Các thông tin về thị trường lao động Úc hiện nay

Các thông tin về thị trường lao động Úc hiện nay

Các thông tin về thị trường lao động Úc hiện nay: Hiện nay, Úc được xem là một quốc gia có thị trường khá mới mẻ và thu hút rất nhiều nguồn nhân lực trên thế giới, có thể thấy đây là thị trường có tiềm năng rất lớn. Là thị trường mang lại nhiều cơ hội cho người muốn gia nhập vào nước Úc, cùng Ditruglobal tìm hiểu thông tin về thị trường lao động Úc trong bài viết dưới đây.

Các thông tin về thị trường lao động Úc hiện nay

Theo những thông kê cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này duy trì ở mức 3.7% cùng với đó là mức lương trung bình khá cao, khoảng 1.838 USD và mức lương tối thiểu là 2267.009 USD một tháng – khoảng 57 triệu VND. Những con số này biểu hiện cho việc, với người Việt xuất khẩu lao động Úc sẽ có cơ hội rất cao tìm được một công việc với mức lương rất khá.

Thực tế và đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể đã nghe đến Úc với nền kinh tế giàu mạnh, vì vậy rõ ràng việc làm việc ở các nước phát triển như Úc sẽ hứa hẹn một việc làm tốt – mức lương tốt và dễ dàng tìm việc hơn rất nhiều.

Các thông tin về thị trường lao động Úc hiện nay

Ở Úc việc thiếu hụt lực lượng lao động đang ngày càng trầm trọng, nếu chỉ sử dụng lao động trong nước thì không thể đáp ứng được vì vậy chính phủ Úc đang đẩy mạnh thu hút lao động di cư từ nước ngoài, họ đang có những chính sách định cư cực kỳ có lợi đặc biệt là các lao động có trình độ tri thức cao.

Úc có được nền kinh tế vững mạnh nhờ các lĩnh vực công nghiệp chính vì vậy mà nguồn lực thiên nhiên vô giá đã tạo ra nhiều cơ hội làm việc cho người nước ngoài.

Tình hình hiện tại về lao động Úc

Do thị trường lao động Úc đa dạng nhiều ngành nghề trong đó nền công nghiệp cần nhiều nguồn lực thiên nhiên chính vì thế đã tạo ra nhiều cơ hội làm việc cho người nước ngoài có thể làm việc tại Úc. Sau đây là dác lĩnh vực chính cần nhân lực như:

Thị trường làm việc trong lĩnh vực công nghệ: Công nghệ thông tin đang trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế Úc. Các công ty công nghệ, cùng với các công ty trong lĩnh vực tài chính và khảo sát dữ liệu, thường tìm kiếm các chuyên gia trong ngành này.

Thị trường lao động tại Úc

Y tế và chăm sóc sức khỏe: Với sự gia tăng dân số và sự cần thiết của ngành y tế, cơ hội làm việc trong lĩnh vực này luôn có sẵn. Bác sĩ, y tá, và các chuyên gia y tế khác thường được trọng dụng.

Xây dựng và kỹ sư: Úc đang trong quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong các thành phố lớn. Do đó, cần nhiều chuyên gia xây dựng và kỹ sư để tham gia vào các dự án này.

Dịch vụ khách sạn và du lịch: Ngành du lịch Úc đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau đại dịch COVID-19. Điều này mở ra cơ hội cho những người muốn làm việc trong ngành dịch vụ khách hàng và du lịch.

Các ngành nghề nào có mức lương cao tại Úc

Hiện nay, Úc đang trên nền phát triển kinh tế vững mạnh hơn với đa dạng ngành nghề tạo điều kiện cho mọi người lao động từ trình độ thấp đến trình độ chuyên môn cao cho nên những người lao động đều có cơ hội làm việc tại thị trường lao động Úc. Một số ngành lao động phổ thông hot ở Úc như ngành bếp, ngành nông nghiệp, ngành xây dựng,….đều có một mức lương rất khá.

Mức lương của các ngành nghề này khoản bao nhiêu? Đối với ngành làm bếp thì mức lương khoảng 800 – 950 triệu VNĐ/ năm. Ngoài ra, người lao động còn được tăng lương mỗi năm và có trợ cấp lương hưu 9.5% lương cơ bản/ năm.

