Sở hữu hộ chiếu Malta: Tấm hộ chiếu quyền lực được giới siêu giàu săn đón

Malta luôn nằm trong danh sách là một trong các quốc gia lý tưởng để nhập cư nhất thế giới. Khi sở hữu hộ chiếu Malta bạn sẽ  có cơ hội sinh sống, học tập và làm việc trong một môi trường tự do, khí hậu lý tưởng, kinh tế phát triển, an ninh chính trị ổn định. Chất lượng giáo dục và đời sống an sinh xã hội luôn được chính phủ quan tâm và đầu tư. Vậy làm thế nào để có thể sở hữu hộ chiếu Malta? Hãy cùng theo dõi bài viết sau từ ditruglobal.

Sở hữu hộ chiếu Malta và quyền công dân EU

Khi nắm trong tay tấm hộ chiếu Malta bạn sẽ được phép đi lại tự do tới hơn 180 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, Anh, Canada và các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Hộ chiếu Malta là hộ chiếu đứng thứ 9 trên thế giới và thứ 6 trong EU về quyền tự do đi lại. Đặc biệt, quốc tịch Malta sẽ được truyền lại cho con cháu của bạn, và bạn sẽ có quyền sống, làm việc và học tập ở bất kỳ nơi nào trong EU. 

Malta là một quốc đảo nhỏ nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, có diện tích khoảng 316 km2 và dân số khoảng 500.000 người. Malta là một nước đa văn hóa, có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Malta và tiếng Anh, và có ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau như Phoenicia, La Mã, Byzantine, Arập, Norman, Anh… Malta có một lịch sử giàu có, với nhiều di tích cổ xưa như các đền thờ Megalithic, các thành phố cổ Valletta và Mdina, hay các lâu đài và nhà thờ theo phong cách Baroque. Malta cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, với khí hậu ôn hòa, bờ biển đẹp, ẩm thực phong phú và nhiều hoạt động giải trí.

Malta là một nước thành viên của EU từ năm 2004, của khu vực Schengen từ năm 2007 và của khu vực tiền tệ Euro từ năm 2008. Malta có một nền kinh tế ổn định và phát triển, với các ngành chủ lực là du lịch, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất và thương mại. Malta cũng là một thiên đường thuế, với tỷ lệ thuế doanh nghiệp thấp nhất trong EU (5%), và không thu thuế trên thu nhập từ nước ngoài đối với những người không cư trú. Malta cũng có một chính sách nhập cư linh hoạt và thuận lợi cho những người muốn đầu tư hoặc sinh sống ở đây.

Lợi ích khi sở hữu hộ chiếu Malta là gì?

 • Bạn có thể đi lại tự do tới hơn 180 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, Anh, Canada và các nước thuộc EU. Hộ chiếu Malta đứng thứ 9 trên thế giới và thứ 6 trong EU về quyền tự do đi lại1.
 • Bạn có quyền sống, làm việc và học tập ở bất kỳ nơi nào trong EU, cũng như tận hưởng các quyền và lợi ích khác của công dân EU như bảo hiểm y tế, an sinh xã hội, giáo dục miễn phí hoặc rẻ hơn, bầu cử và ứng cử…
 • Bạn có thể truyền lại quốc tịch Malta cho con cháu của bạn, và bạn sẽ có quyền sống, làm việc và học tập ở bất kỳ nơi nào trong EU.
 • Bạn có thể tận hưởng một nền kinh tế ổn định và phát triển, với các ngành chủ lực là du lịch, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông, sản xuất và thương mại.
 • Bạn có thể hưởng lợi từ một thiên đường thuế, với tỷ lệ thuế doanh nghiệp thấp nhất trong EU (5%), và không thu thuế trên thu nhập từ nước ngoài đối với những người không

Điều kiện để có hộ chiếu Malta

Với những lợi ích mà hộ chiếu Malta mang lại đã chia sẻ ở trên với rất nhiều quyền lợi hấp dẫn vì thế mà ngày càng nhiều người muốn sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực này. Sau đây là những điều kiện cần có để sở hữu tấm hộ chiếu Malta:

 • Bạn sinh ra ở nước ngoài nhưng có gia đình định cư ở Malta.
 • Kết hôn với một công dân Malta
 • Quốc tịch Malta khi nhập tịch
 • Quyền công dân bằng cách đầu tư
 • Từ 16 tuổi trở lên
 • Lý lịch trong sạch. Điều này có nghĩa là bạn phải không bị kết án về bất kỳ tội nghiêm trọng nào.
 • Có chứng minh nhân dân hợp lệ. Hoặc cung cấp giấy khai sinh,hộ chiếu tiếng Malta…
 • Thanh toán lệ phí làm hộ chiếu. Mức phí hiện nay là 100 EURO.
 • Ảnh thẻ cỡ hộ chiếu hợp lệ.
 • Có nơi cư trú tại Malta

Nếu bạn đáp ứng tất cả các điều kiện để được cấp hộ chiếu Malta. Bạn có thể đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến hoặc tại Văn phòng Hộ chiếu ở Valletta. Thời gian xử lý hộ chiếu Malta thường là khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn đang xin cấp hộ chiếu gấp, bạn có thể xin cấp hộ chiếu cấp tốc. Lệ phí hộ chiếu cấp tốc là 200 EURO và thời gian xử lý thường là khoảng 1 tuần.

Cách nhập quốc tịch Malta bằng đầu tư

 • Nếu bạn muốn nhận quốc tịch Malta mà không cần phải sinh sống hay học tiếng Malta, bạn có thể tham gia vào chương trình Nhập tịch Đầu tư Đặc biệt (MEIN) của Malta. Đây là một chương trình cho phép bạn nhận quốc tịch Malta bằng cách đầu tư vào nền kinh tế của đất nước này, mà không cần phải chờ đợi quá lâu hay phải tuân theo các yêu cầu khắt khe về cư trú hay ngôn ngữ. Chương trình MEIN được chính phủ Malta và Ủy ban Châu Âu công nhận và thừa nhận tính hợp pháp của nó.
 • Để đủ điều kiện tham gia chương trình MEIN, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Bạn phải ít nhất 18 tuổi và có hồ sơ tư pháp trong sạch. Bạn sẽ phải trải qua một quá trình kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng bởi chính phủ Malta và các cơ quan liên quan.
 • Bạn phải có sức khỏe tốt và có bảo hiểm y tế toàn diện cho bạn và gia đình của bạn.
 • Bạn phải có bằng chứng về cư trú tại Malta trong ít nhất 12 tháng hoặc 36 tháng, tùy thuộc vào tuyến đường bạn chọn. Bạn có thể chứng minh cư trú bằng cách thuê hoặc mua nhà ở, đăng ký hộ khẩu, thanh toán hóa đơn điện nước, tham gia các hoạt động xã hội hoặc từ thiện…
 • Bạn phải đóng góp một khoản tiền không hoàn lại vào Quỹ Quốc gia và Xã hội của Malta. Khoản tiền này là 600.000 euro cho người nộp đơn chính và 50.000 euro cho mỗi thành viên gia đình đi kèm, nếu bạn chọn tuyến đường 12 tháng. Nếu bạn chọn tuyến đường 36 tháng, khoản tiền này sẽ giảm xuống còn 750.000 euro cho người nộp đơn chính và 50.000 euro cho mỗi thành viên gia đình đi kèm.
 • Bạn phải đầu tư ít nhất 700.000 euro vào việc mua bất động sản Malta hoặc thuê nhà ở với giá ít nhất 16.000 euro mỗi năm trong vòng 5 năm. Bạn phải duy trì tối thiểu trong vòng 5 năm.

Quy trình và thủ tục xin cấp hộ chiếu Malta

Để xin cấp hộ chiếu Malta, bạn cần tham gia vào chương trình Nhập tịch Đầu tư Đặc biệt (MEIN) của Malta. Đây là một chương trình cho phép bạn nhận quốc tịch Malta bằng cách đầu tư vào nền kinh tế của đất nước này, mà không cần phải sinh sống hay học tiếng Malta. Bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về tuổi, sức khỏe, lý lịch, cư trú và đóng góp tài chính. Sau đây là quy trình thủ tục xin cấp hộ chiếu Malta:

 • Bước 1: Liên hệ với một nhà tư vấn được chính phủ Malta ủy quyền để được hướng dẫn và hỗ trợ trong quá trình nộp đơn. Bạn có thể xem danh sách các nhà tư vấn được ủy quyền tại đây1.
 • Bước 2: Nộp đơn xin nhập tịch và các giấy tờ liên quan, bao gồm: tờ khai cá nhân, bản sao hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân (nếu có), giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự, giấy chứng nhận sức khỏe, bảo hiểm y tế, bằng chứng về nguồn thu nhập và tài sản… Bạn cũng phải trả một khoản phí kiểm tra lý lịch là 15.000 euro cho người nộp đơn chính và 10.000 euro cho mỗi thành viên gia đình đi kèm.
 • Bước 3: Chờ kết quả kiểm tra lý lịch từ chính phủ Malta và các cơ quan liên quan. Quá trình này có thể mất từ 4 đến 6 tháng. Nếu bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một lá thư thông báo về việc cấp giấy chứng nhận nhập tịch.
 • Bước 4: Thực hiện các khoản đóng góp và đầu tư theo yêu cầu của chương trình MEIN. Bạn phải đóng góp một khoản tiền không hoàn lại vào Quỹ Quốc gia và Xã hội của Malta. Khoản tiền này là 600.000 euro cho người nộp đơn chính và 50.000 euro cho mỗi thành viên gia đình đi kèm, nếu bạn chọn tuyến đường 12 tháng. Nếu bạn chọn tuyến đường 36 tháng, khoản tiền này sẽ giảm xuống còn 750.000 euro cho người nộp đơn chính và 50.000 euro cho mỗi thành viên gia đình đi kèm. Bạn cũng phải đầu tư ít nhất 700.000 euro vào việc mua nhà ở tại Malta hoặc thuê nhà ở với giá ít nhất 16.000 euro mỗi năm trong vòng 5 năm.
 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận nhập tịch và hộ chiếu Malta sau khi hoàn thành các bước trên. Bạn cũng phải thực hiện lễ tuyên thệ trung thành với Malta và tuân theo hiến pháp và luật pháp của Malta.
  Đây là quy trình thủ tục xin cấp hộ chiếu Malta theo chương trình MEIN. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về chương trình này, bạn có thể xem tại đây

Kết Luận

Vừ rồi là tất cả các thông tin liên quan đến hộ chiếu Malta cũng nhưu cách thức, quy trình để sở hữu hộ chiếu Malta nhanh chóng và dễ hiểu nhất. Mong rằng, bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách để trở thành một công dân châu Âu thực thụ thông qua nhập tịch Malta. Chúc các bạn thành công