Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện Tay nghề có bảo lãnh: Bạn đang có ý định là định cư Úc diện tay nghề nhưng chưa biết làm hồ sơ xin visa như thế nào hay bạn muốn xin thị thực để sang Úc làm việc và định cư thông qua dòng visa này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về điều kiện, quyền lợi, quy trình, thủ tục và những thông tin liên quan về diện visa 190 qua bài viết dưới đây của Ditruglobal để tham khảo nhé.

Giới thiệu thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Có lẽ khi tìm đọc thông tin bài viết hôm nay, bạn đang muốn hiểu hơn về quy trình cũng như là nhiều vấn đề liên quan về visa Úc 190. Tuy nhiên, trước khi đi giải đáp những vấn đề này thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem visa Úc 190 thực chất là gì.

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Visa 190 Úc hay còn có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Skilled Nominated Visa – Subclass 190. Nói một cách đơn giản thì đây là một loại visa tay nghề thường trú. Dành riêng cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống, có ngành nghề nằm trong danh sách nghề nghiệp của Úc. Điểm đặc biệt của loại visa định cư Úc diện tay nghề này là phải có được sự đề cử của chính quyền tiểu bang vùng lãnh thổ Úc.

Xin visa 190 Úc thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh cần điều kiện gì?

Để xin visa 190 , bạn cần có những điều kiện cụ thể dưới đây:

Bạn phải nhận được thư mời đề cử của một chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.

Người nộp đơn dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ. Nếu hơn 45 tuổi tại thời điểm nhận được thư mời nộp hồ sơ vẫn được tính.

Chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0 trở lên. Đảm bảo không bị liệt kỹ năng nào, tất cả đều phải từ 6.0 mới được coi là đủ điều kiện.

Lý lịch trong sạch, không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự và thỏa mãn lý lịch tài chính.

Sức khỏe tốt theo điều kiện của Bộ Di Trú Úc.

Người nộp đơn xin visa cần phải viết thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) của mình. Sau khi xem xét, bạn sẽ nhận được thư mời nộp hồ sơ từ chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể nhận được visa 190. Theo quy định của Bộ Di Trú Úc, bạn cần đạt tối thiểu 65 điểm trên thang điểm định cư Úc. Số điểm sẽ được ghi vào thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) của bạn.

Vượt qua kỳ thi thẩm định tay nghề của chính phủ Úc. Nếu bạn muốn nhận được visa 190 bạn phải vượt qua kỳ thi kiểm định này. Bạn phải chứng minh được kỹ năng cũng như trình độ của bản thân mình. Bạn cũng cần cung cấp một bản sao chứng chỉ/chứng nhận đánh giá kỹ năng cùng với đơn đăng ký của mình.

Đánh giá kỹ năng của bạn phải được thực hiện trong 3 năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Nghề nghiệp phải nằm trong danh sách những ngành nghề được ưu tiên của Úc. Cụ thể là những ngành nghề nằm trong danh sách STSOL (Danh sách ngành nghề ngắn hạn) hoặc MLTSSL (Danh sách ngành nghề trung và dài hạn).

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Để tham gia vào cuộc đua xin visa 190 Úc đầy cạnh tranh, ứng viên phải đáp ứng các điều kiện cụ thể sau
Điều kiệnCụ thể
Lý lịch & sức khỏeỨng viên phải có sức khỏe tốt, lý lịch bản thân trong sạc
Nghề nghiệpĐược vùng lãnh thổ hoặc tiểu bang bảo lãnh. Vì mỗi tiểu bang có nhu cầu tuyển dụng từ nguồn định cư khác nhau nên có một danh sách ngành nghề riêng. Theo đó, các kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng anh ở từng bang là khác nhau
Cư trúDuy trì việc định cư tối thiểu 2 năm đầu tiên sau khi được cấp visa 190 tại vùng lãnh thổ, tiểu bang đã bảo lãnh
Khi bạn có ý định thay đổi chỗ ở phải thông báo cho vùng lãnh thổ, chính quyền tiểu bang
Những người có thể xin visa 190 diện tay nghề đi kèm với ứng viên chính. Đó là vợ chồng, con ruột, con riêng của vợ/chồng, người thân khác,..
Kỹ năng tay nghề (skill assessment)Trình độ tay nghề chỉ định nằm trong danh sách nghề ưu tiên MLTSSL hoặc STSOL
Đạt được Chứng chỉ tay nghề – Assessment Skill, chứng minh ứng viên có đủ trình độ và kỹ năng để làm việc trong các ngành đó
Có đánh giá kỹ năng của một cơ quan được công nhậ
Điểm di trúTheo thang điểm di trú Point Test phải đạt tối thiểu 65 điểm. Điểm trong thư mời mà ứng viên nhận được căn cứ trên thông tin EOI của chính ứng viên. Lưu ý Bộ Di trú Úc luôn ưu tiên cho những ứng viên có điểm cao. Các ứng viên cùng thỏa những điều kiện visa, họ chỉ chênh nhau về điểm di trú. Đó đó cơ hội định cư Úc của ứng viên vẫn bị thu hẹp dù có đạt đến 70 điểm
Thư mờiTrước khi nộp hồ sơ, ứng viên phải được vùng lãnh thổ hoặc chính quyền tiểu bang đề cử. Muốn nhận thư mời thì ứng viên phải làm đơn để bày tỏ nguyện vọng trung thực của mình trong thư EOI– Expression of Interest
Độ tuổiĐộ tuổi từ 18 đến 44 tuổi (dưới 45 tuổi) tính tại thời điểm nộp đơn
Tiếng AnhTiếng Anh IELTS phải đạt tối thiểu 6.0 cho mỗi kỹ năn
Lý lịchLý lịch của ứng viên không nợ Chính phủ
Ứng viên không có tiền sự hoặc tiền án vi phạm
Nơi nộp hồ sơ & nhận visa 

 

Hướng dẫn quy trình làm hồ sơ visa 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Để nhanh chóng nhận được visa 190, bạn nên làm theo những bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định của Bộ Di Trú Úc và cho họ thấy bạn hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí của visa 190 (ngành nghề nằm trong danh sách nghề nghề ưu tiên và thỏa điểm di trú…)

Bước 2: Gửi thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) đến chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.

Bước 3: Sau khi có thư mời, bạn có thể đăng ký trực tuyến dù ở trong nước hay ngoài nước Úc. Bạn có 60 ngày để đóng phí visa kể từ ngày nhận được thư mời nộp đơn xin visa từ chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc.

Bước 4: Chờ đợi kết quả từ Bộ Di Trú Úc.

Bước 5: Thực hiện bổ sung giấy tờ, hồ sơ và nộp phí xin visa lần 2 (nếu có)

Bước 6: Nhận kết quả xin visa 190.

Bước 7: Chuẩn bị thủ tục và bay đến nước Úc.

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Úc 190 theo diện tay nghề là bao lâu?

Thời gian trung bình để xử lý hồ sơ xin visa 190 khoảng từ 1 năm trở lên theo quy định của Bộ Di Trú Úc. Tùy vào từng giai đoạn khác nhau thì thời gian xử lý hồ sơ giấy tờ cũng khác nhau.

– Để thẩm định kỹ năng tay nghề của người nộp đơn thì Di Trú Úc cần khoảng 2 tuần đến 4 tuần.

– Thời gian gửi thư mời cho đương đơn mất 1 tháng đến 2 tháng (tùy vào chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ bạn nộp đơn).

– Xử lý visa nhanh nhất nếu:

 • 25% đơn đăng ký: 4 tháng.
 • 50% đơn đăng ký: 7 tháng.
 • 75% đơn đăng ký: 8 tháng.
 • 90% đơn đăng ký: 10 tháng.