Ngành xây dựng nằm ở mức lương trung bình một năm sẽ nhận được khoảng 54.000 – 100.000 AUD. Tuy nhiên ngành xây dựng sẽ có lợi thế là sau 3 năm làm việc, công ty tuyển dụng sẽ xem xét xin cấp visa Úc thường trú nhân cho người lao động có trách nhiệm và nghiêm túc trong công việc.

Ngành nông nghiệp chính là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Úc. Đây cũng là ngành được người lao động lựa chọn nhiều nhất. Bởi có mức lương và chế độ đãi ngộ lao động tốt, thu nhập tối thiểu một năm của người lao động ngành này khoảng 800 – 950 triệu VNĐ/ năm. Ngoài ra, người lao động còn được tăng lương mỗi năm và có trợ cấp lương hưu 9.5% lương cơ bản/ năm.

Thị trường lao động Úc

Những chính sách ưu đãi của thị trường lao động Úc cho người xuất khẩu lao động

Với những người lao động xuất khẩu sang Úc có cơ hội nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ công ty chủ quản hoặc từ chính phủ Australia, sẽ có những ưu đãi nào dành cho người xuất khẩu lao động thì sau đây là những đã ngộ khi lao động Úc.

  • Chính sách tăng lương 

Như chính sách tăng lương và trợ cấp lương hưu mức lương trong hợp đồng không quyết định hoàn toàn mức thu nhập của bạn trong thời gian làm việc tại Úc, nếu bạn làm việc tốt bạn có thể được thưởng, xét tăng lương và trợ cấp lương hưu 9.5% lương cơ bản/năm.

  • Chính sách đóng bảo hiểm xã hội 

Khi bạn làm việc ở Úc sẽ được đóng bảo hiểm lao động đây là điểm cộng của các công ty lao động ở Úc. Điều này đảm bảo độ an toàn và sức khỏe cho bạn trong thời gian lao động. Bạn sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm khi kết thúc hợp đồng.

  • Chính sách bão lãnh người thân sang Úc 

Được bảo lãnh người thân sang Úc sau thời gian làm việc 6-12 tháng, bạn có thể bảo lãnh gia đình sang Úc. Các thành viên hoàn toàn có thể sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước này. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bản thân có đủ khả năng tài chính để lo cho cả gia đình.

  • Chính sách cấp visa cho người lao động

Cấp visa thường trú nhân công ty chủ quản sẽ xem xét cấp visa thường trú cho bạn nếu bạn cho thấy được trách nhiệm và sự nghiêm túc của mình trong quá trình làm việc. Khi sở hữu visa thường trú nhân, bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân của Úc.

Ngoài những chính sách ưu đãi khi làm việc ở Úc các bạn có mức lương cao khi làm theo giờ sẽ có mức lương khá cao khoảng 20 AUD (khoảng 320.000 VNĐ) mỗi giờ, chưa tính làm thêm và tăng ca.

  • Chính sách phúc lợi dành cho người lao động 

Chế độ phúc lợi tốt người lao động được sử dụng bảo hiểm y tế miễn phí, các chính sách an sinh xã hội như người bản địa. Nhiều ngành nghề đa dạng và phong phú mà bạn có thể lựa chọn.Thời hạn visa dài và khả năng xin visa định cư sau 4 năm làm việc điều này giúp người lao động có thêm thời gian để làm việc và cải thiện cuộc sống của mình.

Các thông tin lao động Úc

Điều kiện nào để cho người lao động muốn làm việc tại Úc ứng tuyển

Là một châu lục riêng biệt một quốc gia cực kỳ pháp triển và có nền kinh tế lớn mạnh, chắc chắn những điều kiện tuyển dụng người lao động từ các quốc gia khác cũng rất khắt khe tiêu chuẩn đồng thời cũng khá cao so với nhiều quốc gia. Hãy xem thử, những điều kiện cần được đáp ứng như thế nào?

Theo cục di trú Úc cư dân lao động nước ngoài làm việc tại Úc cần phải hội tụ và đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

♦ Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi

♦ Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên)

♦ Tùy từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không cần (sẽ được đào tạo sau)

♦ Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,….

♦ Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên

♦ Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận)

Đặc biệt, tùy vào từng lĩnh vực riêng biệt mà sẽ có các cơ quan chuyên môn khác nhau bên Australia đánh giá và xét duyệt. Tùy từng đơn hàng mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, với các chuyên gia kỹ thuật viên thì sẽ yêu cầu cao hơn. Sau khi xem xong các điều kiện ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rằng việc tham gia lao động tại quốc gia này không hề đơn giản chút nào.

Thị trường lao động Úc

XKLĐ Úc 2024-2025 những điều nên biết về chi phí mức lương mới nhất

Hiện tại, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt. Mức chi phí để được sang Úc làm việc sẽ rơi vào khoảng từ 180 đến 550 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ dao động từng mức tùy thuộc vào dạng visa mà người lao động sử dụng. Chỉ cần chưa đầy 1 năm là người lao động đã có thể hoàn vốn.

Trong khoảng chi phí đó đã bao gồm các mục sau như chi phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi chứng chỉ PTE hoặc IELTS,… Trước khi chuẩn bị chi phí, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi xin thị thực bằng cách tránh xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn khi xử lý hồ sơ. Tùy nhiên, mỗi đơn hàng cũng sẽ có một mức giá khác nhau. Mức chi phí này có thể dao động thấp hơn hoặc cao hơn.

Mức lương lao động cũng được đề cập nhiều không kém, một đất nước phát triển như vậy thì lương người lao động có cao không? Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Úc là bao nhiêu? Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Úc khá cao. Lương cơ bản mà theo giờ khoảng 20AUD (~320 ngàn VNĐ), chưa tính làm thêm, tăng ca.

Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng. Đây là một con số cao đối với người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Một vài khó khăn và thuận lợi khi xuất khẩu lao động Úc là gì?

Đối với người lao động Úc sẽ gặp phải không ít những khó khăn nhất định, chẳng hạn mức sống ở Úc khá cao, điều đó đồng nghĩa người lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn, hay với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp hơn đôi chút.

Khoảng cách địa lý xa xôi, khó khăn trong điều kiện về thăm gia đình, hơi phức tạp vì có nhiều loại visa khác nhau khi đi lại. Nhiều quy định khắt khe thi tuyển dụng

Ngoài ra thì việc đăng ký đi XKLĐ Úc cũng không hề đơn giản, vì tại Úc có luật các công ty khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng người lao động bản địa trước tiên. Trong vòng 8 tuần nếu không có ai ứng tuyển thì mới được phép làm đơn xin tuyển dụng lao động ngoài nước lên chính quyền sở tại.

Những thuận lợi khi đi XKLD Úc lương cao, chế độ phúc lợi tốt không phải là những ưu điểm lớn nhất khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Có rất nhiều các lợi thế khác mà chỉ Úc mới mang lại như:

  • Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…
  •  Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)
  • Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú
  • Được hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây
  • Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng kể

Có nên đi lao động Úc trong thời điểm nay hay không?

Với tình hình hiện tại bạn cần xem xét thật kỹ về tài chính, nhu cầu, tìm việc và xin việc như thế nào khi lao động Úc… Kỹ năng của bạn có đáp ứng được các điều kiện mà phía công ty Úc yêu cầu hay không. Bạn cần có sức khỏe tốt để đáp ứng được yêu cầu công việc, và trình độ tiếng Anh giao tiếp cơ bản để có thể hòa nhập vào môi trường sống và làm việc tại Úc.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ về môi trường sống và làm việc tại Úc, lối sống tại Úc có thể khác biệt so với Việt Nam bạn cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi này. Tham khảo trước chính sách lao động và phúc lợi xã hội tại Úc cần tìm hiểu về các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động tại Úc để đảm bảo bản thân được đối xử công bằng.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về thị trường lao động Úc mà Ditruglobal.com Việt Nam muốn gửi đến quý khách hàng và bạn đọc. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ những chương trình và chi phí khi đi xuất khẩu lao động trước khi quyết định ký kết hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm những công ty uy tín và chất lượng để làm hồ sơ và sử dụng dịch vụ đi xuất khẩu lao động Úc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: So sánh cuộc sống tại Việt Nam và Úc

                   Những nét đặc sắc trong văn hóa Úc

                 Những điều cần biết về các bang của Úc trước khi đến định cư