Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024: Có rất nhiều người ở Việt Nam mong muốn được làm việc tại Úc bởi những chính sách tại Úc rất được hậu thuẫn và các ưu đãi khi bạn làm việc tại đất nước này, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm việc tại Úc nếu như chọn ngành nghề không đúng cũng như không đáp ứng được yêu cầu phía công ty thì bạn sẽ không ở lại làm việc tại Úc. Vậy làm sao để chọn đúng ngành dễ định cư Úc và có những ngành ưu tiên định cư Úc hot nhất 2024 hãy xem bài viết dưới đây của ditruglobal.com để tham khảo.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Tại Úc có rất nhiều ngành nghề được xem trọng do thiếu hụt nhân sự mà Úc có nhiều chính sách định cư Úc dành cho người nước ngoài. Trong đó, chính sách định cư diện tay nghề có áp dụng danh sách các ngành ưu tiên định cư tại Úc. Hiện tại có tổng cộng 44 ngành nghề được chính phủ ưu tiên xét duyệt visa định cư và làm việc lâu dài. Trong số đó, có 4 nhóm ngành được ưu tiên định cư ở Úc bao gồm các ngành khoa học kỹ thuật, kinh doanh, y tế, giáo dục, nông nghiệp và các ngành nghề liên quan đến năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Úc cũng đang tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chế tạo và kỹ thuật. Tuy nhiên, điều kiện và yêu cầu đối với từng ngành nghề sẽ khác nhau và được quy định cụ thể bởi chính phủ Úc. Nếu bạn muốn tìm hiểu nên làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024 hãy đọc kỹ thông tin bên dưới.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Ngành kỹ thuật

Ngành kỹ thuật được xem là ngày ưu tiên bởi nó cung cấp nhiều cơ hội việc làm với nhiều lĩnh vực chuyên ngành và vị trí phù hợp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thu nhập trung bình từ 60.000 AUD đến 130.000 AUD mỗi năm (tương đương 1 tỷ đến 2,2 tỷ VNĐ), sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật tại Úc có cơ hội nhận mức thu nhập cao và dễ dàng được cấp thẻ xanh PR (Permanent Residence). Sinh viên quốc tế có bằng kỹ sư và kinh nghiệm thực tế liên quan có điều kiện tốt để được cấp Thị thực định cư.

Thời gian đào tạo cho ngành Kỹ thuật ở Úc như sau:

Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
Đại học: 3 – 4 năm
Thạc sĩ: 1,5 – 4 năm

Chi phí du học cho ngành Kỹ sư ở Úc khá phải chăng, dao động từ khoảng 26.000 đến 32.000 đô AUD/năm (tương đương với 428 triệu – 526 triệu VNĐ).

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Công nghệ thông tin (IT)

IT cũng là một trong nhóm ngành nghề định cư Úc, vì vậy khi lựa chọn học ngành này, học viên sẽ không chỉ được hưởng chính sách định cư tốt mà còn có cơ hội thu nhập cao lên đến 120.000 đô Úc/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ). Bên cạnh đó, Úc đang đầu tư mạnh vào ngành Công nghệ thông tin, do đó du học sinh có nhiều cơ hội để theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Thời gian đào tạo cho ngành Công nghệ thông tin:

Cao đẳng: từ 1,5 đến 2 năm.
Cử nhân: từ 3 đến 4 năm.
Thạc sĩ: 2 năm.

Học phí dao động từ 18.000 đến 35.000 đô Úc/năm (khoảng 300 triệu đến 580 triệu VNĐ). Nếu so sánh với chất lượng đào tạo hàng đầu của hệ thống giáo dục Úc và thu nhập mà sinh viên có thể đạt được sau khi ra trường nằm trong top đầu quốc gia, thì chi phí học IT khá hợp lý.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Ngành ý tá điều dưỡng

Ngành Y tế Sức khỏe luôn nằm trong danh sách 10 ngành được các du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi đi du học tại Úc. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong ngành dược tại Úc cũng rất thấp, bởi vì nó nằm trong nhóm ngành ưu tiên thiếu nhân lực. Vì thế, ngành này được cho là có triển vọng và tương lai định cư tươi sáng nhất tại Úc hiện nay.

Theo thống kê tính đến chỉ có 25.100 dược sĩ làm việc tại Úc, dự kiến đến năm 2024, nhu cầu về dược sĩ sẽ tăng hơn 20%, trong đó có hơn 71% dược sĩ làm toàn thời gian khoảng 37 giờ/tuần. Những con số đó cho thấy nhu cầu nhân lực trong ngành Dược tại Úc trong tương lai sẽ lớn.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Ngoài ra, ngành Chăm sóc sức khỏe cũng đang phát triển mạnh, đặc biệt là khi nhiều y tá và nhân viên y tế đến tuổi nghỉ hưu, trong khi nhu cầu trong lĩnh vực y tế lại ngày càng tăng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lĩnh vực này. Các nghề có nhu cầu cao nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe như: chăm sóc người già, người tàn tật, hỗ trợ điều dưỡng, nhân viên lễ tân,… Tổng thể, ngành này đã có mức tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm và dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Thời gian đào tạo cho các ngành Y tá và Điều dưỡng như sau:

Cao đẳng: 1,5 – 2 năm
Đại học: 3 – 4 năm
Thạc sĩ: 1 – 2 năm

So sánh với các chương trình đào tạo và trình độ tương đương ở Anh, Mỹ và các nơi du học khác, Úc cung cấp cho sinh viên mức học phí thấp hơn nhiều để theo học chuyên ngành Y tá và Điều dưỡng, chỉ từ 34.385 đến 41.262 đô Úc/năm (tương đương khoảng 580 triệu đến 696 triệu VNĐ).

Tài chính Kế toán

Ngành tài chính kế toán là hai lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt. Từ sau đại dịch, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều đang tìm kiếm nhân sự có chuyên môn về kế toán – tài chính. Theo Insider Guides, nhân viên kế toán có thu nhập trung bình khoảng 72.800 AUD mỗi năm, trong khi quản lý tài chính có thu nhập trung bình khoảng 104.780 AUD, cao hơn trung bình 20% so với các ngành nghề khác.

Tại Úc, CPA và CA được xem là hai chương trình kế toán nâng cao hàng đầu. Những sinh viên đến từ các trường đại học danh tiếng của Úc mới có cơ hội được tham gia hai chương trình này.

Đối với ngành Tài chính Kế toán, chi phí du học dao động từ 15.000 đến 35.000 đô Úc/năm (khoảng 252 triệu đến 590 triệu VNĐ) cho các chương trình Cao đẳng, và khoảng 23.000 đến 38.000 đô Úc/năm (khoảng 387 triệu đến 640 triệu VNĐ) đối với hệ Đại học và Thạc sĩ.

Ngành Quản trị kinh doanh

Với mức lương trung bình hơn 96,000 AUD/năm, ngành Quản trị Kinh doanh là một trong những lĩnh vực được ưu tiên nhất để định cư tại Úc trong năm 2024. Sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên môn ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực kinh doanh từ các giảng viên là những chuyên gia hàng đầu và có kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm đầy đủ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được hỗ trợ giới thiệu các chương trình thực tập và tìm kiếm việc làm triển vọng tại các tập đoàn và công ty hàng đầu tại Úc, cũng như tăng cơ hội định cư và nhập quốc tịch Úc.

Vì vậy, ngành Quản trị Kinh doanh là một sự lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua đối với các du học sinh Việt Nam mong muốn định cư tại Úc.

Tâm lý học

Tuy rằng ngành tư vấn tâm lý tại Việt Nam vẫn chưa được phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên đây lại là một trong những ngành được đào tạo rộng rãi tại hầu hết các trường đại học ở Úc, bởi nhu cầu về nhân lực và trình độ xã hội đối với ngành này ngày càng tăng. Điều này đi kèm với mức lương hấp dẫn, trung bình từ 71.473 đến 120.000 đô Úc/năm (tương đương từ 1,2 tỷ đến 2 tỷ VNĐ) và đặc biệt đây cũng là một trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học, các học viên có thể đảm nhận các vị trí như Nhà tâm lý học lâm sàng, Chuyên viên tư vấn tâm lý, Giảng viên tâm lý học sức khỏe, Chuyên gia thần kinh… Đây là những ngành thuộc lĩnh vực tâm lý học mà các học viên có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp.

Học phí cho các khóa đào tạo Tâm lý học tại các trường Đại học Úc không quá đắt đỏ, dao động từ 24.723 đến 35.711 đô Úc/năm (tương đương 420 triệu đến 606 triệu VNĐ) cho chương trình Cử nhân và khoảng 27.470 đến 38.458 đô Úc/năm (tương đương 466 triệu đến 653 triệu VNĐ) cho chương trình Thạc sĩ.

Quản trị Nhà hàng, khách sạn

Quản trị Nhà hàng, khách sạn là nhóm ngành luôn góp mặt vào danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc. Lĩnh vực quản lý nhà hàng và khách sạn trong vòng 5 năm tới, ngành công nghiệp này được dự báo sẽ tăng trưởng 0,7% mỗi năm, đạt giá trị 20,5 tỷ AUD vào năm 2026-2027.

Với ngành này sẽ có chế độ đãi ngộ cho vị trí quản lý trong ngành này khá cao và có triển vọng thăng tiến rộng mở. Mức lương cho thực tập sinh trong lĩnh vực này dao động từ 10.000 đến 60.000 AUD/năm, sau đó sẽ tăng dần theo cấp bậc và kinh nghiệm. Tuy nhiên, mức lương này sẽ phụ thuộc vào quy mô của khách sạn hoặc nhà hàng nơi bạn làm việc.

Ngành Luật

Trong những năm gần đây, nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn du học ngành Luật tại Úc do có nhiều ưu điểm hấp dẫn. Ngoài chất lượng giáo dục tốt và cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ cho việc thực tập và nghiên cứu của sinh viên, Bằng Luật tại Úc còn được đánh giá cao và chào đón tại khắp nơi trên thế giới, với nhiều cơ hội nghề nghiệp như là luật sư, cố vấn tư pháp và thẩm phán. Với nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như luật nhân quyền, luật doanh nghiệp và luật sở hữu trí tuệ, ngành Luật tại Úc chắc chắn sẽ phù hợp với nhu cầu của đông đảo sinh viên du học Việt Nam.

Học phí cho du học ngành Luật tại Úc vào năm 2023 là khoảng 26.000 đến 38.000 AUD/năm (tương đương khoảng 431 triệu – 630 triệu VNĐ). Yêu cầu về tiếng Anh đối với chương trình Cử nhân Luật là tương đương IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu 67, trong khi đối với chương trình Thạc sĩ cần đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL tối thiểu 7.9.

Trong năm 2021, ngành luật tại Úc đã có sự tăng trưởng 2,2% chỉ trong dịp cuối năm tài chính, kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng 3,4%. Ngoài triển vọng việc làm tích cực, mức lương của ngành luật cũng rất hấp dẫn. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có mức thu nhập trung bình khoảng 100.688 AUD/năm.

Ngành giáo dục

Đặc biệt, nước Úc đang thiếu giáo viên có trình độ đủ chuẩn để chăm sóc trẻ em, bao gồm việc chăm sóc dài ngày, chăm sóc ban ngày cho gia đình và các cơ sở chăm sóc tại nhà. Với số lượng trẻ em sử dụng các dịch vụ giáo dục mầm non lên tới hơn 1,3 triệu, nhu cầu tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vai trò của giáo viên mầm non và nhà hoạt động giáo dục càng ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy, nhóm ngành giáo dục là một trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc. Bởi vì, nước Úc đang tìm kiếm 16.000 giáo viên mới để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non.

Theo khảo sát tại Úc năm 2021, các lĩnh vực khác trong ngành Giáo dục cũng có mức lương khá hấp dẫn và đáng cân nhắc. Ví dụ, giảng viên đại học có thể nhận mức lương từ 69.000 – 107.000 AUD/năm, chuyên gia giáo dục trẻ em có thu nhập khoảng 88.000 AUD/năm và quản lý chăm sóc trẻ em có thể kiếm được từ 60.000 – 72.000 AUD/năm. Điều này cho thấy nhu cầu về nhân lực trong ngành Giáo dục đang tăng cao tại Úc. Trong năm 2023, khi Úc mở cửa trở lại sau đại dịch, khả năng lương của các chức danh trong ngành sẽ còn tăng mạnh hơn.

