Thẻ xanh Mỹ 2024: Điều kiện và quyền lợi sở hữu

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 01

Thẻ xanh Mỹ là loại thẻ được cấp cho công dân nước ngoài nhập cư vào Hoa Kỳ. Việc sở hữu Thẻ xanh Hoa Kỳ sẽ giúp bạn đủ điều kiện để sinh sống, làm việc hợp pháp và hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân. Điều này bao gồm quyền được cư trú vô thời hạn, làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào, theo học các trường học tại Hoa Kỳ và nhận các phúc lợi xã hội nhất định. Thẻ xanh cũng tạo ra con đường để trở thành công dân Hoa Kỳ theo thời gian. Do đó, Thẻ xanh Hoa Kỳ là một công cụ vô cùng có giá trị cho những người muốn định cư tại Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ – Thường trú nhân

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) hay còn gọi là thẻ thường trú nhân (permanent resident) Hoa Kỳ được coi là giấy chứng nhận, “tấm thẻ vàng” chấp nhận cho người nước ngoài không phải là công dân Mỹ được sinh sống, làm việc hợp pháp và hưởng các chế độ thường trú nhân ở Mỹ (nhưng trừ quyền bầu cử) mà không phải bỏ quốc tịch hiện tại. Ban đầu thẻ có màu xanh lá cây nên được gọi là thẻ xanh, trải qua nhiều thay đổi từ chính phủ Mỹ, hiện nay thẻ đã được chuyển sang màu hồng.

Theo số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ (MPI), tính đến năm 2023, đã có hơn 2 triệu người Việt nhập cư sinh sống và làm việc tại Mỹ. Với nền kinh tế lớn mạnh và chất lượng giáo dục – y tế tốt nhất thế giới, Mỹ luôn là đất nước hàng đầu mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những người dân mong muốn nhập cư.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 03

Đối với những cá nhân đang sinh sống tại Mỹ với tình trạng không định cư như du học sinh với visa F-1 hay những người sở hữu visa H1-B, chính sách Nộp đơn đồng thời (Concurrent Filing) theo luật EB5 mới (RIA) đang tạo ra một cơ hội lấy thẻ xanh định cư Mỹ không thể tốt hơn cho du học sinh.

Theo đó, nếu thực hiện đầu tư EB5 và nộp đồng thời đơn xin thẻ xanh I526E và đơn xin chuyển đổi tình trạng I485, sinh viên F1 có thể rút ngắn thời gian lấy thẻ xanh EB5 chỉ từ 12 – 18 tháng ngay tại Mỹ.

Tuy nhiên, lợi ích Nộp đơn đồng thời chỉ được áp dụng khi nước gốc của sinh viên Mỹ, như du học sinh đến từ Việt Nam, chưa xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ (backlog). Chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư tiềm năng mong muốn nhận quyền lợi thẻ xanh ngay tại Mỹ nên tham vấn trực tiếp với luật sư di trú định cư uy tín để có được ý kiến pháp lý chính xác nhất theo từng thời kỳ.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 02

Thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm

Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh 2 năm còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện. Thường trú nhân sẽ được cấp loại thẻ này khi định cư Mỹ theo diện hôn nhân (thời gian kết hôn chưa đủ 2 năm) hay diện đầu tư EB-5. Theo đó, đương đơn cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

 • Duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) hoặc đảm bảo đủ số vốn đầu tư theo quy định
 • Không được rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm

Sau thời hạn 2 năm, bạn vị cần nộp đơn xin chuyển thành thẻ xanh 10 năm (90 ngày trước khi thời hạn 2 năm hết hạn). Ngược lại, nếu thường trú nhân không đáp ứng được các điều kiện do Chính phủ Mỹ đưa ra sẽ bị mất quyền thường trú và trục xuất khỏi nước Mỹ.

Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Loại thẻ này được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện cư trú theo diện làm việc, hôn nhân (trên 2 năm) hoặc đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, thường trú nhân có thể nộp đơn xin thông qua Đạo luật Chống Bạo hành Phụ nữ (VAWA). Sau mỗi thời hạn 10 năm, thường trú nhân cần phải gia hạn thẻ để có thể tiếp tục cư trú tại Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm có một số quyền lợi vượt trội hơn hẳn so với thẻ xanh 2 năm. Điển hình là:

 • Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn không mất quyền thường trú Mỹ. Tuy nhiên, thẻ 2 năm khi hết hạn thì bạn sẽ mất quyền thường trú Mỹ.
 • Về vấn đề cư trú, thẻ xanh 2 năm không được phép rời khỏi Mỹ quá 6 tháng. Còn sở hữu thẻ 10 năm thì bạn được quyền rời khỏi Mỹ 12 tháng.
 • Người sở hữu thẻ xanh 2 năm phải gia hạn ít nhất 1 lần đối với diện hôn nhân và 3 lần với diện đầu tư định cư (EB-5) để được thi quốc tịch. Thẻ xanh 10 năm chỉ cần đủ thời hạn (3 hoặc 5 năm) là có thể thi quốc tịch.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 09

Quyền lợi của thẻ xanh Mỹ

Thẻ xanh Mỹ (thẻ thường trú nhân) được cấp theo nhiều diện định cư khác nhau. Khi nắm thẻ xanh trong tay, người dân nhập cư sẽ được tự do sinh sống và làm việc như người bản địa.

Thẻ xanh Mỹ có đầy đủ các quyền lợi như công dân Mỹ, ngoại trừ việc không được tranh cử, bầu cử, không được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ, không được hưởng một số quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ, phúc lợi xã hội chỉ dành riêng cho công dân Mỹ.

Tự do sinh sống

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 07

Tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối. Đồng thời không bị làm phiền bởi các thủ tục phức tạp. Để đảm bảo việc ra vào lãnh thổ Mỹ dễ dàng và thuận lợi, chủ sở hữu thẻ phải đảm bảo thẻ còn hiệu lực. Tuy nhiên, bạn không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng. Nếu không muốn bị tra hỏi và nghi ngờ ý định thường trú của mình.

Xin nhập tịch sau 5 năm

Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Không có quy định bắt buộc phải nhập tịch Mỹ. Vì vậy, nếu muốn, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu quốc gia của bạn cho phép duy trì hai quốc tịch, bạn đương nhiên có thể nhập tịch Mỹ mà không cần bỏ quốc tịch hiện tại.

Xin hỗ trợ về tài chính và giáo dục

 • Được quyền nộp đơn xin Chính phủ Mỹ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.
 • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn khoảng 3 lần so với du học sinh.

Không bị trục xuất, tự do làm việc

Người có thẻ xanh vẫn sẽ tiếp tục duy trì tư cách thường trú nhân bất kể những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai đối với luật nhập cư Hoa Kỳ. Thẻ xanh không có tính chất tạm thời do đó không thể bị thu hồi khi có những thay đổi về luật nhập cư.

Tuy nhiên, người có thẻ xanh có thể bị mất quyền cư trú do phạm tội, vi phạm pháp luật hoặc làm điều gì đó có khả năng dẫn đến bị trục xuất. Vì thế để đảm bảo cho tình trạng thường trú của mình, bạn nên là một công dân tuân thủ pháp luật.

Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty. Bạn cũng có thể làm bất cứ loại công việc và không bị hạn chế về thời gian, mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).

Có thể nộp đơn xin các công việc liên quan đến an ninh. Các công việc này chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân Mỹ. Điều này cho thấy thẻ xanh mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 05

Hưởng phúc lợi xã hội

Người có thẻ xanh có thể nộp đơn xin trợ cấp liên bang, chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ giáo dục, tài chính,.. Nếu người có thẻ xanh cư trú và làm việc ở Hoa Kỳ đủ lâu (ít nhất 10 năm làm việc), họ có thể nhận được trợ cấp an sinh xã hội. Đây là một lợi ích khác mà thường trú nhân Mỹ được hưởng.

Bảo lãnh người thân qua Mỹ định cư

Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân sang Mỹ. Ngay cả khi đương đơn không may qua đời thì người được bảo lãnh vẫn được duy trì tình trạng thẻ xanh.

Đối với cha mẹ và anh chị em ruột, chỉ sau khi nhận quốc tịch và trở thành công dân Mỹ thì bạn mới có quyền bảo lãnh.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 06

Một số quyền lợi khác

 • Tình trạng thẻ xanh của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi Luật Di trú Mỹ thay đổi. Vì Chính phủ đã cấp cho bạn quyền thường trú vĩnh viễn chứ không phải là tạm thời.
 • Người có thẻ xanh có quyền sở hữu hợp pháp như một công dân Mỹ, bao gồm: Nhà cửa, xe hơi, bất động sản, doanh nghiệp,.. Bên cạnh đó, các cá nhân này cũng được hưởng những chính sách ưu đãi lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe,..
 • Bạn có thể mua xe hay bất kỳ thứ gì công dân Mỹ được phép sở hữu.
 • Có thể chọn sinh sống lâu dài tại bất kỳ bang nào. Được tự do di chuyển đến bất cứ đâu ở Mỹ mà không cần sự cho phép của Sở Di trú.
 • Có thể xin giấy phép thành lập công ty tại Mỹ.
 • Được quyền kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản hay bảo hiểm.
 • Các công ty bảo hiểm tại Mỹ sẽ không cung cấp dịch vụ bảo hiểm sức khỏe cho người không có thẻ xanh. Tấm thẻ này cũng giúp bạn lên kế hoạch bảo hiểm khi cần.
 • Được hưởng hầu hết quyền lợi theo luật của Mỹ. Chỉ trừ quyền bầu cử. Vì chỉ công dân Mỹ mới có quyền này.
 • Dù không có quyền bầu cử nhưng bạn vẫn là một phần trong tiến trình chính trị. Bạn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia. Hoặc tại bang mà mình đang sống.

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 04

Trách nhiệm của người sở hữu thẻ xanh

 • Luôn mang theo thẻ xanh, giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú nhân.
 • Đóng thuế đúng hạn và đầy đủ theo nghĩa vụ: Những người có thẻ xanh phải nộp các biểu mẫu thuế thu nhập liên bang và tiểu bang, đồng thời đóng các khoản thuế bắt buộc như công dân Hoa Kỳ.
 • Đăng ký với Sở Quân Vụ (Selective Service, thuộc Lực Lượng Vũ Trang Hoa Kỳ): Nam giới tại Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25 bắt buộc phải nộp đơn đăng ký cho Hệ thống dịch vụ tuyển chọn (SSS) như một phần của chương trình nghĩa vụ tự nguyện.
 • Gia hạn sau mỗi 10 năm: Dù được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn thế nhưng thời hạn của tấm thẻ này chỉ kéo dài 10 năm. Sau khi sắp hết hạn bạn phải nộp đơn xin gia hạn thẻ xanh thêm 10 năm tiếp và kéo dài liên tục trong trường hợp bạn không muốn thi lấy quốc tịch Mỹ.
 • Khi chuyển chỗ ở, phải báo địa chỉ mới trên mạng hoặc gởi thơ báo địa chỉ mới tới Bộ An Ninh Quốc Nội (Department of Homeland Security hay DHS) trong vòng 10 ngày mỗi lần chuyển chỗ.

Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào?

Thường trú nhân - thẻ xanh Mỹ - permanent resident - green card - 08

Người mà đã sở hữu được thẻ xanh Mỹ có thể đi du lịch được khá nhiều quốc gia mà không cần phải thị thực. Những quốc gia đó có mối quan hệ thân thiện với Mỹ như:

 • Các nước khu vực Châu Á (Nhật Bản và Hàn Quốc): Bạn sẽ được miễn visa du lịch trong thời gian là 20 ngày khi tới du lịch ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
 • Các nước châu  u: Khi sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ không cần xuất trình visa tới các nước Châu  u ngoại trừ một số nước như: Azerbaijan, Nga…
 • Vùng Caribbean và Nam Mỹ: Thủ tục nhập cảnh của người có thẻ xanh vào các nước vùng Caribbean và Nam Mỹ khá đơn giản. Bạn chỉ cần xuất hộ chiếu ở cảng nhập cảnh.
 • Mexico: Mexico được coi là “hàng xóm” tốt của nước Mỹ. Chính vì vậy, khi bạn nhập cảnh tại Mexico, bạn sẽ được ở đây trong thời gian ngắn mà không cần thị thực. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang hộ chiếu và thẻ xanh do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nếu nhân viên hải quan kiểm tra.
 • Canada: Chỉ cần trình hộ chiếu ở cảng nhập cảnh và không phải có thị thực khi nhập cảnh vào Canada. Người sở hữu thẻ xanh có thể ra vào Canada bất cứ khi nào mình muốn và ở tại đó trong thời gian quy định. Những trường hợp có án phạt hoặc án tù vi phạm nhân quyền, nhập cư sẽ bị từ chối nhập cảnh ở Canada.

*Lưu ý: Mặc dù thẻ xanh Mỹ có thể giúp bạn miễn xuất trình visa tại nhiều quốc gia, nhưng bạn vẫn phải tuân thủ theo các quy định xuất nhập cảnh và lưu trú tại các quốc gia đó. Ngoài ra, bạn cũng phải mang theo hộ chiếu của quốc gia mà bạn mang quốc tịch. Để biết thông tin và cập nhật chinh xác, bạn nên tham khảo thông tin từ các cơ quan lãnh sự hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn dự định đến thăm.