Thời tiết nước Úc có gì đặc biệt? Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam

Trước khi sang Úc để định cư hay du lịch thì một trong những điều các bạn nên tìm hiểu chính là sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình. Là một quốc gia nằm tách biệt hoàn toàn với hầu hết các nước khác trên thế giới nên khí hậu nước Úc có phần khác lạ và ngược đời. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu về sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam như thế nào nhé!

Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam

Vị trí địa lý

Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam có thể kể đến vị trí địa lý. Trong khi Việt Nam nằm ở Đông Nam Á, gần xích đạo, có khí hậu nóng ẩm quanh năm, Úc lại là một quốc đảo nằm ở phía Nam bán cầu, nằm tách biệt hoàn toàn với các quốc gia còn lại trên thế giới, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xét về vị trí địa lý Úc thuộc Châu Đại Dương và lãnh thổ quốc gia bao gồm lục địa Úc, đảo Tasmania và các đảo nhỏ khác.

Chiếm hơn 80% diện tích Châu Đại Dương, Úc là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới (7.688.000 km2). Úc có vị trí gần với Indonesia, Papua New Guinea và Đông Timor ở phía Bắc; giáp với quần đảo Solomon, Vanuatu và Nouvelle Calédonie thuộc Pháp về phía Đông Bắc và giáp với New Zealand tại phía Đông Nam. Các phía còn lại của đất nước Úc được bao bọc quanh các đại dương.

Thủ đô chính thức của Úc là Canberra, nằm giữa hai thành phố nổi tiếng sầm uất là Sydney và Melbourne. Có một điều thú vị đó là Canberra là thành phố duy nhất của đất nước Úc nằm hoàn toàn trong lục địa, với tổng diện tích khoảng 814,2 km2.

Nước Úc được chia thành 6 tiểu bang và nhiều vùng lãnh thổ khác nhau, bao gồm: New South Wales, Queensland, Victoria, Nam Úc, Tây Úc và Tasmania. Ngoài ra, Úc còn có 3 vùng lãnh thổ chính trên đại bộ phận lục địa cũng rất nổi tiếng đó là lãnh thổ Thủ đô Úc (The Australian Capital Territory) và lãnh thổ Bắc (The Northern Territory) và lãnh thổ vịnh Jervis (Jervis Bay Territory).

Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam do vị trí địa lý có phần đặc biệt | ditruglobal
Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam do vị trí địa lý có phần đặc biệt

Địa hình của Úc phần lớn gồm 3 khu vực chính, mỗi khu vực sẽ có một địa hình đặc trưng cho từng khu vực, cụ thể:

 • Tây Úc: Phần lớn là các cao nguyên rộng lớn với nhiều sa mạc và cồn cát. Giữa vùng núi cao phía Tây và vùng núi cao phía Đông là một vùng đất trũng rộng lớn.
 • Đông Úc: Các dãy núi xen kẽ với các cao nguyên bazan.
 • Nam Úc: Các dãy núi cao hàng nghìn mét so với mực nước biển và được bao phủ bởi làn tuyết trắng.

Vị trí địa lý và những đặc trưng về địa hình tạo nên sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam và cả môi trường tự nhiên giữa hai quốc gia. Nếu Úc có khí hậu đa dạng từ ôn hòa đến sa mạc khô cằn, thì Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ có chính quyền và quy định pháp luật riêng biệt. Các tiểu bang có quyền lực lập pháp được bảo vệ bởi hiến pháp Úc, trong khi các vùng lãnh thổ thường được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ Liên bang.

Mùa và thời tiết

Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam chính là Úc với diện tích rộng lớn, cho nên khí hậu tại Úc rất đa dạng với mỗi bang khác nhau có những đặc điểm khí hậu riêng biệt. Ví dụ, New South Wales có khí hậu ôn hòa với mùa đông không quá lạnh và mùa hè không quá nóng. Trong khi đó, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa hè nóng ẩm và mùa đông mát mẻ.

Các mùa ở Úc:

Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên nhiệt độ ở đất nước Úc không quá nóng cũng không quá lạnh, luôn dao động từ 15 độ đến 25 độ.

 • Mùa xuân (từ tháng 9 đến tháng 11): Thời tiết mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ dao động từ 17 đến 22 độ C. Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để tham gia các lễ hội và hoạt động ngoài trời như đua ngựa, lướt sóng, chèo xuồng kayak và đi canoe.
Mùa xuân tại Úc bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 tiết trời mát mẻ, dễ chịu
Mùa xuân tại Úc bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 tiết trời mát mẻ, dễ chịu
 • Mùa hè (từ tháng 12 đến tháng 2): Nhiệt độ có thể lên cao, thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ dao động từ 18 đến 26 độ C. Mùa hè là mùa cao điểm du lịch với nhiều hoạt động ngoài trời, du lịch biển và lễ hội như Sydney Mardi Gras và Ngày Úc, các trận đấu khúc côn cầu lớn, các giải quần vợt hàng đầu thế giới, cùng các lễ hội âm nhạc náo nhiệt, đầy màu sắc…
Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2 thời tiết nóng ẩm, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời
Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2 thời tiết nóng ẩm, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời
 • Mùa thu (từ tháng 3 đến tháng 5): Thời tiết mát mẻ, thoải mái hơn với nhiệt độ khoảng 15 – 25 độ C. Mùa thu còn là mùa lá đỏ của Úc, phù hợp với những ai yêu thích sự lãng mạn, trầm lắng, thích hợp cho việc du ngoạn, tham quan các danh lam thắng cảnh và trải nghiệm văn hóa các vùng miền trên đất nước Úc.
Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết mát mẻ, khung cảnh lãng mạn
Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết mát mẻ, khung cảnh lãng mạn
 • Mùa đông (từ tháng 6 đến tháng 8): Nhiệt độ lạnh hơn, dao động khoảng 8 – 18 độ C, nhưng lại là mùa hè ở các nơi khác. Mùa đông có thể có tuyết rơi ở một số khu vực và là thời gian người Úc tận hưởng lễ “Giáng sinh tháng 7”, và là dịp tốt để tham gia các hoạt động như trượt tuyết, tụ họp gia đình, bạn bè, giúp những người thuộc Bắc bán cầu đến tránh cái nóng oi ả của mùa hè.
Mùa đông tại Úc từ tháng 6 đến tháng 8, lại là mùa hè các nước khác
Mùa đông tại Úc từ tháng 6 đến tháng 8, lại là mùa hè các nước khác

Thời tiết, khí hậu ở Úc:

Tại Úc, có 2 kiểu khí hậu chính: Khí hậu nhiệt đới (Gần 1/3 lãnh thổ) và khí hậu ôn đới (phần còn lại). Ngoài ra, nơi lạnh nhất quốc gia này nằm ở Tasmania và góc Đông Nam vùng đất liền, cụ thể:

 • Phía Đông, Đông Bắc và Tây Nam của Úc: có gió thổi từ biển vào do đó những khu vực này thường có lượng mưa lớn.
 • Tuy nằm giữa hai đại dương lớn nhưng đường bờ biển ít cắt xẻ cùng với tính chất lưỡng cực của các dòng hải lưu ven bờ nên lượng mưa thường tập trung ở vùng ven biển.
 • Lượng mưa bắt đầu giảm đáng kể về phía Tây. Vì lẽ đó mà diện tích sa mạc hay bán khô cằn của Úc tương đối lớn.
  Phía Tây Nam của Úc lại mang kiểu khí hậu Địa Trung Hải.

Đặc biệt một số vùng ở phía Bắc chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường từ tháng 11 – tháng 4, với nhiệt độ cao và độ ẩm tăng. Mùa khô thường từ tháng 5 – tháng 9. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ ban ngày sẽ ấm áp và đêm mát mẻ dễ chịu. Các khu vực như Darwin, Kakadu, Katherine, Broome, và Kimberley là những ví dụ điển hình của khí hậu vùng này, tạo nên nét đặc trưng cho khu vực miền Bắc Úc.

Lượng mưa và độ ẩm

Úc có những khu vực như Queensland với mùa hè có mưa rào và đôi khi mưa lớn, trong khi Việt Nam có mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 với lượng mưa lớn, đặc biệt là ở miền Nam và miền Trung.

Tại Úc, vào mùa hè, độ ẩm có thể tăng cao, đặc biệt là ở các khu vực ven biển như Sydney hay New South Wales, có độ ẩm trung bình khoảng 65% trong mùa hè.

Lượng mưa cao nhất thường rơi vào các tháng 3 và tháng 6. Tuy nhiên, lượng mưa có thể chênh lệch đáng kể giữa các bang và vùng lãnh thổ do sự khác biệt về địa hình và khí hậu đặc trưng của Úc

Nhiệt độ

Sự khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam còn có thể kể đến là nhiệt độ. nếu Việt Nam có nhiệt độ cao nhất thường không quá 40 độ C trong mùa hè. Trong khi Úc được xem là quốc gia có khí hậu khá ôn hòa từ 15 – 25 độ C. Tuy nhiên, cá biệt có một số khu vực ở Úc có thể rất nóng, với nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C ở khu vực trung tâm lục địa, nơi có các hoang mạc cát khô cằn và nóng.

Vào mùa hè tại Úc từ tháng 1 – tháng 2, nhiệt độ tại Melbourne, Sydney có thể lên đến 30 độ C. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Úc thường cao ở các vùng sa mạc nội địa và thấp hơn ở các vùng ven biển. Mùa hè có thể rất nóng, đặc biệt ở miền Trung và miền Tây, trong khi mùa đông ở các vùng phía Nam như Tasmania và Victoria lại rất lạnh.

Hiện tại, Úc ghi nhận nhiệt độ đã tăng lên 1,5 độ C so với trước đây. Và theo một nghiên cứu toàn cầu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke, Úc đã bị thiệt hại trung bình 10,3 tỷ AUD (7,48 tỷ USD) và 218 giờ làm việc mỗi năm trong hai thập kỷ qua vì nắng nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và năng suất lao động ngoài trời, dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C ở khu vực trung tâm lục địa, nơi có các hoang mạc cát khô cằn và nóng.
Nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C ở khu vực trung tâm lục địa, nơi có các hoang mạc cát khô cằn và nóng.

Múi giờ

Múi giờ giữa Úc và Việt Nam có sự chênh lệch từ 1 đến 3 tiếng tùy thuộc vào vùng lãnh thổ cụ thể ở Úc:

 • Tây Úc (AWST; UTC+08:00): Chênh lệch 1 tiếng so với Việt Nam (GMT+7).
 • Trung Úc (ACST; UTC+09:30): Chênh lệch 2,5 tiếng so với Việt Nam.
 • Đông Úc (AEST; UTC+10:00): Chênh lệch 3 tiếng so với Việt Nam.

Ví dụ, nếu tại Việt Nam là 7 giờ sáng, thì tại Úc sẽ là: 8 giờ sáng ở Tây Úc, 9 giờ 30 phút sáng ở Trung Úc, 10 giờ sáng ở Đông Úc. Ngoài ra, múi giờ Úc sẽ có sự thay đổi theo mùa.

 • Vào mùa hè, các tiểu bang và lãnh thổ phía Nam Úc và thị trấn Broken Hill sẽ điều chỉnh giờ thêm một tiếng (UTC+10:30).
 • Các khu vực Victoria, New South Wales, Tasmania và các khu vực còn điều chỉnh cộng thêm một tiếng so với bình thường.
 • Còn các bang Queensland, Tây Úc và Lãnh thổ Bắc Úc không áp dụng quy chế này.
Múi giờ giữa Úc và Việt Nam có sự chênh lệch từ 1 đến 3 tiếng
Múi giờ giữa Úc và Việt Nam có sự chênh lệch từ 1 đến 3 tiếng

Khái quát về cuộc sống tại Úc

Úc là một quốc gia rộng lớn, có nền kinh tế phát triển cùng một hệ thống giáo dục hiện đại, được quốc tế công nhận, an sinh – xã hội cho người dân luôn được chính phủ Úc quan tâm. Chính vì vậy, Úc là quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế và người nhập cư. Sau đây là những chia sẻ khái quát về cuộc sống tại Úc mà bạn cần tìm hiểu như sau:

Ngôn ngữ: Úc là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa nên không có ngôn ngữ chính thức nhưng phần lớn người dân Úc đều sử dụng Tiếng Anh. Theo cuộc điều tra dân số ở Úc mới nhất, có tới 73% người Úc sử dụng tiếng Anh.

Chất lượng sống: Úc có mức sống cao thu hút lượng lớn lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn cao và đầy sáng tạo. Các thành phố như Sydney, Melbourne, và Perth thường xuyên được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới.

Giáo dục: Tại Úc có 43 trường Đại học, nhưng có tới 7 trường Đại học nằm trong top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới. Du học sinh có thể tìm thấy mọi ngành học tại các trường tại Úc. Chính phủ và các tổ chức tại Úc cũng hỗ trợ rất nhiều gói học bổng hàng năm cho du học sinh quốc tế.

Y tế: Hệ thống y tế Medicare ở Úc đảm bảo hỗ trợ tốt cho cư dân với nhiều chính sách chăm sóc y tế đặc biệt cho thường trú nhân và công dân Úc. Đặc biệt là trẻ em, người già và người khuyết tật.

Môi trường và Cơ sở hạ tầng: Úc có môi trường không ô nhiễm, cơ sở hạ tầng hiện đại và dịch vụ hành chính công tốt. Hệ thống giao thông công cộng tại đất nước Úc khá thuận tiện và dễ sử dụng. Tại đây có rất nhiều phương tiện để di chuyển, đi lại như tàu hỏa, tàu điện, xe điện, tàu siêu tốc. Cứ cách 15’ sẽ có 1 chuyến xe bus nên rất thuận tiện.

An ninh và An sinh xã hội: Úc được biết đến là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp. Hệ thống an sinh xã hội bậc nhất cung cấp nhiều phúc lợi cho người dân.

Văn hóa: Úc là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tìm thấy một cộng đồng mà họ có thể gắn bó. Chính vì vậy, người Úc rất cởi mở và thân thiện, sẵn sàng chào đón và giúp đỡ mọi người đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Kinh tế: Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển với GDP bình quân đầu người luôn nằm trong top cao, năm 2023 – đạt 1,8 nghìn tỷ đô Mỹ, với 3 trung tâm kinh tế lớn nhất ở Úc là Sydney, Melbourne và Brisbane.

Ẩm thực: Vì là quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc nên ẩm thực của đất nước Úc cũng rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của hầu hết các món ăn trên toàn thế giới nhưng với một phong cách hoàn toàn mới tại Úc, ví dụ như món Bush Tucker, là món ăn được thổ dân Úc sáng tạo từ thời nguyên thủy từ những loại rau cỏ hoang mọc ngoài rừng cùng những con vật săn bắt được.

Mật độ dân số: Úc có diện tích lớn nhưng mật độ dân số thấp, tạo ra không gian sống rộng rãi và thoáng đãng cho cư dân. Đặc biệt, khoảng 90% người dân Úc sinh sống ven biển, do đặc điểm địa hình lục địa của Úc thường là hoang mạc khô nóng.

Môi trường sống an toàn và lành mạnh ở Úc thu hút lượng lớn dân nhập cư
Môi trường sống an toàn và lành mạnh ở Úc thu hút lượng lớn dân nhập cư

Cập nhật những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất 2024

Trong năm 2024, Chính phủ Úc đã có những cập nhật chính sách định cư Úc mới nhất như sau:

Hầu hết các diện định cư Úc bao gồm visa đầu tư – kinh doanh, visa hôn nhân, visa thân nhân, visa du học, và visa tay nghề đều cắt giảm chỉ tiêu do chính phủ đang siết chặt lại lượng người nhập cư vào Úc.

Chính phủ Úc chấp nhận hoàn lại phí xin thị thực (VAC) cho những người không thể đến Úc do dịch Covid-19. Ngoài ra, trước đó, Chính phủ nước này cũng thông báo miễn lệ phí nộp đơn cho những người đã nộp tiền xin thị thực nhưng không thể đến Úc vì biên giới đóng cửa.

Thường trú nhân theo chính sách mới có thể hưởng quyền thường trú, bảo hiểm y tế Medicare, quyền bán bất động sản, và không bị hạn chế về số giờ làm việc, được nhận trợ cấp nghỉ hưu, miễn giảm học phí,…

Nhập tịch Úc mang lại nhiều lợi thế trong việc học tập và sinh sống, không bị giới hạn về thời gian cư trú Úc như thường trú nhân, bao gồm cả việc dễ dàng định cư và hưởng các quyền lợi như mọi công dân Úc khác.

Chính sách định cư mới nhất 2024 mang lại nhiều lợi thế cho người nhập tịch Úc
Chính sách định cư mới nhất 2024 mang lại nhiều lợi thế cho người nhập tịch Úc

Kết luận

Úc là một đảo quốc rộng lớn và xinh đẹp với vị trí địa lý khá thuận lợi, chỉ cách Việt Nam 8 – 9 giờ bay, khí hậu lại ôn hòa, dễ chịu, và còn được miêu tả là quốc gia trái ngược, do có thời tiết và các mùa trong năm trái ngược hoàn toàn với các quốc gia khác. Chính sách định cư Úc tương đối thuận lợi, cho nên ngày càng nhiều người nhập cư và du học sinh khắp nơi trên thế giới đều mong muốn được đến Úc học tập và định cư lâu dài.

Với những khác biệt về khí hậu nước Úc so với Việt Nam đã chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đặc điểm thời tiết thú vị của Úc. Đồng thời giúp bạn có sự lựa chọn nơi ở phù hợp nếu đang có ý định sang Úc du học hay định cư lâu dài. Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: