5 diện định cư Úc phổ biến hiện nay. Cập nhật những thay đổi trong chính sách định cư Úc năm 2024

Các diện định cư Úc phổ biến hiện nay

Các chính sách định cư của nước Úc luôn được cập nhật, hoàn thiện nhằm tạo nhiều điều kiện để mọi người có nhiều cơ hội trở thành công dân của quốc gia này hơn. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng Di Trú Global điểm qua các diện định cư Úc phổ biến cũng như một số thay đổi trong chính sách nhập cư của chính phủ Úc năm 2024. Tham khảo ngay nhé.


Các diện định cư Úc phổ biến năm 2024

Trước khi xin Visa để định cư, người dân cần biết rõ một số diện định cư Úc hiện nay do chính phủ quốc gia này ban hành để có thể thực hiện các thủ tục, chuẩn bị giấy tờ và một số điều kiện sao cho phù hợp. Trong đó, hiện nay có 6 hình thức định cư, tương đương 6 nhóm Visa Úc phổ biến hiện nay, bao gồm: định cư diện đầu tư và kinh doanh (Business and investment visas), định cư theo diện thân nhân, định cư thông qua hình thức du học, định cư theo diện tay nghề, diện du lịch Úc.

Định cư úc qua diện đầu tư và kinh doanh (Business and investment visas)

Visa đầu tư – kinh doanh tại Úc là một trong những chương trình Visa nổi tiếng được nhiều doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng hiện nay. Loại Visa có đầu số 188 (A, B, C) và 132, được chính phủ Úc ban hành nhằm thu hút các doanh nhân nước ngoài đến đầu tư và định cư lâu dài tại Úc.

Bên cạnh đó, Visa 188 còn là một trong những diện định cư Úc phổ biến được các doanh nhân người nước ngoài sử dụng để xin nhập tịch hoặc bảo lãnh gia đình, người thân sang Úc định cư, sinh sống. Trong đó, tính đến 2024 hiện có 4 loại visa Business and investment visas vẫn còn đang duy trì tại Úc gồm:

 • Visa 188A (Innovation Stream): Loại visa tạm trú diện kinh doanh đổi mới.
 • Visa 188B (Investor stream): Loại visa tạm trú diện đầu tư trái phiếu Úc.
 • Visa 188C (Significant Investor stream): Loại visa tạm trú diện đầu tư trọng yếu.
 • Visa 188E (Entrepreneur stream): Loại visa tạm trú diện doanh nhân khởi nghiệp.

Đối với Visa 132 (Business Talent visa)Visa 188D (Premium Investor stream) là loại visa giúp các nhà đầu tư tài năng có thể được thường trú tại Úc ngay lập tức và visa đầu tư diện cao cấp hiện đều đã ngưng nhận hồ sơ mới do các điều chỉnh trong chính sách định cư Úc 2024.

Đầu tư và kinh doanh là diện định cư Úc phổ biến
Visa 188 dành cho doanh nhân và nhà đầu tư vào nước Úc

Định cư Úc theo diện lao động có tay nghề

Định cư Úc diện lao động có tay nghề là một trong những cách trở thành công dân Úc được phổ biến rộng rãi những năm qua. Đây cũng là chính sách được Chính Phủ Úc đề ra nhằm thu hút lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao đến Úc làm việc và định cư.

Visa tay nghề (Skilled visa) là một trong những diện định cư Úc giúp người lao động từ khắp nơi trên thế giới có thể đến đây để làm việc trong lĩnh vực mà họ có tay nghề chuyên môn. Trong đó, Visa định cư úc diện lao động có tay nghề được chia thành 4 nhóm chính gồm:

Visa tay nghề tài năng toàn cầu

Visa tay nghề tài năng toàn cầu (Distinguished Talent visa) hay Visa 124, là loại thị thực giúp cho những người lao động có thành tích đặc biệt hoặc xuất sắc có thể cư trú tại Úc.

Visa tay nghề thường trú

Visa tay nghề thường trú tại Úc được chia thành 3 loại gồm:

 • Visa The Skilled Independent visa (189): Là loại thị thực được chính phủ cấp cho người lao động đủ điểm di trú.
 • Visa Skilled Regional visa (887): Đây là loại thị thực được cấp cho người lao động sinh sống và làm việc ở một số khu vực cụ thể trên lãnh thổ Úc trong một khoảng thời gian trước đó.
 • Visa Skilled Nominated visa (190): Loại Visa này chỉ được cấp cho những người lao động nước ngoài được các cấp chính quyền ở tiểu bang và lãnh thổ Úc đề cử với Chính Phủ.

Visa tay nghề vùng miền

Visa tay nghề vùng miền là loại thị thực được chính phủ Australia cấp cho những người lao động nước ngoài có mong muốn làm việc tại vùng ngoại ô của Úc hoặc những lao động đủ điều kiện. Cụ thể:

 • Visa Skilled Work Regional (Provisional) visa (491): Dành cho người muốn đến làm việc tại các vùng ngoại ô của Úc.
 • Visa Permanent Residence (Skilled Regional) visa (191): Cơ hội thường trú dành cho người lao động có visa 491 hoặc 494 trước đó.

Visa tay nghề diện bảo lãnh

Visa tay nghề diện bảo lãnh là loại thị thực được chính phủ Úc cấp cho những lao động đã được doanh nghiệp bảo lãnh, được đề cử hoặc đang học tập hoặc sinh sống tại một số vùng nhất định trên lãnh thổ. Loại visa này gồm có:

 • Visa Temporary Skill Shortage visa (482): visa tạm trú dành cho người lao động được doanh nghiệp bảo lãnh.
 • Visa Employer Nomination Scheme visa (186): giúp những người lao động được đề cử có thể trường trú tại Úc.
 • Visa Skilled Employer Sponsored visa (494): giúp người lao động được sống, làm việc và học tập tại một số vùng nhất định của Úc.

Định cư Úc theo diện du học

Du học Úc là một ước mơ và mong muốn thiết thực của nhiều bạn trẻ trên thế giới cũng như Việt Nam. Bởi đây không chỉ là cơ hội để người trẻ có thể tiếp cận hệ thống giáo dục hiện đại và chất lượng bậc nhất thế giới, mà còn là một trong những diện định cư Úc phổ biến và hiệu quả tại đất nước chuột túi này.

Úc là quốc gia cho phép du học sinh nước ngoài được ở lại làm việc sau khi ra trường và có thể xin định cư khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, để có thể đủ điều kiện để học tập, sinh sống tại Úc thì các du học sinh cần phải chọn đi theo ngành học nằm trong top các ngành nghề được chính phủ Úc ưu tiên trong việc xét duyệt định cư.

Một số loại Visa phổ biến để cố thể định cư Úc theo diện du học mà bạn cần biết như:

 • Graduate Temporary visa (485): Loại thị thực giúp cho du học sinh có thể tiếp tục làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp.
 • Student Visa (500): Loại thị thực được cấp dành cho du học sinh để học tập tại Úc
 • Student Guardian visa (590): Thị thực được cấp cho người giám hộ của những học sinh dưới 18 tuổi.
 • Skilled Recognised Graduate visa (476): Loại thị thực được cấp cho sinh viên mới tốt nghiệp để họ có thể làm việc ở Úc.

Cuối cùng, để có thể trở thành thường trú nhân tại Úc sau những năm tháng học tập, làm việc tại Úc, bên cạnh việc xin được visa 485 để tích lũy kinh nghiệm thì các tân sinh viên còn cần phải xin được visa tay nghề. Đây là cách để các bạn sinh viên có thể ở lại Úc để tiếp tục làm việc sau khi hoàn thành chương trình học.

Định cư Úc theo diện du học được nhiều người trẻ lựa chọn
Du học là một trong những diện định cư Úc Phổ biến

Định cư Úc theo diện kết hôn

Việc nhập cư theo diện kết hôn với người Úc bản địa là một trong những chính sách rất được chính phủ Úc thúc đẩy trong giai đoạn 2023 khi có đến 40.500 visa được duyệt. Trong đó, 2 loại visa chính là visa đính hôn visa kết hôn luôn được Chính phủ ưu tiên xét duyệt, nhằm tạo nên sự đa dạng văn hóa cũng như giúp gia tăng dân số tại quốc gia này.

Theo đó, nếu bạn có dự tính định cư tại Úc theo diện kết hôn, thì sau đây là 3 loại Visa mà bạn nên nắm rõ:

 • Prospective Marriage visa (300): Loại thị thực được cấp khi đính hôn với người bản xứ.
 • Partner (Provisional) visa (309/100): Loại thị thực được cấp khi kết hôn với người Úc ở ngoài lãnh thổ nước Úc.
 • Partner Visa (Temporary) (820/801): Loại thị thực được cấp khi kết hôn với người Úc ở trong lãnh thổ nước Úc.

Định cư Úc theo diện bảo lãnh thân nhân

Bên cạnh các diện định cư Úc được nêu ở trên, thì bảo lãnh nhân thân cũng là một trong những diện định cư Úc phổ biến hiện nay. Theo đó, những người đã có thường trú nhân tại Úc có thể bảo lãnh cha mẹ, người thân của mình đến Úc sinh sống bằng visa bảo lãnh cha mẹ (không đóng phí), nhưng thời hạn xét duyệt có thể lên đến hơn 30 năm.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu và mong muốn bảo lãnh cha mẹ sang Úc định cư nhưng không muốn chờ đợi quá lâu thì vẫn có thể cân nhắc đến việc xin visa bảo lãnh cha mẹ theo dạng có đóng phí. Ngoài ra, cả gia đình cũng có cơ hội được trở thành công dân Úc nếu thỏa điều kiện nhập tịch.

Bên cạnh đó, chính sách định cư Úc cũng cho phép người đang thường trú có thể bảo lãnh con cái. Tùy vào hoàn cảnh của gia đình mà có 3 loại visa để lựa chọn gồm: visa bảo lãnh con ruột, visa bảo lãnh con nuôi hoặc visa bảo lãnh con phụ thuộc.

Visa du lịch Úc (Visitor Visa)

Bên cạnh 5 hình thức định cư Úc và các loại visa tương ứng được ditruglobal.com nêu phía trên, thì visa du lịch Úc (Subclass 600) cũng là một trong những loại thị thực phổ biến tại Úc. Loại Visa này giúp người dân có thể đến Úc để du lịch, làm việc hoặc thăm người thân trong khoảng thời gian quy định.

Visa du lịch Úc
Visa du lịch Úc 600

Tổng hợp những thay đổi trong chính sách định cư Úc cập nhật 2024

Sự thay đổi chỉ tiêu Visa diện lao động có tay nghề

Bước sang năm 2024, Chính Phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách nhập cư diện tay nghề. Cụ thể, chỉ tiêu dành cho một số loại visa định cư Úc diện có tay nghề đã được điều chỉnh tăng lên 137.100 suất, qua đó tạo thêm nhiều cơ hội để người lao động có chuyên môn có thể đến làm việc tại Úc.

Bên cạnh đó, Chính phủ Úc cũng ban hành thêm Visa Skill in Demand nhằm thay thế cho loại visa 482 với 3 diện chính:

 • Specialist Skills: Dành cho người có tay nghề và có tiềm năng đóng góp cho quốc gia với thu nhập tối thiểu được đảm bảo khoảng 135.000 AUD.
 • Core Skills: Dành cho người làm việc trong các ngành được đánh giá thiếu hụt nhân sự tại Úc (CSOL) với mức lương tối thiểu tương đương với thu nhập của người nhập cư tạm thời diện tay nghề.
 • Essential Skills: Dành cho người lao động có kỹ năng thiết yếu và được trả lương dưới 70.000 AUD.

Ngoài ra, Visa Skill in Demand Điểm còn cho phép người lao động thay đổi công việc trong thời gian hiệu lực. Bên cạnh đó là việc rút ngắn thời gian xử lý Visa chỉ từ 7 ngày đối với diện Specialist Skills và 21 ngày cho 2 diện Core Skill, Essential Skills.

Định hình lại chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề

Một trong những thay đổi đáng chú ý trong chính sách định cư Úc đó là việc Chính Phủ cải biên Bảng điểm Di trú của chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề, áp dụng cho Visa “Talent and Innovation”. Trong đó, loại Visa sẽ chỉ có một diện duy nhất nhằm thu hút một lượng nhỏ nhân tài đến định cư tại Úc.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ điều chỉnh các Visa của khu vực chỉ định và chương trình Working Holiday Maker để hỗ trợ các địa phương Úc và người lao động ở khu vực này. Theo đó, Chính phủ hành động để đảm bảo rằng các loại Visa của khu vực chỉ định sẽ được ưu tiên xử lý, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ quá trình di cư.

Úc định hình lại chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề
Chính phủ Úc sẽ định hình lại chương trình di cư của thường trú nhân có tay nghề

Tăng cường chất lượng của giáo dục quốc tế

Một điểm thay đổi nữa trong chính sách định cư Úc năm 2024 chính là nâng cao các tiêu chuẩn đối với sinh viên quốc tế. Đáng chú ý là việc nâng mức chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 lên 6.0 đối với người nộp đơn xin Visa du học Úc, nâng điểm IELTS từ 6.0 lên 6.5 đối với người xin Visa sau đại học.

Bên cạnh đó, Chính Phủ Úc cũng sẽ đầu tư thêm kinh phí để cải thiện hệ thống đánh giá và xét duyệt các hồ sơ xin Visa du học. Điều này là nhằm ngăn việc lạm dụng Visa du học để tìm việc làm tại Úc cũng như hạn chế tình trạng bóc lột lao động đối với sinh viên quốc tế.

Đơn giản hóa hệ thống di cư

Để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng của hệ thống di cư, Chính Phủ Úc sẽ đầu tư cải tiến hệ thống với mục tiêu giảm tình trạng tồn đọng hồ sơ, xóa bỏ các diện Visa bị trùng lặp, không cần thiết,… giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin về các diện định cư Úc và một số thay đổi trong chính sách định cư tại Úc. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu định cư nước ngoài, hãy liên hệ với ditruglobal.com để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Xem thêm: