Người Việt ở Úc làm nghề gì? Cuộc sống người Việt tại Úc ra sao?

Người Việt ở Úc làm nghề gì? Thu nhập ra sao? Được sinh sống và làm việc tại Úc là mơ ước của rất nhiều người Việt với mong muốn kiếm được thu nhập cao hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải người Việt nào cũng thành công ở xứ sở Chuột túi. Để biết được người Việt ở Úc làm những nghề gì? Thu nhập ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Tổng quan về cuộc sống người Việt ở Úc

Úc là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú với nhiều sắc tộc và tôn giáo khác nhau. Theo số liệu từ Tổng cục thống kê Úc, nước này đã chào đón khoảng 510.000 người nhập cư tại Úc vào năm tài chính 2022 – 2023. Vì vậy, có thể nói nước Úc đang trở thành “thiên đường” của người dân nhập cư gốc Việt.

Người Việt ở Úc là cộng đồng người nhập cư khá lớn và xếp thứ 6 trong số các cộng đồng người di dân của nước này. Người Việt ở chiếm khoảng 270.000 người tương đương 3,6% số dân nhập cư của Úc và 1,0% tổng dân số Úc, phân bổ khắp các bang và vùng lãnh thổ, đặc biệt tại 3 tiểu bang gồm: Fairfield (14% số dân là người gốc Việt), tiểu bang Victoria và Queensland.

Cộng đồng người Việt tại Úc có quy mô lớn thứ 6 trong số các cộng đồng nhập cư tại quốc gia này
Cộng đồng người Việt tại Úc chiếm tỷ lệ 1% tổng dân số toàn nước Úc

Cộng đồng người Việt ở Úc luôn duy trì và phát triển văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động như dạy tiếng Việt, tổ chức Tết Nguyên Đán, xây đền thờ Quốc tổ tại Melbourne, đặt đài tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam và các lễ hội văn hóa như họp chợ… nhằm lưu giữ các nét đẹp truyền thống của người Việt cho các thế hệ sau này.

Người Việt ở Úc cũng có tinh thần tương trợ rất cao, bằng việc thành lập các cộng đồng và hội nhóm đồng hương gốc Việt ngoài mục đích gìn giữ, bảo tồn và phát triển nét văn hóa của dân tộc còn có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn. Do đó, những người mới nhập cư tại Úc không cần quá lo lắng về vấn đề ăn uống hay văn hoá sống vì bạn sẽ không cảm thấy cô đơn. Ngoài ra, ẩm thực tại Úc cũng rất đa dạng nên sẽ không thiếu từ phở, bún bò cho đến bún đậu mắm tôm,…

Người Việt tại Úc vẫn duy trì các giá trị truyền thống
Người Việt tại Úc vẫn duy trì các giá trị truyền thống và nhiều lễ hội sôi động

Top 6 ngành nghề người Việt ở Úc thường làm

Làm nail

Người Việt ở Úc làm nghề gì? Chắc chắn không thể thiếu nghề nail trong danh sách các ngành nghề được người Việt lựa chọn. Phụ nữ luôn yêu thích làm đẹp và phụ nữ ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có nhu cầu làm đẹp cho bản thân. Bên cạnh vẻ bề ngoài chỉn chu, thời trang thì không thể nào thiếu việc làm đẹp cho móng tay, móng chân. và làm nail được nhiều người Việt ở Úc chọn là công việc chính.

Nghề làm nail là công việc không yêu cầu trình độ học vấn, chỉ cần bạn khéo tay, tỉ mỉ và cẩn thận. Thời gian học cũng không quá dài, một khóa học làm nail tại các salon uy tín kéo dài từ vài tháng đến một năm. Sau khi học xong, bạn có thể có việc làm ngay với mức thu nhập tốt cùng nhiều triển vọng nghề nghiệp nếu bạn có chuyên môn cao trong lĩnh vực này.

Nghề nail hiện nay đang phát triển mạnh tại Úc và hầu hết các tiệm nail ở đây đều do người Việt quản lý. Tùy vào kỹ năng và thâm niên trong nghề mà mức lương của người làm nghề nail tại Úc có thể dao động ở mức từ 20 –  29.52 AUD/ giờ, tương đương 3000 AUD/ tháng.

Làm nail là nghề mà người Việt tại Úc lựa chọn nhiều nhất
Nghề nail hiện nay đang phát triển mạnh tại Úc và hầu hết các tiệm nail ở đây đều do người Việt quản lý

Nhân viên bán hàng

Nếu hỏi một bạn du học sinh người Việt ở Úc làm nghề gì? thì chắc chắn câu trả lời sẽ là nhân viên bán hàng. Đây là công việc thu hút khá nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn du học sinh bởi nó không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm hay bằng cấp mà còn mang lại nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc nếu bạn có năng lực.

Nhân viên bán hàng là một công việc có tính linh hoạt cao. Bạn có thể tìm kiếm công việc nhân viên bán hàng thông qua các trang web tuyển dụng hoặc trực tiếp tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hàng quán hoặc khu chợ ở khắp nơi trên nước Úc.

Mức lương cho nhân viên bán hàng có thể dao động từ 75.000 – 80.000 AUD/ năm cho những người có kinh nghiệm lâu năm. Đối với các công việc bán hàng part-time, mức lương có thể từ 25 – 35 AUD/ giờ. Đây quả thực là mức lương khá hấp dẫn đối với nhiều người Việt ở Úc, đặc biệt là các bạn du học sinh.

Nghề làm bánh mì

Nghề làm bánh mì cũng là một công được người Việt ở Úc lựa chọn, vì đây cũng là công việc không đòi hỏi trình độ cao mà bạn chỉ cần một đôi tay khéo léo, sự sáng tạo, sạch sẽ và cẩn thận trong công việc. Để trở thành một người làm bánh được công nhận tại Úc, bạn cần hoàn thành một chương trình đào tạo nghề chính thức và có chứng chỉ làm nghề do chính phủ Úc công nhận.

Tuy nói rằng nghề làm bánh không yêu cầu về trình độ, nhưng nó cũng có những vất vả và thử thách riêng. Dễ nhận biết nhất là thợ làm bánh thường phải thức khuya dậy sớm để làm và giao bánh cho các cửa hàng. Công việc làm bánh không chỉ là làm ra một chiếc bánh ngon mà còn là thiết kế và trang trí bánh, đòi hỏi người làm bánh phải có kỹ năng và sự sáng tạo, con mắt mỹ thuật và cả đôi tay khéo léo, tỉ mỉ.

Trong những năm tới, Úc dự định sẽ tăng mức sản xuất ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống lên 2,4%, điều này đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm trong ngành làm bánh cũng sẽ rộng mở hơn cho người Việt ở Úc. Mức lương của thợ làm bánh tại Úc dao động tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí làm việc và kỹ năng của mỗi người, sẽ từ 65.000 – 75.000 AUD/ năm hoặc từ 22 – 25 AUD/ giờ.

Nghề làm bánh mì giúp người Việt tại Úc lưu giữ truyền thống ẩm thực nước nhà
Nghề làm bánh mì giúp người Việt tại Úc lưu giữ truyền thống ẩm thực nước nhà

Phục vụ nhà hàng

Nếu người Việt ở Úc chưa biết làm nghề gì thì lựa chọn phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn chính là lựa chọn giúp người lao động có nguồn thu nhập tốt tại Úc. Đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh và người lao động phổ thông tại Úc khi có thể chọn làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: nhân viên lễ tân, phục vụ phòng, quản lý nhà hàng, quản lý bộ phận ẩm thực, đến quản lý khách sạn…

Với nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và khu du lịch sang trọng, ngành du lịch ở Úc đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây và trong năm 2024 Úc dự định sẽ mở rộng quy mô nhà hàng, khách sạn khoảng 770.000 phòng. Điều này kéo theo sự đầu tư và doanh thu nhà hàng, khách sạn tăng trưởng mạnh, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ và mức lương thu nhập cho ngành này cũng rất hấp dẫn.

Tại Úc có nhiều chương trình đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn từ cấp độ Diploma đến Đại học, giúp sinh viên phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết. Mức lương trung bình trong ngành này tại Úc là khoảng 65.600 AUD/ năm. Tuy nhiên, mức lương có thể thay đổi tùy theo vị trí cụ thể và kinh nghiệm của người lao động.

Người Việt tại Úc làm phục vụ nhà hàng để kiếm thêm thu nhập
Nghề phục vụ nhà hàng tại Úc hiện đang phát triển và giúp nhiều người Việt có thể cải thiện được thu nhập

Nghề nông

Úc là quốc gia có diện tích đất rộng lớn 7.617.930 kilômét vuông, tuy nhiên diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm 1%  tổng diện tích cả nước. Mặc dù điều kiện khí hậu không thuận lợi cho việc trồng trọt nhưng ngành nông nghiệp là một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của Úc, chiếm tới 20% sản lượng hàng hóa của quốc gia. Chính vì vậy, nghề nông cũng là một công việc có mức thu nhập hấp dẫn thu hút được nhiều người dân lao động.

Nghề nông cũng là công việc được nhiều người Việt ở Úc lựa chọn vì tính chất công việc này không đòi hỏi bất kỳ điều kiện gì, chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó là được. Minh chứng cho thấy tại vùng Nam Úc có đến hơn 90% nông trại do người Việt làm chủ. Giá thành của các loại rau củ tại Úc khá cao, lên đến 45 AUD/ kg (khoảng 500.000 VND). Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, việc trồng trọt khó khăn, khiến giá cả nhiều loại nông sản tăng gấp đôi, mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người trồng.

Công việc nghề nông thường là chăm sóc cây trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đóng gói và chế biến trái cây theo mùa vụ, làm việc trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa, chế biến nông sản. Một nông dân Úc có thể kiếm được từ 50.000 – 70.000 AUD/ năm.

Nghề nông là công việc được nhiều người Việt ở Úc lựa chọn
Nghề nông là công việc được nhiều người Việt ở Úc lựa chọn

Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng văn phòng cũng là ngành nghề đang khát nguồn nhân lực tại Úc. Việc làm văn phòng ở Úc rất đa dạng và cung cấp nhiều cơ hội cho người lao động, đặc biệt là trong các ngành như Marketing và kế toán. Đây cũng là ngành nghề mang lại thu nhập khá cao cho người lao động.

Các vị trí công việc văn phòng thường yêu cầu bạn có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kinh nghiệm, kỹ năng trí tuệ và có sự nhạy bén trong công việc. Thị trường việc làm tại Úc hiện nay đặc biệt cần các ngành mà người Úc thường không theo đuổi như kế toán, y tá, bác sĩ… Chính vì vậy, du học sinh các ngành này thường có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập với mức lương khủng.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm văn phòng thông qua các trang web tuyển dụng tại Úc như Careerjet.com.au, Seek.com.au… Mức lương của nhân viên văn phòng tại Úc có thể kiếm được mức lương trung bình khoảng 79.000 AUD/ năm.

Lý do ngày càng nhiều người Việt lựa chọn định cư Úc

Với những thông tin đã chia sẻ ở trên, có thể thấy rằng cộng đồng người nhập cư gốc Việt tại Úc là rất lớn và con số này vẫn không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Vậy, vì sao ngày càng nhiều người Việt lựa chọn định cư di trú Úc? Sau đây là một số lý do giúp các bạn hiểu thêm về những điểm thu hút của Úc với người nhập cư Việt.

Lý do đầu tiên chính là những thuận lợi về vị trí địa lý và khí hậu của Úc. Là một lục địa nằm tách biệt hoàn toàn ở phía Nam Bán Cầu. Úc có diện tích đất đai rộng lớn, trù phú, nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, không khí trong lành, khí hậu ôn hòa, thời tiết có 4 mùa rõ rệt. Vì vậy, người Việt ở Úc sẽ không khó để thích nghi với cuộc sống tại đây.

Úc có nền kinh tế ổn định, tăng trưởng bền vững qua các năm, tỷ lệ thất nghiệp thấp. Hiện nay, do dân số già đi nên thị trường lao động tại Úc đang thiếu hụt nhân lực rất lớn, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư, đặc biệt là những ngành nghề đang cần nguồn nhân sự có trình độ cao và kinh nghiệm chuyên môn. Môi trường sống tại Úc được đánh giá là môi trường sống an toàn và tiện nghi cao.

Nền kinh tế chính trị ổn định và phát triển là lý do hàng đầu khiến nhiều người Việt lựa chọn định cư Úc
Nền kinh tế chính trị ổn định và phát triển là lý do hàng đầu khiến nhiều người Việt lựa chọn định cư Úc

Bên cạnh đó, Hệ thống giáo dục Úc được đánh giá là một trong các nền giáo dục có chất lượng bậc nhất thế giới. Với 43 trường Đại học và 22.000 khóa học, bằng cấp được quốc tế công nhận, du học sinh dễ dàng tìm được ngành học phù hợp, nhiều cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp xong. Trẻ em còn được miễn học phí từ cấp mầm non cho đến THPT, được hỗ trợ vay tiền để trả học phí Đại học…

Chính phủ Úc rất quan tâm đến an sinh xã hội, phúc lợi của người dân với các chính sách hỗ trợ cho người già, trẻ em, người tàn tật và nhiều phúc lợi khác về y tế. Hệ thống y tế chất lượng cao và thiết bị tân tiến là một trong những yếu tố quan trọng khiến người Việt lựa chọn định cư Úc.

Hệ thống giáo dục và các chế độ an sinh tốt giúp nước Úc thu hút được nhiều người Việt đến định cư
Hệ thống giáo dục và các chế độ an sinh tốt giúp nước Úc thu hút được nhiều người Việt đến định cư

Kết luận

Nhìn chung, Úc là quốc gia có nhiều chính sách rộng mở và tạo nhiều cơ hội cho người nhập cư, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở Úc. Có rất nhiều ngành nghề từ những công việc phổ thông như nhân viên bán hàng, làm nông, làm nail cho đến những công việc đòi hỏi trình độ và chuyên môn cao như kế toán, quản lý nhà hàng, khách sạn, mang lại nguồn thu nhập giúp người nhập cư nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Với những công việc đã được giới thiệu trong bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị phù hợp trước khi sang Úc định cư. Việc chọn được một công việc phù hợp sẽ giúp anh chị nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, giải quyết chi phí sinh hoạt, có được cuộc sống thoải mái ổn định. Ditruglobal – đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục định cư di trú. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: