Sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ: Chi tiết quy trình và thủ tục xin visa có khó không?

Sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ: Chi tiết quy trình và thủ tục xin visa có khó không? Thổ Nhĩ Kỳ- một đất nước có vị trí địa lý đặc biệt xuyên qua 2 châu Á – Âu khiến cho quốc gia này sở hữu một nền văn hóa độc đáo và ấn tượng. Sở hữu nhiều cảnh đẹp trải dài khắp đất nước, vẻ đẹp huyền bí của những kiến trúc cổ, những khung cảnh choáng ngợp ngỡ chỉ có trong các câu chuyện cổ tích cùng dòng lịch sử phát triển lâu đời và nền ẩm thực độc đáo. Bên cạnh đó thời tiết và khí hậu tại thổ Nhĩ Kỳ cũng khá dễ chịu do đó quốc gia này ngày càng thu hút nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, mua sắm tại đây. Nếu có kế hoạch ghé thăm nơi này các bạn đừng bỏ qua chi tiết quy trình và thủ tục xin visa Thổ Nhĩ ỳ mà ditruglobal chia sẻ dưới đây.

Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ gồm bao nhiêu loại?

Là điểm đến quen thuộc của các công dân Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như: du lịch, công tác, thăm thân, du học hay y tế… Dưới đây là những loại hộ chiếu (visa) Thổ Nhĩ Kỳ thông dụng và phổ biến nhất với người Việt:

 • Visa du lịch: Là loại thị thực cho phép người ở hữu nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích du lịch, tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng,…
 • Visa công tác: Là loại thị thực cho phép người sở hữu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ với các mục đích công tác, tham dự cuộc họp, đàm phán hợp đồng,…
 • Visa y tế: Là loại thị thực cho phép người sở hữu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích điều trị y tế
 • Visa làm việc: Là loại thị thực được cấp cho đương đơn có nhu cầu nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích lao động. Visa lao động phải được cấp cùng với giấy phép lao động, nếu không có giấy phép này công dân nước ngoài sẽ không thể làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Visa du học: Visa du học dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu học tập tại các trường Đại học, Trung học hay các khóa học tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Visa quá cảnh: là loại thị thực cho phép du khách quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến một quốc gia khác.
 • Visa đoàn tụ gia đình: Đây là loại thị thực dành cho công dân nước ngoài kết hôn với công dân Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu di trú định cư vào quốc gia này để đoàn tụ gia đình. Vợ/ chồng, con cái của người nước ngoài cư trú tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể nộp đơn xin loại thị thực này.

Các điều kiện cần có để sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Để xin quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Bạn phải có sự bảo lãnh của người thân là công dân hoặc người thường trú nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạn phải có hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Bạn phải nộp hồ sơ xin quốc tịch trực tuyến hoặc qua đại lý tư vấn di trú. Bạn phải nộp các giấy tờ chứng minh như giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy chứng nhận bảo lãnh, bằng cấp, chứng chỉ nghề, bảng điểm IELTS…

Bạn phải trả phí xin quốc tịch theo mức quy định. Phí xin quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ là 55.000 AED (khoảng 340 triệu VND) cho mỗi người.

Bạn phải chờ đợi kết quả xét duyệt từ Bộ Di trú Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian xét duyệt có thể từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo tình hình di trú.

Bạn phải nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ trong thời hạn quy định và làm các thủ tục khám sức khỏe, lấy dấu vân tay, chụp ảnh, và nhận thẻ thường trú nhân.

Hướng dẫn chi tiết các bước xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Xin visa Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần thực hiện theo quy trình gồm các bước như sau:

– Bước 1: Tìm hiểu các loại thị thực và xác nhận loại thị thực phù hợp với mục đích nhập cảnh của bạn

– Bước 2: Điền đơn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ

Mẫu đơn xin thị thực trực tuyến sẽ chỉ được điền tại Trung tâm tiếp nhận thị thực REIRED theo thông tin được cung cấp bởi loại thị thực. Để chủ động hơn bạn có thể tải xuống mẫu đơn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ ở trên và điền bằng tay trước hoặc điền bằng máy.

– Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo danh sách ở trên

– Bước 4: Nộp hồ sơ

Từ 12 tuổi trở lên phải đến trực tiếp Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực để nộp hồ sơ mà không cần hẹn trước.

Tại đây bạn sẽ tiến hành lấy thẻ và chờ đến lượt để nộp hồ sơ đồng thời tiến hành lấy dữ liệu sinh trắc học.

Lưu ý, tất cả đương đơn đều cần cung cấp dấu vân tay và sinh trắc học trừ một số trường hợp:

 • Dưới 12 tuổi
 • Trên 67 tuổi
 • Người bị khuyết tật về thể chất, người mất ngón tay hoặc bàn tay,…

– Bước 5: Thanh toán lệ phí visa

Bạn tiến hành thanh toán lệ phí visa Thổ Nhĩ Kỳ bằng tiền mặt theo bảng giá như Visana đã đề cập ở mục 7.

Hãy giữ lại biên lai thanh toán lệ phí gốc cho đến khi nhận lại hộ chiếu và giấy tờ từ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

– Bước 6: Nhận lại hộ chiếu cùng visa

Sau khi có kết quả, bạn sẽ được Đại sứ quán Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội thông báo qua cuộc gọi hoặc SMS/Email (nếu bạn chọn dịch vụ thông báo qua SMS/Email).

Đương đơn cần tự mình đến Trung tâm lấy hộ chiếu và kết quả visa. Khi đi cần mang theo bên lai thanh toán lệ phí bản gốc.

Trong trường hợp ủy quyền lấy kết quả cần mang theo giấy tờ:

 • Biên lai thanh toán lệ phí bản gốc
 • Thư ủy quyền có chữ ký của người nộp đơn (nếu người được ủy quyền là cá nhân)
 • Thư ủy quyền phải có chữ ký người nộp đơn và đóng dấu của Cơ quan có thẩm quyền (nếu được ủy quyền là các tập đoàn công ty)

Lưu ý:

 • Người có quan hệ huyết thống (không gồm người dưới 18 tuổi) với người nộp đơn có thể nhận hộ kết quả mà không cần thư ủy quyền.
 • Nếu không có biên lai thanh toán lệ phí bản gốc người nộp đơn cần nộp 1 bản sao giao dịch kèm bản dịch đã được công chứng. Trong trường hợp này người nộp đơn bắt buộc phải tự mình đến nhận kết quả.

Thời hạn xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ là bao lâu?

Với tất cả các loại thị thực, cơ quan lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấp thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh tại quốc gia này là 90 ngày trong thời hạn 180 ngày. Tùy từng loại visa bạn sẽ được nhập cảnh 1 lần, 2 lần hoặc nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của visa.

Công dân nước ngoài muốn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ lâu hơn 90 ngày phải nộp đơn xin “Giấy phép cư trú ngắn hạn” tại Tổng cục quản lý di cư tỉnh để gia hạn cư trú.

Giấy phép cư trú của người nước ngoài sẽ bị hủy bỏ nếu họ ở bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng hơn 120 ngày.

Nếu không xin được giấy phép cư trú ngắn hạn bạn cần rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và xin lại visa để tránh bị phạt vì lưu trú trái phép.

Chi phí xin visa Thổ Nhĩ Kỳ là bao nhiêu?

Tùy theo loại visa và hình thức nộp hồ sơ mà chi phí xin visa Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự khác nhau. Một số thông tin về chi phí xin visa Thổ Nhĩ Kỳ như sau:

 • Nếu bạn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ loại thường, bạn phải trả lệ phí visa là 60 USD (khoảng 1,4 triệu VND) cho visa một lần nhập cảnh và 350 USD (khoảng 8,2 triệu VND) cho visa nhiều lần nhập cảnh. Bạn cũng phải trả các khoản chi phí phát sinh khác như phí dịch thuật, phí công chứng giấy tờ, chi phí đi lại làm thủ tục.
 • Nếu bạn xin visa Thổ Nhĩ Kỳ loại điện tử (e-visa), bạn phải trả lệ phí visa là 20 USD (khoảng 470.000 VND) cho visa một lần nhập cảnh. Bạn không cần trả các khoản chi phí khác, nhưng bạn phải đáp ứng các yêu cầu về thị thực hoặc thẻ cư trú của các nước thuộc khối Schengen hoặc Mỹ, Anh, và Ireland, và sử dụng vé máy bay khứ hồi của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines)

Như vậy, chi phí để xin visa Thổ Nhĩ Kỳ cho 1 đương đơn sẽ khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ tùy thuộc vào loại visa bạn xin và dịch vụ bạn lựa chọn sử dụng.

Lưu ý:

 • Phí thị thực không được hoàn lại trong trường hợp đơn đăng ký bị từ chối
 • Dịch vụ phòng chờ cao cấp không ảnh hưởng đến quyết định của Đại sứ quán trong việc cấp visa cho đương đơn và thời gian để Đại sứ quán xử lý hồ sơ của bạn
 • Phí thị thực và phí dịch vụ chỉ có thể được thanh toán bằng USD

Những ưu điểm khi sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài khả năng đi lại thuận tiện, sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ còn mang lại cho bạn nhiều ưu điểm khác, như:

Đầu tư và thu hồi vốn sau ba năm

Để có được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, bạn chỉ cần đầu tư vào bất động sản với mức tối thiểu là 400.000 USD trong ba năm. Sau ba năm, bạn có thể bán lại bất động sản và thu hồi vốn mà không mất quyền công dân. Đây là một mức đầu tư khá hợp lý so với nhiều chương trình đầu tư – nhập tịch khác trên thế giới.

Yêu cầu đơn giản

Để có được hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, bạn không cần đáp ứng các yêu cầu khắt khe về ngoại ngữ, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay cư trú tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn cũng không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại, vì Thổ Nhĩ Kỳ cho phép đa quốc tịch.

Nhận hộ chiếu sau 3-6 tháng

Thời gian xét duyệt và cấp hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ rất nhanh, chỉ từ 3 đến 6 tháng. Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú sau 3 tuần và có thể nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, bạn sẽ được cấp hộ chiếu sau 3 tháng nữa.

Hưởng đặc quyền công dân

Khi có hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được hưởng các đặc quyền công dân như:

 • Hệ thống chăm sóc y tế toàn diện và có chi phí thấp.
 • Hệ thống giáo dục miễn phí hoặc có chi phí thấp từ mầm non đến đại học.
 • Hệ thống an sinh xã hội như lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau…
 • Quyền tham gia bầu cử và ứng cử cho các chức vụ chính trị.

Nằm trong top 30 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giúp đi lại miễn thị thực tới gần 80 quốc gia (bao gồm Nhật Bản, Hong Kong…). Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho phép đa quốc tịch. Chính vì vậy, nhà đầu tư không cần từ bỏ quốc tịch hiện tại, hoặc lo lắng khi muốn lấy thêm quốc tịch sau khi đã có hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những hộ chiếu hấp dẫn nhất thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ, Vanuatu, Thái Lan và Dominica là các quốc gia có số lượng hộ chiếu, thị thực định cư cấp cho nhà đầu tư, doanh nhân tăng đột biến trong năm 2020. Theo thông báo từ Bộ Nội vụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp 13.325 hộ chiếu thông qua chương trình đầu tư – nhập tịch.

Lượng quan tâm đến hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ tăng đột biến trong năm qua cũng do cơ hội sinh sống tại Anh quốc. Theo đó, công dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể sinh sống tại Vương quốc Anh bằng cách xin Visa Doanh nhân theo Thỏa thuận Hiệp hội Cộng đồng Châu Âu (ECAA), còn được gọi là Thỏa thuận Ankara. Tuy nhiên, chương trình Visa Doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức ngừng nhận ứng viên mới vào 31/12/2020.

Cơ hội đến Mỹ với E-1 và E-2

Một trong những lợi ích lớn khi sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ là có thể đến Mỹ với hai loại visa E-1 và E-2. Đây là hai loại visa dành cho những người muốn kinh doanh hoặc đầu tư tại Mỹ. Để xin visa này, bạn phải có một doanh nghiệp hoặc một khoản đầu tư liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Visa E-1 cho phép bạn sinh sống và làm việc tại Mỹ trong vòng hai năm và có thể gia hạn. Visa E-2 cho phép bạn sinh sống và làm việc tại Mỹ trong vòng năm năm và có thể gia hạn.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ. Để đạt tỷ lệ đậu cao nhất, các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin, quy định mới nhất từ Sở di trú. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch chuẩn bị rõ ràng, hồ sơ giấy tờ đầy đủ đề khi cần là có thể bổ sung ngay theo yêu cầu từ Lãnh sự quán. Hãy tìm hiều các đơn vị tư vấn di trú lâu năm uy tín và kinh nghiệm để tránh mất thời gian, tiền bạc và công sức đi lại. Chúc các bạn sớm sở hữu tấm hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ thành công.