Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí: Bạn đang muốn bố mẹ sang Úc sinh sống nhưng còn bận tâm về việc bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư theo diện nào? Làm sao để xin được thị thực này thì hay chương trình định cư Úc cần có những điều kiện nào, hồ sơ và chí phí ra sao.. Hãy cùng chúng tôi làm rõ các thông tin liên quan đến Visa Úc 864: thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí trong bài viết sau đây của ditruglobal nhé!

Xem thêm: Visa Talent and Innovation

Thang điểm định cư Úc Là gì?

Các loại Visa Úc phổ biến         

Tìm hiểu về Visa 864 Úc 

Visa 864 Úc đây là một dạng thị thực bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư nhưng có sự đóng góp. Tức khoản lệ phí nộp để xin loại thị thực này cao hơn so với các loại thị thực khác. Thị thực này nằm trong chính sách nhân đạo tạo điều kiện cho công dân Úc được đoàn tụ cùng người thân. Visa 864 Úc là thị thực định cư với tư cách thường trú nhân. Tức là cha mẹ bạn sẽ được ở vĩnh viễn bên Úc cùng với bạn.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Các điều kiện để xin visa 864 Úc

Đối với visa 864, không chỉ đương đơn phải đáp ứng những yêu cầu được đưa ra, mà người bảo lãnh cũng cần thỏa nhiều điều kiện. Cụ thể, những yêu cầu mà Chính phủ Úc áp dụng cho visa 864 nộp tại nước Úc gồm có:

Đối tượngĐiều kiện cụ thể
Người bảo lãnh (người con)
Độ tuổi– Đủ 18 tuổi trở lên.
– Nếu người con dưới 18 tuổi: cha mẹ có thể được bảo lãnh bởi người giám hộ của con hoặc tổ chức cộng đồng đủ điều kiện.
– Nếu người bảo lãnh qua đời: cha mẹ vẫn đủ điều kiện xin visa 864 Úc nếu đang giữ visa tạm trú 884.
Quốc tịchThường trú dân Úc, công dân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện.
Sức khỏe và lý lịchĐạt yêu cầu của Úc.
Tài chínhĐủ để hỗ trợ cha mẹ trong 2 năm đầu họ ở Úc.
Cha mẹ
Địa điểm nộp đơn và chờ cấp visaTrong nước Úc (không tính trường hợp đang nhập cảnh).
Độ tuổiĐủ để nhận được lương hưu ở Úc (Age Pension).
(Bạn có thể xem chi tiết ở dưới bảng này).
Sức khỏe và lý lịch– Đạt yêu cầu của Úc.
– Không nợ Chính phủ Úc (nếu có, phải trả nợ trước khi xin visa).
Cân bằng số con (Balance of Family Test)Tổng số người con đang định cư Úc phải nhiều hơn số con đang sống ở các nước khác.
Lịch sử xin visaChưa từng rớt visa trước đó. Nếu không may bạn đã từng rớt visa, hãy liên hệ VEM để chúng tôi hỗ trợ.
Visa đang giữKhông được giữ visa tạm trú 870.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Điều kiện tiên quyết để Úc cấp visa 864 cho đương đơn là: người nộp visa phải ở độ tuổi 65-67 để được hưởng lương hưu. Cụ thể:

Ngày, tháng, năm sinh của cha mẹTuổi hưuNgày thay đổi về tuổi hưu (Date pension age changes)
Từ 01.07.1952 đến 31.12.195365 tuổi và 6 tháng01.07.2017
Từ 01.01.1954 đến 30.06.195566 tuổi01.07.2019
Từ 01.07.1955 đến 31.12.195666 tuổi và 6 tháng01.07.2021
Từ 01.01.1957 trở về sau67 tuổi01.07.2023

Từ bảng trên, bạn có thể thấy được Úc đang tăng yêu cầu về độ tuổi để người cao tuổi nhận lương hưu. Cụ thể, nếu cha mẹ bạn sinh trong những năm 1952-1953, thì họ chỉ cần đủ 65 tuổi rưỡi là đã được hưởng lương hưu.

Trong khi đó, nếu năm sinh của cha mẹ là 1955-1956, thì họ phải đủ 66 tuổi rưỡi mới có được mức lương này. Tuy nhiên, luật mới này sẽ chỉ áp dụng kể từ ngày 01.07.2021. Trước thời gian đó, cha mẹ bạn vẫn sẽ có lương hưu nếu đã đủ 66 tuổi.

Lưu ý: Thủ tục làm visa Úc định cư cho cha mẹ bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ, điền đơn xin visa, nộp các giấy tờ chứng minh và thực hiện các bước xét duyệt từ phía đại diện chính phủ Úc. Quá trình này có thể mất một thời gian dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu khó từ người bảo lãnh.

Kinh nghiệm trước khi xin visa 864

Việc xin visa 864 thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bảo lãnh bởi người bảo lãnh là người trực tiếp sinh sống tại Úc nên cần có nắm chắc các thông tin liên quan đến xin visa 864.

– Người bảo lãnh nên có kiến thức, tìm hiểu về luật di trú Úc: Việc cha mẹ bạn có được cấp visa 864 hay không phụ thuôc vào việc hồ sơ xin cấp visa 864 có phù hợp với luật di trú Úc hay không. Khi luật di trú thay đổi thì điều kiện để được cấp visa 864 cũng thay đổi. Vì vậy, nếu không am hiểu và nắm rõ luật di trú, có thể bạn sẽ bị từ chối.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

– Hồ sơ chi tiết, chính xác: Hồ sơ là thứ sẽ quyết định cha mẹ có được cấp visa 864 hay không, nên khi làm hồ sơ, cần lưu ý mọi thông tin phải được điền đầy đủ và tuyệt đối chính xác. Chỉ cần điền sai thông tin, từ những thông tin quan trọng như: sai tên họ, sai ngày sinh đến những thông tin bị sai lệch do hiểu sai câu hỏi…đều là những lý do chính đáng khiến bạn bị Bộ Di Trú từ chối cấp visa 864.

– Người bảo lãnh có tường trình rõ ràng với Bộ di trú Úc về bảo lãnh: Tường trình chi tiết chính là căn cứ để chứng minh bạn đủ điều kiện bảo lãnh và cha mẹ bạn đủ điều kiện được cấp visa 864. Nếu bạn viết tường trình, Bộ Di Trú sẽ biết bạn đáp ứng những luật nào và thông báo ngay cho bạn biết mình và cha mẹ có đủ điều kiện để được cấp visa 864 hay không.

Những lợi ích của Visa 864 Úc 

Thị thực dành cho cha mẹ già có đóng góp (subclass 864) mang lại một số lợi ích cho những người nộp đơn thành công:

Ở Úc với tư cách thường trú nhân, cho phép cha mẹ già ở cùng con cái và tận hưởng lối sống Úc.

Làm việc và học tập tại Úc, mang lại cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Đăng ký tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc, Medicare, để đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng.

Bảo lãnh người thân sang Úc, tạo điều kiện đoàn tụ gia đình.

Đăng ký quốc tịch Úc, nếu đủ điều kiện, mang lại tiềm năng hòa nhập hoàn toàn vào xã hội Úc.

Những lợi ích này làm cho thị thực dành cho cha mẹ già có đóng góp (subclass 864) trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các bậc cha mẹ lớn tuổi muốn đoàn tụ cùng gia đình tại Úc.

Thời gian xét duyệt hồ sơ visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc bao lâu?

Quy trình xét duyệt hồ sơ visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc là một quá trình quan trọng và phức tạp, đòi hỏi sự cẩn trọng từ cơ quan di trú Úc. Thời gian xin visa Úc là bao lâu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, thông thường thời gian xét duyệt có thể dao động từ 6 tháng – 30 năm.

Việc xác định loại visa định cư Úc mà bạn đang nộp đơn cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt. Có nhiều loại visa định cư Úc như visa 804, visa 143, visa 173, visa 864,… mỗi loại visa sẽ có quy trình xét duyệt và thời gian chờ đợi khác nhau.

Ngoài ra, thời gian xét duyệt cũng phụ thuộc vào tình hình cụ thể của hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, rõ ràng và không gặp vấn đề phức tạp, thì thời gian xét duyệt có thể nhanh chóng hơn so với những trường hợp hồ sơ gặp phải vấn đề phức tạp hoặc cần thêm thông tin bổ sung.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Chi phí xin visa 864 Úc

Chi phí xin visa 864 đối với:

Người đứng đơn chính: 4.765 AUD nộp lần 1 và 43.600 AUD nộp lần 2 khi được Bộ Di trú Úc yêu cầu.
Người đi kèm đủ 18 tuổi: 2.380 AUD nộp lần 1 và 43.600 AUD nộp lần 2 khi được Bộ Di trú Úc yêu cầu.
Người đi kèm chưa đủ 18 tuổi: 1.195 AUD nộp lần 1 và 2.095 AUD nộp lần 2 khi được Bộ Di trú Úc yêu cầu.
Phí bảo trợ tài chính:

Người đứng đơn chính: 10.000 AUD.
Người đi kèm đơn: 4.000 AUD/người.
Tuy nhiên, nếu đương đơn xin visa 884 trước rồi xin visa 864 sau, chi phí sẽ là:

– Người đứng đơn chính:

Lần 1: 4.765 AUD.
Lần 2: 29.130 AUD.
Lần 3: 19.420 AUD.

– Người đi kèm đủ 18 tuổi:

Lần 1: 2.380 AUD.
Lần 2: 29.130 AUD.
Lần 3: 19.420 AUD.

– Người đi kèm chưa đủ 18 tuổi:

Lần 1: 1.195 AUD.
Lần 2: 2.095 AUD.
Lần 3: Miễn phí.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Thời gian xin visa 864 Úc

Thời gian xét duyệt được bộ di trú cung cấp ít nhất là 12 năm. Thời gian cấp thị thực này rất lâu, nếu cha mẹ bạn có đủ điều kiện của các loại thị thực khác thì nên ưu tiên hơn.

Bạn nên xem bảng cập nhật báo cáo chương trình di cư hằng năm của bộ di trú. Ngoài ra hằng năm nó sẽ giới hạn số slot, bạn cần nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đang dự định xin Visa 864 Úc cho ba mẹ của bạn thì nên xem xét về mặt điều kiện cũng như chi phí. Đây là hai vấn đề mà người nộp hồ sơ quan tâm nhất.

Thủ tục xin visa 864 Úc

Hướng dẫn chi tiết thủ tục để xin thị thực thăm thân cho cha mẹ như sau:

Bước 1. Thu thập tài liệu

Sau khi chuẩn bị xong tài liệu hồ sơ bạn cần đối chiếu lại các yêu cầu và điện kiện mà bộ di trú yêu cầu. Bạn lưu ý rằng các hồ sơ phải được dịch sang tiếng anh và được scan thành các tệp hồ sơ.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Bạn cần đăng ký tài khoản trên hệ thống nộp trực tuyến ImmiAccount. Nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin đăng ký và thông tin đăng nhập. Bạn cần lưu ý phải nộp hồ sơ khi bạn đang định cư sang Úc.

Bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin tờ khai xin thị thực, đính kèm các file hồ sơ theo yêu cầu. Sau khi hoàn tất thì hệ thống sẽ chuyển tiếp đến trang thanh toán lệ phí cơ bản. Hoàn tất thanh toán lệ phí xem như bạn nộp hồ sơ thành công. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu không tiến hành nộp lệ phí thì Bộ di trú sẽ không xét duyệt hồ sơ của bạn.

Bước 3. Chờ xét duyệt hồ sơ

Sau khi bạn hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ bạn sẽ đợi chuyên viên bộ di trú xử lý hồ sơ của mình. Tuy nhiên, trong thời gian này bạn cũng cần biết một số công việc có thể yêu cầu bạn thực hiện như:

Bạn được quyền đi du lịch ngoài nước Úc

Theo quy định của bộ di trú khi tiến hành nộp hồ sơ bắt buộc người bảo lãnh phải đang định cư tại Úc. Sau khi đã hoàn tất công tác nộp hồ sơ thì bạn có thể đi du lịch hoặc di chuyển ra khỏi nước Úc để chờ thời gian xét duyệt hồ sơ.

Bổ sung thêm thành viên phụ thuộc mới

Sau khi nộp xong hồ sơ bạn vẫn được quyền bổ sung để bảo lãnh thêm một thành viên kèm theo khác. Bạn sẽ bổ sung hồ sơ và nộp lệ phí trên hệ thống Immiaccount. Tuy nhiên bạn cần lưu ý người thêm mới phải đáp ứng các điều kiện được bảo lãnh nhằm tránh tình trạng ảnh hưởng đến thời gian và kết quả duyệt visa của bạn.

Yêu cầu khám sức khỏe/ lấy sinh trắc học

Trong một số trường hợp bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe bao gồm các thành viên trong gia đình không nộp hồ sơ xin visa. Ngoài ra đương đơn nộp hồ sơ và người được bảo lãnh sẽ được yêu cầu lấy sinh trắc học- vân tay và hình ảnh.

Bạn lưu ý rằng, chỉ được lấy sinh trắc học tại các cơ sở có liên kết với Bộ di trú Úc. Do đó, bạn cần lựa chọn chính xác và đặt lịch lấy trước để đảm bảo cung cấp thông tin nhanh nhất.

Yêu cầu bổ sung thông tin

Trong quá trình bạn nộp hồ sơ không đủ hoặc không chính xác thì bộ di trú sẽ gửi thông báo yêu cầu bạn bổ sung. Tốt nhất bạn nên thường xuyên truy cập trên hệ thống immiaccount để cập nhật hồ sơ nhanh chóng.

Thanh toán chi phí đợt 2

Đối với những trường hợp đương đơn nộp hồ sơ hoặc người kèm theo trên 18 tuổi không đủ trình độ tiếng anh thì yêu cầu bạn phải thanh toán tiền đợt 2. Đây là một khoản chi phí bắt buộc và có thể hoàn lại nếu bạn trượt visa.

Bước 4 Cấp thị thực

Bộ di trú sẽ gửi đến đương đơn nộp hồ sơ một trong hai kết quả:

  • Quyết định chấp thuận thị thực;
  • Quyết định từ chối thị thực;

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Quyền lợi của visa cha mẹ diện đóng tiền nộp trong nước Úc

Với visa 864 là món quà giá trị mà bạn nên tặng cha mẹ mình. Bởi vì sau khi sở hữu thị thực này, cha mẹ bạn sẽ được hưởng những quyền lợi hấp dẫn:

Các quyền lợi của visa 864 ÚcQuyền lợi cụ thể
Quyền lợi cư trúTrở thành thường trú nhân Úc và được đoàn tụ với con cháu tại Úc.
Quyền lợi ra vàoTự do du lịch Úc – Việt trong 5 năm.
Ông Phong Cao khuyên rằng sau khi ở Úc được 4 năm, đương đơn nên nộp đơn xin để trở thành công dân Úc. Bởi vì đương đơn đã ở tuổi hưu trí nên họ không phải làm bài thi quốc tịch và không phải đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh.
Quyền lợi giáo dục và làm việcCó thể tham gia học tập và làm việc tại Úc không giới hạn.
Quyền lợi an sinh xã hộiĐược tham gia Medicare – Chương trình chăm sóc sức khỏe, an sinh xã hội của Úc.
Quyền bảo lãnh người thânĐược quyền đưa thân nhân đủ điều kiện cùng sang Úc sinh sống. Bạn có thể xem thêm bài viết: “Cách bảo lãnh người thân sang Úc thành công” để biết những người thân nào đủ điều kiện.
Quyền nhập quốc tịch ÚcNếu đủ điều kiện, cha mẹ bạn có thể trở thành công dân Úc. VEM đã có bài viết hướng dẫn nhập tịch Úc, bạn có thể xem để hiểu rõ hơn.

Thực hiện nghĩa vụ của gia đình khi xin thành công visa 864

Sau khi xin thành công visa 864, Chính phủ Úc yêu cầu bạn và cha mẹ phải đảm bảo thực hiện đúng những nghĩa vụ sau:

Đối tượngNghĩa vụ
Cha mẹ và người đi kèmTuân thủ mọi luật lệ của Úc.
Người bảo lãnh ở ÚcTrong 2 năm đầu tiên cha mẹ ở Úc:
– Cam kết cung cấp chỗ ở cho cha mẹ.
– Đảm bảo hỗ trợ tài chính.
– Centrelink là nơi giúp thường trú nhân mới của Úc tìm việc làm và các khóa học. Sau khi cha mẹ được giúp đỡ, người bảo lãnh phải hoàn cho Chính phủ Úc mọi khoản thanh toán an sinh xã hội có thể thu hồi được do Centrelink thực hiện.

Lưu ý khi xin visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Khi xin visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần xem xét và chuẩn bị khi xin visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc.

Visa Úc 864: Thị thực bảo lãnh cha mẹ đủ điều kiện hưu trí

Xem xét khả năng xin Visa:

Để đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi nộp hồ sơ xin visa bảo lãnh cha mẹ định cư Úc, việc đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xin visa là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lý do phổ biến dẫn đến việc hồ sơ xin visa Úc diện bảo lãnh cha mẹ bị từ chối:

– Đương đơn hoặc người bảo lãnh không đủ điều kiện để được cấp visa.

– Vào thời điểm nộp đơn xin visa, đương đơn đang trong tình trạng bị giam giữ nhập cư.

Tìm hiểu luật di trú Úc:

Việc cha mẹ có được cấp visa hay không phụ thuộc vào việc hồ sơ xin cấp visa có phù hợp với luật di trú Úc hay không. Bất kỳ thay đổi nào trong luật di trú đều ảnh hưởng đến tiêu chí xét duyệt visa. Vì vậy, để việc xin visa cha mẹ Úc dễ dàng, thuận lợi, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ luật di trú Úc.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chuẩn xác:

Hồ sơ là yếu tố quyết định cha mẹ bạn có được cấp visa Úc hay không. Khi làm hồ sơ, bạn cần lưu ý mọi thông tin phải được điền đầy đủ và tuyệt đối chính xác. Điền sai thông tin trong hồ sơ xin visa có nguy cơ dẫn đến việc bị từ chối.

Có giải trình rõ ràng:

Cung cấp giải trình đầy đủ và chi tiết là yếu tố then chốt giúp bạn thuyết phục cơ quan lãnh sự về khả năng đáp ứng các yêu cầu cấp visa. Viết tường trình rõ ràng sẽ giúp Bộ Di Trú hiểu rõ về tình hình của bạn và cha mẹ, từ đó quyết định liệu bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không.

Các câu hỏi thường gặp khi xin visa 864 Úc 

Visa 864 Úc có cho phép cha mẹ tôi dẫn theo người thân khác đi cùng không?

Với visa 864, cha mẹ bạn được thêm người thân vào đơn của mình. Người thân có thể được đi cùng nếu họ là con của đương đơn, dưới 23 tuổi và còn phụ thuộc vào cha mẹ.

Khi đang ở Úc với diện visa 864 thì cha mẹ tôi có thể du lịch các nước khác không?

Visa 864 Úc cho phép đương đơn tự do du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm. Hết thời gian này, họ có thể tiếp tục du lịch bằng cách xin gia hạn thường trú nhân (Resident Return – RRV). Hoặc đương đơn có thể nộp đơn để trở thành công dân Úc sau khi ở Úc 4 năm.

Đây chính là lợi thế của một thường trú nhân/ công dân Úc. Bởi việc làm này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn so với việc xin một visa khác để du lịch Úc.

Tôi có được cấp visa bắc cầu trong khi chờ xét duyệt visa 864 không?

Tại thời điểm xin visa 864, nếu cha mẹ bạn đang giữ thị thực hợp lệ (ví dụ visa du lịch), thì họ sẽ được cấp thị thực bắc cầu A (Bridging visa A: BVA).

Với visa này, cha mẹ sẽ được ở Úc hợp pháp để chờ visa 864. Tuy nhiên, nếu cha mẹ bạn ra khỏi Úc trong thời gian đó, họ sẽ không thể vào lại Úc với thị thực BVA.

Kết bài 

Visa Úc 864 là một lựa chọn tuyệt vời cho cha mẹ muốn đoàn tụ với con cái mình ở Úc và tận hưởng nhiều lợi ích của việc sinh sống tại đất nước này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đáp ứng tất cả các yêu cầu và hiểu rõ quy trình xin visa trước khi nộp đơn.