Visa Talent and Innovation (Tài năng và sáng tạo) mới thay thế Visa 188

Visa Talent and Innovation là một loại visa mới vừa được chính phủ Úc ban hành nhằm thay thế cho Visa 188 – thị thực diện Đầu tư kinh doanh. Đây được xem là chiến lược di cư mới giúp ổn định lại số lượng người nhập cư tại Úc. Vậy Visa Talent and Innovation (Tài năng và sáng tạo) mới có gì đặc biệt? Visa Talent and Innovation sẽ thay thế hoàn toàn cho Visa 188? Mời các bạn cùng Di trú Global theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu về Visa Talent and Innovation (Tài năng và sáng tạo)

Vừa qua, chính phủ Úc đã công bố một tài liệu với chủ đề “Chiến lược Di cư” (Migration Strategy) nêu ra những vấn đề đang còn tồn động trong hệ thống di trú của Úc cần phải được giải quyết và xây dựng lại. Mục tiêu là đảm bảo sự cân bằng về quyền lợi giữa nhà tuyển dụng Úc và người lao động nước ngoài, đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hệ thống di trú và giảm bớt lượng hồ sơ còn tồn đọng.

Bên cạnh đó, số lượng du học sinh quốc tế tại Úc cũng đang ngày một tăng cao, gây ra sự mất cân bằng cho xã hội và sự phát triển của nền kinh tế Úc. Chính vì vậy, chiến lược di cư mới được kỳ vọng sẽ giúp số lượng người nhập cư về lại mức ổn định như trước dịch Covid-19 nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế Úc.

Trong bối cảnh đó, Chiến lược di cư mới của Úc được công bố ngày 11/12/2023, visa Tài năng và Sáng tạo (Talent and Innovation) là một loại visa mới đang được chính phủ Úc xem xét để thay thế visa 188 (Kinh doanh Sáng tạo).

Visa Talent and Innovation (Tài năng và sáng tạo) là một chương trình di cư mới đang được chính phủ Úc xem xét | biri
Visa Talent and Innovation (Tài năng và sáng tạo) là một chương trình di cư mới đang được chính phủ Úc xem xét 

Visa Talent and Innovation thay thế cho Visa 188?

Chương trình visa 188 (Kinh doanh sáng tạo) được ra mắt năm 2012 thay thế cho dòng visa doanh nhân đầu tư trước đó là 160, 163 và 165 nhằm thu hút vốn đầu tư, tạo thêm công ăn việc làm cho người bản xứ và sự sáng tạo của những doanh nhân có kinh nghiệm đến Úc để giúp phát triển nền kinh tế Úc.

Tuy nhiên, sau 11 năm hoạt động, theo các báo cáo về những đóng góp cho nền kinh tế quốc gia thì chính phủ Úc đánh giá visa 188 là chương trình kém hiệu quả và chưa thực sự đạt được mục tiêu được đề ra, những người giữ visa 188 đóng góp vào nền kinh tế Úc kém hơn so với những người giữ visa tay nghề (tính từ lúc mới sang Úc đến suốt đời và dựa theo báo cáo về thu nhập cá nhân).

Bên cạnh đó, chính phủ Úc đã thống kê được hơn 80% doanh nghiệp 188A được thành lập tại Úc thuộc lĩnh vực bán lẻ hoặc dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Đây là những ngành thường không có sự sáng tạo, cải tiến hoặc đổi mới. Chính vì vậy, chính phủ Úc đang xem xét thiết kế một loại visa mới (Visa Talent and Innovation) có tính chọn lọc hơn, hiệu quả hơn và phù hợp hơn với mục tiêu của chiến lược di cư mới, thay thế cho visa 188.

Visa Talent and Innovation dự kiến sẽ thay thế hiệu quả hơn cho visa 188
Visa Talent and Innovation dự kiến sẽ thay thế hiệu quả hơn cho visa 188

Điều kiện của Visa Talent and Innovation

Hiện tại, đây vẫn là chương trình Visa Talent and Innovation mới đang được chính phủ Úc xem xét nên vẫn chưa công bố điều kiện cụ thể cho diện visa Tài năng và Sáng tạo này. Thế nhưng với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực định cư di trú Úc của Di trú Global thì có thể dự đoán một số điều kiện cơ bản:

 • Yêu cầu ứng viên có bằng cấp
 • Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh
 • Yêu cầu dự án kinh doanh phải có tính đột phá, sáng tạo, ưu tiên dự án có các ứng dụng kỹ thuật công nghệ, năng lượng xanh…
 • Tăng yêu cầu về vốn đầu tư (hiện tại 188A là 200.000 AUD, 188B là 2.5 triệu AUD và 188C là 5 triệu AUD).
 • Tăng yêu cầu về doanh thu ở giai đoạn xin thường trú
 • Bắt buộc tạo việc làm cho người lao động bản xứ (hiện tại yêu cầu này là một lựa chọn không bắt buộc, có thể thay thế bằng cách thỏa mãn các yêu cầu về tài chính khác).

Lợi ích của Visa Talent and Innovation

Thu hút những tâm hồn sáng tạo

Chương trình Visa Talent and Innovation giúp thu hút nguồn lao động sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới đến Úc. Điều này không chỉ làm giàu văn hóa đa dạng của Úc mà còn thúc đẩy sự đổi mới và phát triển kinh tế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Chương trình Visa Talent and Innovation còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Úc trong thị trường quốc tế bằng cách chọn lọc nguồn lao động, thu hút những khối óc tài năng và sáng tạo hàng đầu trong mọi lĩnh vực. Sự đa dạng trong nguồn nhân lực không chỉ mang lại sự đổi mới mà còn giúp tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế Úc trên trường quốc tế.

Khuyến khích khởi nghiệp và sáng tạo

Visa Talent and Innovation cung cấp một môi trường thuận lợi để khuyến khích nhà đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo. Các nhà sáng tạo và doanh nhân có thể tận dụng các nguồn lực và cơ hội trong nước để phát triển ý tưởng và dự án của mình. Với Visa Talent and Innovation các start-up và doanh nghiệp mới thành lập đều nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ chính phủ để phát triển và thành công.

Visa Talent and Innovation khuyến khích nhà đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo
Visa Talent and Innovation khuyến khích nhà đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo

Thúc đẩy phát triển nền kinh tế

Bằng cách thu hút những người tài năng và sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới, Visa Talent and Innovation đóng góp vào việc tăng cường đầu tư và phát triển kinh tế của Úc. Các nhà đầu tư và doanh nhân nhập cư mang lại nguồn lực tài chính, kỹ thuật công nghệ và ý tưởng mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Úc.

Tạo ra cơ hội việc làm

Bằng cách thu hút các nhà đầu tư sáng tạo Visa Talent and Innovation không chỉ thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp và nền kinh tế Úc đồng thời còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Sự đa dạng trong lực lượng lao động cũng giúp tăng cường sự đổi mới và sáng tạo trong các doanh nghiệp và tổ chức của Úc.

Những thay đổi trong chiến lược di cư mới của Úc 2024 – 2025

Mục tiêu

Theo thống kê đến hết tháng 6/2023, số lượng người nhập cư tới Úc là 510.000 trong năm vừa qua, đây là con số khủng và Chính phủ Úc cho biết sẽ “kiểm soát số lượng” và giảm lượng nhập cư hàng năm khoảng 50% về gần bằng với mức trước đại dịch Covid -19. Bà Clare O’Neil – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc cho biết hệ thống di cư nước này, hiện tại đang trong tình trạng “nhiều bất cập” và cần tiến hành cải cách thay đổi.

Chương trình Visa Talent and Innovation của chiến lược di cư mới của Úc đang được xem xét và sẽ hướng đến các mục tiêu sau:

 • Nâng cao mức sống cho người dân Úc bằng cách tăng năng suất lao động, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề.
 • Đảm bảo tính công bằng tại nơi làm việc bằng cách bổ sung vị trí công việc, tiền lương và bảo hiểm cho nhân lực trong nước, đồng thời ngăn chặn nạn bóc lột người lao động nhập cư.
 • Xây dựng cộng đồng Úc vững mạnh hơn bằng cách lập kế hoạch cho việc di cư bền vững, mang lại cho người nhập cư nước ngoài cơ hội an cư ở Úc thông qua việc cấp thường trú nhân và nhập tịch.
 • Tăng cường quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực cũng như giữa các tỉnh bang trong nước thông qua các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội.
 • Cải thiện hệ thống định cư – di trú để hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và công bằng cho người nhập cư và người sử dụng lao động.

Đề ra hướng thay đổi để hiện thực hóa mục tiêu

Giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực

 • Kiến nghị ban hành Visa “Skill in Demand” mới với 3 diện chính, dự kiến thay thế cho Visa 482. Thay đổi này nhằm nhắm đến lao động tay nghề cao trong các ngành đang tăng trưởng. Bao gồm:
 • Diện Specialist Skills: dành cho những người di cư có tay nghề cao và có tiềm năng đóng góp lớn cho quốc gia. Thu nhập tối thiểu hàng năm được đảm bảo khoảng 135.000 AUD và không thấp hơn người lao động bản xứ cùng ngành nghề. Công nhân, người vận hành máy móc và lái xe cùng những người lao động chân tay khác sẽ không được liệt kê vào diện này.
 • Diện Core Skills: dành cho người có nghề nghiệp nằm trong danh sách Nghề nghiệp Kỹ năng cốt lõi mới (Core Skills Occupation list, viết tắt là CSOL). Những ngành nghề này được công nhận là đang thiếu hụt nhân lực. Mức lương tối thiểu nhận được sẽ tương đương với ngưỡng thu nhập của người nhập cư tạm thời diện tay nghề (Temporary Skilled Migration Income Threshold – TSMIT).
 • Diện Essential Skills: dành cho những người lao động có kỹ năng thiết yếu và được trả lương dưới 70.000 AUD. Diện này vẫn đang được Chính phủ Úc phát triển thêm.

Điểm đặc biệt của chương trình này là cho phép người lao động thay đổi công việc trong thời gian Visa của họ còn hiệu lực. Quá trình xử lý Visa được đẩy nhanh với thời gian trung bình là 7 ngày cho diện Specialist Skills và 21 ngày cho các diện khác. Ngoài ra,  đối với các nhà tuyển dụng, chính phủ Úc đang tìm cách giúp việc tuyển dụng lao động bớt khó khăn hơn cũng như tiếp cận người lao động nhập cư hiệu quả hơn.

Bà Clare O’Neil, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc báo cáo về những cải cách cho chiến lược di cư mới
Bà Clare O’Neil, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc báo cáo về những cải cách cho chiến lược di cư mới

Phát triển chương trình Visa Talent and Innovation

Visa Talent and Innovation (Tài năng và Sáng tạo) được ra đời nhằm thúc đẩy sự đổi mới và phát triển kinh tế thông qua việc thu hút những người tài năng và sáng tạo từ mọi nơi trên thế giới. Chương trình này mang lại nhiều cơ hội cho những người có kỹ năng đặc biệt và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Úc.

Định hình lại chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề để thúc đẩy sự thịnh vượng lâu dài. Visa Talent and Innovation sẽ chỉ có một diện duy nhất nhằm thu hút một lượng nhỏ nhân tài đến định cư tại Úc. Trong khi Chính phủ xem xét loại Visa này sẽ không có khoản phân bổ mới nào cho Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (Business Innovation and Invest Program).

Tăng cường tính trung thực và chất lượng của ngành giáo dục

Một số biện pháp sẽ được đưa ra nhằm nâng cao tiêu chuẩn đối với sinh viên quốc tế, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ ứng dụng được kiến thức đã học để tạo ra lợi ích cho quốc gia. Đặc biệt, yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đối với du học sinh sẽ được nâng lên cao hơn. Cụ thể, Visa du học sẽ cần đạt IELTS 6.0 thay vì 5.5 như trước. Người xin Visa sau đại học sẽ cần đạt IELTS 6.5 thay vì 6.0.

Chính phủ còn công bố đầu tư 19 triệu AUD vào đơn vị thẩm định Visa du học sinh của Bộ Nội vụ nhằm cải tiến hệ thống đánh giá và xét duyệt Visa. Điều này để tránh việc lạm dụng Visa du học để sang Úc làm việc thay vì học tập, cũng như ngăn chặn tình trạng bóc lột sinh viên quốc tế.

Chương trình mới giúp nâng cao tính liêm chính và chất lượng giáo dục Úc
Chương trình mới giúp nâng cao tính liêm chính và chất lượng giáo dục Úc

Ngăn ngừa bóc lột lao động và lạm dụng hệ thống Visa

Các nhà bảo lãnh sẽ có sổ đăng ký công khai nhằm minh bạch và kiểm soát di cư của lao động nước ngoài. Sổ đăng ký sẽ bao gồm các chi tiết như tên của các nhà bảo lãnh được phê duyệt, số lượng công nhân mà họ đang tuyển dụng và các ngành nghề được đề cử. Việc làm này sẽ giúp người di cư hiểu rõ quyền lợi của mình để giảm bớt tình trạng bóc lột lao động, đồng thời giúp Chính phủ giám sát tốt người nhập cư sau khi đến Úc, đặc biệt là nghĩa vụ đóng thuế.

Cải tiến kế hoạch di cư để phân bổ nguồn lực hợp lý

Cam kết lập kế hoạch di cư dài hạn để quản lý hiệu quả lượng người nhập cư bằng cách hợp tác chặt chẽ với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để đo lường, đánh giá, điều chỉnh dựa trên dữ liệu thực tế. Ngoài ra, Bộ Nội vụ sẽ thiết lập vai trò chính thức cho tổ chức Jobs and Skills Australia nhằm xác định rõ nhu cầu tay nghề cao của Úc dựa trên các số liệu và kiến nghị từ cơ chế 3 bên (Chính phủ, doanh nghiệp và công đoàn).

Điều chỉnh Visa dành cho lao động có tay nghề tại các vùng chỉ định

Các chương trình định cư lao động diện tay nghề tại các vùng chỉ định và chương trình Working Holiday Maker đưa ra các cải tiến giúp đảm bảo quá trình di trú của người nước ngoài diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối đa tình trạng bóc lột lao động. Theo đó, Chính phủ Úc sẽ đảm bảo các Visa của khu vực chỉ định được ưu tiên xử lý hồ sơ cũng như hỗ trợ quá trình di cư.

Chương trình Working Holiday Maker giúp hỗ trợ người lao động nhập cư tránh bị bóc lột
Chương trình Working Holiday Maker giúp hỗ trợ người lao động nhập cư tránh bị bóc lột

Xây dựng mối quan hệ giữa người dân Úc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Tiến hành các hoạt động thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm thiết lập con đường nhập tịch Úc trực tiếp cho người New Zealand và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á nhập tịch Úc.

Ngoài ra, Chính phủ cũng nhấn mạnh 2 nhiệm vụ quan trọng: Cải cách chương trình Pacific Australia Labour Mobility (PALM), ban hành Visa mới “Pacific Engagement” để khuyến khích lao động di cư nhiều hơn từ khu vực này; Cấp Visa đặc biệt cho công dân Tuvalu theo hiệp ước song phương (Liên minh Falepili Tuvalu của Úc).

Chiến lược di cư mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực Thái Bình Dương nhập cư Úc
Chiến lược di cư mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực Thái Bình Dương nhập cư Úc

Đơn giản hóa hệ thống di cư

Trong mục này, chính phủ Úc sẽ đầu tư cải tiến hệ thống xét duyệt Visa nhằm giảm tình trạng tồn đọng hồ sơ và bãi bỏ các diện Visa không cần thiết hay trùng lặp để hệ thống vận hành tốt hơn.

Kết luận

Mặc dù đang trong quá trình xem xét nhưng với những cải tiến được đề xuất, Visa Talent and Innovation mang lại cơ hội lớn cho những người  lao động có tài năng và sáng tạo trên toàn cầu. Chương trình này không chỉ thu hút những cá nhân có tiềm năng mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế và đổi mới ở Úc. Đối với những ai muốn đầu tư và phát triển sự nghiệp tại một quốc gia phát triển như Úc, Visa Talent and Innovation chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về Visa Talent and Innovation cũng như những cải cách trong chiến lược di cư mới của Úc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin thú vị, để hiểu rõ hơn về Visa Talent and Innovation đừng ngại liên hệ với Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: