Những lưu ý về visa Bắc Cầu – Visa chờ Úc – Bridging Visa

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 01

Một số thông tin cơ bản và những lưu ý về visa bắc cầu bạn cần phải biết nhất là đối với người định cư Úc. Đây là diện visa tạm thời có thể cho phép bạn định cư tại Úc hợp pháp trong khi chờ đợi visa chính thức mà bạn đang nộp trước đó

Những loại Visa bắc cầu ở Úc (Bridging Visa) bạn cần biết

Bạn có Visa Bắc Cầu A, B hay C

Nếu bạn hiện đang có visa Bắc Cầu A, B hay C, bạn sẽ được cho phép ở lại Úc trong thời gian xét duyệt đơn xin thị thực hiện có hoặc xét duyệt đơn xin tái xét.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải đang chờ có quyết định hay tái xét về di trú và bạn không thể rời khỏi nước Úc, bạn nên nộp đơn xin thị thực mới để giữ cho mình hợp pháp.

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 09

Nếu có thị thực Bắc Cầu A hay C và bạn rời khỏi Úc, visa Bắc Cầu A hay C của bạn sẽ kết thúc. Nếu muốn quay lại Úc sau này, bạn sẽ cần nộp đơn xin thị thực khác để cho cấp phép quay lại. Những người có thị thực Bắc cầu A có thể cân nhắc nộp đơn xin
visa Bắc cầu B trước khi rời khỏi Úc.

Bạn có Visa Bắc cầu E

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 02

Visa Bắc cầu E sẽ cho phép bạn ở lại Úc trong khi bạn thu xếp để rời khỏi Úc hoặc chờ quyết định về di trú.

Nếu bạn trở thành cư dân bất hợp pháp và không thể nộp đơn xin thị thực khác, việc nộp đơn xin thị thực Bắc cầu E càng sớm càng tốt sẽ giúp quý vị trở nên hợp pháp ở Úc để có thể tiến hành thu xếp rời khỏi đây sớm nhất khi có thể.

Nếu bạn có Visa Bắc cầu E nhưng không thể rời khỏi Úc trước khi thị thực đó hết hạn, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin thị thực Bắc cầu E khác để tiếp tục được hợp pháp.

Đối với những người rời khỏi Úc với tư cách không phải là công dân Úc hoặc người có thị thực Bắc cầu D, E hay F, đã ở Úc bất hợp pháp, bạn có thể không được quay lại Úc trong một thời gian và có thể ảnh hưởng đến đơn xin thị thực sau này:

Làm việc theo Visa Bắc cầu

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 03

Bạn có thể được phép làm việc ở Úc tùy thuộc các điều kiện thị thực Bắc cầu của mình.

Nếu Visa Bắc cầu của bạn không cho phép bạn làm việc, hoặc có hạn chế về việc làm, bạn có thể nộp đơn xin thị thực Bắc cầu khác để cho phép làm việc. Chỉ có thể làm như vậy trong một số hoàn cảnh và thông thường bạn sẽ phải chứng minh bạn gặp khó khăn về tài chính.

Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu về việc làm, và bạn vẫn hội đủ điều kiện để xin thị thực Bắc cầu, bạn vẫn được cấp thị thực Bắc cầu mới có các điều kiện giống như các điều kiện trong thị thực Bắc cầu cũ.

Visa Bắc cầu sắp hết hạn

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 04

Nếu Visa bắc cầu của bạn sắp hết hạn, bạn nên cân nhắc quay lại đất nước quê hương của mình càng sớm càng tốt nếu có thể, nhất là khi bạn không có hỗ trợ từ gia đình.

Những người có thị thực tạm trú không thể chu cấp cho bản thân trong sáu tháng được khuyến khích nên quay về nước và tiến hành thu xếp càng nhanh càng tốt.

Nếu đang ở ngoài nước Úc và không thể vào Úc trước khi thị thực của bạn hết hạn, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin và được cấp thị thực mới nếu bạn muốn đến Úc.

Không thể gia hạn thời gian hợp lệ của thị thực. Cũng không thể nộp đơn hợp lệ để xin visa Bắc cầu B (BVB) trong khi bạn đang ở ngoài nước Úc hoặc được cấp BVB trong khi đang ở ngoài nước Úc

Xuất và nhập cảnh lại vào Úc

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 05

Visa chờ Úc cho phép tôi xuất và nhập cảnh lại vào Úc trong thời gian giữ visa không?

Theo quy định của Úc, visa bắc cầu sẽ mất hiệu lực nếu cá nhân sở hữu rời khỏi Úc. Tuy vậy, không ít trường hợp xuất cảnh Úc trong thời gian giữ visa chờ và không được cấp phép nhập cảnh trở lại do vi phạm quy định mà chính phủ Úc đã đề ra trước đó.

Quy định trên không được áp dụng với bridging visa Úc loại B, điều này đồng nghĩa với việc chỉ những cá nhân có giữ visa B mới có thể ra vào nước Úc trong khoảng thời gian chờ visa mới một cách hợp pháp.

Tuy vậy, visa B có giá trị trong thời gian ngắn nên cá nhân sẽ buộc phải xin phép cấp lại visa loại B nếu cần xuất nhập cảnh khỏi Úc nhiều lần.

Lưu ý khi visa chờ bị hủy

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 06

Trong trường hợp visa chờ của đương đơn bị bác bỏ (huỷ). Trong trường hợp này, cá nhân cần tuân thủ đúng quy định và rời khỏi nước Úc. Nếu lý do hủy không thuyết phục, bạn có thể khiếu nại bằng cách nộp đơn lên AAT (Tòa Phúc thẩm Úc), trình bày rõ lý do cần visa chờ Úc trong thời gian sắp tới và đề nghị được xem xét lại hồ sơ.

Lưu ý hồ sơ khiếu nại cần được nộp trong vòng 2 ngày kể từ thời gian nhận kết quả.

Rủi ro khi xin visa bắc cầu E (BVE)

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 07

Visa bắc cầu loại E được cấp cho người đang lưu trú chưa hợp pháp tại Úc và có mong muốn được giải quyết hồ sơ. Nhiều trường hợp đương đơn vướng vào các nạn lừa đảo về di trú khi giữ loại visa này vì lầm tưởng và không hiểu rõ các điều kiện yêu cầu của visa.

Vì lý do không được đi làm nên có một số loại đơn được Bộ Di Trú cấp thẻ bảo hiểm Y tế cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E này. Đây cũng là một trong những điều mà người ở lậu dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo về di trú. Khi được cấp visa loại E, người đó được ở hợp pháp tại Úc và được cấp thẻ bảo hiểm Y tế (Medicare), điều này làm họ lầm tưởng họ đã được định cư tại Úc.

Bridging Visa E cũng là loại có ít quyền lợi nhất cho người sở hữu nó. Theo quy định, người giữ visa này không được đi làm (trừ những trường hợp chứng minh được khó khăn về tài chính) và không được ra khỏi Úc trừ khi có thông báo yêu cầu từ Bộ Nội vụ Úc.

Làm việc tại Úc với visa bắc cầu

lưu ý về visa bắc cầu - Visa chờ Úc - Bridging Visa - 08

Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại Úc với visa bắc cầu. Tuy nhiên, không phải loại visa bắc cầu nào cũng cho bạn cơ hội làm việc. Một số loại visa có thời hạn ngắn và không đi kèm quyền làm việc tại Úc. Hơn nữa, việc tuyển người chỉ sở hữu visa bắc cầu cũng được quyết định bởi nhà tuyển dụng.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về visa bắc cầu ở Úc (Bridging Visa) và có hướng chuẩn bị rõ ràng trong quá trình làm thị thực. Tuy bridging visa Úc chỉ mang tính chất tạm thời, không ít rủi ro rằng visa sẽ bị hủy vì nhiều lý do chủ quan và khách quan. Thế nên, bạn có thể liên hệ với các luật sư di trú để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng phòng khi rủi ro có khả năng xảy đến.