Visa Úc 801: Thị thực thường trú diện hôn nhân

Visa Úc 801 giúp cho các cặp vợ chồng được đoàn tụ tại Úc, giúp cho người bạn đời được hưởng các chính sách phúc lợi xã hội văn minh cùng nền giáo dục, y tế và môi trường sống tuyệt với tại đây. Nếu các diện visa định cư khác đòi hỏi bạn về tiềm lực tài chính hay tay nghề cao thì visa 801 kết hôn lại được xem là cánh cửa mở để định cư Úc khá dễ dàng và thuận lợi. Vậy visa Úc 801 là gì? Để sỡ hữu visa 801 cần những điều kiện gì? Cùng theo dõi qua bài viết sau nhé.

Visa Úc 801 là gì?

Visa Úc 801 (partner permanent visa) hay còn gọi là visa kết hôn là một loại visa hôn nhân thường trú dành cho vợ/chồng hoặc vợ/chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn (de facto partner) của công dân hoặc người thường trú tại Úc hoặc công dân Newzealand đủ điều kiện bảo lãnh. Trong năm tài chính 2024- 2025, Chính phủ Úc dự kiến cấp 40.500 suất visa định cư Úc diện kết hôn so với năm tài chính trước.

Visa 801 và 820 thực chất là một cặp visa cho phép người sở hữu được sinh sống tại xứ sở chuột túi. Trong đó, Visa Úc 820 chỉ cho phép đương đơn được tạm trú thì visa Úc 801 cho phép đương đơn là vợ chồng hoặc hôn phu/ hôn thê của một công dân hoặc thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện được định cư Úc vĩnh viễn, đồng thời được hưởng mọi quyền lợi của một thường trú nhân Úc.

Visa Úc 801 là visa thường trú diện kết hôn giúp đương đơn định cư tại Úc vô thời hạn
Visa Úc 801 là visa thường trú diện kết hôn giúp đương đơn định cư tại Úc vô thời hạn

Quyền lợi khi sở hữu visa Úc 801

Khi sở hữu visa Úc 801, đương đơn sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn hơn so với visa 820, cụ thể như sau:

 • Được định cư vĩnh viễn tại xứ sở chuột túi.
 • Được làm việc và học tập tự do tại Úc.
 • Được tiếp cận với chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng Y tế Medicare của Úc.
 • Được hưởng một số trợ cấp an sinh xã hội của Úc.
 • Được quyền bảo lãnh người thân đi kèm cùng trở thành thường trú nhân Úc.
 • Được đăng ký nhập tịch Úc khi đủ điều kiện.
 • Du lịch trong và ngoài nước Úc không hạn chế số lần nhập cảnh trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp visa thường trú. Sau 5 năm có thể xin gia hạn tiếp tục.
Với visa Úc 801, bạn và người thân có thể cùng đến Úc để hưởng quyền thường trú nhân
Với visa Úc 801, bạn và người thân có thể cùng đến Úc để hưởng quyền thường trú nhân

Điều kiện xin visa Úc 801

Để xin Visa Úc 801, trước đó bạn đã sở hữu Visa 820. Quy trình này bao gồm hai bước: đầu tiên, bạn xin visa tạm trú 820, sau đó làm hồ sơ xin cùng lúc cả hai loại visa là 820 và 801 cùng một lúc và trả một loại phí chung. Sau khi được cấp visa tạm trú 820, bạn sẽ đủ điều kiện để được xem xét cấp visa 801 trong vòng hai năm kể từ ngày nộp hồ sơ xin visa.

Tiếp đến, bạn phải tiếp tục duy trì mối quan hệ với người bảo lãnh và cung cấp thêm giấy tờ thông tin. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ lâu dài từ trước khi nộp hồ sơ xin visa, thì visa Úc 801 thường trú nhân sẽ được cấp cùng lúc với visa tạm trú 820. Để xin visa Úc 801, đương đơn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên và đang ở Úc tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa.
 • Trước đây bạn chưa từng bị hủy hoặc bị từ chối visa Úc.
 • Đương đơn được vợ/chồng hoặc bạn đời của mình đứng ra bảo lãnh và họ đủ 18 tuổi trở lên và là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, nhân phẩm tốt và không có bất kỳ tiền án tiền sự nào
 • Đương đơn hoặc gia đình không có các khoản nợ với chính phủ Úc.
Để xin visa Úc 801 yêu cầu đương đơn chưa từng bị hủy hoặc bị từ chối visa Úc.
Để xin visa Úc 801 yêu cầu đương đơn chưa từng bị hủy hoặc bị từ chối visa Úc.

Thị thực tạm trú (visa Úc 820)

 • ​​Chứng minh rằng bạn đã kết hôn hoặc đang trong mối quan hệ sống chung (ít nhất 12 tháng) cùng với công dân Úc, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand đủ điều kiện
 • Bạn có người bảo lãnh khi nộp đơn và được Bộ Nội Vụ Úc chấp thuận

Thị thực thường trú (visa Úc 801)

 • ​​Bạn đã sở hữu visa Úc 820
 • Bạn vẫn đang duy trì mối quan hệ vợ/chồng hoặc sống chung cùng với công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện
 • Bạn không thay đổi người bảo lãnh.
 • Người bảo lãnh tiếp tục nộp đơn xin visa Úc 801 sau 2 năm kể từ khi bạn được cấp thị thực tạm trú (visa 820).
Chi phí nộp hồ sơ xin visa Úa 801 sẽ tùy từng trường hợp và từng thời điểm nộp hồ sơ khác nhau
Chi phí nộp hồ sơ xin visa Úa 801 sẽ tùy từng trường hợp và từng thời điểm nộp hồ sơ khác nhau

Chi phí nộp đơn xin visa Úc 801

Tùy từng trường hợp cụ thể và từng thời điểm nộp đơn mà mức phí xin visa Úc 801 có thể sẽ khác nhau. Hiện tại người nộp đơn cần phải đóng những khoản phí cơ bản như sau:

Phí visa
Số tiền (AUD)
(Chưa bao gồm 1.4% surcharge)
Phí nộp hồ sơ xin visa dành cho người được bảo lãnh
– Chưa có visa đính hôn subclass 300: nộp 8,850 AUD
– Đã có visa đính hôn subclass 300: nộp 1,475 AUD
Phí visa cho người đi kèm

– Trường hợp đương đơn chưa có visa 300:

 • Từ 18 tuổi trở lên: 4,430 AUD
 • Dưới 18 tuổi: 2,215 AUD

– Trường hợp đương đơn đã có visa 300 trước đó:

 • Từ 18 tuổi trở lên: 740 AUD
 • Dưới 18 tuổi: 365 AUD
Phí kiểm tra sức khỏe, phí lý lịch tư pháp và sinh trắc học
Khoảng 300 AUD/ người
Để bảo lãnh vợ/chồng sang Úc, bạn và gia đình không có khoản nợ nào với chính phủ Úc
Để bảo lãnh vợ/chồng sang Úc, bạn và gia đình không có khoản nợ nào với chính phủ Úc

Quy trình xin visa Úc 801

Việc hiểu và nắm rõ quy trình xin visa Úc 801 chính là một trong những bước quan trọng để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi hơn:

 • Bước 1: Kiểm tra xem mình đã đáp ứng đủ các điều kiện của visa visa 801 hay không. Thường xuyên cập nhật những thay đổi tại website chính thức của Bộ di trú để có thể kịp thời sửa đổi, bổ sung cho hồ sơ xin thị thực.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tiến hành nộp đơn xin visa Úc 801 trực tuyến và đóng các loại phí xét duyệt visa. Sau khi nộp đơn, bạn sẽ chờ nhận thông báo từ Bộ di trú, đồng thời bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe và cung cấp sinh trắc học.
 • Bước 3: Úc cấp visa tạm trú subclass 820. Nếu được cấp visa tạm trú Úc (visa 820), bạn đủ điều kiện để được tiếp tục xét duyệt thị thực thường trú (visa 801). Lưu ý rằng bạn phải lưu trú tại Úc trong thời gian chờ xét duyệt thị thực tạm trú (visa 820).
 • Bước 4: Bạn cần phải bổ sung hồ sơ trong vòng 2 năm kể từ khi được cấp visa 820. CHuẩn bị đầy đủ giấy tờ dịch thuật và hoàn thành giai đoạn 2, nộp hồ sơ xin thị thực thường trú diện bảo lãnh vợ/chồng (visa Úc 801). Giai đoạn này bạn có thể ở tại Úc hoặc bên ngoài nước Úc trong khi chờ kết quả nhận visa 801.
 • Bước 5: Úc cấp visa thường trú subclass 801. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình thông qua tài khoản ImmiAccount, email bạn đã đăng ký.
Bạn cần phải bổ sung hồ sơ xin visa 801 trong vòng 2 năm kể từ khi được cấp visa 820
Bạn cần phải bổ sung hồ sơ xin visa 801 trong vòng 2 năm kể từ khi được cấp visa 820

Thời gian xét duyệt visa Úc 801 

Đối với visa Úc 820, bạn sẽ mất khoảng từ 16 – 22 tháng để được xử lý và xét duyệt. Nếu visa hiện tại của bạn hết hạn và bạn muốn nộp hồ sơ xin visa 820 thành công, bạn sẽ được cấp Bridging visa hay còn gọi là visa bắc cầu trong thời gian chờ nhận kết quả thị thực visa 820. Riêng với visa 801, thời gian trả kết quả là từ 16 – 21 tháng kể từ khi được cấp visa 820.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Úc 801

Khi phỏng vấn xin visa Úc 801 thường trú nhân diện kết hôn, bạn cần đưa ra các bằng chứng về mối quan hệ giữa vợ/chồng như:

 • Lịch sử quá trình gặp gỡ và phát triển của mối quan hệ hôn nhân, thông tin về những sở thích, thói quan, thông tin cá nhân của đối phương.
 • Bằng chứng về các hoạt động chung của cặp đôi: đi du lịch, văn hóa xã hội, quá trình sống chung…
 • Bạn cần cung cấp bằng chứng trong quá trình yêu xa như: hóa đơn điện thoại, thời gian sống xa nhau, vé máy bay qua lại thăm nhau…
 • Những dự định, kế hoạch cho về tương lai như nơi ở, tài sản chung, trách chiệm chăm sóc con cái…

Kêt luận

Với quyền lợi định cư Úc vĩnh viễn cùng nhiều lợi ích khác khi sỡ hữu visa Úc 801, các bạn có thể dễ dàng đón người bạn đời cùng gia đình sang Úc đoàn tụ cùng xây dựng cuộ sống mới tốt đẹp hơn. Bân cạnh đó, các bạn cần nhớ rằng visa Úc 801 và 820 là một cặp đi cùng nhau, vì vậy các bạn có thể nộp hồ sơ xin cùng một lúc 2 loại visa.

Trên đây là những thông tin về Visa Úc 801- Thị thực thường trú diện hôn nhân. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những điều cần biết về visa Úc 801, để biết thêm về các thị thực định cư Úc khác, đừng quên liên hệ ngay Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: