Di trú định cư UAE: Những thông tin mới nhất 2023

UAE – một trong những quốc gia giàu có, hiện đại và hấp dẫn ở Trung Đông. Là một đất nước với nền kinh tế phát triển cùng nhiều những kỳ quan kiến trúc độc đáo, chính vì vậy di trú định cư UAE hiện đang là từ khóa hot thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Vậy di trú định cư UAE có khó không? Thủ tục, điều kiện để xin Visa định cư ra sao? Trong bài viết này, ditruglobal sẽ tóm tắt lại nhửng điều cần biết cũng như những thông tin mới nhất 2023.

Tổng quan về định cư UAE

Theo đó, UAE là nhóm 7 tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Nếu các bạn muốn xin visa sang định cư tại UAE, các bạn cần tiền hành xin visa UAE. Loại visa này cho phép các bạn có thể du lịch, sống và làm việc tại bất kỳ đâu thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Tuy nhiên, riêng trường hợp bạn muốn định cư tại Dubai bạn cần phải nộp hồ sơ đến các cơ quan lãnh sự Dubai chứ không phải cơ quan của 7 tiểu vương quốc khác.

Bởi vì nếu nhận được visa UAE được cấp bởi chính quyền Dubai cấp thì các bạn mới có thể kiểm tra y tế, dán tem thị thực, thực hiện gia hạn thị thực, thi bằng lái xe tại lãnh thổ của Dubai, thông thường là tại thành phố Dubai.

Ngược lại nếu hồ sơ xin visa của các bạn do các tiểu vương quốc khác phê duyệt thì cần phải xử lý những thủ tục hành chính liên quan đến tiểu vương quốc đó. Điều này là khá bất tiện nếu mục đích chính của các bạn là đến đất nước Dubai.

Các loại Visa định cư UAE

Để di trú định cư UAE, bạn phải có một loại visa cho phép bạn sinh sống và làm việc tại UAE. Có rất nhiều loại visa định cư UAE khác nhau, phù hợp với từng diện và nhu cầu của người xin visa. Bạn có thể chọn visa theo diện tay nghề, đầu tư – kinh doanh, hôn nhân, bảo lãnh gia đình, hoặc nhập tịch. Cụ thể như sau:

 • Visa theo diện tay nghề: là loại visa dành cho những người có tay nghề cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động của UAE. Bạn phải có bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc liên quan đến một trong những ngành nghề được Bộ Di trú UAE công bố trong danh sách SOL (Skilled Occupation List). Bạn cũng phải đạt điểm tối thiểu 60 điểm trong thang điểm di trú của Bộ Di trú UAE. Có hai loại visa theo diện tay nghề chính là visa 189 (Skilled Independent visa) và visa 190 (Skilled Nominated visa).
 • Visa theo diện đầu tư – kinh doanh là loại visa dành cho những nhà đầu tư và doanh nhân có năng lực kinh doanh và tài chính cao, muốn đầu tư hoặc kinh doanh tại UAE. Bạn phải có kinh nghiệm kinh doanh thành công, có khả năng đáp ứng các tiêu chí về số tiền đầu tư, số lượng việc làm tạo ra, doanh thu thu được… của Bộ Di trú UAE. Bạn cũng phải được một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ bảo lãnh thông qua hệ thống SkillSelect. Có nhiều loại visa theo diện đầu tư – kinh doanh, nhưng hai loại visa chính là visa 188 (Business Innovation and Investment (Provisional) visa) và visa 132 (Business Talent (Permanent) visa).
 • Visa theo diện hôn nhân là loại visa cho phép bạn sinh sống và làm việc tại UAE vĩnh viễn nếu bạn kết hôn với một công dân hoặc người thường trú nhân UAE. Bạn phải chứng minh được mối quan hệ hợp pháp và chân thành của bạn với người bảo lãnh. Bạn cũng phải tuân thủ các quy định về luật hôn nhân của UAE.
 • Visa theo diện bảo lãnh gia đình là loại visa cho phép bạn mang theo gia đình và người thân của mình để sinh sống và làm việc tại UAE vĩnh viễn. Người được bảo lãnh là cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải là công dân hoặc người thường trú nhân UAE.
 • Visa theo diện nhập tịch là loại visa cho phép bạn trở thành công dân UAE sau khi đã sinh sống và làm việc tại UAE vĩnh viễn trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn phải có sự chấp thuận của Bộ Di trú UAE và tuân thủ các quy định về luật nhập tịch của UAE.

Các thủ tục xin visa định cư UAE là gì?

 • Đăng ký tài khoản trên hệ thống SkillSelect của Bộ Di trú UAE và điền thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh, và loại visa bạn muốn xin.
 • Nộp hồ sơ xin visa trực tuyến hoặc qua đại lý tư vấn di trú. Bạn phải nộp các giấy tờ chứng minh như bằng cấp, chứng chỉ nghề, bảng điểm IELTS, giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy chứng nhận bảo lãnh… Bạn cũng phải trả phí xin visa theo mức quy định.
 • Chờ đợi kết quả xét duyệt từ Bộ Di trú UAE. Thời gian xét duyệt có thể từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo loại visa và tình hình di trú. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo và thời hạn nhập cảnh.
 • Nhập cảnh vào UAE trong thời hạn quy định và làm các thủ tục khám sức khỏe, lấy dấu vân tay, chụp ảnh, và nhận thẻ thường trú nhân.

Điều kiện xin visa định cư UAE như thế nào?

 • Bạn phải có sự bảo lãnh của người thân là công dân hoặc người thường trú nhân UAE.
 • Bạn phải có hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.
 • Bạn phải nộp hồ sơ xin visa trực tuyến hoặc qua đại lý tư vấn di trú. Bạn phải nộp các giấy tờ chứng minh như giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy chứng nhận bảo lãnh, bằng cấp, chứng chỉ nghề, bảng điểm IELTS…
 • Bạn phải trả phí xin visa theo mức quy định. Phí xin visa định cư UAE là 55.000 AED (khoảng 340 triệu VND) cho mỗi người.
 • Bạn phải chờ đợi kết quả xét duyệt từ Bộ Di trú UAE. Thời gian xét duyệt có thể từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo tình hình di trú.
 • Bạn phải nhập cảnh vào UAE trong thời hạn quy định và làm các thủ tục khám sức khỏe, lấy dấu vân tay, chụp ảnh, và nhận thẻ thường trú nhân.

Lợi ích khi sở hữu visa định cư UAE

 • Sinh sống và làm việc tại UAE vĩnh viễn mà không cần gia hạn visa.
 • Hưởng bảo hiểm y tế miễn phí hoặc có chi phí thấp tại các cơ sở y tế công.
 • Hưởng giáo dục miễn phí hoặc có chi phí thấp tại các trường học công từ mầm non đến đại học.
 • Hưởng an sinh xã hội như lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp ốm đau…
 • Tham gia bầu cử và ứng cử cho các chức vụ chính trị nếu bạn là công dân UAE.
 • Nhập tịch thành công dân UAE nếu bạn đáp ứng các điều kiện về thời gian sinh sống, tiếng Anh, lịch sử và văn hóa UAE.

Tuy nhiên, bạn cũng phải tuân thủ các quy định và luật lệ của UAE khi sinh sống và làm việc tại đây. Bạn phải tôn trọng các giá trị, phong tục và tôn giáo của người dân UAE. Bạn phải tuân thủ các luật an ninh, giao thông, lao động, thuế… của UAE. Bạn phải báo cáo cho cơ quan di trú khi có thay đổi về thông tin cá nhân, địa chỉ, việc làm… của mình.

Kết luận

Di trú định cư UAE là một quyết định quan trọng và không dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tài chính, hồ sơ, kiến thức và kỹ năng để có thể thành công. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về cuộc sống, văn hóa cũng như phong tục của đất nước Trung Đông huyền bí này.