Ngành kỹ sư

Trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc không thể thiếu ngành kỹ sư. Đây là ngành học được nhiều du học sinh quốc tế đến Úc lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Úc đã tạo điều kiện tốt cho ngành kỹ sư phát triển chuyên môn.

Sau sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Úc là một trong những quốc gia đang áp dụng nhiều biện pháp để phục hồi kinh tế. Mức lương trung bình của ngành kỹ sư ở Úc đã lên đến 109.885 AUD. Dự kiến mức lương của ngành này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Ngành hàng không

Ngành hàng không vẫn là một trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc, do có tiềm năng về thu nhập cao. Trong những năm gần đây, đất nước Úc đã trở thành điểm đến phổ biến cho những người trẻ quyết tâm theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực hàng không và sau đó tận dụng cơ hội định cư tại Úc.

Người định cư ở Úc có thể lựa chọn rất nhiều chuyên ngành như: phi công, kỹ thuật máy bay, nhân viên điều hành, tiếp viên hàng không hoặc công việc liên quan đến dịch vụ sân bay. Đây đều là những vị trí luôn có nhu cầu về nguồn nhân lực tại sân bay và các hãng hàng không của Úc.

Ngoài việc có thu nhập hấp dẫn, ngành hàng không còn mang lại trải nghiệm quốc tế độc đáo cho những người định cư tại Úc. Họ có cơ hội khám phá thế giới và gặp gỡ nhiều người từ nhiều quốc gia khác nhau. Bất kỳ công việc nào liên quan đến ngành hàng không cũng mở ra cơ hội tìm kiếm công việc tốt cả tại Úc và ở nhiều quốc gia khác.

Ngành phân tích dữ liệu (Big Data)

Phân tích dữ liệu (Big Data) là một trong những ngành khoa học tập trung vào việc hiểu và xử lý các tập dữ liệu phức tạp, nhằm hỗ trợ quyết định chính xác. Những người làm ngành “Big Data” sẽ kết hợp kiến thức về kinh doanh cùng với các phương pháp và công cụ chính để mô hình hóa dữ liệu lớn, phân tích và giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến “Big data”.

Nhờ đó, nhà quản lý có thể tính toán việc kinh doanh, hình thành hiểu biết sâu rộng hơn về dữ liệu. Điều này đưa ra quyết định đầu tư chính xác và tối ưu hóa kết quả kinh doanh. Do đó, ngành phân tích dữ liệu thu hút nhân tài với mức lương trung bình cao, khoảng 91,187 AUD/năm và còn có cơ hội định cư hấp dẫn.

Ngành nông nghiệp và canh tác

Nước Úc là đất nước rộng lớn với diện tích khổng lồ và kỹ thuật nông nghiệp hiện đại hóa rất mạnh. Thậm chí, nền nông nghiệp tại Úc có thể xem như một ngành công nghiệp tương đối hoàn chỉnh và sản xuất lượng lớn các loại nông sản trái vụ cho các nước ở Bắc bán cầu.

Nông nghiệp nước Úc là một trong những thành phần kinh tế sử dụng nhiều lao động và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là ngành mở ra cơ hội định cư tại Úc, đặc biệt là những người có kỹ năng chuyên môn cao trong lĩnh vực này.

Ngành bất động sản

Bất động sản ở nước Úc đang có tín hiệu tốt nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ thông qua việc nới lỏng các chính sách mua sắm bất động sản, cùng với đó là các ngân hàng giảm lãi suất vay mua nhà. Đây là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư, cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài việc gia tăng số lượng người nước ngoài mua bất động sản cho gia đình hoặc con cái, thì ở thời điểm hiện tại việc chứng minh tài chính cũng trở nên đơn giản. Với những ưu điểm kể trên, ngành bất động sản đang là ngành nghề ưu tiên định cư Úc, thu hút sự quan tâm và mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn.

Công tác xã hội (Social Work)

Trả lời câu hỏi ngành nghề triển vọng định cư tại nước Úc, công tác xã hội (Social Work) là ngành đang khan hiếm nhân công và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Theo dự báo, ngành nhân viên xã hội sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng đến năm 2025.

Mức lương trung bình của một nhân viên công tác xã hội tại Úc khoảng 1.364 AUD/ tuần (với 35.5 giờ làm việc), cao hơn gần 1.230 AUD/tuần so với mức trung bình chung. Một số vị trí nhân viên công tác xã hội phổ biến nhất bao gồm:

Nhân viên xã hội.

Nhân viên cộng đồng.

Nhân viên phúc lợi.

Nhân viên giúp đỡ gia đình.

Ngành thú ý

Ngành thú y là một trong các ngành ưu tiên định cư ở Úc dành cho du học sinh, người định cư Úc diện tay nghề hay diện đầu tư. Hơn nữa, du học ngành thú y tại Úc có cơ hội nhận được mức lương cao cùng cơ hội định cư tại Úc khá dễ dàng. Dưới đây là một số điểm quan trọng:

Cơ hội định cư: Úc có một chương trình định cư dành riêng cho những người đã tốt nghiệp tại Úc, và ngành thú y là một trong các ngành được ưa chuộng trong danh sách các ngành được ưu tiên cho định cư Úc. Điều này có nghĩa rằng sau khi hoàn thành khóa học thú y tại Úc, bạn có cơ hội định cư tại Úc một cách tương đối dễ dàng.

Lương cao: Ngành thú y là một trong những lĩnh vực có thể mong đợi mức lương cao. Úc hiện đang đối mặt với sự khan hiếm về chuyên gia thú y, điều này làm tăng cơ hội cho du học sinh, người định cư thu được mức lương hấp dẫn.

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng: Bạn có nhiều lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp thú y như: làm việc tại bệnh viện hoặc phòng khám thú cưng, quản lý chăn nuôi, trang trại, hoặc phòng khám, tham gia vào công tác nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật, y khoa thú y, làm việc tại các khu bảo tồn động vật hoang dã hoặc vườn thú, thậm chí tham gia vào nghiên cứu và giảng dạy.

Ngành hậu cần Logistics

Ngành Logistics tại Úc dự kiến sử dụng khoảng 1,2 triệu người trong tương lai. Hiệu quả của ngành Logistics có tác động lớn đến năng suất kinh tế của Úc, vì ngành này ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp khác.

Mỗi 1% năng suất hoạt động của ngành Logistics sẽ đóng góp thêm 2 tỷ USD vào GDP cho nền kinh tế nước Úc. Sự tăng cầu về lao động trong ngành này cũng tạo cơ hội cho người định cư tìm kiếm công việc mà mình mong muốn.

Có một số bang tại Úc hiện đang tài trợ đặc biệt cho vị trí quản lý Logistics, vì đây là những vị trí mà Úc đang cần. Những người làm việc trong lĩnh vực quản lý Logistics sẽ có nhiều ưu đãi, bao gồm việc xin visa làm việc và ưu tiên trong việc xem xét hồ sơ.

Tại sao các ngành ưu tiên lại dễ định cư Úc?

Do đây là những ngành chính yếu lại rất hiếm nhân lực cho nên các ngành ưu tiên định cư Úc được chính phủ Úc ban hành nhóm thị thực định cư Úc theo diện tay nghề cho phép lao động nước ngoài có chuyên môn được sinh sống và làm việc lâu dài.

Đây được coi là giải pháp tối ưu nhằm thu hút lao động lành nghề với mục đích cải thiện và phục hồi nền kinh tế sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Khi bạn chọn các ngành được ưu tiên định cư Úc sẽ được chính phủ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho người lao động quốc tế trong các ngành nghề ưu tiên, và được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Làm sao để đăng ký ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Để có thể đăng ký ngành ưu tiên định cư Úc bạn cần tham khảo danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc 2024 chính thức từ nguồn uy tín như trang web của bộ nội vụ Úc: https://uca.com.vn/dinh-cu-uc/danh-sach-nganh-nghe/ hoặc các công ty tư vấn du học uy tín.

Lựa chọn đúng ngành nghề theo khả năng của mình và nhu cầu thị trường lao động Úc. Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Anh,… theo quy định của diện định cư cho ngành nghề đã chọn. Không sử dụng công cụ đánh giá điểm định cư Úc để kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện nộp hồ sơ hay không.

Tập hợp đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu, bao gồm: bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc, kết quả thi tiếng Anh,… Dịch thuật tất cả hồ sơ sang tiếng Anh và công chứng hợp pháp.

Xác định trước khi chọn ngành nghề ưu gia tăng cơ hội định cư Úc

Việc lựa chọn ngành nghề ưu tiên phù hợp sẽ là yếu tố then chốt để gia tăng cơ hội định cư Úc thành công. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt khi chọn ngành nghề

 • Bước 1: Xác định sở thích, năng lực và kinh nghiệm bản thân

Liệt kê những lĩnh vực mà bạn yêu thích và có hứng thú theo đuổi, đánh giá năng lực bản thân dựa trên các yếu tố như trình độ học vấn, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngôn ngữ. Xác định những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

 • Bước 2: Tham khảo nhu cầu thị trường lao động Úc

Tham khảo danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc được cập nhật mới nhất trên trang web chính thức của Chính phủ Úc.  Tìm hiểu thêm nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Úc trong các lĩnh vực ưu tiên. Tham khảo thông tin về mức lương, điều kiện làm việc và cơ hội thăng tiến của từng ngành nghề.

 • Bước 3: Đánh giá triển vọng phát triển của từng ngành nghề

Tìm hiểu về xu hướng phát triển của ngành nghề trong tương lai tại Úc, dự đoán nhu cầu lao động cho ngành nghề trong ngắn hạn và dài hạn. Xác định tiềm năng thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp của từng ngành nghề.

 • Bước 4: Tìm hiểu yêu cầu Visa định cư Úc cho từng ngành nghề

Tham khảo yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và các điều kiện khác để được cấp Visa định cư Úc theo từng ngành nghề. Tìm hiểu hồ sơ xin visa định cư Úc cho từng ngành nghề và chuẩn bị các tài liệu cần thiết.

Vài lưu ý khi lựa chọn ngành nghề ưu tiên định cư Úc 

Bạn cần cập nhật thông tin mới nhất về danh sách ngành nghề ưu tiên định cư Úc thường xuyên, chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ xin Visa và các điều kiện cần thiết để tăng cơ hội được cấp Visa định cư Úc. Lựa chọn ngành nghề ưu tiên phù hợp là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của bạn tại Úc. Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và cân nhắc các yếu tố trên để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Những quyền lợi khi định cư Úc theo ngành ưu tiên

Khi bạn chọn các ngành hot để làm việc thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Nhóm quyền lợiChi tiết về quyền lợi
Quyền lợi về cư trú và định cưQuyền cư trú được định cư và làm việc vĩnh viễn tại Úc.
Có quyền ghi danh an sinh xã hội, chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc.
Từ năm thứ 3 trở đi sẽ được hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội
Quyền lợi về giáo dụcĐược làm việc và học tập ở bất kỳ tiểu bang nào của Úc mà đương đơn mong muốn.
Quyền lợi về du lịchĐược du lịch tự do tại nước Úc hoặc ngoài nước Úc trong 5 năm. Sau 5 năm kết thúc, muốn tiếp tục thì đương đơn phải thực hiện gia hạn thường trú (Resident Return visa – RRV).
Quyền lợi về bảo lãnh và nhập cưĐược bảo lãnh người thân đáp ứng đủ các điều kiện đi kèm. Người thân đi kèm có thể là vợ chồng hợp pháp hay vợ chồng chưa chính thức, con ruột hay con riêng của hai vợ chồng dưới 23 tuổi.
Đương đơn có thể xin nhập quốc tịch Úc để chính thức trở thành công dân Úc nếu đáp ứng điều kiện.

Các loại xin visa cho ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Hiện nay, có 3 nhóm Visa, với hạn mức cụ thể như sau:

Có tay nghề cao – Được đề cử/ đánh giá tốt từ doanh nghiệp bản địa – Skilled Nominated (Subclass 190) Visa

Khu vực việc làm cần tay nghề chất lượng cao – Skilled Work Regional (Subclass 491) visa

Chương trình Đầu tư và Đổi mới Doanh nghiệp – Business Innovation and Investment Program (BIIP)

Bang Skilled Nominated (Subclass 190) Visa Skilled Work Regional (Subclass 491) visa BIIP

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

BangSkilled Nominated (Subclass 190) VisaSkilled Work Regional (Subclass 491) visaBIIP
ACT6001,40030
NSW4,0003,6402,200
VIC3,5005001,750
QLD1,0001,2501,400
NT50050075
WA1,100340360
SA2,6002,6001,000
TAS1,1002,20045
Total14,40012,430​6,860

Tiểu bang áp dụng cho những ngành ưu tiên định cư ở Úc?

Ngoài các thành phố lớn như Melbourne, Sydney hay Brisbane. Nhưng có thể họ chưa biết rằng, tại các vùng miền ở Úc (ngoài 3 thành phố này), cơ hội làm việc trong những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc thường cao hơn.

Khi nói đến khu vực áp dụng cho những ngành ưu tiên định cư ở Úc, không thể không nhắc đến Perth, Thành phố thứ 6 trên thế giới về chất lượng cuộc sống. (Theo Economist Intelligence Unit 2021. Chất lượng cuộc sống tại Perth thật sự tốt, chi phí sinh hoạt ở đây không cao như các thành phố lớn khác, chỉ bằng 2/3 so với Sydney hay Melbourne. Được hưởng chính sách ưu tiên cho định cư tại Úc.

Mọi người có thể chọn các ngành thuộc danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc ở những khu vực khác như Gold Coast, Cabramatta, Hobart. Nếu bạn chưa tự tin đưa ra quyết định, hãy nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên di trú giàu chuyên môn và kinh nghiệm của công ty dịch vụ uy tín John Hu.

Hạn mức tuyển dụng của các ngành ưu tiên định cư Úc

Hạn mức tuyển dụng được ban hành bởi chính phủ Úc chính là số lượng lao động được phép tuyển dụng cao nhất tại mỗi ngành nghề, công việc. Về cơ bản, chỉ số này được thiết lập để đảm bảo sự công bằng, đồng đều tại tất cả các nhóm công việc yêu cầu lao động nhập cư có tay nghề cao, được tính toán dựa theo thống kê thực tế của chính phủ Úc. Một khi đạt giới hạn, doanh nghiệp sẽ không được phép tuyển dụng thêm, kể cả khi có nhu cầu, mà bắt buộc phải đợi đến năm sau. Điều đó có nghĩa là ngay cả những nhóm nghề nghiệp có sự ưu tiên thấp hơn cũng có thể tuyển dụng nhân sự nước ngoài tiềm năng.

Lưu ý: Ngoài các ngành nghề phía trên, hiện nay tổng cộng có hơn 200 ngành nghề được liệt kê trong danh sách di cư có tay nghề cao, bao gồm một số công việc chuyên môn với mức trần thấp, nơi cư dân nước ngoài vẫn có thể đăng tuyển, nếu có kỹ năng chuyên môn phù hợp và có ít ứng viên. Thường, 1 công việc sẽ có khoảng 1.000 suất đăng ký, và sẽ linh hoạt thay đổi khá nhiều, đối chiếu với hạn mức nhập cư cho phép dựa theo Kế hoạch Định cư của Chính phủ Úc, ban hành từ đầu năm.

Thời gian xét duyệt hồ sơ các ngành ưu tiên định cư Úc là bao lâu?

Để được nhập cư theo ngành ưu tiên bạn cần xem thời gian được gia hạn, kèm thời gian xử lý hồ sơ xin visa định cư Úc cho các ngành ưu tiên như thế nào và có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Loại visa: Mỗi loại visa có thời gian xử lý trung bình khác nhau, ví dụ visa tay nghề có thể mất từ 6 đến 12 tháng để xử lý, trong khi visa kinh doanh có thể mất từ 4 đến 8 tháng.
 • Độ phức tạp của hồ sơ: Hồ sơ xin visa đầy đủ và chính xác sẽ được xử lý nhanh hơn so với hồ sơ thiếu thông tin hoặc không đầy đủ.
 • Số lượng hồ sơ đang chờ xử lý: Nếu có nhiều hồ sơ đang chờ xử lý, thời gian xử lý có thể lâu hơn.
 • Khả năng di trú của chính phủ Úc: Chính phủ Úc có thể thay đổi thời gian xử lý tùy theo nhu cầu di trú của đất nước.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Bộ Di trú Úc, thời gian xử lý trung bình cho các hồ sơ xin visa định cư thuộc các ngành ưu tiên hiện nay như sau:

 • Visa tay nghề: 6 đến 12 tháng
 • Visa kinh doanh: 4 đến 8 tháng
 • Visa lao động theo diện tay nghề khu vực: 4 đến 6 tháng

Làm ngành gì dễ định cư Úc? Top 15 ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Có những yêu cầu nào khi đăng ký ngành ưu tiên định cư ở Úc hot nhất 2024

Trước khi đăng ký bạn cần làm là theo thời gian, do đó bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin từ nguồn chính thức của Chính phủ Úc. Dưới đây là một số yêu cầu chung để đăng ký các ngành ưu tiên định cư Úc năm 2024:

 1. 1. Đáp ứng danh sách nghề nghiệp tay nghề (MLTSSL)

Ngành nghề bạn chọn phải nằm trong danh sách nghề nghiệp tay nghề trung hạn và dài hạn Chiến lược (MLTSSL). Danh sách này được cập nhật thường xuyên bởi bộ nội vụ Úc.

 1. 2. Có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc phù hợp

Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành nghề bạn muốn định cư, chứng minh bằng cấp/chứng chỉ cần được cấp bởi cơ sở giáo dục được công nhận.

Bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đó. Kinh nghiệm làm việc phải có liên quan đến bằng cấp/chứng chỉ của bạn.

 1. 3. Đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu

Bạn cần đạt điểm thi tiếng Anh tối thiểu là 6.0 cho mỗi kỹ năng trong bài thi IELTS hoặc điểm tương đương trong các bài thi tiếng Anh khác được chấp nhận.

 1. 4. Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, nhân thân và tuổi tác

Bạn cần phải có sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự, bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu về tuổi tác cho từng loại visa định cư khác nhau. Ngoài ra, một số ngành có thể có yêu cầu bổ sung khác.

Tham gia các chương trình thực tập và làm việc thêm để tăng cơ hội định cư

Đầu tiên bạn nên tìm hiểu các chương trình thực tập hoặc làm thêm công việc liên quan đến lĩnh vực bạn cần theo đuổi để có thêm kinh nghiệm, nắm vững quy định về làm thêm và thực tập cho sinh viên quốc tế tại Úc. Đảm bảo rằng bạn tuân theo các quy định về thời gian làm thêm, giờ làm việc, và quyền lợi của người lao động.

Với các chương trình thực tập có thể giúp bạn kết nối với các nhà tuyển dụng và mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành. Đồng thời, việc làm thêm cũng giúp bạn có thêm thu nhập và kinh nghiệm thực tế, đồng thời cũng là cơ hội để bạn thể hiện khả năng và thái độ làm việc của mình đối với nhà tuyển dụng.

Kết bài

Vệc xây dựng sự nghiệp và định cư tại Úc là cả một chặng đường dài mà bạn cần phải có kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận. Bạn sẽ không chỉ cần phải trau dồi vốn tiếng Anh mà còn cần phải chọn đúng ngành, đúng nghề để trở thành lực lượng lao động được nước Úc quan tâm và đánh giá cao. Bởi vậy, hãy bắt đầu vạch ra cho mình các phương án ngay từ bây giờ nếu bạn có mong muốn được ở lại Úc! Mọi thông tin cần thiết bạn có thể liên hệ ditruglobal.com để có thể được tư vấn và làm hồ sơ cho bạn.

Xem thêm: Tổng quan về định cư Úc

           Lời khuyên cho người định cư Úc

Những nét đặc sắc trong văn hóa Úc