để nhận hộ chiếu Saint Lucia. Hộ chiếu này cho phép bạn du lịch đến 146 quốc gia mà không cần visa.

Grenada

Grenada là quốc gia duy nhất ở Caribe cho phép bạn xin visa E-2 để đi Mỹ nếu bạn có hộ chiếu của nó. Bạn có thể đầu tư 150,000 USD vào Quỹ Quốc Gia hoặc 350,000 USD vào đầu tư bất động sản được chính phủ phê duyệt để nhận hộ chiếu Grenada. Hộ chiếu này cho phép bạn đến hơn 140 quốc gia mà không cần thị thực. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể nộp đơn xin thị thực E-2 để làm việc và cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Đặc quyền và lợi ích của hộ chiếu Caribbean

Quyền đi lại tự do

Hộ chiếu Caribbean cho phép công dân du lịch miễn thị thực hoặc xin thị thực trực tuyến đến nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Số lượng quốc gia miễn thị thực có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại hộ chiếu Caribe. Theo bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley & Partners năm 20211, hộ chiếu Caribe có thứ hạng cao nhất là Barbados (thứ 24), cho phép du lịch miễn thị thực đến 164 quốc gia. Hộ chiếu Caribe có thứ hạng thấp nhất là Haiti (thứ 87), chỉ cho phép du lịch miễn thị thực đến 63 quốc gia.

Quyền sinh sống và làm việc

Hộ chiếu Caribbean cho phép công dân sinh sống và làm việc tại quốc gia cấp hộ chiếu, cũng như tại các quốc gia thành viên của CARICOM. Ngoài ra, một số hộ chiếu Caribe còn cho phép công dân xin visa E-2 để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Visa E-2 là loại visa dành cho những người muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ và có ý định sinh sống tại đó. Hiện nay, chỉ có 4 quốc gia Caribe là Grenada, Antigua và Barbuda, Saint Kitts và Nevis và Saint Lucia được Hoa Kỳ công nhận là đủ điều kiện để xin visa E-2.

Quyền kinh doanh và đầu tư

Hộ chiếu Caribbean cho phép công dân kinh doanh và đầu tư tại quốc gia cấp hộ chiếu, cũng như tại các quốc gia thành viên của CARICOM. Các quốc gia Caribe có một nền kinh tế mở, ổn định và linh hoạt, với nhiều ngành kinh tế tiềm năng như du lịch, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, công nghiệp nhẹ và năng lượng tái tạo. Các quốc gia Caribe cũng có một chính sách thuế thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm miễn thuế thu nhập cá nhân.