Tìm hiểu về nước Úc: Quốc gia đa dạng văn hóa nhất trên thế giới

Tìm hiểu sơ lược về nước Úc

Úc hay Australia là một quốc gia phát triển nhất trên thế giới về nhiều mặt từ kinh tế, văn hóa, giáo dục cho đến thể thao. Đất nước này trải qua một thời kỳ lịch sử lâu đời với nhiều biến động và hiện đang là một trong những quốc gia thu hút được lượng lớn người nhập cư trên toàn thế giới. Hãy cùng Di Trú Global tìm hiểu sơ lược về nước Úc thông qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về nước Úc

Nước Úc có tên chính thức là Liên bang Úc – The Commonwealth of Australia, được thành lập vào ngày 26 tháng 1 năm 1901. Quốc gia này có diện tích 7,617,930 km vuông (lớn thứ 6 thế giới). Dân số nước Úc tính đến nay rơi vào khoảng 27 triệu người theo Nha Thống kê Úc (ABS).

Liên bang Úc bao gồm có 6 tiểu bang cùng 10 vùng lãnh thổ. Trong đó, có 7 vùng lãnh thổ hải ngoại cùng với 3 vùng lãnh thổ thuộc địa. Các bang của Úc có tên lần lượt là: Victoria, Tasmania, Queensland, New South Wales, Tây Úc và Nam Úc. Thủ đô của nước Úc là Canberra và thành phố lớn nhất là Sydney.

Toàn bộ diện tích của nước Úc chiếm trọn vẹn 100% diện tích của châu Đại Dương. Ngoài ra, khi nhắc đến Úc, người ta thường nghĩ ngay đến đất nước của những chú chuột túi Kangaroo đáng yêu, bên cạnh các loại động vật khác như gấu Koala. Bên cạnh đó, Úc còn nổi tiếng với sự đa dạng văn hóa khi mà đây là quốc gia có nhiều chính sách mở cửa, khuyến khích người nhập với thành phần đa dạng, châu Âu chiếm (92%), châu Á (6%), thổ dân (2%), Tiếng Anh và một số thổ ngữ là những loại ngôn ngữ chính được sử dụng tại Úc.

Tìm hiểu về nước Úc
Sơ đồ hành chính của Australia

Chính trị nước Úc ổn định

Chính trị là một phần cực kỳ quan trọng khi tìm hiểu về nước Úc. Đây là quốc gia có một nền chính trị ổn định, đi theo hướng quân chủ lập hiến bao gồm nhiều liên bang được phân chia quyền lực đồng đều. Chính phủ Úc được xây dựng theo thế chế đại nghị với vua Charles III là một nguyên thủ quốc gia có tư cách là Quốc Vương, đóng vai trò khác biệt nếu so với vai trò quân chủ tại các quân gia khác trong khối thịnh vượng chung (Úc, Canada, New Zealand, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Antigua và Barbuda,…)

Hệ thống chính trị của nước Úc cũng được xây dựng theo hướng phân chia quyền hành giữa liên bang hoặc chính phủ liên bang và 6 tiểu bang. Trong đó, mọi quy định và luật lệ do Quốc Hội đề ra đều phải được thông qua bởi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện (tương tự Hoa Kỳ) và sau đó mới được Tổng toàn quyền ký ban hành.

Về mặt đối ngoại, Thủ tướng Úc hiện nay là ông Anthony Albanese, ông là lãnh tụ của Đảng Lao động Úc và là vị thủ tướng thứ 31 kể từ ngày thành lập chính phủ Liên bang Úc. Trên thực tế, chính trị tại Úc không có quá nhiều biến động và giữ vững được sự ổn định trong nhiều năm, đây cũng là tiền đề để tạo nên một nước Úc phát triển trong mọi mặt, thu hút được nhiều nhân tài và người nhập cư đến quốc gia này.

Dân số nước Úc

Một trong những điều thú vị khi tìm hiểu về nước Úc đó là sự chênh lệch về dân số và diện tích. Mặc dù nước Úc sở hữu diện tích lớn thứ 6 trên thế giới (7,617,930 km vuông), nhưng dân số của quốc gia này lại tương đối khiêm tốn nếu so với các nền kinh tế lớn khác khi chỉ có 27 triệu người. Trong đó, mật độ dân số Úc chỉ khoảng 2.8 người/km vuông và gần 90% diện tích không có người dân sinh sống.

Lý giải cho điều này có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu đến từ điều kiện khí hậu đặc biệt của khu vực này. Người dân Úc có xu hướng sống ở các đô thị nằm gần bờ biển và ít khi tiến sâu vào lục địa, nơi có đất đai khô cằn và khí hậu nóng bức hơn.

Cũng chính vì những điều kiện trên, chính phủ Úc cũng đã ban hành nhiều biện pháp khuyến khích người nhập cư đến sống và làm việc tại các khu vực ngoại thành nhiều hơn với nhiều ưu đãi và chính sách an sinh tốt hơn.

Dân số nước Úc có sự đa dạng và đến từ nhiều châu lục khác nhau
Dân số nước Úc đa dạng nhưng bù lại mật độ thưa thớt trên lãnh thổ rộng lớn

Nền kinh tế Úc phát triển hàng đầu

Bỏ qua những bất lợi về dân số, điều kiện tự nhiên,… Úc vẫn nằm trong số các quốc gia phát triển kinh tế nhất trên thế giới hiện nay khi xếp thứ 13 trên thế giới theo GDP danh nghĩa (thống kế 2020), trong khi GDP bình quân đầu người thì cao thứ 10 thế giới.

Khi tìm hiểu về nước Úc, đặc biệt ở mảng cơ cấu ngành kinh tế, ta dễ dàng thấy được ngành chiếm tỷ trọng lớn là dịch vụ (hơn 70%), xếp sau là ngành nông nghiệp và khai khoáng. Ngoài ra, Úc cũng là một trong những quốc gia xuất khẩu mì và len lớn trên thế giới, bên cạnh đó là việc xuất khẩu các loại khoáng sản nhờ vào nguồn tài nguyên dồi dào như: quặng sắt, than, năng lượng, khí hóa lỏng,…

Nền giáo dục chất lượng cao

Hệ thống giáo dục là một trong những phần quan trọng khi tìm hiểu về nước Úc, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định du học tại quốc gia này. Nền giáo dục Úc được đánh giá rất cao về chất lượng khi được tạp chí dân số thế giới (worldpopulationreview.com) xếp thứ 3 toàn cầu sau Mỹ và Anh. Trong đó, Úc có đến 7 trường đại học lọt top 100 trường hàng đầu thế giới với những cái tên nổi tiếng như: Đại học Quốc gia Úc (hạng 27), Đại học Melbourne (hạng 37) và đại học Sydney (hạng 38).

Hệ thống giáo dục tại Úc được chuẩn hóa trên phạm vi toàn lãnh thổ khi chương trình giáo dục bắt buộc kéo dài từ 5 – 16 tuổi. Theo thống kê, có đến 84% dân số trong độ tuổi 25 – 64 đã hoàn thành chương trình học phổ thông, con số này cao hơn mức trung bình 79% mà OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) đã đề ra.

Úc là quốc gia có nền giáo dục chất lượng
Nền giáo dục Úc xếp thứ 3 thế giới về chất lượng

Những nét đặc trưng văn hóa nổi bật tại Úc

Khi tìm hiểu về nước Úc, ta sẽ dễ dàng nhận ra đây là một trong những quốc gia sở hữu sự đa dạng văn hóa hàng đầu trên thế giới. Trong đó, Úc rất đa dạng về ngôn ngữ, quốc tịch và văn hóa bởi có nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế gới.

Một trong những nét đẹp nhất trong văn hóa Úc chính là việc người dân Úc luôn cởi mở và sẵn sàng hòa nhập với nhiều phong tục đến từ các nền văn hóa khác nhau. Người Úc đặc biệt tôn trọng giá trị và biết cách vận dụng sự giao thoa văn hóa để tạo nên nét riêng trong chính nền văn hóa của họ.

Kéo theo các giá trị của sự giao thoa văn hóa, nước Úc cũng có được sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống, văn học nghệ thuật, kiến trúc,… cùng nhiều lĩnh vực khác. Chắc chắn, đây cũng sẽ là điều kiện cực kỳ lý tưởng dành cho những ai đang có định hướng đến Úc để sinh sống và làm việc.

Về con người Úc

Người Úc bản địa hay nhập cư đa phần đều vô cùng thân thiện và cởi mở khi giao tiếp. Họ cũng sẵn sàng tiếp nhận các nét đặc trưng đến từ những nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó, ở môi trường làm việc hay công sở, mọi người Úc đều có thể giao tiếp bình đẳng mà không phân biệt cấp bậc, sau giờ làm họ thậm chí còn có thể thoải mái hơn.

Tuy nhiên, người Úc cực kỳ xem trọng việc đúng giờ. Nếu bạn sinh sống và làm việc tại Úc, bạn nên lưu tâm đến việc đảm bảo thời gian trong các cuộc hẹn, nếu có bận hoặc đến trễ bạn cũng nên thông báo trước.

Ngoài ra, ở những nơi công cộng người Úc cũng hành xử lịch thiệp. Việc chửi tục nơi công cộng bị xem là vi phạm quy định và thậm chí có thể khiến bạn bị phạt.

Người Úc rất coi trọng văn hóa đúng giờ
Người Úc rất coi trọng văn hóa giao tiếp nơi công cộng và đúng giờ

Cơ hội nào cho người định cư Úc?

Nước Úc là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với những người nhập cư, trong đó có Việt Nam. Chính Phủ Úc cũng đề ra nhiều chương trình định cư hấp dẫn dành cho người nước ngoài muốn đến Úc sinh sống và làm việc, học tập.

Trong đó, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể định cư Úc theo các diện như: diện lao động có tay nghề, diện bảo lãnh, diện đầu tư định cư, diện du học,… Bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ các diện định cư Úc cũng như chuẩn bị các điều kiện, giấy tờ cần thiết hoặc liên hệ đến các công ty tư vấn định cư như Di Trú Global để được hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nước Úc. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có mong muốn định cư nước ngoài, hãy liên hệ với Di Trú Global để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư di trú, với đội ngũ luật sư di trú giàu kinh ngiệm, giúp bạn và gia đình đạt được giấc mơ trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm: