Lộ trình định cư Úc diện du học nhanh nhất 2024

Nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới nên định cư Úc diện du học là từ khóa hot được nhiều du học sinh Việt quan tâm. nền giáo dục Úc không những đa dạng ngành nghề, cấp bậc đào tạo mà bằng cấp tại Úc còn được quốc tế công nhận, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội định cư Úc. Hãy cùng Ditruglobal tìm hiểu về định cư Úc diện du học 2024 qua bài viết sau.

Định cư Úc diện du học là gì?

Định cư Úc diện du học là chương trình định cư dành cho các bạn du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học tại Úc được tiếp tục ở lại đất nước này làm việc trong khoảng thời gian từ 1- 3 năm. Sau thời gian sinh sống và làm việc, nếu đủ điều kiện các bạn du học sinh có thể nộp đơn xin định cư theo diện tay nghề.

Du học Úc đa dạng trong ngành nghề và các cấp bậc đào tạo, bằng cấp được quốc tế công nhận. Bên cạnh đó, chính phủ Úc còn rất quan tâm, đầu tư cho giáo dục với khoản hỗ trợ 250 triệu AUD cho sinh viên quốc tế thông qua học bổng tài trợ. Để tìm kiếm cơ hội định cư Úc diện du học, các bạn du học sinh cần theo học các ngành nghề nằm trong danh sách ưu tiên được xem xét định cư.

Định cư Úc diện du học thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam | ditruglobal
Định cư Úc diện du học thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam

Lộ trình định cư Úc diện du học

Khi muốn du học tới bất kỳ quốc gia nào bạn cũng cần có vạch ra cho mình một lộ trình du học thật kỹ lưỡng để việc học tập dược thuận lợi hơn. Du học Úc cũng không ngoại lệ, đặc biệt nếu các bạn xác định sẽ theo lộ trình du học định cư Úc thì các bạn cũng cần nắm rõ lộ trình xin visa du học ra sao? Sau đây là lộ trình dịnh cư Úc diện du học, cụ thể theo các bước sau:

Xin visa du học Úc (visa 500)

Trước tiên bạn cần xác định rõ ngành học của mình có thuộc ngành nghề được ưu tiên định cư Úc hay không? Sau đó bạn cần xin visa du học Úc (visa 500), đây là loại visa tạm trú dành cho du học sinh quốc tế đến Úc theo học các chương trình đào tạo toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục được công nhận bởi Chính phủ Úc. Visa này cho phép du học sinh được học tập tại Úc trong suốt thời gian tham gia khóa học, lên đến 5 năm.

Với visa 500 du học sinh có thể tự do sinh sống, học tập toàn thời gian tại Úc. Bên cạnh đó, du học sinh có thể làm việc tối đa 48 giờ/2 tuần trong bất kỳ lĩnh vực nào để đáp ứng tình trạng thiếu hụt lao động tại Úc sau đại dịch. Ngoài ra, các bạn có thể tự do đi du lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn của visa.

Xin visa sau tốt nghiệp (visa 485)

Sau khi hoàn thành xong chương trình học của mình ở Úc và tốt nghiệp, bạn cần tiến hành xin Visa tốt nghiệp (visa 485). Đây là loại visa tạm thời dành cho du học sinh quốc tế được phép ở lại Úc sinh sống, học tập và làm việc trong vòng từ 1,5 năm đến 4 năm nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Điều kiện xin visa 485 là du học sinh phải tham gia một khóa học khoảng hai năm tại Úc

Các bạn có thể xin gia hạn Visa 485 từ 2 năm lên đến 8 năm tùy thuộc vào chương trình học mà bạn theo học tại Úc. Visa 485 cho phép bạn tự do học tập, du lịch và ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, với thời gian làm việc được lên đến 48 giờ/2 tuần. Ngoài ra, du học sinh khi nộp xin xét tuyển Visa 485 từ ngày 2/7/2023 sẽ được xem xét gia hạn thêm hai năm.

Xin visa tay nghề Úc

Cuối cùng, bạn cần xin visa tay nghề tạm trú để tiếp tục ở lại Úc làm việc và xin tiếp visa tay nghề thường trú để định cư. Nhóm các loại visa tay nghề Úc gồm có:

 • Visa 186: visa định cư dành cho người lao động có tay nghề cao, được doanh nghiệp Úc bảo trợ.
 • Visa 189: visa ưu tiên dành cho người lao động có điểm số di trú Úc cao.
 • Visa 190: visa dành cho những người lao động được Chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử, bảo lãnh đến Úc làm việc.
 • Visa 191: visa thường trú dành cho những đương đơn giữ visa 491 hoặc visa 494 trong 3 năm.
 • Visa 482: visa này cho phép chủ doanh nghiệp Úc bảo trợ người lao động sang Úc làm việc.
 • Visa 491: visa cho phép người lao động làm việc tại các vùng được chỉ định ở Úc.
 • Visa 494: visa diện được doanh nghiệp bảo trợ, đương đơn lưu trú tại vùng được chỉ định.
Để du học Úc thành công các bạn cần xin thành công visa 500
Để du học Úc thành công các bạn cần xin thành công visa 500

Định cư Úc diện du học dễ hay khó?

Định cư Úc diện du học được đánh giá là một trong những chương trình định cư không quá khó khăn. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi định cư Úc diện du học dễ hay khó còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chuẩn bị và tìm hiểu của mỗi du học sinh. Tốt nhất, các bạn nên tìm cho mình một đơn vị tư vấn du học uy tín và giàu kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Trên thực tế đã có nhiều bạn du học sinh không thể hoàn thiện giấc mơ du học định cư Úc vì không đáp ứng đủ điều kiện du học. Ngoài ra, cũng không kiếm trường hợp thỏa điều kiện, nhưng lại chọn ngành học không phù hợp, không nằm trong diện ngành nghề được ưu tiên định cư. Hoặc, họ chọn đúng ngành học nhưng lại chọn học tại tiểu bang không có chính sách cho phép sinh viên ở lại, làm việc, định cư Úc.

Nói như vậy không có nghĩa là định cư Úc diện du học sẽ khó khăn với tất cả các trường hợp, mấu chốt nằm ở chỗ bạn có sự chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ, nếu bạn đơn độc trên hành trình của mình khả năng để có thể định cư sẽ thấp hơn nhiều, chính vì thế hãy tìm cho mình một đơn vị đồng hành đáng tin cậy trên lộ trình định cư Úc diện du học, giúp bạn chinh phục giấc mơ của mình dễ dàng hơn.

Điều kiện du học định cư Úc 

Tùy thuộc vào mỗi chương trình, ngành học cũng như yêu cầu của mỗi trường mà các bạn du học sinh cần thõa các điều kiện sau:

 • Từ 6 tuổi trở lên. Trường hợp dưới 18 tuổi, cần có người giám hộ hợp pháp đi kèm.
 • Trình độ học vấn từ điểm GPA từ 7.0 (tùy cấp bậc)
 • Trình độ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên
 • Đáp ứng đủ điều kiện tài chính theo học
 • Có bảo hiểm sức khỏe.
Định cư Úc diện du học mang lại cơ hội định cư lâu dài cho du học sinh quốc tế
Định cư Úc diện du học mang lại cơ hội định cư lâu dài cho du học sinh quốc tế

Visa du học Úc và các visa định cư Úc diện du học có liên quan

Nắm chắc các quy định và đặc điểm của từng loại visa du học, visa tốt nghiệp, visa tay nghề sẽ giúp cho các bạn du học sinh có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như lộ trình định cư Úc diện du học thuận lợi hơn.

Đặc điểm
Loại visa
Visa du học 500Visa giám hộ 590Visa thực tập 407Visa sau tốt nghiệp 485
Mục đíchGiúp du học sinh học tập tại ÚcDành cho người giám hộ đi kèm du học sinhCho phép du học sinh ở Úc làm việc để tích lũy kinh nghiệm, sau đó xin visa tay nghề định cư Úc.
Đối tượng xin visaDu học sinhCha, mẹ du học sinh hoặc người giám hộ hợp phápNgười được doanh nghiệp Úc bảo trợ
Người đã tốt nghiệp bậc Đại học trở lên tại Úc
Giới hạn độ tuổiKhông cóTừ 18 tuổi trở lênDưới 50 tuổi
Thời hạn visaPhụ thuộc độ dài khóa họcPhụ thuộc thời hạn của visa 5002 năm2- 4 năm
Yêu cầu tiếng AnhIELTS 6.0 trở lênKhông bắt buộcIELTS 6.5 trở lên
Để gia tăng cơ hội định cư, các bạn du học sinh cần nỗ lực học tập và làm việc để tích luỹ kinh nghiệm
Để gia tăng cơ hội định cư, các bạn du học sinh cần nỗ lực học tập và làm việc để tích luỹ kinh nghiệm

Mẹo giúp gia tăng cơ hội định cư Úc diện du học

Để tăng cơ hội được định cư Úc diện du học thì việc chuẩn bị một lộ trình chi tiết và thực hiện đúng những gì mà lộ trình đã đề ra là một điều hết sức cần thiết. Sau đây là một số mẹo mà bạn có thể ghi nhớ:

Bậc học càng cao càng nhiều cơ hội

Nếu chỉ học xong chương trình Đại học và tốt nghiệp thì bạn sẽ phải cạnh tranh suất định cư Úc rất nhiều cùng với các sinh viên khác đều tốt nghiệp bằng Cử nhân tại Úc. Chính vì vậy, để gia tăng cơ hội định cư, bạn nên học cao hơn (Thạc sĩ, thậm chí là Tiến sĩ) để chứng minh năng lực học tập và khả năng làm việc của mình để hồ sơ của bạn được ưu tiên và đánh giá cao hơn.

Lựa chọn khối ngành Stem

Những ngành học thuộc khối ngành STEM như Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học luôn được chính phủ Úc ưu tiên cơ hội định cư Úc diện du học. Nếu các bạn chọn các ngành học thuộc khối này, bạn sẽ được cộng đến 10 điểm trong thang điểm di trú.

Lựa chọn học tại các vùng ven

Các bạn du học sinh khi đến Úc học tập luôn yêu thích chọn các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney để tận hưởng cuộc sống sôi động và nhộn nhịp tại xứ sở Chuột túi. Tuy nhiên, bạn sẽ được cộng thêm 5 điểm định cư Úc diện du học nếu lựa chọn học tập ở những vùng ven như Perth, Gold Coast, Newcastle và Adelaide.

Thời gian làm việc càng lâu, càng tốt

Thời gian làm việc tại Úc với visa sau tốt nghiệp càng lâu thì bạn càng có cơ hội định cư Úc cao hơn. Đặc biệt, nếu bạn muốn định cư Úc diện du học 2024, thì bạn sẽ càng có lợi thế hơn.

Trình độ tiếng Anh tốt

Trình độ tiếng Anh tốt cũng là yếu tố giúp các bạn du học sinh gia tăng cơ hội định cư Úc diện du học. Nếu tiếng Anh của bạn chưa tốt, bạn nên cố gắng thi lấy một chứng chỉ IELTS tối thiều là 6.5 để bạn có thể “qua vòng gửi xe”, nhưng bạn sẽ không được cộng điểm. Nếu IELTS đạt 7.0 trở lên, bạn sẽ được cộng thêm điểm di trú.

Tìm hiểu chương trình đề cử của các tiểu bang

Các tỉnh bang và vùng vùng lãnh thổ thường có những chương trình cấp thư mời làm việc cho những du học sinh đang học tập trong khu vực đó. Khi nhận được đề cử từ tỉnh bang, vùng lãnh thổ, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn, nhận thêm điểm bảo lãnh và thư mời ngay sau khi chính quyền tỉnh bang hoàn thành việc đề cử.

Chính vì vậy để nâng cao cơ hội trở thành định cư Úc diện du học, các bạn du học sinh quốc tế cần phải nỗ lực học tập không ngừng để có thể nhận được thư mời làm việc.

Chọn đúng ngành học cũng là yếu tố quyết định bạn có được định cư Úc sau khi tốt nghiệp hay không
Chọn đúng ngành học cũng là yếu tố quyết định bạn có được định cư Úc sau khi tốt nghiệp hay không

Các chương trình du học Úc phổ biến 2024

Các chương trình định cư Úc diện du học 2024 bạn có thể tham khảo sẽ bao gồm các chương trình học như sau:

Chương trình du học Úc bậc Trung học

Đây là giai đoạn học chuẩn bị cho hành trang thẳng tiến vào các trường Đại học danh giá tại Úc. du học Úc bậc Trung học (cấp 2, cấp 3) đang là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam. Bởi điều kiện tuyển sinh dễ thở hơn so với bậc Đại học. Khi du học thời điểm này các em học sinh dễ dàng xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng hơn để vào những trường Đại học top đầu Úc.

Du học Úc bậc Trung học cần hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam với điểm trung bình từ 6.5 trở lên và không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Anh. Bậc Trung học tại Úc gồm 6 năm, chia thành Junior Secondary (Lớp 7 – Lớp 10) và Senior Secondary (Lớp 11 – Lớp 12). Học sinh có thể chọn tiếp tục học lớp 11 và 12 hoặc chuyển sang các khóa học nghề sau lớp 10.

Du học ở bậc này các em cũng cần có người giám hộ đi kèm để tiện việc giám sát, chăm sóc du học sinh trong quá trình học tập. Đây cũng là một cơ hội lý tưởng để cha/ mẹ hoặc người giám hộ có thể làm việc, sinh sống tại xứ sở kangaroo, nâng cao cơ hội định cư Úc diện du học cho cả gia đình tại Úc trong tương lai.

Chương trình du học nghề tại Úc

Úc là một quốc gia rộng lớn có nền kinh tế phát triển vượt bậc so với các nước trong khu vực. Trái lại, Úc lại là quốc gia có mật độ dân số khá thấp so với diện tích rộng lớn của quốc gia này. Do đó, Úc luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng bởi tốc độ phát triển kinh tế chóng mặt và nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ.

Chương trình du học nghề Úc sẽ là lựa chọn sáng suốt của nhiều bạn trẻ bởi du học nghề Úc có yêu cầu đầu vào khá nhẹ nhàng, chi phí du học rẻ, thủ tục visa dễ dàng, thời gian khóa học ngắn… Bân cạnh đó, các bạn có thể chọn hình thức vừa học vừa làm, tích lũy được kinh nghiệm làm việc thực tế phục vụ cho nghề nghiệp sau này, gia tăng cơ hội định cư Úc diện du học cho bản thân và gia đình.

Chương trình du học Úc bậc Thạc sĩ sẽ giúp bạn được cộng thêm điểm di trú
Chương trình du học Úc bậc Thạc sĩ sẽ giúp bạn được cộng thêm điểm di trú

Chương trình du học Úc bậc Đại học

Muốn định cư úc diện du học theo chương trình Đại học, các bạn du học sinh cần hoàn thành chương trình THPT với điểm GPA trên 7.0 cho các ngành kinh doanh, quản lý, y tế và sức khỏe; GPA tối thiểu 6.5 đối với các ngành CNTT và kỹ thuật. Trình độ IELTS tối thiểu 6.0 hoặc các chứng chỉ khác tương ứng.

Sau khi tốt nghiệp xong các bạn du học sinh quốc tế có thể tiếp tục xin visa tốt nghiệp 485 để tiếp tục ở lại Úc học tập và làm việc tích lũy kinh nghiệm từ 2- 4 năm. Sau đó, có thể tiến đến xin visa tạm trú diện tay nghề và visa thường trú nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, bạn sẽ cạnh tranh cơ hội định cư Úc với rất nhiều sinh viên khác.

Chương trình du học Úc bậc Thạc sĩ

Định cư Úc diện du học theo chương trình đòa tạo Thạc sĩ được xem là chương trình có nhiều lợi thế hơn cả khi xét duyệt cấp thường trú nhân Úc. Bởi vì học Thạc sĩ sẽ tính thang điểm cao hơn, ví dụ như IELTS ≥ 6.5 được 10 điểm (bậc Đại học không được tính điểm) hay kinh nghiệm làm việc 2 – 3 năm được 5 điểm…

Để du học học Úc bậc Thạc sĩ, du học sinh cần có trình độ học vấn với điểm GPA từ 7.0 – 8.0 tùy ngành học, có bằng cử nhân tại trường đại học ở Việt Nam (được hệ thống giáo dục Úc công nhận) hoặc tại Úc và IELTS trên 6.5. Ngoài ra, du học sinh còn cần có thư giới thiệu, bài luận, các chứng nhận….

Các du học sinh có bằng Thạc sĩ sẽ có cơ hội được xét duyệt hồ sơ định cư cao hơn khi đã có cho mình những kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Bộ di trú sẽ căn cứ vào đó để xem xét và tỷ lệ được chấp thuận để nhận thẻ PR sẽ cao hơn so với các bậc học khác.

Kết luận

Có thể nói, định cư Úc diện du học là một trong các chương trình định cư khá thành công của chính phủ Úc giúp mang lại cơ hội sinh sống, học tập và làm việc lâu dài cho cả bản thân du học sinh và gia đình. Để hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân Úc thông qua du học, các bạn cần nghiên cứu kỹ lộ trình du học và lên kế hoạch thật chi tiết cho chuyến đi.

Trên đây là các thông tin về lộ trình định cư Úc diện du học nhanh nhất 2024, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều chia sẻ hữu ích. Để được tư vấn cụ thể hơn về từng diện visa du học, đừng ngại liện hệ ngay Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: