Visa thương mại là gì? Những điều bạn cần phải biết?

Nếu bạn là một doanh nhân, nhà đầu tư hoặc người có mục đích kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, bạn có thể sẽ cần một loại visa đặc biệt được gọi là visa thương mại. Visa thương mại là gì? Điều kiện và thủ tục để xin visa thương mại như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về visa thương mại tại Việt Nam.

Visa thương mại là gì?

Visa thương mại hay còn gọi là visa doanh nghiệp (ký hiệu DN), hay visa đầu tư (ký hiệu ĐT) là một loại visa để cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích là hợp tác thương mại, đầu tư hay kinh doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước.

Visa thương mại là gì?

Theo quy định pháp luật Việt Nam, thời hạn visa thương mại có thể là 1 tháng, 3 tháng đến 1 năm với số lần nhập cảnh là một lần hoặc nhiều lần. Visa thương mại ở Việt Nam có ký hiệu là doanh nghiệp hoặc đầu tư tùy vào mục đích xin visa của người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Visa doanh nghiệp được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác, ký kết hợp đồng, quảng cáo, khảo sát thị trường hoặc tham dự hội nghị, triển lãm, hội chợ… Visa đầu tư được cấp cho người nước ngoài có mục đích đầu tư vào các dự án kinh doanh hoặc các công ty đã được thành lập tại Việt Nam.

Điều kiện để xin visa thương mại

Để xin visa thương mại, người nước ngoài phải có sự bảo lãnh của một doanh nghiệp hoặc tổ chức có trụ sở tại Việt Nam. Doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh phải có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hợp pháp và có quan hệ hợp tác với người nước ngoài.

Ngoài ra, người nước ngoài cũng phải có hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và không vi phạm các quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục xin visa thương mại

Thủ tục xin visa thương mại cho người nước ngoài vào Việt Nam có thể tóm gọn trong các bước sau:

Thủ tục xin visa thương mại

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xin visa thương mại cho người nước ngoài như sau

 • Mẫu đơn xin cấp Công văn nhập cảnh theo mẫu do pháp luật Việt Nam cấp.
 • Bản chụp trang nhân thân hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 6 tháng.
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động cho trường hợp visa loại DN, LĐ.
 • Giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh đối với trường hợp visa loại ĐT12.
 • Thư mời người nước ngoài sang công tác, làm việc, tham dự hội nghị, sự kiện ngắn hạn.

Bước 2: Nộp tài liệu, giấy tờ xin công văn để nhập cảnh

Doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh sẽ nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố, tỉnh) có thẩm quyền.

Thời gian xử lý hồ sơ là từ 5 đến 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Sau khi có công văn nhập cảnh, doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh sẽ gửi bản sao cho người nước ngoài để làm thủ tục xin visa tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Bước 3: Làm thủ tục xin visa thương mại tại Việt Nam

Người nước ngoài có thể xin visa thương mại tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài hoặc tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam. Tùy vào trường hợp cụ thể, người nước ngoài có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như:

 • Tờ khai xin cấp thị thực Việt Nam (Mẫu NA5).
 • Ảnh chân dung kích thước 4×6 cm.
 • Phí xin visa theo quy định.

Thời gian xử lý hồ sơ là từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Sau khi có visa, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam theo mục đích đã được cấp phép.

Lưu ý khi xin visa thương mại

Khi xin visa thương mại, người nước ngoài cần lưu ý một số điểm sau:

Lưu ý khi xin visa thương mại

 • Visa thương mại không phải là visa du lịch. Người nước ngoài không được sử dụng visa thương mại để du lịch hay sinh sống lâu dài tại Việt Nam.
 • Visa thương mại không phải là visa làm việc. Người nước ngoài không được sử dụng visa thương mại để làm việc hay nhận thu nhập tại Việt Nam. Nếu người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, họ phải xin visa làm việc (ký hiệu LĐ) và giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động.
 • Visa thương mại có thể được gia hạn hoặc đổi sang loại visa khác nếu người nước ngoài có đủ điều kiện và thủ tục theo quy định.
 • Người nước ngoài cần tuân thủ các quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Kết luận

Visa thương mại là một loại visa dành cho người nước ngoài có mục đích kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Để xin visa thương mại, người nước ngoài phải có sự bảo lãnh của một doanh nghiệp hoặc tổ chức có trụ sở tại Việt Nam và chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu. Visa thương mại có thời hạn từ 1 tháng đến 1 năm và có thể được gia hạn hoặc đổi sang loại visa khác. Người nước ngoài cần lưu ý không sử dụng visa thương mại để du lịch hay làm việc tại Việt Nam và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về visa thương mại tại Việt Nam. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc bạn thành công trong kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam!