Du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm những gì? 7 điều quan trọng nên biết khi học tập tại Úc

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Úc, hiện nay có hơn 23.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường đại học và các cơ sở giáo dục của Úc, xếp thứ 6 trong số các về quốc gia có lượng du học sinh tại Úc lớn nhất thế giới. Điều này chứng tỏ sức hút của du học Úc đối với du học sinh Việt Nam. Vậy đâu là những điều mà du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm? Hãy cùng Di Trú Global tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

7 điều du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm

Chọn nơi ở phù hợp

Một trong những điều quan trọng hàng đầu mà du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm chính là lựa chọn nơi ở phù hợp. Cần xác định bản thân muốn sống ở đâu: ký túc xá, thuê nhà riêng hay ở cùng người thân,… Nên ưu tiên chọn nơi ở gần trường học và nơi làm việc để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển khi đi học, đi làm. Ngoài ra, các bạn sinh viên nước ngoài hoàn toàn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ lưu trú tạm thời của nhà trường trong lúc chưa tìm được nơi ở phù hợp.

Bên cạnh đó, xác định ngân sách bạn có để tìm kiếm các lựa chọn phù hợp, từ ký túc xá, nhà ở chung, cho đến thuê căn hộ riêng. Chi phí thuê nhà ở Úc dao động từ 100 – 500 AUD/ tuần, tùy vào nhu cầu bạn muốn ở chung hay ở riêng. Nếu tài chính hạn hẹp, bạn có thể chọn ở chung với nhóm bạn để share tiền phòng, tiền ăn.

Khi chọn nơi ở tại Úc, du học sinh Việt Nam nên cân nhắc đến môi trường sống, khí hậu, tình hình an ninh và các tiện ích khác của nơi thuê trọ như: wifi, camera giám sát, xung quanh có các tiện ích như cửa hàng, siêu thị, phương tiện công cộng hay không. Đặc biệt, nếu chọn ở gần cộng đồng người Việt bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới. Trong khi đó, nếu ở gần với người Úc thì bạn sẽ có nhiều cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh cũng như tìm hiểu văn hóa người bản địa nhiều hơn.

Du học sinh Việt Nam tại Úc nên lựa chọn nơi ở phù hợp
Lựa chọn nơi ở phù hợp với điều kiện tài chính và đảm bảo sự tiện dụng khi đi lại là điều du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm

Chọn ngành học phù hợp

Tại Úc có tới 43 trường Đại học và hơn 22.000 khoá học từ đào tạo nghề đến các cấp bậc bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ lẫn sau tiến sĩ dành cho du học sinh quốc tế. Du học sinh Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy mọi ngành mà mình muốn học tại đất nước này, cũng như có cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục năng động, chất lượng và đảm bảo về các công việc tốt khi tốt nghiệp.

Du học sinh Việt Nam tại Úc nên quan tâm lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu xem ngành học mình yêu thích có nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp hay không và cân nhắc nhu cầu của thị trường lao động Úc, đặc biệt là các ngành nghề thiếu hụt nhân lực nếu bạn có ý định ở lại Úc lâu dài sau khi tốt nghiệp.

Một số ngành học phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng cao tại Úc bao gồm: Y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh và các ngành nghề trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Những chính sách thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế | ditruglobal
Những chính sách thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế

Quyền lợi của Visa du học Úc

Một trong những điều cực kỳ quan trọng mà du học sinh Việt Nam cần biết trước khi đến Úc học tập chính là các quy đinh của Chính Phủ Australia về các loại Visa du học Úc. Trong đó, để có thể du học tại đất nước của những chú Kangaroo, du học sinh Việt Nam sẽ cần phải xin được Visa 500 (Visa du học Úc).

Theo đó, Visa 500 có thời hạn kéo dài đến 5 năm tùy vào mỗi ngành học. Với visa du học Úc 500, ngoài thời gian học tập tại Úc, du học sinh có thể đi về nhiều lần giữa Việt nam và Úc. Các bạn còn có thể làm việc để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và có nhanh chóng hòa nhập với văn hóa của người bản địa. Ngoài ra, các bạn còn có nhiều cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, du học sinh Việt Nam cũng cần tìm đến các trung tâm tư vấn di trú hoặc tìm hiểu về các quyền lợi của bản thân khi xin được Visa 500. Điều này sẽ giúp du học sinh tránh được những rắc rối trong thủ tục hành chính, tránh trường hợp bị bóc lột lao động cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân trên một đất nước mới mẻ.

Du học sinh Việt Nam tại Úc nên tìm hiểu kỹ về các quy định và quyền hạn của visa du học
Du học sinh Việt Nam tại Úc nên tìm hiểu kỹ về các quy định và quyền hạn của visa du học Úc

Quản lý tài chính

Tìm hiểu phương thức và có kế hoạch quản lý tài chính một cách khoa học chính là một trong những điều quan trọng mà du học sinh Việt Nam tại Úc cần biết. Bởi mức sống tại Úc tương đối đắt đỏ nếu so với Việt nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như MelbourneSydney, do đó việc chi tiết phù hợp và tiết kiệm sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn trong những năm tháng học tập tại Úc.

Ngoài ra, mức học phí và chi phí sinh hoạt của mỗi trường, mỗi khu vực tại Úc cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, nếu gia đình bạn có đủ điều kiện, bạn có thể mạnh dạn chọn học tại các trường ở Melbourne hay Sydney. Ngược lại, nếu điều kiện tài chính không quá lý tưởng, bạn có thể lựa chọn du học Úc tại vùng Regional để giúp giảm gánh nặng về chi phí.

Việc xác định rõ mục tiêu, lập kế hoạch tài chính và biết cách quản lý tài chính sẽ giúp các bạn chủ động hơn khi du học tại Úc. Đồng thời, điều này cũng giúp giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ khi phải làm quen với cách chi tiêu mới cũng như cuộc sống tự lập một mình khi đi học.

Bảo hiểm Y tế

Tìm hiểu về những quyền lợi được hưởng khi sử dụng bảo hiểm y tế cũng rất quan trọng đối với du học sinh Việt Nam tại Úc. Bảo hiểm y tế là một phần bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế (OSHC) khi sinh sống, học tập tại Úc, có hiệu lực ít nhất một tuần trước khi kỳ học của bạn bắt đầu và cần duy trì trong suốt thời gian tại Úc.

Theo quy định từ Bộ Di trú Úc, mỗi sinh viên quốc tế du học theo diện visa 500 phải mua Bảo hiểm Y tế trước khi sang Úc (trừ sinh viên Bỉ, Thụy Điển và Na Uy). Bạn cũng cần ghi nhớ tên của nhà cung cấp bảo hiểm, ngày hợp đồng bắt đầu và kết thúc cũng như số hợp đồng bảo hiểm.

Quy định về việc làm thêm

Du học sinh Việt Nam tại Úc được phép làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập giúp trang trải chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ tại đây. Cụ thể, theo quy định mới nhất, từ ngày 1/7/2023, du học sinh trên 18 tuổi có thể làm việc lên đến 48 giờ/ 2 tuần trong suốt thời gian học. Còn trong kỳ nghỉ, bạn có thể thoải mái làm việc bao nhiêu tùy thích.

Hiện nay, có hai nhóm công việc làm thêm phổ biến mà du học sinh Việt Nam tại Úc có thể lựa chọn: On – Campus (trong khuôn viên trường) và Off – Campus (ngoài khuôn viên trường). Mức lương làm thêm tối thiểu theo quy định của Chính phủ tối thiểu là 23 AUD/ giờ, đủ để trang trải các chi tiêu cơ bản.

Mặc dù tạo điều kiện cho sinh viên có thể làm việc để kiếm thêm thu nhập, nhưng các bạn nên ghi nhớ lý do chính bạn đến Úc là để học. Nếu các bạn quá chú tâm vào việc kiếm tiền mà xao nhãng việc học hoặc làm quá thời gian cho phép bạn có thể bị cho thôi học và hủy visa du học sinh.

Bạn cần phải đóng thuế nếu có thu nhập từ 18.200 AUD/ năm trở lên và cần đăng ký Mã số thuế Tax File Number (TFN) trước khi bắt đầu công việc. Một số công việc tham khảo như: trợ giảng, thư ký thư viện, bán hàng tại căn tin, làm vườn, phục vụ nhà hàng, cà phê…

Tìm hiểu quy định về giờ làm thêm cho sinh viên | ditruglobal
Tìm hiểu quy định về giờ làm thêm cho sinh viên

Văn hóa Úc

Úc là một quốc gia có nền văn hóa đa sắc tộc, đa quốc tịch lẫn tôn giáo. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về những nét đặc sắc trong văn hóa Úc, phong tục và lối sống tại Úc là điều mà du học sinh Việt Nam tại Úc cần quan tâm để nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới.

Người Úc thường gọi người khác bằng tên thay vì họ, kể cả với những người lớn tuổi, điều này thể hiện sự thoải mái, cởi mở trong giao tiếp. Có nhiều cụm từ hoặc tiếng lóng được người Úc sử dụng ở phía nam nước này. Mọi người thường chào nhau bằng cách nói “G’day”, cũng như hay viết tắt các từ và thêm “o” hoặc “y” vào cuối, chẳng hạn như “defo” có nghĩa là “definitely” (chắc chắn).

Người Úc rất yêu thích thưởng thức cà phê, Melbourne được xếp hạng là một trong những thành phố có cà phê ngon nhất thế giới. Phong cách ẩm thực của người Úc cũng rất đa dạng và phong phú, đặc biệt ưa chuộng những món ăn thuần tự nhiên, ít chế biến phức tạp, chủ yếu sử dụng nguyên liệu tươi ngon.

Du học sinh cần quan tâm đến việc tìm hiểu văn hóa Úc
Du học sinh cần quan tâm đến việc tìm hiểu văn hóa Úc để có thể hòa nhập cuộc sống tốt hơn

Những sai lầm cần tránh khi du học Úc

Du học Úc là một hành trình tuyệt vời và bổ ích không chỉ giúp bạn mở rộng tri thức mà còn giúp cho bản thân rèn luyện khả năng độc lập ở vùng đất mới. Việc sinh sống và học tập tại một nơi xa lạ sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn. Sau đây là những sai lầm mà du học sinh Việt Nam cần tránh khi học tập tại Úc:

  • Chọn sai trường và ngành học: Hãy xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp để chọn đúng ngành nghề cũng như kế hoạch định cư Úc.
  • Không lập kế hoạch tài chính: Liệt kê rõ các khoản chi phí liên quan đến du học, bao gồm học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, và các chi phí khác, lập kế hoạch quản lý tài chính, chi tiêu hàng tháng để giúp tiết kiệm chi phí.
  • Không tìm hiểu cẩn thận trước nơi ở: Điều này có thể khiến du học sinh gặp phải nhiều tình huống đáng tiếc, gặp khó khăn trong việc hòa nhập hoặc bất tiện trong thời gian học tập.
  • Lười giao lưu, kết bạn: Việc bạn chỉ học và làm mà ko giao lưu kết bạn sẽ khiến giảm tương tác với xã hội cung quanh, khó hòa nhập với cuộc sống và có được trải nghiệm đa dạng và phong phú.
  • Không tập trung học, chỉ lo kiếm tiền: Mặc dù không cấm du học sinh làm thêm khi du học nhưng nếu bạn quá mải mê đi làm mà không đảm bảo kết quả học tập thì bạn có thể sẽ bị hủy tư cách visa du học.

Với những gì đã chia sẻ trong bài viết, Di trú Global hy vọng các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc đã biết cần quan tâm những gì khi sinh sống và học tập tại xứ sở Chuột túi. Ditruglobal – là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: