Đâu là những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc? Danh sách 10 công việc hot nhất 2024

Úc được biết là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới với GDP lên đến 2500 tỷ AUD trong năm 2023. Tuy nhiên, Úc lại đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề cao một cách trầm trọng. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt đang muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp với mức lương tốt hơn. Vậy đâu là top 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc năm 2024? Cùng Di Trú Global tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây thiếu hụt nhân lực có tay nghề tại Úc

Mặc dù là một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, nhưng nước Úc đang phải đối mặt với nghịch lý là thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề trong nhiều lĩnh vực. Theo báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Australia chỉ đứng sau Canada trong số các nước OECD về tình trạng thiếu lao động.

Lý giải cho nghịch lý này, tình trạng thiếu hụt lao động tại Úc có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

  • Tỉ lệ sinh thấp: Úc cùng một số quốc gia phát triển hiện nay có tỉ lệ sinh thấp, cộng với việc dân số đang già đi và chưa có thế hệ kế cận đã tạo nên sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
  • Phụ thuộc nhiều vào nhân lực nhập cư: Do dân số thấp nên kinh tế Úc phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng có tay nghề cao từ nước ngoài. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà quá trình nhập cư mất rất nhiều thời gian và chưa có tính hiệu quả.
  • Hệ thống xứ lý Visa chậm: Hệ thống xử lý Visa dành cho lao động nước ngoài ở Úc hoạt động chưa thực sự hiệu quả, nhiều hồ sơ chờ xét duyệt mà chưa được giải quyết kéo theo sự chậm trễ trong việc phân bổ nguồn nhân lực tại quốc gia này.
  • Sự phân bổ nguồn lực chưa đồng đều: Lực lượng lao động tại Úc đang phân bổ chưa đồng đều vào các ngành quan trọng mặc cho Chính Phủ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích và mức lương cao để thu hút nhân tài.

Chính vì những nguyên nhân trên, nền kinh tế Úc dù phát triển nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong việc thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là lực lượng có tay nghề cao, cần thiết trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để phát triển dành cho những lao động có mong muốn sinh sống và làm việc tại Úc trong thời gian tới.

Gợi ý 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024

Điều dưỡng

Trong những năm gần đây, dân số nước Úc đang già đi và nhu cầu về điều dưỡng tại Úc luôn trong tình trạng cung không đủ cầu, gây áp lực không nhỏ cho hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của nước này. Chính vì vậy, điều dưỡng cũng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc trong năm 2024.

Mức lương của một điều dưỡng viên ở Úc dao động từ 60.000 – 100.000 AUD/ năm. Ngoài ra, điều dưỡng viên tại Úc có thể lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với chuyên môn trong các lĩnh vực như: hồi sức cấp cứu, tâm thần, chăm sóc người già/ những người cần hỗ trợ,…

Bên cạnh đó, khi chọn du học Úc ngành điều dưỡng, các chương trình học tại đây sẽ giúp sinh viên phát triển kỹ năng chăm sóc người bệnh toàn diện, kết hợp giữa kiến thức lý thuyết và thực tế. Sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học có khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm quốc tế và có cơ hội định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp.

Điều dưỡng - Một trong 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024 | ditruglobal
Điều dưỡng – Một trong 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024

Quản lý dự án xây dựng

Quản lý dự án xây dựng là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc và được đánh giá rất cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng cùng các dự án đại đô thị tại quốc gia này. Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ hàng đầu thế giới, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí quản lý dự án xây dựng có kinh nghiệm tại Úc đang ngày càng tăng cao.

Vị trí quản lý xây dựng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý, giám sát quá trình triển khai dự án từ giai đoạn lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng, cho đến theo dõi, đôn đốc các hoạt động hàng ngày tại công trường. Đây cũng là ngành nghề hứa hẹn cơ hội thăng tiến và có nhiều cơ hội để định cư Úc cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp.

Đối với sinh viên quốc tế, việc theo học các chương trình liên quan đến quản lý dự án xây dựng có thể mở ra cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Mức lương cho nghề quản lý dự án xây dựng ở Úc khá cao, dao động từ 64.000 – 169.000 AUD/ năm, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của từng người.

Quản lý dự án xây dựng là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc
Quản lý dự án xây dựng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc

Giáo viên

Úc là quốc gia rất chú trọng đầu tư cho hệ thống giáo dục, mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn lượt sinh viên quốc tế đến học tập. Chính vì vậy, một trong 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024 không thể thiếu công việc giáo viên. Đây là ngành nghề có nhu cầu nhân lực vượt trội và luôn trong tình trạng thiếu hụt lớn.

Theo thống kê năm 2023, Úc có nhu cầu về chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục ước tính lên đến 200.000 người. Đây cũng là ngành nghề có cơ hội việc làm cùng chính sách định cư hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp cũng như người lao động nước ngoài, mang lại thu nhập cao cùng cơ hội định cư lâu dài. Mức lương trung bình cho công việc giáo viên tại Úc thường dao động từ 50.000 – 100.000 AUD/ năm.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, các giáo viên hiện tại có cơ hội nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp để phát triển sự nghiệp giảng dạy của mình thông qua việc tích hợp công nghệ vào quy trình giảng dạy và học tập. Điều này đang dần trở thành xu hướng quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Các giáo viên biết áp dụng công nghệ một cách hiệu quả sẽ được đánh giá cao và có cơ hội việc làm tốt hơn.

Giáo viên là công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc
Mức lương trung bình cho công việc giáo viên tại Úc thường dao động từ 50.000 – 100.000 AUD/ năm

Lập trình viên

Lập trình viên cũng là một trong 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024. Trong thời đại mọi thứ đều được “số hóa” như hiện nay thì nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực phần mềm và ứng dụng luôn tăng lên từng ngày, đặc biệt là tại New South WalesVictoria, nơi có nhiều công ty Công nghệ thông tin hàng đầu như IBM, MicrosoftOracle.

Không chỉ vậy, lập trình viên còn là công việc nằm trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư diện tay nghề tại Úc và đứng thứ 2 trong top 20 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Úc. Chính Phủ Úc cũng có mức đãi ngộ khá cao dành cho lập trình viên với mức lương dao động từ 76.000 – 113.000 AUD/ năm. Điều này cho thấy triển vọng việc làm của ngành đang rất rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn.

Lập trình viên giúp phát triển các phần mềm, ứng dụng
Lập trình viên giúp phát triển các phần mềm, ứng dụng

Kỹ sư xây dựng dân dụng

kỹ sư xây dựng dân dụng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc hiện nay. Người làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm hiện thực hóa bản thiết kế, giám sát thi công và bảo trì các công trình xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế khác nhau, các công trình xây dựng dân dụng hoặc các hạng mục công trình của xã hội.

Tại Úc, nghề kỹ sư xây dựng dân dụng đang có nhu cầu tuyển dụng cao và là một trong những công việc được “săn lùng” nhiều nhất. Với việc xây dựng, phát triển các công trình, cơ sở hạ tầng gia tăng, theo đó nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng dân dụng cũng gia tăng, mở ra cơ hội phát triển công việc và định cư Úc cho người lao động. Mức lương trung bình cho vị trí chuyên gia kỹ thuật xây dựng dân dụng đang dao động ở mức 100.000 – 120.000 AUD/ năm.

Kỹ sư xây dựng dân dụng - hiện thực hóa các bản thiết kế
Kỹ sư xây dựng dân dụng – hiện thực hóa các bản thiết kế

Đầu bếp

Nước Úc có diện tích rộng lớn, nền văn hoá, du lịch phát triển với nhiều bãi biển đẹp, khu du lịch nổi tiếng, nhà hàng, khách sạn… Điều này đã tạo ra một nhu cầu lớn về nghề đầu bếp, đặc biệt những đầu bếp có tay nghề cao, có khả năng mang đến các trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Theo thống kê, có khoảng 75.000 đầu bếp hiện đang làm việc tại Úc ở nhiều môi trường khác nhau bao gồm: nhà hàng, quán cà phê, khách sạn, trung tâm chức năng…

Đầu bếp hiện vẫn được xem là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc trong những năm qua và nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành này luôn cao hơn một số ngành nghề khác. Mức lương trung bình cho các công việc đầu bếp tại Úc đang dao động từ 45.000 – 70.000 AUD/ năm.

Đầu bếp - ngành nghề mang đến các trải nghiệm ẩm thực độc đáo
Đầu bếp – ngành nghề mang đến các trải nghiệm ẩm thực độc đáo

Thợ điện

Thợ điện cũng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc với nhiều đãi ngộ và mức lương hấp dẫn. Thợ điện có trách nhiệm về việc lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa điện, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển mạng lưới điện tại Úc.

Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa và tự động hóa gia tăng trong mọi lĩnh vực của đời sống, kéo theo sự phát triển không ngừng của ngành điện. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành điện tại Úc là rất cao.

Thợ điện cũng là công việc có nhiều lợi thế bởi có tính linh hoạt cao, giúp bạn có thể làm việc tự do, mở công ty cá nhân hoặc làm việc trong các công ty điện quốc gia. Đặc biệt, thợ điện cũng là một ngành nghề rất được coi trọng ở Úc vì mức độ đóng góp cho xã hội, đây cũng là nghề có mức lương cao nhất tại Úc, dao động từ 50.000 – 90.000 AUD/ năm.

Thợ điện - một trong 10 công việc có mức lương cao nhất tại Úc
Thợ điện – một trong 10 công việc có mức lương cao nhất tại Úc

Chăm sóc người già và người cần hỗ trợ dài hạn

Chăm sóc người già cũng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc bởi tình trạng dân số Úc đang có xu hướng già, kéo theo nhiều nhu cầu chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi. Theo báo cáo mới nhất, khoảng 25% dân số Úc sẽ trên 65 tuổi trong vòng 4 thập kỷ tới, tăng so với tỉ lệ gần 17% giai đoạn 2022 – 2023. Chính vì vậy, các dịch vụ đặc biệt dành riêng cho người cao tuổi hay người khuyết tật cũng trở nên phổ biến hơn.

Công việc chăm sóc người già tại Úc không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn là cơ hội để bạn đóng góp và chăm sóc cho cộng đồng người cao tuổi. Đây cũng là một công việc mang tính đặc thù, cần người có chuyên môn, có tấm lòng biết cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ. Do đó mà công việc này luôn thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

Công việc của một chăm sóc viên bao gồm hỗ trợ tất cả những gì mà người lớn tuổi cần từ nấu ăn, hỗ trợ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe,… cho đến quan tâm, chia sẻ, trò chuyện để hỗ trợ họ về mặt tinh thần. Chăm sóc viên tại Úc là công việc có mức thu nhập khá tốt và mang lại nhiều cơ hội phát triển, định cư với mức lương dao động khoảng 95.000 AUD/ năm.

Chăm sóc người già/ người cần hỗ trợ dài hạn là một công việc ý nghĩa
Chăm sóc người già/ người cần hỗ trợ dài hạn là một công việc ý nghĩa

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí cũng là một nghề hot và được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024. Đây được xem là ngành nghề rất cần cho sự phát triển công nghiệp và sản xuất của doanh nghiệp. Thế nhưng, nguồn nhân lực ngành kỹ sư cơ khí luôn trong tình trạng cung không đủ cầu do chiến lược tăng trưởng bền vững và chuyển đổi năng lượng xanh cho quốc gia từ Chính phủ.

Kỹ sư cơ khí có thể làm việc trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như: giảng dạy, vận hành máy móc, nghiên cứu, chế tạo máy móc và thiết bị hữu ích nhằm phục vụ cho mọi lĩnh vực: hàng không, ô tô, robot, máy móc sản xuất, vũ khí, đồ dùng gia đình… Công việc kỹ sư cơ khí không chỉ giúp đảm bảo sự nghiệp ổn định cho người lao động nhập cư với mức lương hấp dẫn khoảng 61.500 AUD/ năm cho sinh viên mới tốt nghiệp và 97.500 AUD/năm cho kỹ sư đã có kinh nghiệm.

Kỹ sư cơ khí được xem là ngành nghề quan trọng cho ngành công nghiệp và sản xuất
Kỹ sư cơ khí được xem là ngành nghề quan trọng cho ngành công nghiệp và sản xuất

Nông dân

Nông nghiệp cũng là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ của nước Úc. Mặc dù điều kiện thiên nhiên không thuận lợi nhưng ngành nông nghiệp tại Úc vẫn rất phát triển, với sản lượng nông nghiệp chiếm 20% sản xuất hàng hóa tại Úc.

Nông dân cũng là một trong các công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc do nhu cầu lao động nghề nông tăng cao nhưng tỷ lệ dân số già đi khiến nguồn cung nhân lực bị thiếu hụt. Đây cũng là công việc được rất nhiều bạn du học sinh yêu thích, lựa chọn tham gia mỗi khi vào kỳ nghỉ dài.

Người lao động có thể làm một số nghề trong ngành nông nghiệp như: thu hoạch, đóng gói sản phẩm, cải tạo đất, trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc gia súc, làm trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa, chế biến nông sản…Ngoài ra, có một số ngành lao động tay nghề cao như nghiên cứu nông nghiệp, quản lý sản xuất…

Mức lương cho công việc này được tính theo sản phẩm hoặc theo ngày, tùy theo năng lực, bạn có thể kiếm được từ 100 – 400 AUD/ ngày nếu như lành nghề. Ngoài ra, người lao động cũng có thể làm theo giờ và thỏa thuận trước với mức lương từ 20 – 30 AUD/ giờ.

Nghề nông là công việc được rất nhiều bạn du học sinh yêu thích
Nghề nông là công việc được rất nhiều bạn du học sinh yêu thích

Những điều cần lưu ý khi làm việc tại Úc

Nắm rõ văn hóa giao tiếp và làm việc tại Úc

Để có thể làm việc và sinh sống thuận lợi tại nước Úc, người lao động Việt Nam cần phải tìm hiểu và nắm rõ các văn hóa giao tiếp cũng như cách thức làm việc tại đây. Điều này sẽ giúp người lao động nhanh chóng hòa nhập với đồng nghiệp, giúp công việc được trơn tru và mơ ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Đặc biệt, người Úc rất chú trọng đến việc đi làm đúng giờ. Chính vì vậy, hãy tập thói quen đúng giờ, biết cách quản lý, sắp xếp thời gian cá nhân hợp lý khi làm việc tại Úc. Ngoài ra, người Úc khuyến khích môi trường làm việc thân thiện và tự do ngôn luận, coi trọng bình đẳng trong công việc.

Hiểu rõ quyền lợi và điều kiện của người lao động nước ngoài

Khi làm việc tại Úc, việc nắm rõ quyền lợi và điều kiện của người lao động khi sở hữu Visa dành cho lao động có tay nghề sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong công việc, tránh được những tình huống ngoài ý muốn cũng như hạn chế việc bị lạm dụng sức lao động hay vi phạm các quy định. Người lao động phải có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc được xác nhận bởi các cơ quan trong nước và phù hợp với yêu cầu của đối tác tuyển dụng tại Úc. Người lao động cũng phải vượt qua được bài kiểm tra, đánh giá từ các cơ quan chuyên môn của Úc để đủ điều kiện xin Visa lao động.

Luật lao động Úc bình đẳng cho tất cả người lao động làm việc tại Úc, kể cả người lao động tạm trú hay thường trú đều được bảo vệ quyền lợi chính đáng tại nơi làm việc như người bản xứ. Doanh nghiệp tuyển dụng lao động nhập cư phải đảm bảo tuân thủ cả luật lao động và luật nhập cư của Úc, bao gồm việc hiểu rõ các quy định về Visa làm việc, hợp đồng cũng như mức lương thị trường phải trả cho người lao động theo quy định của Bộ Nội vụ.

Doanh nghiệp bảo trợ không thể hủy Visa của người lao động nhập cư ngay cả khi người lao động vi phạm các điều kiện của Visa làm việc. Chỉ Bộ Nội vụ mới có quyền cấp, từ chối hoặc hủy bỏ Visa.

Quy định về lương thưởng

Một trong những điều quan trọng cần phải biết khi làm việc tại Úc chính là chế độ lương thưởng tại đây. Cụ thể, kể từ ngày 1/7/2023, mức lương tối thiểu được quy định tại Úc là 882,8 AUD/ tuần hoặc 23,23 AUD/ giờ, thưởng lương tối thiểu vùng tăng 5,75%.

Khi làm thêm việc vào cuối tuần, người lao động được trả bù thêm (thứ bảy +150%, chủ nhật +175%), ngày nghỉ lễ công (+200%), overtime (+150% –  200%), làm ca đêm hay làm sáng sớm. Bạn có quyền không đề cập đến mức lương hiện tại hoặc trong quá khứ cũng như các điều khoản và điều kiện làm việc cần thiết khi thỏa thuận lương với chủ doanh nghiệp.

Ngoài ra, người lao động có thể bị trừ lương trong các tình huống sau:

  • Khấu trừ vì lợi ích của người lao động và được sự đồng ý từ người lao động.
  • Được lệnh của tòa án hay Ủy ban công bằng việc làm.
  • Nằm trong thỏa thuận khấu trừ tiền lương của người lao động với chủ doanh nghiệp được ghi rõ trong hợp đồng. Ví dụ: khấu trừ để trả một khoản vay hoặc đóng góp vào quỹ phúc lợi của công ty.
  • Khi nhân viên vi phạm nội quy lao động đã ký kết.

Kết luận

Thị trường lao động tại Úc năm 2023 có đến 36% các ngành nghề thiếu hụt lao động có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn. Chính vì vậy, Úc đã có rất nhiều chính sách ưu đãi và rộng mở mang lại nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp cho người lao động nước ngoài. Đây cũng là cơ hội cho nhiều lao động Việt có tay nghề nói riêng có thể tìm kiếm cho bản thân và gia đình cơ hội học tập, làm việc tại một môi trường mới tốt hơn.

Trên đây là top 10 công việc được tuyển dụng nhiều nhất tại Úc 2024. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về các ngành nghề đang hot và dễ tìm được việc làm tại Úc. Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: