So sánh sự khác biệt cuộc sống Việt Nam và Úc

Theo khảo sát từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Úc là quốc gia có số lượng người Việt nhập cư nhiều nhất và một trong những điều mà nhiều người quan tâm đó là cuộc sống giữa Việt Nam và Úc có gì khác biệt? Nước Úc có gì hấp dẫn mà lại thu hút được nhiều người Việt lựa chọn học tập và làm việc tại đây? Hãy cùng Di Trú Global khám phá qua bài viết sau đây nhé!

So sánh sự khác biệt giữa cuộc sống tại Việt Nam và Úc
So sánh sự khác biệt giữa cuộc sống tại Việt Nam và Úc

Việt Nam và Úc có sự khác biệt về địa lý

Việt Nam có diện tích 331.212 km vuông và dân số khoảng 100 triệu dân cùng mật độ dân cư khá đông. Trong đó, dân cư tập trung nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Đặc biệt là TP.HCM, một trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, khiến cho mật độ dân cư tại đây luôn cao và quá tải.

Trong khi đó, Úc (Australia ) là quốc gia có diện tích đứng thứ 6 trên thế giới. Tuy nhiên, dân số của Úc chỉ có khoảng 25 triệu người, với mật độ dân số ở mức 3 người/ km vuông. Cũng chính vì thế, để phân bố dân cư đồng đều, Chính phủ Úc đã đưa ra những chính sách ưu tiên dành cho người nhập cư đến định cư ở khu vực thưa dân và đây cũng là một cơ hội lớn cho dành cho những ai muốn định cư, phát triển lâu dài tại Úc.

Sự khác biệt về khí hậu

Sự khác biệt nổi bật giữa Úc và Việt Nam còn phải kể đến yếu tố khí hậu. Trong đó, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân biệt rõ rệt giữa mùa mưa và mùa khô. Còn nước Úc có vị trí địa lý nằm ở phía Nam bán cầu, cộng thêm diện tích rộng lớn nên khí hậu giữa các mùa trong năm sẽ khác biệt so với Việt Nam.

Cụ thể, Úc có khí hậu đa dạng từ ôn đới đến nhiệt đới, thời tiết ổn định, không quá lạnh hoặc quá nóng. Tùy từng vùng, vào mùa hè khí hậu ở phía Bắc nước Úc sẽ nóng ấm và ẩm ướt, còn vào mùa đông khí hậu các vùng phía Nam Úc sẽ lạnh hơn các khu vực khác. Chính vì vậy, người chuẩn bị định cư tại Úc nên lưu ý sự khác biệt này để chuẩn bị thật tốt.

Sự chênh lệch về múi giờ

Cuộc sống giữa Việt Nam và Úc khác nhau không chỉ vì ảnh hưởng bởi khí hậu mà còn vì sự chênh lệch múi giờ. Cụ thể tại Úc, thời gian phân chia các mùa trong năm có sự khác biệt so với các quốc gia khác. Tuy vậy, sự chênh lệch về múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều, chỉ chênh từ 1 đến 3 tiếng tùy vào từng khu vực. Cụ thể

  • Mùa Xuân: Bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến tháng 11
  • Mùa Hè: Bắt đầu từ tháng 12 năm này sang tháng 2 của băm sau
  • Mùa Thu: Bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa Đông: Bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8

Nhiệt độ ở Úc từ 15 – 25 độ, khá tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam, còn với người miền Nam Việt Nam, có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi. Bên cạnh đó, nếu bạn sắp định cư Úc, bạn cũng có thể chọn điểm đến là khu vực Tây Úc, nơi có thời tiết khá dễ chịu.

Sự chênh lệch về phát triển kinh tế

Sự phát triển kinh tế là một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Australia. Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển, với nhiều cơ hội việc làm tăng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ. GDP bình quân đầu người khoảng 3.270 USD tương đương khoảng 82.000.000 VND.

Trong khi đó, Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân cao, cơ hội việc làm đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, GDP bình quân đầu người của Úc năm 2022 vào khoảng 65.099 USD/người. Đây là con số khổng lồ đáng mơ ước của nhiều người Việt.

Bên cạnh đó, Úc còn là quốc gia có sự đầu tư mạnh mẽ cho nền giáo dục, nông nghiệp, khai thác tài nguyên, năng lượng và công nghệ… Chính vì vậy, Úc luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Sự khác biệt về hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục giữa Việt Nam và Úc cũng có nhiều sự khác biệt đáng kể. Trong đó, Việt Nam có hệ thống giáo dục đang trong quá trình cải thiện, chất lượng giáo dục tăng ở các thành phố lớn. Có hơn 300 trường đại học và đang trong quá trình cải thiện, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế thông qua các chương trình trao đổi và học bổng. Đặc biệt, chi phí học tập tại Việt Nam tương đối thấp nếu so với Úc.

Trong khi đó, Úc có hệ thống giáo dục được đánh giá có chất lượng cao trên thế giới, cung cấp nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu với nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu. Chính phủ Úc dành khoảng 70% ngân sách nghiên cứu cho các trường đại học hàng đầu. Theo thống kế, Úc có 7 trường thuộc top 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Hệ thống giáo dục Úc được đánh giá là tiên tiến và hiện đại, với các chương trình học phong phú và trang thiết bị học tập hiện đại,

Bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn thế giới. Khi trở thành công dân Úc, con cái của bạn sẽ được học miễn phí từ bậc Tiểu học đến hết bậc Trung học Phổ thông. Ngoài ra, học phí Đại học của con bạn chỉ bằng 1/3 so với du học sinh và được ưu tiên nhận vào các trường Đại học hàng đầu. Ước tính, bạn sẽ tiết kiệm được 274,092 AUD (gần 5 tỷ đồng) học phí cho mỗi người con nếu bạn là công dân Úc.

Mức an sinh xã hội

Việt Nam và Úc cũng có nhiều khác biệt về an sinh xã hội, nước Úc được đánh giá là một trong các quốc gia có nền an sinh xã hội tốt nhất thế giới. Việt Nam có hệ thống an sinh đang phát triển với các chương trình như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và hỗ trợ người nghèo.

Trong khi đó, Úc là quốc gia rất quan tâm đến an sinh xã hội của người dân, nên vấn đề an sinh xã hội Úc luôn đứng top trên thế giới và liên tục nằm trong danh sách những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Úc là quốc gia rất quan tâm đến an sinh xã hội của người dân
Úc là quốc gia rất quan tâm đến an sinh xã hội của người dân

Sự khác biệt về văn hóa

Văn hóa giao tiếp

Việt Nam và Úc có rất nhiều điểm khác biệt trong văn hóa, từ giao tiếp cho đến lối sống, trong đó có văn hóa giao tiếp. Về mặt này, cả người Việt Nam và Úc nhìn chung đều khá cởi mở, thân thiện. Người Việt thường chú trọng vào sự lễ phép và tôn trọng, với cách chào hỏi truyền thống và kính cẩn. Ngoài ra, người Việt thường khá thân thiện nên rất quan tâm đến cuộc sống của nhau, điều này có thể khiến nhiều người không thoải mái.

Còn với người Úc, họ nổi tiếng với tính cách thoải mái và thân thiện. Họ thường sử dụng lời chào như “G’day” hoặc “Hello” và coi trọng việc giao tiếp bằng mắt. Đặc biệt, trong lần đầu gặp mặt, người Úc sẽ thường cảm thấy không thoải mái khi được hỏi những câu hỏi riêng tư như: tuổi tác, kinh tế, tình trạng hôn nhân,…

Văn hóa làm việc

Người Việt thường coi việc làm là quan trọng để đáp ứng nhu cầu gia đình và xã hội, vì thế mọi người có thể hy sinh nghỉ ngơi để hoàn thành công việc được giao, với thời gian làm việc có phần căng thẳng hơn và làm thêm giờ không phải là điều hiếm. Môi trường làm việc tại Việt Nam có xu hướng tập trung vào sự hợp tác và tôn trọng cấp bậc, với một cấu trúc tổ chức nghiêm ngặt hơn. Việc ứng xử, kết nối, hòa nhập giữa các thành viên trong công ty cũng là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Trong khi đó, môi trường làm việc ở Úc khuyến khích sự độc lập, sáng tạo và họ coi công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống. Người lao động Úc đánh giá cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân nên thường họ sẽ làm việc nghiêm túc trong tuần và thư giãn, đi nghỉ vào cuối tuần, dành thời gian chăm sóc sức khỏe, gia đình.

Văn hóa ăn uống

Văn hóa ăn uống ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng, là một nước Á Đông nên nơi đây có rất nhiều món ăn truyền thống và sự chú trọng vào sự hài hòa của hương vị. Các món ăn quen thuộc như Phở, gỏi cuốn, bánh mì… đã quá nổi tiếng trong mắt bạn bè thế giới, thể hiện nền ẩm thực phong phú và mến khách của người Việt Nam. Các hàng quán vỉa hè, trà chanh, cà phê đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đường phố được đông đảo khách quốc tế yêu thích.

Văn hóa ăn uống ở Úc lại phản ánh sự đa dạng của xã hội đa văn hóa, với nhiều ảnh hưởng từ các nền ẩm thực khác nhau, người Úc ưu tiên lựa chọn nguyên liệu tươi sống để giảm thiểu chất béo và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, Kangaroo là biểu tượng của Úc nhưng thịt Kangaroo vẫn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như: bít tết Kangaroo, bánh mì kẹp thịt Kangaroo, xúc xích Kangaroo… Rượu vang là thức uống đáng tự hào của người Úc bên cạnh một số món đồ uống có cồn như Rum, bia… hay cà phê cũng được nhiều người Úc ưa chuộng.

Văn hóa xã hội

Cuộc sống Việt Nam và Úc ở mảng văn hóa xã hội cũng có nhiều điểm khác nhau. Trong đó, xã hội Việt Nam chú trọng vào cộng đồng và gia đình, với các giá trị truyền thống mạnh mẽ và sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình. Đa số các gia đình tại Việt Nam vẫn giữ thói quen 2- 3 thế hệ sống cùng nhau

Đối với người Úc, việc chấp nhận và tôn trọng sự đa dạng là điều rất quan trọng, họ sẵn lòng chia sẻ và học hỏi từ những người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Người Úc thường coi đa dạng văn hóa là một điểm mạnh và xem đó là một phần quan trọng của danh dự quốc gia.

Văn hóa học đường

Văn hóa học đường giữa Việt Nam và Úc cũng có nhiều điểm khác biệt. Ở Việt Nam đề cao truyền thống tôn sự trọng đạo, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, lèo lái và truyền đạt kiến thức cho học sinh. Phương pháp giảng dạy cũng thường tập trung vào việc học thuộc lòng và giáo viên là người truyền đạt kiến thức chính.

Tại Úc, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh thường không có khoảng cách, tạo điều kiện cho sự tương tác thoải mái và cởi mở. Nền giáo dục Úc cũng không quá áp lực về vấn đề thi cử. Các trường học không đánh giá cao kết quả thi cuối kỳ vì nó chỉ thể hiện năng lực học tập trong một giai đoạn ngắn. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều vào chất lượng của những bài luận và bài thuyết trình vì nó phản ánh chính xác cả quá trình học tập của mỗi cá nhân.

Phương pháp giảng dạy ở Úc khuyến khích sự độc lập, tư duy phản biện và sự tham gia tích cực của học sinh trong quá trình học tập. Ngoài ra, trong văn hóa học đường Úc, việc sử dụng tiếng lóng và giao tiếp thân mật là phổ biến, thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa học sinh và giáo viên.

Sự khác biệt về chi phí sống

Cuộc sống Việt Nam và Úc rất khác nhau về mức sống và chi phí sống. Cụ thể, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam phải chăng và phù hợp với thu nhập trung bình của người dân. Chi phí thuê nhà ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với Úc, với giá trung bình khoảng 12 – 16 triệu đồng/ tháng cho một căn hộ ở trung tâm thành phố lớn. Chi phí ăn uống hàng tháng cho một người Việt có thể là khoảng 2 – 3 triệu nếu ăn uống tiết kiệm.

Trong khi đó tại Úc, mức sống là khá cao với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhưng thu nhập cũng tương ứng cao. Chi phí sinh hoạt hàng tháng của một người trung bình khoảng từ 800 đến 1.000 AUD. Chi phí thuê nhà tại Úc có thể dao động từ 600 AUD đến 2.000 AUD/ tuần tùy theo vị trí và loại hình nhà ở.

Những khó khăn, hạn chế khi định cư Úc?

Khi định cư ở Úc, việc thay đổi giữa cuộc sống Việt Nam và Úc khiến người nhập cư có thể gặp phải một số khó khăn và hạn chế như sau:

  • Quy trình xin visa và thủ tục hồ sơ có thể rất phức tạp và mất thời gian do chính phủ Úc đang siết chặt tình trạng người nhập cư.
  • Chi phí sinh hoạt ở quốc gia này khá cao bao gồm chi phí học tập, thuê nhà, ăn uống, đi lại, liên lạc… Nếu du học bạn có thể ở chung, nấu ăn chung để tiết kiệm chi phí.
  • Việc thích nghi với ngôn ngữ và văn hóa mới có thể là một thách thức, đặc biệt là cho những người không thông thạo tiếng Anh.
  • Tìm kiếm việc làm và cơ hội học tập phù hợp có thể khó khăn do sự cạnh tranh và yêu cầu cao về trình độ chuyên môn.
  • Việc tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe và hiểu biết về các dịch vụ an ninh có thể là một rào cản, đặc biệt nếu không đủ điều kiện tham gia Medicare.
Những khó khăn, hạn chế khi định cư Úc
Những khó khăn và hạn chế khi định cư Úc

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp so sánh giữa cuộc sống Việt Nam và Úc thông qua khí hậu, cơ hội kinh tế, giáo dục, văn hóa – xã hội… giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt giữa cuộc sống Việt Nam và Úc. Mỗi quốc gia nào cũng có những mặt tích cực và khó khăn khác nhau. Trước khi có quyết định du học hay định cư Úc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị chu đáo.

Hy vọng những thông tin trên từ ditrulobal.com này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về ưu, nhược điểm cuộc sống Việt Nam và Úc.

Xem thêm: