Những lợi ích khi định cư Úc là gì?

Những lợi ích khi định cư Úc - 11

Việc định cư Úc sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết về các yêu cầu của chính phủ Úc và chuẩn bị hồ sơ xin visa đầy đủ, bên cạnh đó thì yêu cầu xin visa Úc cũng cần được thực hiện đầy đủ hồ sơ để có thể được định cư Úc sớm nhất. Lợi ích khi định cư tại Úc bao gồm: chất lượng cuộc sống cao, hệ thống giáo dục và y tế tuyệt vời, cơ hội việc làm đa dạng và sự đa dạng văn hóa.

Những lợi ích khi định cư Úc

Hiện nay, đa phần nhiều người muốn định cư Úc bởi chính sách của Úc rất tốt cũng như môi trường sống tại đây khá ôn hoà, bên cạnh đó thì những quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội sẽ được chính phủ Úc hỗ trợ. Đối với học sinh các bậc trung học được nhà nước hỗ trợ 100% học phí và một số trường hợp được hỗ trợ 60% học phí.

Những lợi ích khi định cư Úc

Cơ hội việc làm cao

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc cũng được đánh giá là tốt bậc nhất thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích tại đây nên mở ra nhiều hứng thú cho người Việt. Nền kinh tế Úc năng động, thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ các quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bởi vậy cơ hội và triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

Định cư vĩnh viễn tại Úc và tự do đi lại

Khi có thường trú nhân Úc, bạn có quyền xuất nhập cảnh Úc bất kỳ thời điểm nào vô cùng đơn giản. Do đó, quý khách có thể đi du lịch hoặc trở về Việt Nam và quay lại dễ dàng mà không cần xin thị thực nhập cảnh hay bất kỳ thủ tục hành chính phức tạp nào.

người Việt tại Úc

Được phép bảo lãnh các thành viên trong gia đình

Bạn có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện thường trú và bảo lãnh khác.

Để có thể bảo lãnh cho gia đình bạn cần xin visa định cư Úc theo diện bảo lãnh cho người thân trong gia đình sang đoàn tụ hoặc làm việc. Theo đó, định cư theo diện bảo lãnh gồm 4 nhóm chính:

Nhóm Visa định cư Úc diện vợ/chồng gồm:

 • Visa 309 Úc: Vợ/chồng. Đương đơn phải có giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh sang Úc.
 • Visa 300 Úc: Hôn phu/ hôn thê. Hai người phải chứng minh được mối quan hệ đã kéo dài trên 12 tháng.

Nhóm Visa định cư Úc diện cha/mẹ gồm:

 • Visa 103 Úc: Cha/mẹ không đóng tiền
 • Visa 143 Úc: Cha/mẹ có đóng tiền toàn phần
 • Visa 173 Úc: Cha/mẹ có đóng tiền một phần

Với nhóm này, đương đơn cần chứng minh mối quan hệ người thân vằng các giấy tờ pháp lý và tài chính.

Nhóm Visa định cư Úc diện con cái gồm:

 • Visa 101 Úc: Con ruột/Con riêng.
 • Visa 102 Úc: Con nuôi
 • Visa 445 Úc: Con phụ thuộc

Nhóm Visa đầu tư – Kinh doanh

 • 188A (Innovation Stream): Dành cho những người muốn đầu tư vào các dự án sáng tạo và phát triển kỹ thuật tại Úc.
 • 188B (Investor Stream): Đối với nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư tài chính vào Úc.
 • 188C (Significant Investor Stream): Dành cho những người đầu tư lớn vào các quỹ và doanh nghiệp tại Úc.
 • 188D (Premium Investor Stream): Dành cho những người đầu tư lớn hơn nữa vào Úc.
 • 188E (Entrepreneur Stream): Cho phép người khởi nghiệp tại Úc.

Điều kiện xin visa định cư Úc diện này là đương đơn cần cung cấp các giấy tờ pháp lý để chứng minh mối quan hệ gồm sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Nếu người được bảo lãnh là con nuôi thì phải có giấy nhận con nuôi hợp pháp được công nhận.

Có những lợi ích gì khi định cư tại Úc

Quyền lợi về học phí

Theo báo cáo các quốc gia tốt nhất, hệ thống giáo dục Úc được xếp thứ 8 sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Canada, Pháp, Thụy sĩ và Nhật Bản. Con cái của bạn khi sinh ra tại đây đương nhiên sẽ trở thành công dân Úc và được hưởng những lợi ích tối đa về giáo dục như những đứa trẻ Úc khác.

Ngoài ra, con cái của bạn sẽ được miễn học phí đến hết trung học. Khi học đại học, học phí của con cái bạn sẽ được tính như sinh viên bản xứ. Mức học phí này chỉ bằng 1/3 so với học phí của sinh viên quốc tế.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNGTRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ
Đại học Sydney 9,050 38,000Học viện Le Cordon Bleu, Úc 12,000 24,000
Đại học Macquarie 26,000 40,000Học viện Aspire 16,000 23,000
Đại học công nghệ Sydney 21,000 40,000George Brown College (GBC) 15,000 23,000
Đại học New South Wales 16,000 35,000Martin College 13,000 27,000

Không hạn chế về cơ hội việc làm

Khi bạn trở thành công dân Úc sẽ không bị hạn chế về việc làm và số giờ làm tại đây. Họ được tự do làm việc và được hưởng các quyền bình đẳng như một công dân Úc. Ngoại lệ duy nhất là các nghề nghiệp thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang vì chỉ có công dân Úc mới có thể làm các công việc thuộc hai lĩnh vực này.

Quyền được bảo vệ theo luật pháp

Là công dân Úc bạn sẽ được bảo vệ theo luật pháp Úc, được đảm bảo các quyền con người cơ bản như quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do lập hội, quyền bình đẳng trước pháp luật. Bạn cũng sẽ được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử bất công.

Quyền được tự do đi lại

Nếu là công dân Úc, nhà đầu tư có thể ở trong nước vô thời hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải xin lại visa thường trú sau mỗi 5 năm. Nhưng nếu có quyền công dân Úc, bạn sẽ được ở lại Úc vô thời hạn cũng như đi nước ngoài và trở lại Úc bất cứ khi nào.

Là công dân Úc, khi đi ra nước ngoài và trở về nước, bạn cũng không phải đứng xếp hàng dài tại quầy nhập cư. Từ ngày 17/11/2018, những khách đang có Hộ chiếu điện tử của Úc sẽ nhập cảnh vào Úc thông qua cổng thông minh (Smartgate) và không cần xuất trình xác nhận thông tin hộ chiếu, giúp quá trình nhập cảnh nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, hộ chiếu Úc còn là thuộc Top 10 hộ chiếu quyền lực hàng đầu thế giới, giúp bạn đi ra nước ngoài dễ dàng, không phải mất thời gian và chi phí xin visa. Công dân Úc hiện đang có quyền được miễn visa hoặc lấy visa nhập cảnh sân bay (visa-on-arrival) tại 183 quốc gia trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, là công dân Úc, bạn cũng có thể sang sinh sống tạm thời ở New Zealand.

Tìm hiểu những lợi ích khi định cư tại Úc

Tăng điểm tín dụng

Một khi trở thành công dân Úc bạn được tăng phần tính nhiệm lên để đánh giá khả năng trả nợ và đánh giá rủi ro tín dụng của người vay. Điểm tín dụng thường dựa trên các thông tin về lịch sử tín dụng, bao gồm việc trả nợ đúng hạn, số tiền vay và các tài khoản tín dụng hiện có.

Điểm tín dụng cao thường cho thấy khả năng tín dụng tốt và dễ dàng hơn trong việc nhận được vay tiền hoặc các dịch vụ tài chính khác. Khi là công dân Úc thì điểm tín dụng của bạn sẽ được cộng thêm một số điểm đáng kể để có thể dễ dàng nhận được sự chấp thuận đối với các khoản vay cá nhân, mua ô tô, mua nhà, thẻ tín dụng,….

Cần làm gì để có thể trở thành công dân nước Úc

Trước khi được trở thành công dân Úc bạn cần làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Úc bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh và phải có công chứng. Đây là điều kiện bắt buộc về hồ sơ của Chính phủ.

Việc chuẩn bị hồ sơ xin nhập tịch Úc sẽ bao gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Các loại giấy tờ cá nhân.
 • Bước 2: Nộp bằng chứng đã thay đổi tên (nếu có).
 • Bước 3: Đơn xác nhận của một công dân Úc không có quan hệ huyết thống với bạn. Ngoài ra, người này phải quen biết bạn ít nhất 1 năm và phải làm việc ở lĩnh vực thuộc danh sách mà Chính phủ yêu cầu.
 • Bước 4: Bộ Di trú Úc sẽ yêu cầu bạn nộp lý lịch tư pháp nếu đang trong thời gian có thẻ PR.

Từ ngày 01.11.2021, việc nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc dành cho diện nhập tịch theo dòng dõi và cung cấp bằng chứng để nhập tịch sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến, thông qua ImmiAccount. Sự thay đổi này đem lại những lợi ích sau:

 • Đơn nhập quốc tịch Úc sẽ được xử lý nhanh hơn.
 • Linh hoạt hơn trong việc áp dụng và quản lý.
 • Việc thanh toán phí trở nên dễ dàng hơn.
 • Thuận tiện đính kèm tệp tài liệu và kiểm tra tiến trình của đơn đã nộp.
 • Được xác nhận đã hoàn thành nộp đơn một cách nhanh chóng.

Có những lợi ích gì khi định cư tại Úc

Lưu ý quan trọng khi muốn định cư Úc

Úc trở thành quốc gia được nhiều thế hệ người Việt mơ ước định cư trong suốt nhiều năm qua. Đất nước này được ví như một miền đất hứa với vô vàn quyền lợi về học tập, an sinh xã hội, cùng lợi thế về địa lý và khí hậu, tạo nên sức hút khó cưỡng đối với người dân Việt Nam.

1. Yêu cầu định cư

 • Sức khỏe: Bạn cần đảm bảo sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu của chương trình định cư.
 • Tiền sử phạm tội: Bạn không được có tiền sử phạm tội nghiêm trọng.
 • Điểm đánh giá: Đạt tối thiểu 65 điểm trong thang điểm của Úc, bao gồm điểm về tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,
 • tiếng Anh và các yếu tố khác.
 • Thư mời bảo lãnh: Bạn cần có thư mời bảo lãnh từ tiểu bang hoặc lãnh thổ mà bạn muốn định cư.
 • Trình độ tiếng Anh: Bạn cần đạt trình độ tiếng Anh cơ bản để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

2. Quyền lợi sau khi định cư

 • Quyền thường trú: Bạn sẽ có quyền thường trú tại Úc.
 • Bảo hiểm y tế Medicare: Bạn có thể hưởng lợi từ hệ thống bảo hiểm y tế của Úc.
 • Bán bất động sản: Bạn có quyền bán và mua bất động sản tại Úc.
 • Không hạn chế về làm việc: Bạn không bị hạn chế về số giờ làm việc.
 • Lợi thế nhập tịch: Định cư Úc giúp bạn có lợi thế khi xin nhập tịch Úc.

Những lợi ích khi định cư Úc

3. Xác định nhu cầu: Vì sao muốn định cư Úc?

Úc có các chính sách về an sinh xã hội và y tế tốt, khí hậu ôn hoà và ít khắc nghiệt hơn so với Canada. So với Mỹ, Úc cũng là quốc gia an toàn hơn bởi việc sở hữu súng được kiểm soát rất nghiêm ngặt ở các tiểu bang.

Nền giáo dục

Nhiều gia đình tin rằng nền tảng tri thức tốt sẽ mang đến cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai, chính vì thế định cư Úc là cách thức hiệu quả để con cái họ có thể tiếp cận được nền giáo dục tiên tiến với bằng cấp được công nhận quốc tế và mức học phí ưu đãi dành cho thường trú nhân và công dân Úc.

Đầu tư kinh doanh

Trở thành thường trú nhân (PR) và công dân Úc mang đến nhiều lợi thế trong kinh doanh, đầu tư cho các doanh nhân Việt. Việc đi lại giữa Việt Nam và Úc thuận tiện hơn hẳn khi có PR Úc; di chuyển đến các quốc gia phát triển trên thế giới dễ dàng hơn nếu bạn đã có được quốc tịch Úc. Điển hình có nhiều doanh nhân định cư Úc theo diện 188/888 vẫn có thể tiếp tục điều hành doanh nghiệp ở Việt Nam. Bên cạnh đó họ còn mở rộng thêm con đường xuất khẩu hàng hoá Úc-Việt và thành lập doanh nghiệp hợp pháp tại Úc.

Môi trường sống và văn hoá

Ở Việt Nam, ngay cả khi bạn quyết định chuyển nơi sinh sống từ Hà Nội vào Thành Phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều vấn đề cần phải cân nhắc: khí hậu, địa lý, văn hoá vùng miền,… như vậy, khi chuẩn bị định cư Úc bạn sẽ cần phải xem xét đánh giá kỹ lưỡng hơn. Mọi thứ không đơn giản là khác sự khác biệt chất giọng Bắc Nam hay khẩu vị đậm nhạt của từng vùng mà bạn phải thích nghi với cư dân khác ngôn ngữ và điều kiện sống.

Úc chia làm 6 bang và 2 vùng lãnh thổ, mỗi khu vực sẽ tập trung người dân từ nhiều quốc gia với mật độ khác nhau và điều kiện kinh tế, khí hậu và thế mạnh về vùng cũng có nhiều khác biệt. Gắn liền với đó là mức sinh hoạt chung hay giá nhà ở sẽ có sự chênh lệch. Vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ để có thể chọn được khu vực sinh sống phù hợp nhất.

Xem thêm: