Định cư Úc có dễ không? Những cách định cư Úc phổ biến nhất hiện nay

Úc được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới và thu hút được rất nhiều di dân đến để định cư. Tuy nhiên, để định cư Úc cần những điều kiện gì, định cư Úc có dễ không và đâu là những cách định cư Úc phổ biến hiện nay. Hãy cùng Di Trú Global tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé.

Định cư Úc có dễ không?

Để trả lời cho câu hỏi định cư Úc có dễ không? Bạn sẽ cần phải hiểu về các chính sách định cư của chính phủ Úc cũng như nắm rõ các thủ tục, điều kiện và giấy tờ cần chuẩn bị trước khi xin Visa định cư Úc. Nhìn chung, định cư Úc sẽ là một quá trình dài và không hề đơn giản, nhưng với các chính sách mở cửa, thu hút nguồn lực lao động tại Úc, người dân các nước sẽ có nhiều cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi hơn để đến đây sinh sống, học tập và làm việc.

Bên cạnh đó, trước khi định cư Úc, bạn cũng nên tìm hiểu rõ về các nét đặc trưng của nền văn hóa Úc nhằm tránh sự bỡ ngỡ cũng như sẽ dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến sự trợ giúp của các công ty tư vấn định cư di trú uy tín hoặc cơ quan của tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam để được hỗ trợ về mặt thủ tục, pháp lý cũng như giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hồ sơ xin Visa.

Định cư Úc có khó không và những cách định cư Úc phổ biến hiện nay
Trước khi định cư Úc bạn cần tìm hiểu về văn hóa và nét đặc trưng của đất nước này

Những cách định cư Úc phổ biến hiện nay

Định cư Úc theo diện đầu tư và kinh doanh

Định cư Úc bằng con đường kinh doanh, đầu tư là một trong những cách định cư Úc phổ biến hiện nay được nhiều doanh nhân Việt Nam ưa chuộng. Cách định cư Úc theo diện đầu tư kinh doanh thường được gọi là đầu tư định cư Úc, đây là một trong những con đường định cư Úc chính thống và an toàn dành cho các nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài thỏa được các điều kiện do Chính Phủ Úc đề ra.

Cụ thể, theo các thay đổi mới nhất trong quy định di cư ở Úc, chương trình đầu tư định cư Úc hướng đến các nhà đầu tư có tổng tài sản ít nhất 1,25 triệu AUD (gần 21 tỷ đồng) và có kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành kinh doanh hoặc có thể lập tức đầu tư tối thiểu 5 triệu AUD (84 tỷ đồng) vào nền kinh tế Úc. Để có thể định cư đầu tư Úc, các nhà đầu đầu tư cũng sẽ cần xin được Visa 188 (visa diện đầu tư định cư Úc) với 3 loại chính gồm:

 • Visa 188A (doanh nhân đổi mới): Dành cho các doanh nhân thành lập công ty mới hoặc mua lại doanh nghiệp tại Úc với mức đầu tư ít nhất là 300.000 AUD (5 tỷ đồng).
 • Visa 188B: Dành cho các doanh nhân đầu tư ít nhất 2.500.000 AUD vào các quỹ và tuân thủ các quy định khác của chương trình.
 • Visa 188C: Dành cho các doanh nhân đầu tư tối thiểu 5.000.000 AUD vào các quỹ tuân thủ quy định của chương trình.

Lưu ý: Các nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn chương trình đầu tư định cư Úc phù hợp, nói cách khác là lựa chọn loại Visa 188 thích hợp với điều kiện tài chính và tình hình kinh doanh của bản thân, doanh nghiệp của mình. Xem chi tiết về các quy định của Visa 188 Úc tại đây.

Sau khi đã thỏa mãn các điều kiện về đầu tư và thực hiện đúng các quy định, những nhà đầu tư nước ngoài cùng người thân của họ sẽ được chính phủ cấp Visa 188. Trong đó, việc kinh doanh cần phải được duy trì trong 3 năm và tiếp tục đáp ứng các yêu cầu khác nhau của chương trình đầu tư. Khi hoàn thành thời gian này, nhà đầu tư sẽ có quyền nộp đơn xin cấp thường trú nhân Úc chính thức (xin cấp Visa 888) và khi đã cư trú đủ thời gian sẽ có thể nhập tịch Úc.

Kinh doanh và đầu tư là một trong những cách định cư Úc phổ biến dành cho các doanh nhân
Kinh doanh và đầu tư là một trong những cách định cư Úc phổ biến dành cho các doanh nhân

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Định cư Úc theo diện bảo lãnh là con đường định cư tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cách định cư Úc phổ biến, giúp cả gia đình bạn có thể đoàn tụ với nhau và bắt đầu cuộc sống mới tại quốc gia này.

Để có thể đi định cư Úc theo diện bảo lãnh, điều kiện quan trọng nhất đó là gia đình cần phải xin được Visa Parent (Visa dành cho những người có quan hệ gia đình). Trong đó, Chính Phủ Úc chia thị thực bảo lãnh người thân thành 22 loại Visa khác nhau, ứng với những điều kiện và trường hợp cụ thể của mỗi đương đơn.

Visa bảo lãnh cha mẹ (Parent visa)

Visa bảo lãnh cha mẹ (Parent visa) là loại thị thực được chính phủ cấp cho cha mẹ của các thường trú nhân đang sinh sống tại Úc có thể sang ở cùng với con cái và định cư tại Úc lâu dài. Loại thị thực này sẽ tương ứng với từng điều kiện của mỗi đương đơn, bao gồm:

 • Visa 103 (Parent visa): Thị thực thường trú và đương đơn (cha mẹ) có thể nộp hồ sơ tại Úc hoặc ngoài nước Úc.
 • Visa 804 (Aged Parent visa): visa thường trú Úc dành cho các đương đơn là cha mẹ đủ tuổi hưu, nộp hồ sơ trong nước Úc.
 • Visa 864 (Contributory Aged Parent visa): visa định cư Úc dành cho người đủ tuổi hưu trí, xin trong nước Úc.
 • Visa 143 (Contributory Parent visa): visa định cư Úc dành cho cha mẹ, nộp trong hoặc ngoài nước Úc.
 • Visa 884 (Contributory Aged Parent visa): visa tạm trú cho cha mẹ, nộp hồ sơ tại Úc.
 • Visa 173 (Contributory Parent visa): visa tạm trú dành cho cha mẹ, nộp đơn tại Úc hoặc ngoài lãnh thổ Úc.
 • Visa 870 (Sponsored Parent): visa giúp cha mẹ tạm trú, đương đơn nộp hồ sơ ngoài nước Úc.

Visa bảo lãnh con sang Úc

Visa bảo lãnh con sang úc là loại thị thực được chính phủ cấp cho con cái của thường trú nhân đang sống tại Úc, bao gồm các trường hợp là con ruột và con nuôi, có thể nộp hồ sơ trong lẫn ngoài lãnh thổ Úc. Loại Visa này sẽ bao gồm:

 • Visa 101 (Child visa): visa thường trú dành cho con ruột của người đang định cư Úc, nộp hồ sơ ngoài nước Úc.
 • Visa 802 (Child visa): visa định cư cho con ruột của người đang định cư Úc, đương đơn nộp đơn tại Úc.
 • Visa 102 (Adoption visa): visa thường trú dành cho con nuôi, nộp đơn ngoài lãnh thổ Úc.
 • Visa 445 (Dependent Child visa): visa tạm trú dành cho con cái có cha mẹ đang tạm trú Úc diện kết hôn, đương đơn nộp hồ sơ trong hoặc ngoài nước Úc.

Visa bảo lãnh vợ chồng

Loại thị thực được cấp cho người vợ (chồng) để có thể bảo lãnh nửa kia của mình sang Úc để đoàn tụ với nhau. Loại Visa này bao gồm:

 • Visa 300 (Prospective Marriage visa): visa tạm trú Úc cho những cặp đôi chưa kết hôn, nộp đơn trong hoặc ngoài nước Úc.
 • Visa 309/100 (Partner visa): visa thường trú cho các cặp vợ chồng, nộp đơn ngoài nước Úc.
 • Visa 820/801 (Partner Visa): visa định cư dành cho các cặp vợ chồng, đương đơn nộp hồ sơ trong nước Úc.
Định cư Úc bằng con đường bảo lãnh vợ hoặc chồng
Thường trú nhân Úc có thể xin Visa để bảo lãnh vợ hoặc chồng của mình đến Úc để bắt đầu cuộc sống mới

Visa bảo lãnh nhân thân khác

Visa bảo lãnh nhân thân khác là loại thị thực được Chính Phủ cấp cho những người thân của thường trú nhân đang sống tại Úc, bao gồm các trường hợp không phải cha mẹ, con cái hoặc các trường hợp có gia cảnh đặc biệt. Visa này gồm có:

 • Visa 114 (Aged Dependent Relative visa): visa thường trú dành cho người cao tuổi, nộp hồ sơ ngoài lãnh thổ Úc.
 • Visa 838 (Aged Dependent Relative visa): visa định cư cho người lớn tuổi, nộp đơn tại Úc.
 • Visa 115 (Remaining Relative visa): visa thường trú dành cho người thân duy nhất của người đang định cư Úc, đương đơn nộp hồ sơ ngoài nước Úc.
 • Visa 835 (Remaining Relative visa): visa định cư dành cho thân nhân cuối cùng của người đang định cư Úc, nộp đơn tại Úc.
 • Visa 116 (Carer visa): visa định cư dành cho đương đơn có người người thân đang bệnh ở Úc, nộp đơn ngoài lãnh thổ Úc.
 • Visa 836 (Carer visa): visa thường trú dành cho người có thân nhân ở Úc đang bệnh, nộp hồ sơ tại Úc.
 • Visa 117 (Orphan Relative visa): visa định cư dành cho trẻ mồ côi, đương đơn nộp hồ sơ ngoài nước Úc.
 • Visa 837 (Orphan Relative visa): visa thường trú dành cho trẻ mồ côi, nộp hồ sơ tại Úc.

Định cư Úc theo diện du học

Tương tự như con đường định cư Úc theo diện bảo lãnh người thân thì du học định cư Úc cũng là cả một quá trình dài và bao gồm nhiều bước tương đối phức tạp. Tại Úc, các du học sinh nước ngoài hoàn toàn có thể được ở lại để làm việc và trở thành công dân Úc nếu như đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết.

Trong đó, quá trình này sẽ kéo dài suốt nhiều năm bao gồm khoảng thời gian học tập, làm việc và cư trú để thỏa mãn các điều kiện mà chính phủ Úc đề ra. Lộ trình du học định cư Úc có thể tóm tắt qua một số bước như sau:

Bước 1: Xin visa du học Úc (Visa 500)

Du học sinh cần chọn được ngành học phù hợp và tiến hành xin Visa du học Subclass 500. Trong đó, việc chọn học các ngành nghề được ưu tiên định cư Úc cũng sẽ góp phần không nhỏ giúp bạn dễ dàng xin định cư tại Úc sau này.

Bước 2: Xin Visa tốt nghiệp (Visa 485)

Sau khi du học sinh hoàn thành chương trình học của mình, có thể tiếp tục xin Visa Subclass 485. Đây là loại thị thực cho phép sinh viên ra trường có thể tiếp tục được ở lại Úc làm việc để tích lũy kinh nghiệm trong 2 – 4 năm.

Bước 3: Xin visa tay nghề Úc

Sau khi đã xin được Visa 485 và tích lũy đủ kinh nghiệm, các đương đơn có thể tiếp tục xin thêm visa tay nghề tạm trú và sau đó xin tiếp Visa tay nghề thường trú để tiến đến định cư lâu dài ở Úc. Trong đó, Visa tay nghề ở Úc cũng được chia ra thành nhiều loại như: Subclass 189, subclass 491, subclass 190, subclass 191, subclass 482, subclass 186 và subclass 494.

Du học định cư là một trong những cách định cư Úc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn
Du học định cư là một trong những cách định cư Úc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn

Định cư Úc theo diện lao động có tay nghề

Định cư Úc bằng con đường lao động có tay nghề là một trong những cách định cư không cần phải thông qua việc bảo lãnh nhân thân hay doanh nghiệp. Trong đó, điều kiện tiên quyết là bạn sẽ phải xin được một trong những loại Visa dành cho lao động có tay nghề ở Úc,  một số loại phổ biến có thể kể đến như: 186, 190, 491, 494,…

Bên cạnh đó, Visa Úc diện nhân lực có tay nghề là một chương trình khuyến khích lao động có trình độ chuyên môn cao nhập cư của Chính Phủ Úc nên thường đòi hỏi các đương đơn phải có kinh nghiệm làm việc trong một số ngành nghề trọng yếu do chính phủ đưa ra và có thể thay đổi theo từng năm tùy vào kế hoạch.

Để đủ điều kiện xin được loại Visa này, các đương đơn sẽ cần phải trải qua kỳ thi thẩm định tay nghề (Skill Assessment) do cơ quan có thẩm quyền tại Úc tổ chức và chấm điểm. Bên cạnh đó, việc chấm điểm tay nghề cũng còn phụ thuộc nhiều vào tính chất nghề nghiệp của mỗi đương đơn lựa chọn.

Định cư Úc bằng con đường lao động có tay nghề
Chính Phủ Úc khuyến khích người nhập cư có trình độ tay nghề cao nhập cư và làm việc, mở ra nhiều cơ hội định cư cho người nước ngoài

Những thay đổi trong chỉ tiêu nhập cư Úc mới nhất 2024

Chính phủ Úc vừa qua đã ban hành chương trình định cư 2024 (Permanent Migration Program) với nhiều thay đổi trong chính sách định cư cũng như chỉ tiêu Visa của từng diện nhằm cải thiện sự mất cân bằng giữa các ngành nghề trong hệ thống việc làm cũng như lấp đầy sự thiếu hụt lao động tại các bang ở Úc. Theo đó, Chính Phủ Úc đề ra 190.000 chỉ tiêu Visa cho các diện định cư Úc trong năm tài chính 2024 – 2025 với cơ cấu tỉ lệ như sau:

 • Đối với diện kỹ năng (Skill Stream): Chỉ tiêu Visa đề ra là 137.100 suất chiếm 72% tổng chỉ tiêu nhập cư Úc với mục tiêu cải thiện năng lực sản xuất và lấp đầy sự thiếu hụt lao động trên nhiều khu vực khác nhau trên đất nước.
 • Đối với diện gia đình (Family stream): Visa hôn nhân (Partner Visa) có 40.500 suất và Visa con cái có 3000 suất, chiếm tỷ lệ 28% và diện này cho phép người Úc đoàn tụ với các thành viên gia đình từ nước ngoài, cung cấp cho họ con đường trở thành công dân Úc.
 • Diện đủ điều kiện đặc biệt(Special Eligibility stream): Chỉ tiêu 400 suất, bao gồm thị thực cho những người có hoàn cảnh đặc biệt và cả thường trú nhân trở về Úc sau một thời gian ở nước ngoài.

Trên đây là thông tin về những cách định cư Úc phổ biến và dễ đậu Visa nhất mà Di Trú Global tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem thêm: