Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025: Ở Úc khí hậu rất tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam. Vì thế, cuộc sống ở nước Úc sẽ khá thoải mái nếu bạn là một người con của miền Bắc nước ta. Còn với người miền Nam Việt Nam, có lẽ sẽ cần một khoảng thời gian để thích nghi. Hoặc bạn nên chọn điểm đến là Perth (Tây Úc), khu vực này có thời tiết khá dễ chịu với người miền Nam. Cùng ditruglobal cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025 trong bài viết dưới đậy.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Cuộc sống ở Úc là một hành trình kỳ diệu, là sự kết hợp của nền văn hóa đa dạng, vị trí địa lý tuyệt vời và khí hậu ôn hòa. Vậy thì khi đi sâu hơn, cuộc sống ở Úc như thế nào? Trong bài viết này, sẽ đưa các bạn vào một cuộc hành trình ẩm thực, văn hóa và lối sống của người dân Úc để các bạn có cơ hội khám phá Úc qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Vì sao người Việt chọn định cư ở Úc?

Những lý do mà người Việt chọn định cư tại Úc vì đây là một quốc đảo yên bình, nằm ở Nam Bán cầu, tách biệt với các châu lục khác. Úc có nền kinh tế ổn định, tăng trưởng bền vững qua các năm, không bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2007. Hiện nay, thị trường lao động tại Úc đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn, sau hai năm đóng cửa biên giới do dịch bệnh.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc

Bên cạnh đó, Úc còn có hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, bằng cấp được công nhận quốc tế và tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm đúng ngành ở mức cao. Đời sống của người dân tại Xứ sở chuột túi rất được Chính phủ quan tâm, với các chính sách hỗ trợ cho người già, trẻ em, người tàn tật và nhiều phúc lợi khác về y tế, giáo dục, an sinh xã hội tốt.

Tiểu bang nào hiện đang có người Việt sinh sống nhiều nhất?

Theo thống kê của Cục Thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics), tính đến năm 2021, bang New South Wales là nơi có số lượng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Úc, với khoảng 126.000 người trên tổng dân số Úc. Đây cũng là bang đông dân nhất tại đây với hơn 8 triệu dân và thủ phủ của bang là thành phố Sydney. Đây là thành phố có nhiều cộng đồng người Việt đông đảo, chủ yếu tập trung ở các khu vực như Cabramatta, Bankstown và Fairfield.

Ngoài ra, Victoria là bang tiếp theo với số lượng người Việt sinh sống đáng kể, đạt khoảng 77.000 người. Thành phố Melbourne là trung tâm chính của bang này, và cũng có nhiều cộng đồng người Việt tại các khu vực như Footscray, Springvale và Richmond.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Các bang khác như Queensland và Western Australia cũng có đông đảo người Việt sinh sống và làm việc, tuy nhiên số lượng chưa đạt mức cao nhất so với các bang trên.

Thường người Việt ở Úc làm nghề gì?

Úc là một trong những nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các cộng đồng nhập cư. Vậy người Việt định cư ở Úc làm nghề gì? Có thể là nhân viên bán hàng, thợ làm móng, đầu bếp, nhân viên văn phòng, công nhân, nông dân, hoặc làm trong ngành du lịch, kinh doanh tự do, mở công ty. Tất cả các thắc mắc về các nghề nghiệp của người Việt định cư tại Úc sẽ được giải đáp trong phần bài viết dưới đây:

Nghề nông

Cộng đồng người Việt ở Úc ngoài ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp cũng phát triển khá tốt. Sản lượng nông sản mỗi năm chiếm 20% sản xuất hàng hóa của Úc. Tính chất công việc của lĩnh vực này không đòi hỏi quá cao, tuy nhiên mức thu nhập lại rất hấp dẫn nên thu hút được nhiều người dân lao động.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Ngoài ra, người làm nông nghiệp chủ yếu sử dụng các giống rau từ Việt Nam như rau răm, hành, hẹ, húng quế, mùi tàu đến rau đắng, xà lách, cần nước… Giá thành của các loại rau củ tại Úc khá cao, có thể lên đến 45 AUD/kg (khoảng 500.000 VND). Vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, gây khó khăn trong việc trồng trọt, làm giá rau và nhiều loại nông sản tăng gấp đôi.

Ngoài việc trồng trọt, người Việt ở Úc có thể làm các công việc như thu hoạch nông sản, đóng gói và chế biến trái cây, cải tạo đất, chăm sóc cây, chăn nuôi…

Nhân viên văn phòng

Thị trường việc làm văn phòng được chính phủ Úc rất quan tâm và động viên các doanh nghiệp thuê người Úc. Ví dụ như công ty của bạn, để thành lập nó, bạn phải có ít nhất một Giám đốc là người có quốc tịch Úc hoặc là công dân Úc (citizenship). Thị trường việc làm tại Úc hiện nay đặc biệt cần các ngành mà người Úc thường không theo đuổi như kế toán, y tá, bác sĩ,… Chính vì vậy du học sinh của những ngành này thường có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập với mức lương khủng.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc

Du lịch, khách sạn

Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong đào tạo ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng trên toàn cầu. Hơn nữa, hiện nay top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu trên thế giới dự định sẽ mở rộng khoảng 770.000 phòng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh và mức lương thu nhập sẽ rất hấp dẫn.

Nhân viên bán hàng

Công việc nhân viên bán hàng tại Úc thường thu hút nhiều người Việt vì nó không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm hay bằng cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc linh hoạt và có nhiều cơ hội thì đây chính là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể làm việc tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hàng quán hoặc khu chợ ở khắp nơi trên đất nước này.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc

Mức lương của nhân viên bán hàng ở Úc cũng khá hấp dẫn, với mức lương trung bình khoảng 75.000AUD/năm hoặc 38,46 AUD/giờ. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, mức lương của bạn cũng có thể đạt khoảng 50.200AUD/năm. Nếu bạn có kinh nghiệm trong công việc này, bạn có thể nhận được mức lương lên đến 80.000AUD/năm. Điều này làm cho công việc này trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người Việt.

Công nhân

Mức lương của công nhân tại Úc cao hơn nhiều so với ở Việt Nam và thường không phụ thuộc vào môi trường làm việc mà nó được tính tương xứng với công sức mà người lao động bỏ ra. Nếu lựa chọn nghề này, bạn có thể làm việc tại các nhà máy, địa điểm khai thác mỏ, khu công nghiệp và thu nhập có thể cao hơn nhân viên văn phòng.

Theo báo The Australian, lương của công nhân khai thác mỏ ở bang Tây Úc đã lên tới 100.000 AUD/năm, thợ nề tại các dự án nhiệt điện được trả 4.000 AUD/tuần và thợ hàn kiếm được khoảng 50 AUD/giờ.

Làm bánh mì

Nghề làm bánh mì có nhiều điều thú vị nhưng cũng khá vất vả cho cả thợ lẫn chủ lò. Thợ làm bánh thường phải thức khuya dậy sớm để làm và giao bánh cho các cửa hàng. Bánh mì Việt Nam rất khác so với bánh mì ở Úc, vì vậy, nhiều chủ cửa hàng đã lựa chọn giữ nguyên hương vị truyền thống để phục vụ các đối tượng là người Việt. Chính vì nghề này đòi hỏi sự chịu cực tốt nên mức lương của ngành này rất hấp dẫn.

Làm Nail

Ở bất kỳ quốc gia nào, phụ nữ đều có nhu cầu làm đẹp và Úc cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, khi người ta hỏi người Việt ở Úc đang làm công việc gì, không thể không nhắc đến nghề làm nail (móng tay, móng chân).

Nghề này không yêu cầu trình độ học vấn, chỉ cần khéo tay và tỉ mỉ là được. Thời gian học cũng không quá dài, một khóa học làm nail tại các salon uy tín kéo dài từ vài tháng đến một năm.

Hiện nay, nghề nail đang phát triển mạnh tại Úc và hầu hết các tiệm nail ở đây đều do người Việt quản lý. Mức lương của người làm nghề nail tại Úc có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên, trung bình mức lương là khoảng 22,51 đô la mỹ/giờ, tương đương với khoảng 29,52 đô la Úc/giờ.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc

Mức thu nhập của người Việt tại Úc sẽ là bao nhiêu?

Mặc dù mức thu nhập ở Úc khá cao, nhưng chi phí sinh hoạt ở Úc cũng không hề rẻ. Theo quy định của chính phủ, mức thuế sẽ được tính trên mức thu nhập trên 18.201 AUD với tỷ lệ 19%.

Trong khi đó, chi phí cho nhà ở cũng là một vấn đề khó khăn đối với những người mới đến Úc. Nếu muốn mua một căn hộ, bạn cần có đủ thu nhập và đáp ứng được các điều kiện đặt ra bởi ngân hàng. Trung bình, giá thuê nhà ở tại thành phố Canberra khoảng 420 AUD/tuần (tương đương 8 triệu VND) và đây là mức giá cao thứ ba trên toàn quốc.

Ngoài ra, chi phí cho các nhu yếu phẩm sinh hoạt như thực phẩm, đi lại, bảo hiểm, thuốc men… cũng rất đắt đỏ. Ví dụ như giá của một số sản phẩm như cá basa (8AUD/kg), đùi gà (5USD/kg) hay thịt heo (10USD/kg) đều khá cao. Tuy nhiên, vì chất lượng đảm bảo, nhiều người vẫn tìm cách tiết kiệm để có thể chi tiêu cho các khoản khác.

Một số chi phí khác cũng cần được tính đến như chi phí đi lại bằng tàu lửa và xe buýt (khoảng 200 AUD/tháng), chi phí sinh hoạt chung và các chi phí y tế.

Tổng chi phí sinh hoạt trung bình mỗi tháng ở Úc khoảng 1500 AUD (gần 29 triệu VNĐ), tương đương với mức lương trung bình của một người Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng cuộc sống ở Úc và các dịch vụ khác rất tốt, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người dân.

Cập nhật thông tin về cuộc sống tại Úc năm 2024-2025

Người Việt ở Úc sinh hoạt thế nào?

Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Úc đã phát triển và trở nên ngày càng đa dạng theo thời gian.

Dân số và phân bố: Cộng đồng người Việt tại Úc có dân số đáng kể, với nhiều người Việt nhập cư và người Úc gốc Việt. Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane có cộng đồng người Việt lớn. Cuộc sống của họ thường tập trung tại các khu vực dân cư nơi họ có thể tìm thấy các dịch vụ và cơ hội xã hội.

Cộng đồng văn hóa: Cộng đồng người Việt tại Úc thường duy trì và tôn vinh các nét đẹp truyền thống và nghi lễ văn hóa của họ. Điều này bao gồm việc tổ chức các lễ hội như Tết Nguyên Đán, các sự kiện văn hóa, và lớp học tiếng Việt cho trẻ em. Bên cạnh đó, họ cũng thường giúp đỡ đồng bào mình thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm sống tại Úc cho nhau.

Ẩm thực Việt: Món ăn Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng của ẩm thực Úc. Các nhà hàng và quán ăn Việt ở khắp nơi cung cấp các món ăn ngon và đa dạng như phở, bánh mì, bánh cuốn, và bún chả. Đây cũng là nơi người Việt có thể dễ dàng tìm thấy các thành phần cần thiết để nấu ăn theo kiểu Việt.

Giáo dục và cơ hội nghề nghiệp: Cộng đồng người Việt thường chú trọng vào giáo dục và nghề nghiệp. Nhiều người Việt tại Úc đã tham gia vào nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, và kinh doanh. Úc cung cấp nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp cho những người trẻ.

Hòa nhập văn hóa: Một số người Việt đã kết hôn với người Úc hoặc người từ các quốc gia khác, tạo ra sự kết hợp đa văn hóa trong gia đình và cuộc sống hàng ngày. Điều này thể hiện sự đa dạng và tích hợp của cộng đồng người Việt vào xã hội Úc.

Những ưu nhược điểm của cuộc sống tại Úc

Cũng giống như hầu hết các nước phát triển, các căn hộ tại trung tâm thành phố giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nhịp sống sôi động. Trong khi đó các ngôi nhà tại ngoại ô sẽ mang đến cho bạn không gian sống trong lành và yên bình hơn.

Ưu điểm: Có nhiều sự lựa chọn

Úc là đất nước rộng lớn với diện tích trên 7 triệu km2 vì vậy có rất nhiều lựa chọn bất động sản cho bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của từng người, bạn có thể sở hữu căn hộ cho riêng mình hoặc thuê nhà tại Úc.

Nhược điểm: Quy trình phức tạp

Mặc dù việc mua nhà tại Úc có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên người mua cần lưu ý luật bất động sản tại Úc tương đối phức tạp, đòi hỏi người mua nhà tại Úc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Vì vậy người mua cần nghiên cứu kỹ để tránh việc phát sinh chi phí ngoài dự kiến.

 

Kết bài

Việc trải nghiệm cuộc sống ở Úc là một hành trình vượt ra khỏi giới hạn bản thân để khám phá vẻ đẹp của một đất nước đa dạng. Với vị trí địa lý tuyệt vời, khí hậu ôn hòa, ẩm thực phong phú, và văn hóa đa dạng, Úc là nơi Anh/Chị có thể tận hưởng cuộc sống và trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống. Mọi thông tin tư vấn định cư Úc xin liên hệ: ditruglobal.com để được tư vấn

Xem thêm: Những nét đặc sắc trong văn hóa Úc

Top 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024

Những nét đặc sắc trong văn hóa Úc