Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 01

Visa Úc 102 thị thực cho phép trẻ em được tới Úc sinh sống với cha mẹ nuôi. Visa 102 là cơ hội giúp người đang định cư Úc bảo lãnh con nuôi sang Úc để lưu trú vĩnh viễn và có quyền học tập, làm việc, tự do xuất nhập cảnh, du lịch trong và ngoài nước

Visa Úc 102: Visa bảo lãnh con nuôi sang Australia định cư

Visa 102 (Adoption Visa – subclass 102) là thị thực được chính phủ Úc cấp phép cho công dân, thường trú Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Australia định cư. Visa Úc diện 102 mang đến cho người được bảo lãnh những quyền lợi như visa 101 và các công dân Úc.

Loại thị thực này cho phép con nuôi của bạn được coi như một thường trú nhân tại Úc và được cung cấp các quyền lợi giống như những người dân ở đây. Visa này thường là lựa chọn phổ biến và hàng đầu cho các gia đình hiếm muộn hoặc những người độc thân muốn nhận nuôi trẻ em.

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 02

Để được cấp Visa 102, người đăng ký phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Đầu tiên, bạn phải có mối quan hệ hợp pháp với con nuôi cần được bảo lãnh và đã hoàn thành quá trình tìm kiếm, chăm sóc và nuôi dưỡng con theo quy định của pháp luật Úc.

Ngoài ra, bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu khác như đủ điều kiện về sức khỏe và không quy phạm pháp luật. Đồng thời chứng minh khả năng tài chính đủ để lo cho con nuôi có một tương lai tốt.

Nếu được cấp visa 102, con nuôi của bạn sẽ được cấp thẻ tạm trú tại Úc và có quyền lợi tham gia các hoạt động giáo dục, y tế và xã hội… Đây chắc chắn là một lựa chọn tốt cho những người đang định cư và muốn bảo lãnh con nuôi của mình đến Úc để hưởng cuộc sống tốt hơn.

Những quyền lợi khi sở hữu VISA 102

Với những ai sở hữu visa 102 Úc sẽ được các quyền lợi nổi bật mà thị thực 102 mang lại có thể kể đến như:

 • Quyền sống và làm việc tại Úc vĩnh viễn: Với visa 102 Úc, người được bảo lãnh có thể sống và làm việc tại Úc vĩnh viễn, tương đương với người dân bản địa. Đây là cơ hội tuyệt vời để họ trải nghiệm cuộc sống tại một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.
 • Quyền tự do ra, vào Úc trong 5 năm: Visa 102 Úc cho phép người được bảo lãnh tự do ra, vào Úc trong 5 năm kể từ ngày cấp visa. Điều này có nghĩa là họ có thể đi du lịch và thăm gia đình, bạn bè ở các nước khác mà không phải lo lắng về việc mất tư cách lưu trú Úc. Nếu sau 5 năm, người được bảo lãnh muốn tiếp tục lưu trú, họ có thể dễ dàng gia hạn tư cách thường trú (Resident Return Visa – RRV).
 • Quyền tham gia an sinh xã hội: Người được bảo lãnh sẽ được ghi danh vào chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng Medicare. Điều này sẽ giúp họ tiết kiệm được chi phí sức khỏe trong trường hợp cần phải thăm khám hoặc điều trị bệnh tật.
  Bảo lãnh người thân khác: Người được bảo lãnh có thể bảo lãnh người thân đáp ứng đủ các điều kiện theo pháp luật Úc sang định cư. Đây là cơ hội để họ đoàn tụ gia đình và xây dựng tương lai tốt đẹp tại Úc.
 • Quyền trở thành công dân Úc: Sau một thời gian sống tại Úc, người được bảo lãnh có thể xin nhập quốc tịch Úc để trở thành một công dân của nước Úc. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống và giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Úc.

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 03

Điều kiện để được cấp visa Úc 102

Thường điều kiện xin visa visa Úc diện 102 bảo lãnh con nuôi sẽ có phần phức tạp hơn so với visa 101, bởi vì liên quan đến các thủ tục nhận nuôi con. Những điều kiện cơ bản mà người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần phải đáp ứng được như sau:

Điều kiện

Điều kiện cụ thể

Dành cho đương đơn (người được bảo lãnh)

Độ tuổi

Nơi nộp hồ sơ

Nơi nhận visa

Quốc tịch

Dưới 18 tuổi tại thời điểm được nhận nuôi, nộp hồ sơ và nhận visa.

Ngoài nước Úc.

Ngoài nước Úc.

Công dân/ thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand thỏa điều kiện.

Dành cho người bảo lãnh

Điều kiện nhận nuôi

Lý lịch

Cha/ mẹ nuôi hoặc vợ/ chồng của người đó được yêu cầu nộp bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia liên bang Úc, hoặc chứng nhận của cảnh sát nước ngoài. Yêu cầu này nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho đứa trẻ.

Cung cấp biên bản kiểm tra của cảnh sát liên bang AFP nếu cha/ mẹ nuôi hoặc vợ/ chồng đã có thời gian sống ngoài nước Úc từ 12 tháng trở lên kể từ năm 16 tuổi.

Chứng minh nguyên nhân cư trú ngoài nước Úc không phải để tránh luật nhận con nuôi quốc tế ở Úc.

Người con không còn ràng buộc pháp lý với cha mẹ ruột. Và người bảo lãnh vĩnh viễn có trọn quyền của cha mẹ.

Việc nhận con nuôi không vi phạm luật nhận con nuôi của Việt Nam.Cả người bảo lãnh và vợ/ chồng chính thức hoặc chưa chính thức của họ không có tiền sự, tiền án liên quan đến trẻ em.

Đối với người bảo lãnh

 • Là công dân hoặc thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand.
 • Có lý lịch rõ ràng, không có tiền án hay tiền sự liên quan đến trẻ em.
 • Có khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính và chỗ ở cho đương đơn.
 • Đã hoàn thành việc nhận nuôi đương đơn theo quy định của quốc gia nơi đương đơn cư trú.

Đối với người dược bảo lãnh

 • Phải dưới 18 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ và nhận visa.
 • Phải ở bên ngoài nước Úc khi nộp hồ sơ.
 • Phải được nhận nuôi hoặc đang trong quá trình nhận nuôi.
 • Nếu trẻ em 16 tuổi trở lên phải đáp ứng các yêu cầu về nhân phẩm của Chính phủ Úc.

Lưu ý:

 • Hồ sơ xin visa 102 Úc sẽ được nộp tại quốc gia nơi đương đơn cư trú.
 • Người bảo lãnh cần cung cấp bản kiểm tra của cảnh sát liên bang AFP nếu họ đã có thời gian sống ngoài nước Úc từ 12 tháng trở lên kể từ năm 16 tuổi.
 • Người bảo lãnh cần chứng minh rằng việc nhận nuôi không vi phạm luật nhận con nuôi của quốc gia nơi họ cư trú.

Hồ sơ cần thiết

 • Giấy tờ tùy thân của đương đơn – Bản sao có chứng thực của hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bản sao có chứng thực của CMND/ căn cước công dân (nếu có).
 • Bản sao có chứng thực của giấy khai sinh.
 • 4 hình thẻ được chụp không quá 6 tháng (tính từ thời điểm nộp hồ sơ).
 • Tất cả các giấy tờ có thể chứng minh đương đơn đã đổi tên khác (nếu có).
 • Các bằng chứng Chứng minh mối quan hệ
 • Giấy xác nhận của chính quyền về việc nhận con nuôi.
 • Đương đơn trên 16 tuổi phải cung cấp giấy xác nhận từ cảnh sát quốc gia mà họ đã sống trên 12 tháng trong 10 năm gần nhất, kể từ khi bước qua tuổi 16.
 • Chứng minh thỏa điều kiện sức khỏe nhân cách – Đương đơn không cần chứng minh sức khỏe nếu Bộ Di trú Úc không yêu cầu.
 • Đương đơn trên 16 tuổi phải điền mẫu đơn 80 để chứng minh đủ điều kiện về nhân cách theo tiêu chí của Úc.
 • Chứng minh tài chính Người bảo lãnh cần chứng minh mình có khả năng tài chính để hỗ trợ đương đơn trong 2 năm đầu ở Úc.

Chi phí visa 102 bảo lãnh con nuôi

Ngoài những thông tin về quy trình nộp hồ sơ thì chi phí và thời gian xin Visa 102 cũng rất được quan tâm. Đầu tiên, kể từ ngày 01/07/2023, phí Visa Úc đã tăng thêm 3% và vẫn có xu hướng tăng dần trong những năm sắp tới. Dưới đây là phí Visa 102 diện bảo lãnh con nuôi chính xác và mới nhất 2023 đã được cập nhật:

Đối tượng nộp phíSố tiền cần đóng (AUD)
(Chưa bao gồm 1.4% phí surcharge)
Dành cho đương đơn (người được nhận nuôi)3,055 AUD
Dành cho đương đơn (người được nhận nuôi)Đủ 18 tuổi trở lên: nộp 1,530 AUD
Dưới 18 tuổi: nộp 765 AUD

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 05

Thời gian xin visa 101 tại Bộ Nội Vụ Úc

 • 25% số đơn đăng ký được duyệt sau 4 tháng
 • 50% số đơn đăng ký được duyệt sau 8 tháng
 • 75% số đơn đăng ký được duyệt sau 17 tháng
 • 90% số đơn đăng ký được duyệt sau 23 tháng

Nhìn chung, thời gian xử lý hồ sơ của Visa 102 Úc có thể kéo dài từ 4 tháng đến 23 tháng. Do đó, người đăng ký cần chuẩn bị thật kỹ và nộp hồ sơ sớm để tiết kiệm thời gian và tránh sự chờ đợi quá lâu.

Nghĩa vụ của gia đình khi sở hữu visa 102 Úc

Tuân thủ luật pháp nước Úc và tôn trọng lối sống của người bản xứ. Người bảo lãnh phải đồng ý sẽ hỗ trợ chỗ ở và tài chính cho đương đơn và người đi kèm trong 2 năm đầu họ sang Úc với visa 102.

Bảo trợ cho con cái khi chúng được cấp visa.

 • Cung cấp chỗ ăn ở, bảo trợ tài chính cho con trong 2 năm đầu tiên của thời hạn thị thực dù con đã trên 18 tuổi.
 • Hướng dẫn để trẻ định cư ở Úc.
 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ khác theo yêu cầu của cam kết bảo trợ.
 • Các điều kiện nhất định phải được đáp ứng bởi cha/mẹ nuôi hoặc cha/mẹ nuôi tương lai, nộp đơn xin visa này thay cho đứa trẻ.

Cha mẹ nuôi sống ở Úc

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 06

Chính quyền nhận nuôi trung tâm tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc có liên quan (STCAA) phải tham gia trong việc quản lý quá trình nhận nuôi với đất nước mà đứa trẻ đang sống.

Nếu bạn đang cân nhắc nhận con nuôi bên ngoài nước Úc, bạn nên liên hệ với chính quyền nhận nuôi trung tâm ở tiểu bang hay vùng lãnh thổ của bạn.

Việc nhận nuôi được thỏa thuận riêng tư

Chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc nhìn chung không hỗ trợ việc nhận nuôi được thỏa thuận riêng tư, bao gồm cả việc nhận nuôi đứa trẻ là họ hàng. Họ sẽ không giúp người nộp đơn/người bảo trợ đáp ứng các yêu cầu của visa về việc cấp

Visa cho đứa trẻ được nhận nuôi

Những người muốn thực hiện việc nhận nuôi từ nước ngoài, mà không được sắp xếp bởi chính quyền nhận nuôi tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, đầu tiên nên xin tư vấn luật pháp cả ở Úc và đất nước mà đứa trẻ sống.

Cha mẹ nuôi sống ở bên ngoài nước Úc

Việc nhận nuôi được thực hiện bởi công dân Úc, cư dân Úc vĩnh viễn hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện thường sống ở các quốc gia khác không phải Úc, và được sắp xếp mà không có sự trợ giúp của chính quyền nhận nuôi của tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc, được coi là việc nhận nuôi của người sống ở nước ngoài.

Các điều kiện cho sự bảo trợ

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 07

Đứa trẻ phải được nhận nuôi – hoặc trong quá trình được nhận nuôi – bởi người bảo trợ. Người bảo trợ phải từ 18 tuổi trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau:

Công dân Úc

 • Có visa Úc vĩnh viễn
 • Cư dân New Zealand đủ tiêu chuẩn.

Lưu ý: Người bảo trợ là cư dân New Zealand đủ tiêu chuẩn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và nhân thân.
Các điều kiện cho đứa trẻ

Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn. Nếu đứa trẻ dưới 18 tuổi vào thời điểm nộp đơn, nhưng sẽ đủ 18 tuổi trước khi đơn xin được quyết định, đứa trẻ sẽ không đủ điều kiện xin visa này.

Yêu cầu về sức khỏe

 • Con cái phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe.
 • Yêu cầu về nhân thân
 • Người nộp đơn từ 16 tuổi trở lên phải có nhân thân tốt để vào hoặc ở lại Úc.

Giới hạn về sự bảo trợ và lợi ích tốt nhất của đứa trẻ

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 09

Khi người nộp đơn xin visa dưới 18 tuổi, việc bảo trợ sẽ không được thông qua (ngoại trừ trong một số trường hợp) khi người bảo trợ hoặc bạn đời của người bảo trợ hoặc người trong mối quan hệ chưa chính thức của người bảo trợ đã bị kết án hoặc đang bị buộc tội xâm phạm trẻ em. Người nộp đơn cũng cần thỏa mãn yêu cầu rằng không được có lý do cảm thông để giải thích cho việc cấp visa sẽ không mang lại lợi ích tốt nhất cho người nộp đơn.

Nhằm đánh giá đơn xin bảo trợ và yêu cầu về lợi ích tốt nhất của đứa trẻ, những người bảo trợ trẻ em dưới 18 tuổi và bạn đời hay người phối ngẫu của người bảo trợ được yêu cầu nộp Bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia liên bang Úc hoặc chứng nhận của cảnh sát nước ngoài, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Nếu người bảo trợ hoặc người phối ngẫu của họ, đã dành tổng cộng từ 12 tháng trở lên sống ở Úc kể từ năm 16 tuổi, người đó phải cung cấp Biên bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia AFP. Họ cũng phải cung cấp chứng nhận của cảnh sát từ mỗi quốc gia họ đã sống từ 12 tháng trở lên trong vòng 10 năm qua kể từ năm 16 tuổi.

Ngoại trừ: Khi Chính quyền nhận con nuôi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đã thông qua việc nhận nuôi, và biên bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia AFP đã có trong quá trình phê duyệt, thì biên bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia AFP sẽ không được yêu cầu

Kèm theo đơn xin visa.

Lưu ý: Người bảo trợ hoặc người phối ngẫu được yêu cầu nộp Biên bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia AFP phải hoàn thành mẫu đơn kiểm tra của cảnh sát quốc gia có trên trang mạng của cảnh sát Liên bang Úc. Người bảo trợ hoặc người phối ngẫu phải sử dụng Mã số 33 trong câu hỏi số 1 của mẫu và bao gồm chi tiết của tất cả các tên gọi của họ. Nếu một chứng nhận AFP được cung cấp dựa trên thông tin không chính xác, thì Bộ có thể yêu cầu một chứng nhận khác. Dấu vân tay không được yêu cầu cho Biên bản kiểm tra của cảnh sát quốc gia AFP

Những lưu ý cần biết khi xin visa 102 Úc

Nếu việc nhận con nuôi thông qua thỏa thuận với chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ Úc, cha/mẹ nuôi có thể nộp hồ sơ bảo lãnh trước khi việc nhận con nuôi hoàn tất.

Cơ quan nhận con nuôi của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ là tổ chức thụ lý quy trình nhận con nuôi ở nước ngoài, bao gồm cả việc phê duyệt cha/mẹ nuôi tương lai.

Visa Úc 102: Thị thực bảo lãnh con nuôi - 08

Bộ Di trú Úc không có quyền hạn can thiệp vào quá trình nhận con nuôi mà chỉ có thẩm quyền cấp visa.

Từ năm 2015 cho đến nay, Bộ di trú Úc không chấp thuận đơn xin thị thực 102 đối với các trường hợp nhận con nuôi ở Pakistan.
Người bảo lãnh tại Úc phải chứng minh đủ khả năng tài chính để hỗ trợ cho đương đơn và người đi kèm trong tối thiểu 2 năm đầu.

Nếu việc nhận con nuôi thông qua bang hoặc thẩm quyền của lãnh thổ, bạn có thể nộp hồ sơ bảo lãnh trước khi việc nhận con nuôi hoàn tất

Ở Úc, quy trình nhận con nuôi liên quốc gia được thụ lý bởi Cơ quan nhận con nuôi của Bang và vùng lãnh thổ. Các cơ quan này quản lý quy trình nhận con nuôi ở nước ngoài và cả bao gồm việc đánh giá – phê duyệt cha mẹ nuôi tương lai.

Bộ di trú không có quyền hạn để can thiệp việc nhận con nuôi. Bộ di trú chỉ có thẩm quyền trong việc cấp visa cho bạn bảo lãnh con nuôi đến sinh sống tại Úc.

Từ năm 2015, Bộ di trú sẽ không chấp thuận đơn xin visa 102 đối với trường hợp nhận con nuôi ở Pakistan

Người bảo lãnh (cha/mẹ nuôi) phải chứng minh có đủ năng lực tài chính để hỗ trợ con nuôi về nơi ăn ở, phí sinh hoạt tại Úc.

Kết luận

Đối với Visa Úc 102 (Adoption Visa – subclass 102) cung cấp một cơ hội quý báu để đoàn tụ gia đình và tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của con nuôi tại một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Để đảm bảo quá trình xin Visa thành công, hãy luôn nắm vững thông tin cần thiết và tuân thủ đúng các quy định của cơ quan di trú Úc. Đây cũng là chi tiết về Visa 102 Úc, được biên tập bởi chuyên viên tư vấn thị thực ditruglobal. Mong rằng qua bài viết này đã cung cấp tới bạn thông tin hữu ích và chúc bạn có một ngày thật tuyện vời.

Xem thêm: