Cập nhật những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất 2024

Cập nhật những thay đổi trong chính sách định cư Úc

Chính Phủ Úc đã thông qua chiến lược nhập cư Migration cho năm tài chính 2024 – 2025, trong đó có nhiều thay đổi mới trong hệ thống nhập cư nhằm đáp ứng các nhu cầu hiện tại, cũng như sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch định cư của người nước ngoài có mong muốn sinh sống, làm việc tại đây. Sau đây, hãy cùng Di Trú Global tìm hiểu về những thay đổi trong chính sách định cư Úc qua bài viết sau nhé!

Tổng quan về tình hình định cư di trú Úc 2024

Úc là quốc gia chào đón rất nhiều người đến để định cư di trú trong những năm qua với con số 510.000 người (số liệu tính đến tháng 6/2023). Tuy nhiên, việc nhập cư ồ ạt cũng khiến cho hệ thống di cư Úc gặp nhiều bất cập, đặc biệt là không thể kiểm soát và làm mất cân bằng trong việc phân bổ dân, lao động tại quốc gia này.

Chính vì vậy, trong thông báo mới nhất từ Chính Phủ, bà Clare O’Neil (Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Úc) cho biết, trong năm tài khóa 2024 – 2025 Úc sẽ tiến hàng nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư nhằm kiểm soát số lượng cũng như giảm bớt lượng người nhập cư vào quốc gia này xuống khoảng 50%, con số gần bằng với mức trước đại dịch Covid – 19.

Trong đó, Chính Phủ Úc sẽ ban hành một số thay đổi trong chính sách nhập cư, điều chỉnh các chỉ tiêu nhập cư ở một số diện Visa Úc. Bên cạnh đó, Úc cũng sẽ có nhiều thay đổi trong cơ cấu vận hành của hệ thống di trú, nâng cao chất lượng đầu vào của hệ thống du học, cân bằng lại tình trạng lao động,… Tất cả những thay đổi mạnh mẽ này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến với ý định nhập cư Úc của nhiều người trên thế giới.

Chính Phủ Úc sẽ ban hành một số thay đổi trong chính sách và điều chỉnh các chỉ tiêu nhập cư
Úc ban hành một số thay đổi trong chính sách và điều chỉnh các chỉ tiêu nhập cư vào năm 2024

Những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất năm 2024

Chính Phủ Úc ban hành Visa mới Skill in Demand

Trong thông báo chính thức của Chính Phủ Úc, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, chuyên môn cao cũng như sự phân bổ nguồn lực chưa đồng đều trong hệ thống việc làm, Úc sẽ ban hành một loại Visa có tên Skill in Demand. Đây cũng là một trong những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất năm 2024.

Visa Skill in Dermand sẽ dùng để thay thế cho Visa 482 và có ưu điểm rất lớn là cho phép người lao động có thể thay đổi công việc của họ trong thời hạn hiệu lực của Visa. Bên cạnh đó, Chính Phủ Úc cũng có thêm nhiều cải cách để đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ loại Visa này, trung bình khoảng 7 ngày với diện Specialist Skills và 21 ngày đối với các diện còn lại.

Cụ thể, Visa Skill in Demand gồm có 3 diện chính, nhắm đến những đối tượng người nhập cư là lao động trong các ngành đang tăng trưởng tại Úc:

 • Specialist Skills: Những trường hợp áp dụng cho diện Visa này là người di cư có tay nghề cao (không tính công nhân, người vận hành máy, lái xe, lao động chân tay,…), có thể đóng góp nhiều lợi ích cho đất nước. Theo đó, mức lương hàng năm dành cho những lao động thuộc diện Visa này được đảm bảo khoảng 135.000 AUD và không thấp hơn người bản xứ cùng ngành nghề.
 • Core Skills: Đây là diện Visa được áp dụng cho những người làm công việc nằm trong danh sách Nghề nghiệp cốt lõi mới CSOL (Core Skills Occupation list). Đây là những ngành được tổ chức Jobs and Skills Australia xếp vào hàng thiếu hụt nhân lực, mức lương tối thiểu mà các đương đơn nhận được tương đương với thu nhập của người nhập cư tạm thời diện tay nghề TSMIT (Temporary Skilled Migration Income Threshold).
 • Essential Skills: Đây là diện Visa được Chính Phủ Úc hoàn thiện và phát triển thêm dành cho những lao động có kỹ năng thiết yếu, mức lương tối thiểu được trả vào khoảng 70.000 AUD.
Úc ban hành Visa mới Skill in Demand
Úc ban hành Visa mới Skill in Demand thay thế cho Visa 482

Cải biên bảng điểm di trú đối với chương trình Visa Talent and Innovation

Một trong những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất 2024 mà người lao động nước ngoài rất quan tâm chính là việc Chính Phủ quyết định cải biên bảng điểm di trú của chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xin Visa Úc vào năm 2024 sẽ có nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là đối với những ai đi theo diện lao động có tay nghề.

Ngoài ra, việc nâng thang điểm di trú Úc cũng được áp dụng đối với loại Visa Talent and Innovation. Đây cũng là một trong những loại Visa mới được Chính Phủ Úc ban hành, dành cho những đối tương di cư đến Úc có tiềm năng đóng góp lớn trong các lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia này.

Trong đó, Talent and Innovation (Visa tài năng và sáng tạo) dành cho một số ít ứng viên có tài năng nổi trội, thể hiện được sự sáng tạo trong kinh doanh và được ra đời nhằm thay thế cho loại Visa 188 bị đánh giá là kém hiệu quả sau 11 năm đi vào vận hành. Do đó, để đạt được mục tiêu đề ra, Chính Phủ Úc đã ban hành Visa Talent and Innovation nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thu hút nhân tài, doanh nhân đầu tư vào Úc trong thời gian tới.

Thiết lập vai trò chính thức cho tổ chức Jobs and Skills Australia

Chính Phủ Úc cũng đã quyết định thiết lập vai trò chính thức cho tổ chức Jobs and Skills Australia, đây là hoạt động đáng chú ý nằm trong số những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2024. Bởi đây là một tổ chức có nhiệm vụ xác định, đánh giá tay nghề của các ứng viên, quyết định quan trọng đến quá trình xin Visa Úc.

Việc thiết lập vai trò chính thức cho Jobs and Skills Australia cũng là một phần trong kế hoạch di cư dài hạn của chính phủ Úc. Qua đó, giúp Chính Phủ có thể quản lý người nhập cư hiệu quả hơn, phân bổ nguồn lực lao động một cách hợp lý dựa trên việc phối hợp chặt chẽ với các tiểu bang và vùng lãnh thổ Australia.

Chính Phủ Úc thiết lập vai trò chính thức cho tổ chức Jobs and Skills Australia
Chính Phủ Úc thiết lập vai trò chính thức cho tổ chức Jobs and Skills Australia

Ban hành sổ đăng ký công khai của các nhà bảo lãnh

Nằm trong số những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2024, Chính Phủ đã quyết định ban hành sổ đăng ký công khai của các nhà bảo lãnh. Trong đó, sổ đăng ký này sẽ chứa các chi tiết được công khai gồm: tên các nhà bảo lãnh được phê duyệt, các ngành nghề được đề cử và số lượng công nhân lành nghề mà các nhà bảo lãnh đang có nhu cầu tuyển dụng.

Việc công khai sổ đăng ký của các nhà bảo lãnh (các doanh nghiệp tại Úc) cũng là một trong những phương pháp giúp cho Chính Phủ Úc có thể kiểm soát và giảm bớt tình trạng bóc lột lao động thông qua việc lạm dụng các lỗ hổng trên hệ thống Visa. Điều này cũng giúp cho những người lao động nhập cư có thể hiểu rõ quyền lợi của họ tại nơi làm việc, đặc biệt còn giúp chính phủ có thể kiểm soát được việc đóng thuế của người lao động được thực hiện đúng quy định.

Điều chỉnh Visa khu vực chỉ định và đơn giản hóa hệ thống di trú

Điều chỉnh các Visa dành cho lao động có tay nghề tại các vùng chỉ định và chương trình Working Holiday Maker để hỗ trợ những địa phương khác đang thiếu nhân lực ở Úc cũng là một điểm nhấn quan trọng về những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2024. Theo đó, Chính Phủ Úc sẽ điều chỉnh lại các Visa của khu vực chỉ định.

Bộ di trú Úc sẽ điều chỉnh các Visa của khu vực chỉ định và Visa Working Holiday Maker (Visa 462 dành cho người tạm trú vừa du lịch vừa đi làm) để hỗ trợ các địa phương Úc và người lao động ở khu vực này. Theo đó, Chính phủ sẽ đảm bảo các Visa của khu vực chỉ định được ưu tiên xử lý hồ sơ cũng như hỗ trợ quá trình di cư diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, Chính Phủ Úc trong năm 2024 cũng sẽ đầu tư kinh phí, nhân lực để cải tiến hệ thống Visa, giải quyết các hồ sơ tồn đọng, bãi bỏ một số diện Visa thừa hay trùng lặp. Điều này nhằm mục đích giúp nâng cao trải nghiệm cho người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động.

Tăng điểm số IELTS đối với Visa du học Úc lên 6.0

Một trong những thay đổi đáng chú ý trong chính sách định cư mới của Úc có liên quan đến du học sinh chính là việc nâng chứng chỉ IELTS từ 5.5 lên thành 6.0. Điều này có nghĩa là để đủ điều kiện xin Visa để học tập tại Úc, du học sinh cần phải sở hữu cho mình bằng IELTS 6.0.

Bên cạnh đó, đối với những người xin Visa sau đại học sẽ cần cung cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 thay vì 6.0 như trước. Ngoài ra, đơn vị thẩm định Visa du học sinh của Bộ Nội Vụ Úc cũng sẽ nhận được khoản đầu tư 19 triệu AUD nhằm cải tến hệ thống đánh giá và xét duyệt Visa.

Những thay đổi này được đưa ra với mục đích đảm bảo sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể phát huy được tối đa tiềm năng, tạo ra các lợi ích cho quốc gia. Song song với đó, thay đổi này cũng giúp Chính Phủ ngăn chặn được tình trạng bóc lột sinh viên quốc tế cũng như việc lạm dụng visa du học nhằm tìm kiếm việc làm thay vì học tập.

Tăng điểm số IELTS đối với Visa du học Úc lên 6.0
Điểm số IELTS để đủ điều kiện xin Visa du học Úc tăng lên 6.0

Tạo điều kiện vào Úc thuận lợi hơn cho người dân ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á

Điểm nhấn đặc biệt trong những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2024 còn là việc Chính Phủ đưa ra nhiều hoạt động nhằm thiết lập con đường vào Úc một cách thuận lợi nhất dành cho cư dân ở khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Điều này cũng sẽ là một trong những tiền đề quan trọng, góp phần tích cực vào việc xin Visa đinh cư Úc của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính Phủ Úc cũng thiết lập con đường nhập tích trực tiếp cho người New Zealand, đây là một phần trong chính sách thúc đẩy hợp tác phát triển trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ngoài ra, cải cách chương trình Pacific Australia Labour Mobility (PALM) và sẽ ban hành Visa mới “Pacific Engagement”, cấp Visa đặc biệt cho công dân Tuvalu theo hiệp ước song phương cũng là những điểm nhấn quan trọng trong chính sách nhập cư Úc được triển khai vào 2024 – 2025.

Quyền lợi của người nắm giữ Visa vĩnh viễn trong chính sách định cư Úc mới 2024

Thông qua những thay đổi mới trong chính sách định cư Úc năm 2024, những người đã và đang giữ Visa Úc theo đó cũng sẽ có thêm khá nhiều quyền lợi hấp dẫn tại quốc gia này. Trong đó bao gồm:

 • Quyền thường trú tại Úc: Chính sách định Úc 2024 có nhiều điều kiện đặc thù và cực kỳ hấp dẫn cho những người di dân. Trong đó, quyền thường trú và sở hữu hộ chiếu Úc chính là điểm hấp dẫn lớn nhất khi bạn có thể đến 157 quốc gia khác mà không cần xin Visa, đặc biệt khi đã là thường trú nhân thì bạn còn có thể sống ở Úc vô thời hạn.
 • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Bảo hiểm Medicare có thể hỗ trợ 75% – 100% chi phí y tế công cho tất cả các thường trú nhân Úc.
 • Quyền bán bất động sản tại Úc: Theo chính sách định cư Úc, khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn sẽ được hưởng các khoản ưu đãi về thuế vào lần đầu tiên mua bất động sản tại Úc, được phép sở hữu vĩnh viễn bất động sản hay nhận các khuyến khích tài chính của Chính phủ Úc khi mua bất động sản.
 • Hưởng chính sách giảm học phí: Thường trú nhân Úc có thể nhận nhiều ưu đãi như trả học phí thấp hơn sinh viên quốc tế, được chính phủ tài trợ đến 60% học phí (chương trình CSP), không giới hạn về số lượng bằng cấp,…
 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc: Trong chính sách định cư tại Úc, khi trở đã trở thành thường trú nhân, bạn sẽ không bị hạn chế về số giờ làm việc và có thể nộp đơn xin làm tại các công việc chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.
Thường trú nhân Úc được hưởng những quyền lợi trong bảo hiểm y tế
Thường trú nhân Úc được hưởng đầy đủ quyền lợi trong bảo hiểm y tế mediacare

Kết luận và tổng hợp các mục tiêu trong chính sách định cư Úc 2024

Những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất 2024 được Chính Phủ ban hành nhằm cải thiện hệ thống Visa cũng như tăng cường hiệu quả trong việc kiểm soát di cư, phân bổ nguồn lực lao động một cách hợp lý hơn. Trong đó, có thể tóm gọn chiến lược nhập cư mới của Australia trong 5 mục tiêu sau đây:

 • Nâng cao mức sống cho người Úc bằng cách tăng năng suất lao động, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề.
 • Đảm bảo tính công bằng tại nơi làm việc bằng cách bổ sung vị trí công việc, tiền lương và bảo hiểm cho nhân lực trong nước, đồng thời ngăn chặn nạn bóc lột người lao động nhập cư.
 • Xây dựng cộng đồng Úc vững mạnh hơn bằng cách lập kế hoạch cho việc di cư bền vững, mang lại cho người nhập cư nước ngoài cơ hội an cư ở Úc thông qua việc cấp thường trú nhân và nhập tịch.
 • Tăng cường quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực cũng như giữa các tỉnh bang trong nước thông qua các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội.
 • Cải thiện hệ thống định cư – di trú để hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và công bằng cho người nhập cư và người sử dụng lao động.

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2024. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho đọc giả. Nếu bạn có nhu cầu định cư – di trú nước ngoài, hãy liên hệ với chúng để được hỗ trợ tốt nhất. Di Trú Global là đơn vị chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn định cư – di trú, với đội ngũ luật sư di trú giàu kinh nghiệm, giúp bạn và gia đình nhanh chóng thực hiện được ước mơ.

Xem thêm: