Xin visa di trú Montenegro có khó không?

Xin visa di trú Montenegro có khó không - 01

Nếu bạn có visa Schengen còn hiệu lực, bạn có thể nhập cảnh vào Montenegro mà không cần xin visa. Visa di trú Montenegro cho phép người nước ngoài lưu trú từ 3 tháng đến 1 năm với nhiều quyền lợi dành cho người nhập cư vào đất nước này.

Tuy Montenegro không thuộc Hiệp định Schengen, nhưng quốc gia này đang trong danh sách chờ xét duyệt gia nhập EU. Do đó, xin Visa di trú Montenegro tương tự đối với các nước Schengen

Xin visa di trú Montenegro có khó không - 02

Xin Visa Montenegro có khó không?

Quy trình xin visa nhập cảnh vào các quốc gia không có sứ quán ở Việt Nam như Montenegro thì sẽ khó khăn hơn, thủ tục cũng sẽ phức tạp hơn so với các quốc gia có Đại Sứ Quán ở Việt Nam.

Công dân quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn thị thực nhập cảnh vào Montenegro nếu sở hữu tấm visa nhập cảnh nhiều lần còn hạn cấp bởi Anh, Mỹ, các quốc gia trong khối Schengen.

Giấy tờ chứng minh để có thể được phép nhập cảnh: Có thể là thẻ tạm trú, visa, hoặc miễn thị thực. Đối với các nước miễn thị thực song phương (như các nước Đông Nam Á) hoặc MTT đơn phương (Hàn, Nhật, Anh, …), không cần chứng minh.

Với bất kỳ ai không đáp ứng điều kiện nêu trên sẽ phải xin visa đi Montenegro dán vào hộ chiếu từ trước. Đáng tiếc, Montenegro cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có Đại Sứ Quán hay cơ quan lãnh sự nào đặt tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam nếu muốn xin visa đi Montenegro thì sẽ phải xin thông qua quốc gia thứ ba kiêm nhiệm.

Các loại thị thực ở Montenegro

Tại Montenegro, có bốn loại thị thực phù hợp với các mục đích khác nhau:

 • Thị thực loại A – Quá cảnh sân bay: Cho phép người có thị thực quá cảnh sân bay dừng tại một sân bay ở Montenegro.
 • Thị thực loại B – Thị thực quá cảnh: Cho phép người nước ngoài ở Montenegro trong tối đa năm ngày.
 • Thị thực loại C – Thị thực lưu trú ngắn hạn: Dành cho việc lưu trú ngắn hạn.
 • Thị thực loại D – Visa dài hạn: Cho phép lưu trú dài hạn tại Montenegro.

Ngoài ra, Montenegro cũng miễn thị thực 90 ngày cho công dân của nhiều quốc gia, bao gồm các quốc gia Liên minh Châu Âu, Albania, Úc, Canada, Nhật Bản, và nhiều quốc gia khác

Xin visa di trú Montenegro có khó không - 05

Xin visa di trú Montenegro

Xin visa di trú Montenegro không hề khó nếu bạn đáp ứng các điều kiện cần thiết, với việc chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ các quy định, việc xin visa di trú Montenegro sẽ không khó.

 • Visa D1: Dành cho người muốn đầu tư vào Montenegro với số tiền ít nhất là 100.000 euro.
 • Visa D2: Dành cho người muốn làm việc tại Montenegro theo hợp đồng lao động hoặc giấy phép kinh doanh.
 • Visa D3: Dành cho người muốn học tập tại Montenegro theo chương trình giáo dục chính thức hoặc phi chính thức.
 • Visa D4: Dành cho người muốn thăm thân hoặc kết hôn với công dân Montenegro hoặc người có thẻ lưu trú dài hạn tại Montenegro.
 • Visa D5: Dành cho người muốn lưu trú tại Montenegro với mục đích khác như du lịch, y tế, văn hóa, thể thao…

Để xin visa di trú Montenegro, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đương đơn không phải là công dân của khối EU.
 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Montenegro và có ít nhất 2 trang trống để dán visa.
 • Có giấy mời hoặc giấy chứng nhận của tổ chức hoặc cá nhân bảo lãnh bạn nhập cảnh và lưu trú tại Montenegro theo mục đích của visa.

Lợi ích khi có visa di trú Montenegro

 • Lưu trú dài hạn: Visa di trú cho phép bạn lưu trú tại Montenegro từ 3 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào loại visa.
 • Đầu tư và kinh doanh: Visa D1 cho phép đầu tư vào Montenegro với số tiền ít nhất là 100.000 euro.
 • Học tập và làm việc: Visa D2 và D3 dành cho người muốn học tập hoặc làm việc tại Montenegro.
 • Thăm thân và du lịch: Visa D4 cho phép thăm thân hoặc kết hôn với công dân Montenegro.
 • Tận hưởng cảnh quan thiên nhiên và bãi biển xinh đẹp: Montenegro có bờ biển dài trải dọc biển Adriatic với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Đầu tư nhận quốc tịch Montenegro vĩnh viễn

Xin visa di trú Montenegro có khó không - 03

Điểm thu hút lớn nhất đến nhà đầu tư là một khi có quốc tịch vĩnh viễn Montenegro, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ có thể sinh sống bất kỳ nước nào trong khối EU vào năm 2025, sau khi Montenegro gia nhập Liên Minh Châu Âu (EU). Ngoài ra, Sau khi có quốc tịch Montenegro, nhà đầu tư có đủ điều kiện để tham gia lấy visa E-2 sang Mỹ sau khi cư trú tối thiểu 3 năm liên tiếp tại Montenegro thông qua Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ với nhiều quyền lợi cho cả gia đình.

Đây là một chương trình thí điểm và lẽ ra đã hết hạn vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Montenegro đã ra thông báo gia hạn đến cuối năm 2022 để các dự án có thể hoàn thành đúng tiến độ. Như vậy, nhà đầu tư Việt Nam có thêm 1 năm để có thể tham gia chương trình lấy quốc tịch nhanh châu Âu với nhiều ưu điểm vượt trội này. Với việc đầu tư vào bất động sản được Chính phủ Montenegro chỉ định, cộng với có tốc độ phát triển kinh tế dựa vào du lịch nhanh nhất Châu Âu, nhà đầu tư Việt vừa có tấm hộ chiếu quyền lực cho gia đình và tài sản sinh lợi cùng một lúc.

Để nhận tấm hộ chiếu quyền lực Montenegro, nhà đầu tư cần thực hiện khoản đầu tư trị giá 200,000 EUR (~5,1 tỷ VND) cho Chính phủ dưới hình thức trao tặng. Đồng thời đầu tư vào một dự án bất động sản do Chính phủ chỉ định với hai lựa chọn:

 • Đầu tư 250,000 EUR vào một dự án bất động sản được phê duyệt trong một khu vực chưa phát triển nằm ở phía Bắc.
 • Hoặc đầu tư 450,000 EUR (~11,6 tỷ VND) vào dự án bất động sản được phê duyệt trong khu vực phát triển ở phía Nam.

Vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi của đương đơn sẽ được đi kèm hồ sơ. Con cái trên 18 tuổi đi kèm hồ sơ sẽ cần thỏa điều kiện phụ thuộc tài chính và không kết hôn ở thời điểm nộp đơn.

Giới thiệu quốc gia Montenegro

Montenegro, tên gọi bằng tiếng Montenegrin là Crna Gora (có nghĩa là “núi đen”), là một quốc gia nằm ở miền Đông Nam Châu Âu, tiếp giáp với Bosnia, Serbia, Albania và Croatia. Đây là quốc gia ít dân nhất Đông Âu, khoảng hơn 600 ngàn người. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Podgorica.

Montenegro giáp biển Adriatic và các quốc gia Croatia (phía tây nam), Bosnia và Herzegovina (phía tây bắc), Serbia (phía đông bắc), Kosovo (phía đông) và Albania (phía đông nam). Ngôn ngữ chính thức là tiếng Montenegrin, Nền kinh tế tại Montenegro thuộc nhóm trung bình cao và xếp hạng 49 trong Chỉ số Phát triển Con người.

Không chỉ  là điểm du lịch rất nổi tiếng, Montenegro còn rất hấp dẫn với những nhà đầu tư nước ngoài. Quốc gia này có hệ thống thuế thuận lợi, tiềm năng bất động sản và vị trí địa lý thuận tiện di chuyển trong khối EU.

Được mệnh danh là “hòn ngọc Châu Âu”, vẻ đẹp tự nhiên của Montenegro được tạo nên bởi sự kết hợp của rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng và độc đáo, với bờ biển dài, thiên nhiên đẹp mắt và lịch sử văn hóa phong phú. Từ những ngọn núi hùng vĩ, những hẻm núi ấn tượng và những bãi biển xanh biếc đến các công trình kiến trúc lịch sử cổ kính. Để đến được Montenegro và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quốc gia này, bạn cần phải xin thị thực.

Xin visa di trú Montenegro có khó không - 04

Kết luận

Nói tóm lại, để việc xin visa di trú Montenegro được thuận lợi và dễ dàng hơn, nhà đầu tư cần có kế hoạch và lộ trình chuẩn bị cụ thể để ránh lãng phí tiền bạc và công sức mà không đạt được kết quả như mong muốn. Tốt nhất, hãy tìm cho mình một đối tác tư vấn có tâm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú để được hỗ trợ mộ cách tốt nhất. Đừng quên thường xuyên cập nhật các tin tức, biến động từ các kênh chính thống của chính phủ Montenegro để có sự thay đổi, bổ sung kịp thời. Chúc các bạn thành công xin visa di trú Montenegro