Những lưu ý cần biết khi định cư Úc visa 190 diện tay nghề có bảo lãnh

Ngoài những điều kiện và hồ sơ xin visa, bạn cũng cần lưu ý một số thông tin khi xin visa định cư Úc diện tay nghề sau:

Cơ quan chính phủ của tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc có thể xem xét kỹ năng tay nghề của bạn và quyết định có bảo lãnh bạn xin định cư Úc visa 190 hay không. Bên cạnh những danh sách tay nghề ưu tiên ở Úc, các tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc cũng có một danh sách riêng bao gồm các ngành nghề, kỹ năng mà họ đang thiếu. Bạn có thể tham khảo ở các Website di trú của tiểu bang/vùng lãnh thổ Úc.

Người nộp đơn có 60 ngày để nộp hồ sơ xin visa tính từ ngày nhận được thư mời. Thư mời này sẽ quyết định dựa trên thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) của bạn. Chính vì vậy, hồ sơ xin visa của bạn cũng nên phản ánh trung thực, rõ ràng, minh bạch đúng như những gì trong EOI bạn cung cấp.

Trong thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) bạn có thể trình bày nguyện vọng của mình được sinh sống tại tiểu bang/vùng lãnh thổ mình mong muốn. Nếu được chấp thuận của tiểu bang/vùng lãnh thổ, bạn có thể sinh sống và làm việc tại đó.

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Có khó khăn nào khi xin visa 190 diện bảo lãnh tay nghề hay không?

Được biết visa 190 diện bảo lãnh tay nghề được đánh giá là dễ dàng hơn so với một số diện visa tay nghề khác tại Úc, tuy nhiên vẫn có một số khó khăn nhất định mà bạn cần lưu ý khi nộp hồ sơ:

 • Đáp ứng các yêu cầu về điểm số

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ visa 190 diện bảo lãnh tay nghề, bạn cần đạt được số điểm tối thiểu trong thang điểm định cư Úc (points test). Số điểm này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh, trình độ tay nghề,…

Yêu cầu về điểm số cho diện visa 190 thường cao hơn so với một số diện visa tay nghề khác, do đó bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ và đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá để tăng khả năng được cấp visa.

 • Tìm kiếm nhà bảo lãnh

Một trong những điều kiện quan trọng để nộp hồ sơ visa 190 diện bảo lãnh tay nghề là bạn cần có nhà bảo lãnh là một tổ chức hoặc cá nhân được chính phủ Úc công nhận có khả năng hỗ trợ bạn trong việc định cư và làm việc tại Úc.

Việc tìm kiếm nhà bảo lãnh phù hợp có thể gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những người mới di cư. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các nhà bảo lãnh, lựa chọn nhà bảo lãnh uy tín và có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ định cư cho người nước ngoài.

 • Chứng minh kỹ năng tay nghề

Để được cấp visa 190 diện bảo lãnh tay nghề, bạn cần chứng minh rằng bạn có kỹ năng tay nghề thuộc danh sách nghề nghiệp tay nghề cao được chính phủ Úc ưu tiên.

Bạn cần cung cấp đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc thực tế và các bằng chứng khác để chứng minh năng lực chuyên môn của bản thân.

 • Cạnh tranh với các ứng viên khác

Do số lượng hồ sơ xin visa 190 diện bảo lãnh tay nghề khá cao, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều ứng viên khác để được cấp visa. Do đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng, đầy đủ và hoàn thiện để tăng khả năng được xét duyệt.

 • Thay đổi chính sách di trú

Chính sách di trú của Úc có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn cần cập nhật thường xuyên thông tin mới nhất về các yêu cầu và điều kiện nộp hồ sơ visa 190 diện bảo lãnh tay nghề để đảm bảo hồ sơ của mình đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành.

Ngoài ra, một số khó khăn khác bạn có thể gặp phải khi xin visa 190 diện bảo lãnh tay nghề bao gồm:

Chi phí nộp hồ sơ visa cao

Thời gian xét duyệt hồ sơ lâu

Rào cản về ngôn ngữ

Khó khăn trong việc hòa nhập với văn hóa và môi trường sống mới tại Úc

Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực của bản thân, bạn hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn này và đạt được mục tiêu định cư Úc thành công.

Để tăng khả năng được cấp visa 190 diện bảo lãnh tay nghề, bạn nên:

Chuẩn bị hồ sơ một cách cẩn thận, đầy đủ và hoàn thiện

Tìm kiếm nhà bảo lãnh uy tín và có kinh nghiệm

Nâng cao trình độ tiếng Anh

Cập nhật thường xuyên thông tin mới nhất về chính sách di trú của Úc

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn di trú uy tín

Cách chứng minh tay nghề khi xin visa 190 Úc 

Đầu tiên để chứng minh tay nghề khi xin visa 190 Úc, bạn cần cung cấp đầy đủ bằng cấp chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc thực tế và các bằng chứng khác cho thấy bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của ngành nghề đã chọn.

Dưới đây là một số cách chính để chứng minh tay nghề khi xin visa 190 Úc

Cung cấp bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp

Bằng cấp đại học, cao đẳng hoặc cao đẳng nghề liên quan đến ngành nghề đã chọn.

Chứng chỉ nghề nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học đào tạo chuyên môn liên quan.

Chứng minh kinh nghiệm làm việc thực tế

Hợp đồng lao động và bảng lương thể hiện thời gian làm việc, chức vụ và mức lương trong ngành nghề đã chọn.

Giấy giới thiệu từ công ty hoặc tổ chức nơi bạn đã từng làm việc.

Bằng chứng về thành tích công việc, chẳng hạn như giải thưởng, bằng khen, hoặc chứng nhận hoàn thành dự án.

Cung cấp bằng chứng khác

Giấy phép hành nghề (nếu có).

Thư giới thiệu từ chuyên gia trong ngành nghề đã chọn.

Bằng chứng về việc tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên ngành liên quan.

Bài viết, bài báo hoặc ấn phẩm khoa học liên quan đến ngành nghề đã chọn.

Lưu ý:

Tất cả bằng cấp, chứng chỉ và bằng chứng cần được dịch thuật sang tiếng Anh và có công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.
Nên cung cấp càng nhiều bằng chứng càng tốt để chứng minh năng lực và kỹ năng chuyên môn của bản thân.
Bạn có thể tham khảo thêm danh sách các bằng cấp, chứng chỉ và bằng chứng được chấp nhận trên trang web của Bộ Nội vụ Úc.

Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể giao tiếp hiệu quả trong môi trường làm việc tại Úc.
 • Tìm hiểu kỹ về thị trường lao động Úc và nhu cầu tuyển dụng trong ngành nghề đã chọn.
 • Tham gia các khóa học định hướng di trú để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống mới tại Úc.
 • Trách nhiệm khi xin visa 190 Úc

Khi đương đơn đã giữ visa Úc 190, thì phải thực hiện các yêu cầu của Chính phủ Úc đề ra. Nếu không thực hiện, có thể bạn sẽ bị chính phủ Úc hủy thị thực. Cụ thể ứng viên phải tuân thủ những điều sau

Đương đơn phải sinh sống và làm việc tại bang hoặc khu vực được chỉ định trong 2 năm

Nếu bạn muốn chuyển nơi lưu trú, cần thông báo cho chính quyền của vùng lãnh thổ hoặc tiểu bang đã đề cử mình

Khi được vùng lãnh thổ, tiểu bang yêu cầu phải tham gia trả lời các bài khảo sát

Thực hiện các yêu cầu khác mà vùng lãnh thổ, tiểu bang chỉ định

Visa Úc 190: Thị thực định cư diện tay nghề có bảo lãnh

Quyền lợi khi nắm giữ visa 190 Úc là gì?

Việc cắt giảm chỉ tiêu đã khiến cho cơ hội xin visa Úc 190 thành công sụt hẳn 55,1%. Tuy là sẽ rất khó khăn để giành được loại visa này, nhưng nhiều người vẫn muốn có được. Chắc bởi lẽ vì nếu nắm giữ cơ hội trong tay bạn sẽ được hưởng vô số quyền lợi.

Dành riêng cho những ai sẽ giữ visa định cư Úc 190, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt hấp dẫn, cụ thể là:

Quyền cư trú: Những đối tượng được cấp visa 190 Úc sẽ được lưu trú tại Úc với tư cách là một thường trú nhân.

Quyền tham gia lao động và học tập tại Úc: Với quyền này, những người đang giữ thị thực hoàn toàn có thể sinh sống và làm việc hoặc học tập tại Úc vô thời hạn.

Quyền tham gia chính sách an sinh xã hội: Người giữ thị thực 190 Úc và cả người đi kèm (nếu có) sẽ được ghi danh vào nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Thừa hưởng các loại chế độ bảo hiểm và nhiều phúc lợi xã hội, ví dụ như là khám sức khỏe nhưng không tốn phí.

Quyền du lịch: Có quyền tự do đi lại, du lịch trong và cả ngoài nước Úc trong thời hạn 5 năm, tính từ ngày được cấp visa 190. Sau khi hết kỳ hạn, bạn cần phải xin cấp Resident return visa, tức là gia hạn thường trú để được tiếp tục hưởng quyền lợi.

Quyền bảo lãnh: người giữ thị thực 190 có quyền được bảo lãnh người thân đủ qua Úc. Đặc biệt hơn với những ai đi kèm dưới 18 tuổi thì sẽ được học tập hoàn toàn miễn phí tại các trường công lập của Úc.

Quyền nhập quốc tịch: Nếu như bạn có đủ điều kiện đưa ra thì hoàn toàn có khả năng trở thành công dân Úc bằng cách nhập quốc tịch.

Qua đây, chúng ta có thể thấy, với những ai có được visa Úc 190 thì đã nắm giữ vô số quyền lợi cực kỳ hấp dẫn mà chắc hẳn ai cũng muốn có.

Giải đáp một số câu hỏi về visa 190 Úc diễn bảo lãnh tay nghề 

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp của nhiều người xin visa định cư Úc 190:

1/ Trường hợp không nhận thư mời, đương đơn có thể nộp visa 190 được không?

Câu trả lời là không, bởi vì thư mời là một yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định có nhận được visa 190 hay không. Nếu bạn không nhận được thư mời, bạn nên nộp hồ sơ lại hoặc tìm hiểu các loại visa tay nghề khác

2/ Điểm khác biệt giữa 3 loại visa định cư Úc diện tay nghề 491, 189, 190 là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giũa 3 loại visa diện tay nghề là visa 491 chỉ là thị thực tạm thời, trong khi đó visa 189 và visa 190 là thị thực thường trú tại Úc.

3/ Trường hợp nhận được thư mời của Bộ Di trú Úc, nhưng từ chối đi Úc vì lí do cá nhân. Vậy đương đơn có thể chuyển nhượng thư mời cho người khác được không?

Câu trả lời chắc chắn là không vì trong thư mời đã có đầy đủ thông tin của ứng viên. Chính phủ Úc sẽ chỉ cấp visa 190 khi thông tin của đương đơn hoàn toàn trùng khớp.

4/ Đương đơn có cần lưu tâm đến danh sách ngành nghề của Úc không?

Về vấn đề này, bạn chắc chắn bạn nên lưu ý bởi mỗi bang và mỗi vùng của Úc sẽ có danh sách ngành nghề khác nhau. Do đó, bạn có thể tham khảo danh sách nghề nghiệp của chính tiểu bang bạn mong muốn để xem ngành nghề của bạn có phù hợp hay không.

Tóm lại 

Bài viết trên đã liệt kê toàn bộ thông tin về visa định cư diện tay nghề visa 190 Úc. Hiểu rõ về thị thực này sẽ giúp bạn xin visa dễ dàng hơn. Để tăng cơ hội sớm nhận được visa, bạn có thể liên tới ditruglobal.com để nhận được tư vấn định cư Úc và sự hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn sẽ sớm thực hiện ước mơ định cư Úc của mình!

Tham khảo: