Những loại Visa bắc cầu ở Úc bạn cần biết

Visa bắc cầu (Bridging Visa) - 01

Nếu bạn vướng phải trường hợp visa sắp hết hạn hoặc bạn đang nộp hồ sơ xin một loại visa khác, và vẫn mong muốn ở lại Úc, Visa bắc cầu (Bridging Visa) Bộ Di Trú Úc sẽ cấp cho bạn, một trong những thị thực tạm thời để bạn có thể tiếp tục ở lại Úc và chờ đợi kết quả visa của mình.

Những lưu ý về visa bắc cầu ở Úc – Bridging Visa

Visa bắc cầu (Bridging Visa) là gì?

Visa bắc cầu Úc (Bridging visa) hay visa chờ là một loại visa tạm thời, cho phép bạn ở lại xứ sở Kangaroo trong khi chờ đợi visa chính thức mà bạn đang nộp. Trong đa số các trường hợp, visa bắc cầu sẽ bắt đầu có hiệu lực khi visa hiện tại của bạn hết hiệu lực. Có nhiều loại visa bắc cầu khác nhau và mỗi loại đều có những đặc tính và điều kiện khác nhau.

Cụ thể là khi visa chính của bạn hết hạn và bạn đang nộp hồ sơ xin một loại visa khác, Bộ Di Trú Úc sẽ cấp cho bạn một loại visa với tên gọi “Bridging Visa – BV” – visa bắc cầu chứng minh bạn đang tạm trú tại Úc hợp pháp trong lúc bạn đang chờ đợi kết quả visa chính của mình. Trong đa số các trường hợp, bridging visa sẽ bắt đầu có hiệu lực khi visa hiện tại của bạn hết hiệu lực, và cần phải làm visa mới nếu muốn ở lại Úc lâu dài.

Visa bắc cầu (Bridging Visa) - 07

Các trường hợp đương đơn được cấp visa chờ ở Úc

 • Cá nhân trong thời gian chờ kết quả cấp visa mới sau khi visa ban đầu hết hạn.
 • Cá nhân chờ kết quả từ Tòa Phúc thẩm Hành chính về việc visa chính thức bị từ chối hoặc hủy.
 • Cá nhân chờ đợi xem xét về quyết định visa và đang trong thời gian kháng án lên Tòa án Liên Bang Úc.
 • Cá nhân đang chờ kết quả can thiệp của Bộ Di trú Úc hoặc đang sắp xếp về nước vì vấn đề cư trú bất hợp pháp trên đất Úc.

Thời gian hiệu lực của visa bắc cầu

Visa bắc cầu (Bridging Visa – BV) bắt đầu có hiệu lực khi nó được cấp và visa chính của bạn đã hết hiệu lực. Một visa bắc cầu sẽ lập tức hết hiệu lực trong các trường hợp sau:

 • Bạn được cấp visa chính
 • Bạn được cấp một visa Bridging Visa khác
 • Bộ Di trú hủy visa Bridging Visa hoặc visa chính mà bạn đang có

Các loại visa bắc cầu hiện tại của Úc

Theo luật di trú Úc, visa bắc cầu được chia làm 5 loại được đánh ký tự A, B, C, D và E. Mỗi loại sẽ phục vụ cho một nhóm đối tượng cùng những mục đích khác nhau. Tình trạng visa trước khi được cấp bridging visa sẽ quyết định loại bridging visa được cấp cũng như các quyền lợi của bridging visa đó.

Visa bắc cầu A – Bridging visa A (BVA – Subclass 010)

Visa bắc cầu (Bridging Visa A) - 02

Visa bắc cầu A (BVA – Subclass 010) được cấp khi visa chính của bạn đã hết hạn và một đơn xin thị thực khác của bạn đang chờ được xử lý. Với visa bắc cầu A, bạn có thể hợp pháp ở lại Úc và hưởng nhiều quyền lợi khác. Trong thực tế, visa bắc cầu A được cấp tự động như một phần của việc xin visa chính. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tự mình xin visa BVA nếu gặp phải các trường hợp sau:

 • Đơn xin thị thực chính của bạn không bao gồm việc cấp thị thực BVA tạm thời.
 • Bạn đã được cấp BVA hoặc BVB trước đó nhưng đã hết hạn.
 • Bạn đã có một BVA nhưng cần một BVA khác với quyền lợi tốt hơn như khả năng làm việc.
 • Tại Úc, bạn đã nộp đơn xin xem xét đánh giá tư pháp.
 • Bạn không thể sử dụng visa hoặc visa tạm thời của mình trong thời gian chờ visa chính xét duyệt.
 • Người sở hữu visa bắc cầu Úc A sẽ không được tái nhập cảnh khi rời khỏi nước Úc trừ khi bạn được cấp một visa mới khác.
Loại visa bắc cầuBridging visa A (BVA)
Loại visaSubclass 010
Đăng ký lao độngĐược quyền lao động trong một số trường hợp
Đặc điểmĐược cấp cho người sống hợp pháp tại Úc và đang chờ quyết định của loại Visa chính thức đã nộp với Bộ Nội Vụ, không cho phép quay lại Úc sau khi đã ra khỏi nước Úc
Điều kiện cấp-Đã nộp hồ sơ xin visa mới
-Đang ở Úc
-Vẫn đang giữ 1 loại visa còn hiệu lực
Có hiệu lực
Khi visa chính hết hạn
Hết hiệu lựcKhi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

Visa bắc cầu B – Bridging visa B (BVA – Subclass 020)

Visa bắc cầu (Bridging Visa B) - 03

Visa bắc cầu B (BVB – Subclass 020) cho phép bạn rời khỏi Úc một thời gian trong khi chờ visa chính xử lý. Đây là diện visa bắc cầu hữu hiệu dành cho những trường hợp đặc thù. Bạn có thể rời khỏi Úc và quay lại trước khi BVB hết hạn. Ví dụ như chủ sở hữu BVA, họ có thể xin BVB để đi du lịch nước ngoài. Một số điều cần lưu ý của BVB là:

 • BVB có thời hạn được quy định và thường là 3 tháng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quay trở về Úc trước khi hết hạn 3 tháng này.
 • Bạn phải nộp đơn xin BVB ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện chuyến đi.
 • Bạn có thể sở hữu đồng thời cả BVB và BVA cùng lúc.
Loại visa bắc cầuBridging visa B (BVB)
Loại visaSubclass 020
Đăng ký lao độngĐược quyền lao động trong một số trường hợp
Đặc điểmDành cho người đang giữ Visa chờ A muốn rời khỏi Úc trong một thời gian nhất định. Chỉ những người đang giữ BVA mới được phép xin cấp BVB
Điều kiện cấp-Đã nộp hồ sơ xin visa mới
-Đang ở Úc
-Đang giữ BVA/ BVB
-Có lí do chính đáng để rời khỏi/quay về Úc khi hồ sơ xin visa mới đang được xét duyệt
Có hiệu lựcKhi visa chính hết hạn
Hết hiệu lựcKhi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

Visa bắc cầu C – Bridging visa C (BVA – Subclass 030)

Visa bắc cầu (Bridging Visa C) - 04

Thị thực bắc cầu C (BVC – Subclass 030) cũng là một thị thực định cư Úc tạm thời. Trong đó, BVC được cấp cho người đã nộp đơn hợp lệ để xin thị thực chính thức. Tuy nhiên, đơn xin này chưa được thông qua và họ vẫn chưa có thị thực chính thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ đang định cư sau khi thị thực chính đã hết hạn. Một số lưu ý của BVC:

 • Bạn không thể làm việc tại Úc với BVC. Tuy nhiên, người sở hữu BVC có thể nộp đơn xin một BVC khác có quyền làm việc tại Úc. Trước tiên, người xin BVC mới phải đáp ứng đủ điều kiện Chính phủ Ú đưa ra.
 • BVC cho phép bạn rời khỏi Úc tuy nhiên lại không cho phép bạn nhập cảnh lại Úc. Để có thể quay về Úc, bạn cần đăng ký một loại thị thực khác có quyền đi lại.
Loại visa bắc cầuBridging visa C (BVC)
Loại visaSubclass 030
Đăng ký lao độngKhông được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ
Đặc điểmĐược cấp cho đương đơn khi nộp hồ sơ xin Visa chính đã hết hạn Visa tại Úc. BVC không cho phép quay lại Úc nếu rời khỏi. Bạn cũng không thể nộp đơn xin BVB nếu đang giữ BVC.
Điều kiện cấp-Đã nộp hồ sơ xin visa mới
-Đang ở Úc
-Vẫn đang giữ 1 loại visa còn hiệu lực
-Không giữ BVE
Có hiệu lựcKhi visa chính hết hạn
Hết hiệu lựcKhi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định

Visa bắc cầu D – Bridging visa D (BVA – Subclass 040 / 041)

Visa bắc cầu (Bridging Visa D) - 05

Thị thực bắc cầu D (BVD – Subclass 040/041) là một loại visa tạm thời cho phép các bạn ở lại Úc trong khoảng thời gian ngắn cho đến khi các bạn nộp đơn xin cấp một loại visa khác, hoặc sắp xếp rời khỏi nước Úc hoặc được cấp bridging visa E (BVE). Có 2 loại BVD là Bridging (Prospective Applicant) visa (subclass 040) và Bridging (Non-applicant) visa (subclass 041).

Bạn chỉ được cấp BVD (subclass 040) nếu như hội tụ đủ tất cả những điều kiện sau:

 • Bạn đang ở trên nước Úc
 • Bạn không giữ visa chính thức nào, hoặc là visa của bạn sẽ hết hạn trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đơn xin cấp BVD
 • Bạn đã thử đăng ký nhưng chưa thể hoàn tất thủ tục nộp xin một loại visa chính thức nào – ví dụ như bạn không nộp đủ tiền phí hoặc là điền sai đơn xin cấp visa – nhưng bạn vẫn có thể đăng ký lại trong vòng 5 ngày làm việc sắp tới.
 • BVD (subclass 040) sẽ hết hiệu lực sau 5 ngày làm việc kể từ ngày visa được cấp

Bạn chỉ được cấp BVD (subclass 041) nếu như có đầy đủ tất cả những điều kiện sau:

 • Đang ở Úc
 • Không giữ bất kì loại visa nào
 • Không thể hoặc là không muốn nộp đơn xin một loại visa khác
 • Nhân viên có thẩm quyền không có mặt khi phỏng vấn bạn.
 • BVD (subclass 040) sẽ hết hiệu lực sau 5 ngày làm việc kể từ ngày visa được cấp

Người sở hữu visa bắc cầu Úc loại D sẽ không được tái nhập cảnh khi rời khỏi nước Úc trừ khi bạn được cấp một visa mới khác.

Trong khoảng thời gian hiệu lực của visa, bạn sẽ phải nộp một loại visa khác hoặc là liên lạc với Status Resolution Service để được hỗ trợ thêm.

BVD không cho phép bạn làm việc cũng như tái nhập cảnh sau khi rời khỏi nước Úc. Nếu như làm việc, BVD của các bạn sẽ bị huỷ bỏ ngay lập tức.

Loại visa bắc cầu
Bridging visa D (BVD)
Prospective ApplicantNon-applicant
Loại visaSubclass 040Subclass 041
Đăng ký lao động
Không được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ
Đặc điểm
Không cho phép làm việc tại Úc cũng như tái nhập cảnh sau khi rời khỏi Úc. Nếu bạn làm việc tại Úc, BVD của bạn sẽ bị huỷ bỏ ngay lập tức.
Điều kiện cấp-Đang ở Úc
-Không giữ bất kỳ loại visa chính thức nào hoặc visa sẽ hết hạn trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn cấp BVD
-Đang ở Úc
-Không giữ bất kỳ loại visa chính thức nào
-Không thể/ không muốn nộp đơn xin 1 loại visa khác
-Nhân viên có thẩm quyền vắng mặt khi phỏng vấn đương đơn
Có hiệu lựcKhi visa chính hết hạn
Hết hiệu lựcsau 5 ngày làm việc kể từ ngày được cấpsau 5 ngày làm việc kể từ ngày cấp; hoặc kể từ ngày được cấp BVE

Visa bắc cầu E – Bridging visa E (BVA – Subclass 050 / 051)

Visa bắc cầu (Bridging Visa E) - 06

Bridging visa E (BVE – – Subclass 050/051)) là một loại visa tạm thời cho phép bạn ở lại Úc trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn hoàn tất việc nhập cư hoặc sắp xếp để rời khỏi nước Úc. Bạn phải ở trên lãnh thổ Úc khi nộp đơn xin visa BVE và khi visa này được đưa ra quyết định. Loại visa này sẽ hết hiệu lực ngay lập tức khi các bạn ra khỏi Úc. Nếu như rời nước Úc, các bạn sẽ không thể quay lại cho đến khi có được một loại visa khác.

Bridging (General) visa – Subclass 050: nếu như bạn là người ở Úc bất hợp pháp, đang giữ BVE – Subclass 050 hoặc là BVD – Subclass 041.

Bridging (Protection Visa Applicant) visa – Subclass 051: Được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt đối với những ai không phải là công dân hợp lệ được cho phép đăng ký xin bridging visa theo như quy định của đạo luật di trú và luật pháp Úc.

Bạn chỉ được cấp BVE (subclass 050) nếu như có 1 trong những điều kiện sau

 • Bạn không phải công dân Úc và đang ở Úc bất hợp pháp, đang nắm giữ BVE (subclass 050) hoặc là BVD (subclass 041) và:
 • Bạn đang sắp xếp để rời khỏi Úc
 • Bạn đang nộp hồ sơ cho một loại visa khác
 • Bạn đang chờ đợi quyết định tái xét visa
 • Bạn đang kháng cáo.

Bạn chỉ được cấp BVE (subclass 051) nếu như hội tụ đủ những điều kiện sau

 • Bạn bị từ chối nhập cảnh hoặc là qua được hải quan nhưng nhận được thông báo từ Bộ Di trú trong vòng 45 ngày
 • Bạn đang bị tạm giữ do vấn đề nhập cư
 • Bạn đang nộp hồ sơ xin visa bảo vệ (protection visa)
 • Bạn đáp ứng những yêu cầu khác về tuổi tác, sức khỏe hoặc là được đề cử, hoặc các bạn đáp ứng được những điều kiện của một BVE (subclass 051) khác.

BVE cho phép bạn ở lại Úc trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc là khi có sự kiện đặc biệt xảy ra. Do đó, BVE sẽ hết hiệu lực nếu như:

 • Bạn rời khỏi Úc
 • Các bạn được cấp một loại visa khác
 • BVE của các bạn bị huỷ bỏ.
Loại visa bắc cầu
Bridging visa E (BVE)
General
Protection Visa Applicant
Loại visaSubclass 050Subclass 051
Đăng ký lao động
Không được phép lao động. Nếu có nguyện vọng lao động phải nộp đơn xin Bộ Nội Vụ
Đặc điểm
Được cấp cho đương đơn hiện đang sống bất hợp pháp tại Úc khi đương đơn đang chờ quyết định của loại Visa chính thức đã nộp lên Bộ Nội Vụ. Hoặc đang chờ để rời khỏi Úc
Điều kiện cấp– Đang ở Úc bất hợp pháp, đang nắm giữ BE (050) hoặc BVD (041) và
+ đang sắp xếp để rời Úc hoặc
+ đang nộp hồ sơ cho loại vias khác hoặc
+ đang chờ quyết định tái xét visa hoặc
+ đang kháng cáo
– Bị từ chối nhập cảnh và
+ Đang bị tạm giữ do vấn đề nhập cư
+ Đang nộp hồ sơ xin visa bảo vệ
+ Đáp ứng yêu cầu khác về tuổi tác, sức khỏe, hoặc các điểu kiện của một BVE khác.
Có hiệu lựcKhi visa chính hết hạn
Hết hiệu lực
Khi có quyết định về Visa chính thức mà đương đơn đang xin. Visa chờ sẽ hết hạn sau 28 ngày hoặc 35 ngày khi đương đơn nhận được quyết định. Hoặc ngày hết hạn đã thông báo trên Visa.

Nhớ kiểm tra kỹ các điều kiện và quyền lợi của từng loại visa bắc cầu trước khi sử dụng để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật di trú Úc