Visa Úc 116: Thị thực chăm sóc cho người thân trong gia đình

Không giống như các loại visa bảo lãnh người thân khác, visa Úc 116 sẽ giúp bạn có thể đến Úc cùng với người thân, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người thân và còn có thể làm việc tại Úc. Vậy visa Úc 116 là gì? Visa 116 có những quyền lợi gì? Điều kiện để xin định cư Úc theo thị thực 116 là gì? Hãy cùng Ditruglobal theo dõi qua bài viết sau.

Visa Úc 116 là gì?

Visa Úc 116, còn được gọi là Carer Visa (Subclass 116), là một diện visa thường trú cho phép thường trú nhân/ công dân Úc hoặc công dân newzealand đủ điều kiện có thể bảo lãnh người thân sang định cư Úc để hỗ trợ, chăm sóc cho mình hoặc thành viên trong gia đình của họ đang bị bệnh lâu ngày và không có khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế tại Úc.

Theo đó, để xin thường trú Úc diện visa 116 thì người bảo lãnh phải đang mắc một bệnh mãn tính theo quy định của chính phủ Úc. Người bảo lãnh ở Úc phải đang xin hoặc xin được chứng nhận từ dịch vụ visa y tế Bupa để chứng minh rằng họ đang thật sự cần người hỗ trợ chăm sóc cho sức khỏe cho mình tại Úc.

Cơ hội định cư Úc kết hợp chăm sóc người tân với visa Úc 116
Cơ hội định cư Úc kết hợp chăm sóc người tân với visa Úc 116

Quyền lợi khi được cấp visa Úc 116

Là một diện thị thực thường trú, cho nên khi sở hữu visa Úc 116, đương đơn cũng sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn như sau:

Quyền cư trú: Sau khi xin được cấp visa Úc 116 đương đơn sẽ được thường trú tại Úc trong vòng năm năm. Sau thời hạn này bạn có thể nộp hồ sơ trở thành thường trú nhân hoặc quốc tịch Úc nếu đủ điều kiện. Người thân của bạn đến Úc theo diện visa 116 có rất nhiều cơ hội để trở thành công dân Úc và được hưởng các chế độ đãi ngộ tương tự như người Úc.

Quyền học tập và làm việc: Visa Úc 116 là diện thị thực thường trú với mục đích là chăm sóc người thân tại Úc. Tuy nhiên, bạn vẫn được sinh sống, học tập và làm việc tự do tại bất kỳ ngành nghề nào phù hợp với khả năng của bạn, miễn sao bạn có thể cân bằng giữa thời gian làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người thân của mình là được. Do đó, nếu có ý định sang Úc theo diện visa 116 bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ năng nghề phù hợp để có thể kiếm thêm thu nhập.

Tham gia chương trình sức khỏe Medicare: Bạn được tham gia chính sách y tế quốc gia Medicare ở Úc. Ngoài ra, bạn còn được hưởng các chính sách về y tế miễn phí khác nằm trong chương trình sức khỏe Medicare của Úc.

Quyền tự do đi lại: Trong thời hạn thường trú 5 năm đầu tiên bạn vẫn được tự do đi lại, du lịch trong và ngoài nước Úc.

Quyền bảo lãnh người thân: Nếu như đương đơn có con cái hoặc vợ/chồng cũng muốn sang Úc định cư thì họ hoàn toàn được bảo lãnh người thân đi kèm theo nếu đủ điều kiện. Việc bảo lãnh người thân kèm theo rất khó, do đó bạn cần tìm hiểu các điều kiện trên hệ thống trang web chính thức của bộ di trú Úc.

Quyền nhập quốc tịch Úc: Sau khi hết thời hạn 5 năm thường trú tại Úc, bạn có thể tiến hành nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc. Đây được xem là một cơ hội để bạn có thể định cư vĩnh viễn mà không cần phải gia hạn visa nhiều lần. Do đó, trong thời hạn thường trú 5 năm đầu tiên bạn cần tìm hiểu các điều kiện nhập tịch để chuẩn bị trước khi visa của bạn hết hạn.

Visa Úc 116 giúp bạn đi lại tự do trong và ngoài nước
Visa Úc 116 giúp bạn đi lại tự do trong và ngoài nước

Điều kiện xin Visa Úc 116

Giống như các loại visa bảo lãnh người thân sang Úc khác, thị thực 116 cũng có những yêu cầu cụ thể đối với người bảo lãnh và đương đơn. Tuy nhiên, visa Úc 116 được xếp vào nhóm visa nhân đạo của chính phủ Úc nên các điều kiện sẽ không quá khắt khe.

Điều kiện chung

 • Người bảo lãnh và đương đơn có mối quan hệ họ hàng như vợ/chồng, cha mẹ, ông bà, cô dì…
 • Thỏa mãn các tiêu chí của chính phủ Úc về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
 • Đã thanh toán các khoản nợ với chính phủ Úc (nếu có).

Đối với người bảo lãnh

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Là công dân, thường trú nhân Úc và công dân New Zealand đủ điều kiện.
 • Bản thân hoặc có người thân ở Úc cần có người hỗ trợ chăm sóc do mắc bệnh lâu ngày theo đánh giá tình trạng bệnh của Medibank Health Solutions.
 • Đủ khả năng tài chính để hỗ trợ người được bảo lãnh trong 2 năm đầu đến Úc.

Đối với người được bảo lãnh (đương đơn)

 • Đáp ứng các điều kiện sức khỏe để chăm sóc người thân tại Úc.
 • Đang sống ngoài lãnh thổ nước Úc tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa.
Người bảo trợ cần hỗ trợ tài chính cho đương đơn trong ít nhất 2 năm đầu tại Úc
 Người bảo trợ cần hỗ trợ tài chính cho đương đơn trong ít nhất 2 năm đầu tại Úc

Hồ sơ xin đăng ký Visa Úc 116 

Theo quy định của Bộ Di trú Úc, bộ hồ sơ xin visa Úc 116 sẽ bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

Đối với người bảo lãnh

 • Bằng chứng cho thấy người bảo trợ là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện. Đối với công dân New Zealand – bằng chứng về thời gian cư trú tại Úc.
 • Giấy chứng nhận đánh giá thị thực dành cho người cần được chăm sóc Bupa.
 • Bằng chứng cho thấy người bảo trợ, người cần chăm sóc hoặc các thành viên gia đình của họ ở Úc.
 • Bằng chứng đã tìm kiếm sự chăm sóc từ các dịch vụ phúc lợi, bệnh viện, điều dưỡng hoặc cộng đồng ở Úc.
 • Một văn bản hoặc một tuyên bố theo luật định từ mỗi người thân của người cần chăm sóc ở Úc trên 18 tuổi. Tuyên bố này nhằm miêu tả những công việc mà họ có thể hỗ trợ cho người bệnh.
 • Nếu những người trong đơn đã kết hôn: cần có bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kết hôn. Nếu bạn đang sống trong một mối quan hệ, hãy đưa ra bằng chứng chứng minh rằng bạn đã ở trong mối quan hệ đó ít nhất 12 tháng.
 • Nếu bất kỳ ai trong đơn đăng ký đã thay đổi tên của mình (ví dụ: do kết hôn hoặc bầu cử), một bản sao có chứng thực bằng chứng về việc thay đổi tên.

Đối với người được bảo lãnh

 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh và tất cả người kèm theo nếu có.
 • Bản sao chứng thực tất cả các trang chứa thông tin của hộ chiếu bao gồm trang chứa ảnh và các trang có đóng dấu xuất nhập cảnh
 • Bản sao chứng thực tất cả các trang chứa thông tin của hộ khẩu hoặc tờ giấy xác nhận cư trú CT07 của tất cả các thành viên trong hộ gia đình.
 • Sơ yếu lý lịch gốc cho người đủ 18 tuổi
 • Hai ảnh thẻ theo tiêu chuẩn hộ chiếu trong sáu tháng gần nhất
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại với mục đích xin visa
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân có thể là giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 do sở tư pháp cấp hoặc trung tâm giám định pháp lý quốc gia cấp

Đối với các loại hồ sơ của người được bảo lãnh đều phải được dịch sang tiếng anh. Ngoài ra, các bản sao y chứng thực phải được cơ quan địa phương chứng thực.

Người cần chăm sóc phải có chứng nhận từ dịch vụ visa y tế Bupa
Người cần chăm sóc phải có chứng nhận từ dịch vụ visa y tế Bupa

Chi phí và thời gian xin visa Úc 116

Chi phí

Theo cập nhật mới nhất của Bộ Di trú Úc, mức phí xin thị thực 116 chia thành hai lần đóng với số tiền cụ thể như sau:

Lần 1: Khi nộp đơn 

 • Đương đơn: 2,055 AUD
 • Người thân đi kèm dưới 18 tuổi: 515 AUD
 • Người thân đi kèm đủ 18 tuổi trở lên: 1,030 AUD

Lần 2: Khi được yêu cầu 

 • Đương đơn: 2,065 AUD
 • Người thân đi kèm: 2,065 AUD

Phí xin visa kể trên chưa bao gồm 1,4% phí surcharge. Mức phí có thể thay đổi hàng năm theo quy định của Bộ Di trú Úc. Nếu hồ sơ bị từ chối thì phí xin visa đã đóng sẽ không được hoàn lại.

Thời gian xử lý hồ sơ

Hiện tại visa Úc 116 không có thời gian chính xác cho việc xử lý hồ sơ. Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý theo thứ tự nộp đơn. Tuy nhiên, hồ sơ của bạn sẽ bị xử lý chậm hơn nếu:

 • Không cung cấp chính xác thông tin
 • Bạn không nộp kèm các tài liệu liên quan ví dụ như giấy chứng nhận đánh giá y tế, hay giấy tờ cá nhân bị thiếu…
 • Mất nhiều thời gian cho việc xác nhận thông tin của người chăm sóc.
Đương đơn có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng Immi tại trang web chính phủ
Đương đơn có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng Immi tại trang web chính phủ

Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa Úc 116

Có được nộp hồ sơ trực tuyến không?

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ di trú Úc khuyến cáo bạn nên nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng Immi để việc xét duyệt cũng như cập nhật hồ sơ dễ dàng hơn. Trước khi nộp bạn cần liên hệ cũng như đặt lịch hẹn trước nhé.

Bạn có được du lịch Úc trong quá trình nộp hồ sơ không?

Theo thông tin từ Bộ di trú mới nhất thì khi nộp hồ sơ và trước khi được duyệt hồ sơ bạn không được làm hồ sơ xin visa du lịch sang Úc. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không xin các loại visa định cư Úc khác cùng lúc với visa Úc 116.

Điểm khác biệt cơ bản của visa Úc 116 và visa Úc 836 

Điểm khác biệt cơ bản giữa visa Úc 116 và visa 836 là vị trí của đương đơn tại thời điểm nộp đơn xin visa. Visa 116 áp dụng cho đương đơn đang ở ngoài nước Úc còn visa 816 áp dụng cho đương đơn đang ở trong nước Úc.

Kết luận

Trên đây là bài viết về Visa Úc 116- Thị thực chăm sóc cho người thân trong gia đình. Có thể nói visa 116 là một diện visa nhân đạo của chính phủ nên điều kiện xét duyệt sẽ không quá khó khăn. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để giúp người thân có thể định cư vĩnh viễn tại đây. Hãy chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ và nộp sớm để được cấp visa nhanh nhất.

Để biết thêm các thông tin về các loại thị thực bảo lãnh người thân khác, đừng ngần ngại liên hệ Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: