Visa Úc 115: Thị thực người thân duy nhất

Trong các loại visa bảo lãnh người thân thì visa Úc 115 có phần khác biệt, bởi lẽ Visa Úc 115 quy định người được bảo lãnh phải là người thân duy nhất còn lại của người bảo lãnh đang sống ở Úc. Vậy muốn bảo lãnh người thân sang Úc theo diện visa 115 thì cần những điều kiện gì? Chi phí ra sao? Hãy cùng Ditruglobal theo dõi qua bài viết sau.

Visa Úc 115 là gì?

Visa 115 (Remaining Relative visa – subclass 115) là loại thị thực thường trú cho phép công dân/thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện được bảo lãnh người thân duy nhất (người thân cuối cùng còn lại tại Việt Nam) của họ sang Úc. Đương đơn phải là người thân cuối cùng của người ở Úc. Với visa Úc 115 sẽ giúp đương đơn có cơ hội định cư Úc để đoàn tụ cùng người thân trở thành điểm tựa vững chắc cho nhau.

Điều kiện tiên quyết của visa Úc 115 là đương đơn phải là người thân duy nhất còn đang ở nước ngoài của người bảo lãnh. Thị thực 115 không chỉ giúp đương đơn được đoàn tụ với người thân tại Úc mà còn giúp đương đơn được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Điều quan trọng là bạn và gia đình hãy nắm chắc lời khuyên của chuyên viên di trú Úc để sớm sở hữu một hồ sơ xin visa 115 đạt chuẩn.

Visa Úc 115: Thị thực người thân duy nhất
Visa Úc 115 giúp bạn bảo lãnh người thân còn lại sang Úc định cư

Quyền lợi từ visa Úc 115 

Cũng như các loại visa bảo lãnh người thân khác, nhưng visa Úc 115 là loại visa thường trú thì loại thị thực này sẽ được hưởng các quyền lợi và chính sách tương tự như một công dân Úc:

 • Quyền được cư trú hợp pháp tại Úc: Đối với visa 115 bạn sẽ được định cư vĩnh viễn tại Úc cùng người thân
 • Quyền được học tập, sinh sống và làm việc: Đương đơn vừa có quyền học tập việc, vừa có quyền làm việc tự do tại các doanh nghiệp tại Úc.
 • Quyền tham gia an sinh xã hội: Đương đơn được tham gia các gói y tế quốc gia Medicare và được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như một công dân Úc.
 • Quyền du lịch: Đương đơn được tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong vòng 5 năm đầu. Sau thời hạn này, đương đơn cần gia hạn thường trú (Resident Return visa).
 • Quyền bảo lãnh người thân: Đương đơn đươc4 bảo lãnh người thân đủ điều kiện đi cùng sang Úc.
 • Quyền được nhập tịch trở thành công dân Úc: Úc cho phép người dân được hưởng song tịch do đó nếu bạn đủ điều kiện về thời gian thường trú cũng như các điều kiện khác kèm theo bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Úc.
Khi sở hữu Visa Úc 115, đương đơn được phép định cư vĩnh viễn tại Úc
Khi sở hữu Visa Úc 115, đương đơn được phép định cư vĩnh viễn tại Úc

Điều kiện xin cấp visa Úc 115

Để xin được visa định cư Úc diện 115, người bảo lãnh và đương đơn cần đáp ứng đủ các điều kiện khắt khe như sau:

Đối với người bảo lãnh:

 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Sinh sống ở Úc với tư cách là công dân/ thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Người bảo lãnh và bạn đời chưa từng bảo lãnh ai sang Úc với visa 115, hoặc các visa 835, visa 104, visa 806 hoặc chưa từng bị từ chối visa.

Đối với đương đơn (người được bảo lãnh)

 • Đương đơn hiện đang cư trú ngoài lãnh thổ Úc.
 • Cần nộp hồ sơ bên ngoài nước Úc.

Dành cho cả hai:

 • Mối quan hệ
  • Người bảo lãnh là con, ông/ bà, cha/ mẹ, anh chị em ruột của người được bảo lãnh.
  • Người được bảo lãnh không còn người họ hàng gần nào khác đang sống ở Việt Nam. Những người được xem là họ hàng gần bao gồm:
  • Cha, mẹ ruột/ kế.
  • Anh, chị, em ruột/ kế.
  • Con ruột/ con riêng đủ 18 tuổi trở lên và không phụ thuộc vào đương đơn.
  • Con ruột/ con riêng dưới 18 tuổi và không có sự chăm sóc của đương đơn.

Nếu đương đơn còn người thân khác, có thể visa 114 Úc sẽ phù hợp hơn.

 • Sức khỏe và nhân cách: Đạt yêu cầu về sức khỏe và nhân phẩm theo luật pháp Úc.
 • Lý lịch:
  • Chưa từng rớt visa Úc trước đó.
  • Không có tiền án hay tiền sự.
  • Không mắc nợ Chính phủ Úc hoặc đã thanh toán xong trước khi nộp hồ sơ xin visa 115 (nếu có).
Thời gian xét duyệt visa Úc 115 phụ thuộc vào sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ khi nộp
Thời gian xét duyệt visa Úc 115 phụ thuộc vào sự đầy đủ và chính xác của hồ sơ khi nộp

Hồ sơ xin visa Úc 115

Nếu muốn hồ sơ visa Úc 115 được duyệt sớm để giấc mơ định cư Úc cùng người thân duy nhất được thực hiện sớm hơn. Vậy nên, đương đơn và gia đình cần nhanh chóng làm hồ sơ để nộp sớm. Đương đơn có thể điền tờ khai thông tin xin visa thông qua trực tuyến như sau:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ theo quy định: Giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để chứng minh quan hệ anh em, con cái. Bản sao sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy tờ tùy thân: Bắt buộc là hộ chiếu, căn cước công dân, ảnh thẻ theo tiêu chuẩn kích thước của quốc tế
 • Tờ khai điền thông tin theo mẫu 40. Bạn cần cung cấp chính xác các thông tin trên tờ khai trước khi nộp
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe và sinh trắc học tại cơ sở chỉ định của Bộ di trú
 • Giấy tờ xác nhận lý lịch tư pháp từ chính quyền địa phương.

Lưu ý rằng tất cả các loại giấy tờ cần nộp phải là bản sao có công chứng. Khi nộp hồ sơ cần mang theo bản gốc để có thể đối chiếu.

Bảo trợ tài chính cho người thân ít nhất 2 năm đầu sang Úc là điều kiện tiên quyết để bảo lãnh người thân theo thị thực 115
Bảo trợ tài chính cho người thân ít nhất 2 năm đầu sang Úc là điều kiện tiên quyết để bảo lãnh người thân theo thị thực 115

Chi phí xin Visa Úc 115

Hiện nay, chi phí để xin visa Úc 115 là khoảng 6,615 AUD. Chi phí này sẽ được đóng thành 2 lần, cụ thể:

Số lần đóng phí
Số tiền cần đóng (AUD)(Chưa bao gồm 1.4% phí surcharge)
Dành cho đương đơnDành cho người đi kèm (nếu có)
Lần 1: lúc nộp hồ sơ
4,990 AUDĐủ 18 tuổi trở lên: nộp 2,495 AUD
Dưới 18 tuổi: nộp 1,250 AUD
Lần 2: khi được yêu cầu
2,065 AUD2,065 AUD/ người

Ngoài chi phí đóng visa bạn còn các rất nhiều khoản phí khác để xin được visa Úc 115 như: chi phí dịch thuật, sao y hồ sơ, chi phí khám sức khỏe, sinh trắc học, chi phí làm lý lịch tư pháp. Bạn cần tìm hiểu một cách chi tiết để không bị mất thêm các khoản tiền bổ sung hồ sơ.

Bạn cần hiểu rằng chi phí xin visa là chi phí cố định và đương đơn sẽ không được hoàn lại phí đã đóng nếu rớt thị thực. không những vậy, nếu rớt visa, con đường xin lại visa định cư Úc sau đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Thời gian xin Visa Úc 115 

Hiện tại, Bộ Di trú Úc chưa công bố chính thức thời gian xét duyệt hồ sơ visa Úc 115. Thế nhưng, người Việt Nam tại Úc rất nhiều, do đó hằng năm số lượng hồ sơ xếp hàng xin thị thực lên đến con số hàng ngàn. Chính vì vậy, thời gian xử lý hồ sơ sẽ bị kéo dài hơn so với các loại visa khác.

Hay nói cách khác, thời gian xét duyệt và xử lý hồ sơ để được cấp visa phụ thuộc lớn về các thông tin chi tiết và đầy đủ của hồ sơ mà bạn nộp. Thông thường, thời gian duyệt một bộ hồ sơ xin visa Úc 115 cần từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bộ hồ sơ được duyệt sớm hơn thời gian này do tìm hiểu được các mẹo nộp hồ sơ cũng như có chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm hỗ trợ xử lý.

Nếu như hồ sơ của bạn bị thiếu hoặc thông tin chưa chính xác thì bạn sẽ mất thêm thời gian để bổ sung, hay sửa đổi hồ sơ thì thời gian xử lý có thể bị kéo dài hơn nữa. Chính vì vậy, chúng tôi luôn khuyên khách hàng của mình hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và cung cấp các thông tin một cách nhất quán.

Úc không chấp nhận thay đổi người bảo trợ tài chính và sẽ bị hủy visa nếu xin thay đổi
Úc không chấp nhận thay đổi người bảo trợ tài chính và sẽ bị hủy visa nếu xin thay đổi

Trách nhiệm của người bảo lãnh khi xin Visa Úc 115 

Mặc dù Bộ di trú Úc không quy định trách nhiệm đối với người bảo lãnh visa Úc 115. Tuy nhiên, do Úc là quốc gia phát triển nên các chi phí sinh hoạt tại Úc vô cùng lớn. Vì vậy người bảo lãnh cần có trách nhiệm chuẩn bị khả năng tài chính để chi trả một số khoản phí cần thiết cho giai đoạn đầu của người thân sang Úc trong 2 năm đầu như: chi phí sinh hoạt, chi phí bảo hiểm, ăn ở, học tập, đi lại…

Người bảo lãnh cũng cần hướng dẫn cho người thân các quy định chung về pháp luật Úc khi mới sang để ngưới thân của mình không vi phạm. Cũng như phổ cập lối sống, thói quen, văn hóa tại Úc.

Bên cạnh đó, thị thực 115 không cho phép thay đổi người bảo trợ tài chính. Do đó, sau khi được cấp visa Úc 115, nếu người bảo lãnh yêu cầu hủy tư cách người hỗ trợ và được Chính phủ Úc chấp nhận, thì visa 115 được cấp cũng sẽ bị hủy bỏ.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về Visa Úc 115- Thị thực người thân duy nhất. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn phần nào hiểu được những quy định cũng như các quyền lợi khi sở hữu visa Úc 115 là gì. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp quý vị nắm rõ những điều kiện cần có nếu muốn đăng ký thị thực 115.

Để được tư vấn kỹ hơn về di trú, định cư Úc, hãy liên hệ ngay Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: